5 cách xử lý khi bồn cầu bị nghẹt do xà phòng cực hiệu quả

Ngày cập nhật: 16/03/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Nếu bạn thường xuyên đổ nước xà phòng vào bồn cầu thì hãy từ bỏ thói quen này ngay lập tức. Nước xà phòng và các chất tẩy rửa có đặc tính mạnh có thể gây hậu quả tắc nghẽn bồn cầu, mất nhiều chi phí thông tắc về sau này. Bạn hãy cùng Xanh Sài Gòn nguyên lý hoạt động của bồn cầu, bể phốt và cách xử lý khi bồn cầu bị nghẹt do xà phòng.

1. Có nên đổ nước xà phòng vào bồn cầu

Hiện nay, rất nhiều gia đình và các bà nội trợ thường có thói quen đổ nước xà phòng vào bồn cầu để tận dụng nước xà phòng thừa. Việc này trên thực tế lợi ích đôi đường khi vừa tận dụng nước xà phòng thừa sau khi giặt đồ, lại có thể giúp bồn cầu không còn hôi, sạch cặn bẩn.

Liệu có nên đổ nước xà phòng vào bồn cầu
Liệu có nên đổ nước xà phòng vào bồn cầu

Tuy nhiên, nếu thường xuyên đổ nước xà phòng và các chất tẩy rửa khác vào bồn cầu, thì đến một ngày không xa bạn sẽ gặp phải các tình trạng sau.

  • Tình trạng tắc nghẽn bồn cầu do chất tẩy rửa làm chết hệ vi sinh phân hủy chất thải trong bể phốt. Với hệ thống bể phốt, bể tự hoại hiện đại thì các hệ vi sinh này rất quan trọng.
  • Mùi hôi từ bể phốt trào ngược lên bồn cầu ra nhà tắm, nhà vệ sinh gây ra tình trạng khó chịu.
  • Lớp men của bồn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi tính ăn mòn của xà phòng và các chất tẩy rửa khác.
  • Tình trạng trào ngược chất thải từ bể phốt qua bồn cầu, trào ra sàn nhà vệ sinh… Đây là tình trạng báo hiệu bể phốt nhà bạn đã rất đầy.
Hậu quả khi thường xuyên đổ nước xà phòng vô bồn cầu
Hậu quả khi thường xuyên đổ nước xà phòng vô bồn cầu

2. Tác hại của hành động đổ nước xà phòng vào bồn cầu

Để hiểu kỹ hơn về tác hại và thắc mắc có nên đổ nước xà phòng vào bồn cầu, bạn hãy cùng Xanh Sài Gòn phân tích nguyên lý hoạt động của bể phốt hiện đại.

Các loại bể phốt, bể tự hoại hiện đại ngày nay đều có tác dụng tự phân hủy chất thải mà không cần phải can thiệp nhiều. Cụ thể, khi xây bể phốt, người ta sẽ cho vào bể một lượng vừa đủ các vi sinh vật, vi khuẩn yếm khí. Các vi khuẩn này sẽ phân hủy chất thải liên tục nên bể phốt rất khó bị đầy.

Tác hại của hành động đổ nước xà phòng vào bồn cầu
Tác hại của hành động đổ nước xà phòng vào bồn cầu

Nếu bạn thường xuyên đổ nước xà phòng vào bồn cầu, cũng như đổ các chất tẩy rửa khác. Các loại chất tẩy rửa này sẽ đi theo đường cống xuống bể phốt làm chết vi khuẩn yếm khí, gây mất cân bằng phân giải chất thải. Từ đó, chất thải sẽ ngày một đầy hơn gây ra tình trạng đầy bể phốt, tắc nghẹt cống, trào ngược chất thải…

Ngoài tác hại chính trên, việc thường xuyên sử dụng xà phòng còn làm cho độ bóng, sáng của bồn cầu bị giảm. Sàn nhà vệ sinh cũng bị ăn mòn nếu bạn thường xuyên cọ rửa bằng xà phòng. Tốt nhất để hạn chế các tình trạng của bể phốt thì bạn chỉ nên dùng nước sạch, hoặc các loại dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cho bồn cầu.

Hạn chế việc đổ nước xà phòng vô bồn cầu
Hạn chế việc đổ nước xà phòng vô bồn cầu

3. 5 cách xử lý khi bồn cầu bị nghẹt do xà phòng

Tổng hợp những cách xử lý khi bồn cầu bị nghẹt do xà phòng nhanh chóng nhất hiện nay.

