Bồn cầu bị rò rỉ nước: Nguyên nhân, 3 cách khắc phục nhanh

Ngày cập nhật: 18/06/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Bạn muốn khu vực vệ sinh nhà mình luôn sạch sẽ? Nhưng tình trạng bồn cầu bị rò rỉ nước làm cho nhà vệ sinh luôn hôi hám, ẩm ướt, thậm chí làm cho bồn cầu bốc mùi hôi, khiến bạn cảm thấy khó chịu, bức bối. Ngoài ra, nếu để tình trạng này diễn ra lâu mà không có cách giải quyết thì có thể sinh thể mầm bệnh nguy hiểm. Bài viết dưới đây chỉ ra cho bạn những nguyên nhân khiến bồn cầu bị rò nước và 3 cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng.

Nhận biết bằng mắt thường
Nhận biết bằng mắt thường

Nguyên nhân bồn cầu bị rò nước

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng phao nước bồn cầu bị rò là:

Phao nước bồn cầu bị rò do van xả nước bị hỏng

Sử dụng bồn cầu trong 1 thời gian dài thì van xả sẽ có nhiều cặn bẩn bám lên làm cho nắp van bị kênh lên hoặc bị hỏng khiến cho nước dễ chảy ra ngoài. Thêm nữa, linh kiện bằng cao su bị bào mòn, không còn tính đàn hồi như khi mới sử dụng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phao nước bị rò.

Tình trạng bồn cầu bị rỉ nước ở tay gạt bồn cầu
Tình trạng bồn cầu bị rỉ nước ở tay gạt bồn cầu

Bồn cầu liên tục bị chảy nước do bóng phao nước quá giới hạn

Theo nguyên lý hoạt động của két nước trong bồn cầu thì mực nước trong két sẽ thấp hơn đầu ống tràn khoảng 2.5 – 3.8 cm. Trong trường hợp bóng phao nước quá giới hạn thì nước sẽ được bơm liên tục vào két. Điều này khiến nước trong két bị tràn ra và rò rỉ ra bên ngoài.

Phao nước bồn cầu bị rò do van cấp nước gặp vấn đề

Phao nước bồn cầu bị rò cũng có thể do sự bất thường của van cấp nước. Nhiệm vụ của van cấp nước là lấy nước từ nguồn cấp, giữ nước trong két chứa, để có thể xả sau mỗi lần đi vệ sinh. Khi van cấp nước gặp vấn đề như bị kênh, bị hở hay bị hỏng sẽ dẫn đến tình trạng thừa hoặc thiếu nước xả.

Nước bồn cầu bị rò do bể chứa bị nứt vỡ

Bể chứa bồn cầu (két nước) được bố trí phía trên bồn cầu. Khi bể chứa bị kênh hay bị hở do lớp cao su tại điểm tiếp xúc với thân bồn cầu bị mòn hoặc két nước bị nứt ra, các đinh ốc liên kết bị lỏng sẽ làm cho bồn cầu bị chảy nước liên tục.

Nước bồn cầu bị rò do bể chứa bị nứt vỡ
Nước bồn cầu bị rò do bể chứa bị nứt vỡ

Bồn cầu bị rỉ nước do giao điểm tiếp xúc với sàn vệ sinh bị nứt

Phao nước bồn cầu bị rò nước ra sàn nhà vệ sinh nguyên nhân chính là do điểm tiếp xúc với sàn nhà vệ sinh bị nứt. Lớp keo gắn kết giữa ống thoát nước và bồn cầu không còn khả năng liên kết làm cho vị trí đó nước chảy ra sàn nhà vệ sinh.

Cần chuẩn bị gì trước khi sửa bồn cầu bị rò nước?

Trước khi dùng cách sửa bồn cầu bị rò, bạn tháo phao nước để sửa phao nước bị rò thì bạn cần phải thực hiện các thao tác:

 • Khóa đường ống dẫn nước vào bồn cầu, gạt cần cho nước bên trong két được xả ra hết. Việc này giúp cho bạn việc sửa chữa của bạn dễ dàng hơn.
 • Mở nắp két nước và quan sát phía bên trong. Trong lúc mở nắp cần cẩn thận di chuyển vì phần nắp được làm bằng sứ rất dễ vỡ.