3.1. Sử dụng các sản phẩm, chế phẩm men vi sinh

Nếu tình trạng tắc nghẽn của bồn cầu do đổ nước xà phòng vào bồn cầu chưa quá nặng, bạn có thể xử lý bằng các chế phẩm men vi sinh. Có thể tìm mua các chế phẩm này ở cửa hàng bán bột thông cống, dụng cụ vệ sinh, vật liệu xây dựng nhà cửa các loại.

Cách dùng như sau: bạn cho một lượng men vi sinh vào bồn cầu, tiến hành xả nước rồi đợt 3-5 tiếng sau hãy sử dụng lại bồn cầu. Tốt nhất bạn nên làm vào nửa đêm để có tác dụng hiệu quả.

5 cách xử lý khi bồn cầu bị nghẹt do xà phòng
5 cách xử lý khi bồn cầu bị nghẹt do xà phòng

3.2. Sử dụng bột thông cống

Bạn cũng có thể sử dụng bột thông cống, viên thống cống cho hiệu quả khá nhanh tình trạng ứ đọng, tắc nghẽn của bồn cầu.

Bạn đổ gói bột thông cống vào bồn cầu, sau đó đợi 3-5 tiếng hãy tiến hành xả nước. Với khả năng phân hủy mạnh, bồn cầu của bạn sẽ thông thoáng và không gặp lại tình trạng ứ đọng, tắc nghẽn nữa. Khi sử dụng các loại bột này bạn cũng lưu ý tránh tiếp xúc trực tiếp với da vì khả năng ăn mòn rất mạnh.

3.3. Liên hệ đến đơn vị thông tắc bồn cầu uy tín

Trong trường hợp mà bạn đã sử dụng mọi cách để giải quyết tình trạng ứ đọng, tắc nghẽn bồn cầu nhưng vẫn không hiệu quả. Thì lúc này là lúc mà bạn nên liên hệ đến các dịch vụ thông tắc bồn cầu uy tín để xử lý.

Liên hệ đến đơn vị thông tắc bồn cầu uy tín
Liên hệ đến đơn vị thông tắc bồn cầu uy tín

Nếu bạn liên hệ đến Xanh Sài Gòn, công ty chúng tôi sẽ cử người đến kiểm tra và khắc phục nhanh chỉ trong 1 vài tiếng. Điểm đặc biệt là Xanhsaigon cung cấp dịch vụ giá tốt trên toàn quốc.

4. Cách làm sạch bồn cầu không cần dùng nước xà phòng

Thay vì đổ nước xà phòng vào bồn cầu gây hại, bạn có thể sử dụng những cách làm sạch bồn cầu hiệu quả sau đây:

  • Sử dụng giấm trắng để vệ sinh bồn cầu: tính axit của giấm có khả năng tẩy cặn bẩn, vết ố vàng và khử mùi bồn cầu hiệu quả. Bạn chỉ cần đổ giấm xung quanh thành bồn cầu và vào két nước. Để khoảng 15 phút rồi dùng bàn chải cọ rửa nhẹ sau đó xả nước là xong.
  • Vệ sinh bồn cầu sử dụng quả chanh: chanh cũng có tính axit tương tự như giấm trắng. Nếu nhà có nhiều chanh bạn có thể tận dụng để làm sạch bồn cầu khá hiệu quả, cách làm tương tự như nước giấm.
  • Sử dụng giấm trắng kết hợp baking soda: kết hợp 2 nguyên liệu trên theo tỉ lệ 1:1 có thể giúp làm sạch bồn cầu hiệu quả. Hỗn hợp này sẽ ăn mòn và nhanh chóng làm sạch các mảng bám trên bồn cầu.
  • Sử dụng các loại nước tẩy rửa bồn cầu chuyên dụng được bày bán khá nhiều hiện nay. So với các cách trên thì cách làm này sẽ tốn chi phí hơn một chút.
Cách làm sạch bồn cầu mà không cần dùng nước xà phòng
Cách làm sạch bồn cầu mà không cần dùng nước xà phòng

5. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải thích cho việc bạn có nên đổ nước xà phòng vào bồn cầu. Đi kèm những giải pháp làm sạch bồn cầu không cần dùng nước xà phòng với những nguyên liệu đơn giản tại nhà. Xanh Sài Gòn hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm mẹo dọn dẹp nhà cửa sạch đẹp, thơm tho.

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top