Hướng dẫn 3 cách sửa bồn cầu bị rò siêu đơn giản

Có rất nhiều cách để xử lý nhanh gọn tình trạng phao nước bồn cầu bị rò, nhưng sau đây chúng tôi xin đề cập đến 3 cách đơn giản nhất:

1. Xử lý phao bồn cầu bị rò do bóng phao được đặt quá cao

Trong trường hợp này, thao tác sửa rất đơn giản:

 • Bước 1: Mở nắp đậy bồn chứa nước và kiểm tra xem phao nước đã được đặt đúng vị trí chưa, nếu thấy phao nước đặt quá cao với mặt nước thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại bằng cách vặn con ốc trên đỉnh của van cấp về mực nước theo quy định là 2.5 – 3.8cm.
 • Bước 2: Xả nước và kiểm tra lại xem phao nước bồn cầu bị rò rỉ đã hết hay chưa.
Xử lý phao bồn cầu khi bị rò rỉ do bóng phao được đặt quá cao
Xử lý phao bồn cầu khi bị rò rỉ do bóng phao được đặt quá cao

2. Xử lý bồn cầu bị rò do van xả bị hỏng

Bồn cầu được sử dụng lâu ngày sẽ có những cặn bẩn bám lên hay những cặn nước bám lên nắp van xả lâu ngày khiến cho nắp van bị kênh, bị hở làm cho phao nước bồn cầu bị rò hoặc do đệm mút cao su được lót dưới đáy van xả bị mài mòn cũng là 1 nguyên nhân. Cách xử lý chúng như sau:

 • Bước 1: Trước tiên bạn nên khóa van xả nước bồn cầu lại và xả nước thoát ra hết trong bồn cầu.
 • Bước 2: Sửa van cấp nước bồn cầu bằng cách lau sạch sẽ. Để khô rồi lắp lại vào vị trí ban đầu.
 • Bước 3: Xả nước xem có bị rò nữa không, nếu không bị rò thì chứng tỏ bạn đã sửa thành công..
 • Bước 4: Nếu vẫn thấy nước bị rò, có thể do đệm cao su ở phần đáy bị ăn mòn. Bạn nên mua 1 miếng nệm cao su mới.
Xử lý phao bồn cầu bị rò do van xả bị hỏng
Xử lý phao bồn cầu bị rò do van xả bị hỏng

3. Xử lý bồn cầu bị rò nước do van cấp gặp lỗi

Cũng tương tự với trường hợp van xả bị hỏng, các cách khắc phục sự cố van cấp bị lỗi cũng rất đơn giản.

 • Bước 1: Đầu tiên tháo van nước ra và xả hết nước có trong bồn cầu.
 • Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ lại van cấp.
 • Bước 3: Để van cấp khô lại rồi lắp vào bồn cầu.
 • Bước 4: Xả nước để kiểm tra lại xem có bị rò nữa không.
 • Bước 5: Nếu nước vẫn bị chảy ra ngoài thì chứng tỏ miếng nệm cao su đã bị ăn mòn, bạn nên thay 1 miếng nệm mới.

Sửa bồn cầu bị rò nước cần lưu ý gì?

Trước khi thực hiệu sửa phao nước bồn cầu bị rò, bạn nên khóa van cấp nước lại và cho xả hết nước có trong két ra. Bạn cần chuẩn bị kìm, mỏ lết, tua vít để việc tháo lắp dễ dàng hơn. Dù sửa chữa theo cách nào thì ống tràn vẫn phải nằm dưới chiều cao của két nước.

Trên đây đề cập đến 3 cách đơn giản để bạn có thể tụ xử lý khi bồn cầu bị rò rỉ nước. Tuy nhiên nếu tình trạng diễn ra phức tạp, bạn nên tìm sự giúp đỡ của các đơn vị thi công thiết bị vệ sinh, hút hầm cầu hoặc thông cống nghẹt để được khắc phục tình trạng triệt để.

Trên đây là những nguyên nhân bồn cầu bị rò rỉ nước và 3 cách khắc phục khi xảy ra tình trạng này. Hy vọng những kiến thức chúng tôi đã cung cấp sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng và khắc phục các vấn đề về phao nước bồn cầu. Ngoài ra, bạn nên quan sát phao bồn cầu thường xuyên để giảm thiểu hư hại và ảnh hưởng đến sinh hoạt nhất có thể nhé!

5/5 - (100 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top