Hướng dẫn 4 cách xử lý cống nghẹt tóc nặng vô cùng đơn giản

Ngày cập nhật: 16/03/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Tình trạng cống nghẹt tóc là vấn đề hầu như bất kỳ người nào cũng gặp phải trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu thường xuyên gặp rắc rối với tình trạng này, mời bạn hãy cùng Xanhsaigon tìm hiểu những nguyên nhân làm cống bị nghẹt tóc. Và tham khảo những giải pháp xử lý để chấm dứt, không còn gặp lại tình trạng tóc và dị vật nghẹt trong cống này nữa.

1. Nguyên nhân chính khiến cống nghẹt tóc là do đâu

Tình trạng cống nghẹt tóc thường xuất phát từ các nguyên nhân chia thành hai nhóm khách quan và chủ quan.

Nguyên nhân chính khiến cống nghẹt tóc là do đâu
Nguyên nhân chính khiến cống nghẹt tóc là do đâu

1.1. Nguyên nhân khách quan

Các nguyên nhân khách quan gây nên tình trạng cống bị nghẹt tóc bao gồm:

 • Do tình trạng sợi tóc bị cuốn vào miệng cống và vướng không thoát được. Càng để lâu càng nhiều tóc bám vào gây nên tình trạng cống nghẹt tóc.
 • Do đường kính của đường ống thoát nước quá nhỏ, không thoát nước kịp và các dị vật nhỏ như tóc, xác côn trùng… cũng khó thoát hơn, làm dòng nước chảy chậm.
 • Do đường cống thoát nước thiết kế không chuẩn, có các đoạn gấp khúc hoặc vật cản bị kẹt bên trong sau khi thi công.
 • Do một số thói quen sinh hoạt hằng ngày của gia đình như vô tình để rơi dị vật (giấy, mảnh bịch ni lông, sợi thun) gây tắc nghẹt đường cống.
 • Do nhu cầu sử dụng gia tăng đột ngột (ví dụ nhà có đám tiệc) cũng gián tiếp gây tình trạng cống nghẹt tóc và dị vật.
 • Do tình trạng cống thoát nước trong khu vực bị ngập, ùn ứ và chảy ngược về cống nhỏ trong nhà.
Nguyên nhân khách quan làm cống bị nghẹt tóc
Nguyên nhân khách quan làm cống bị nghẹt tóc

1.2. Nguyên nhân chủ quan

Đối với các nguyên nhân chủ quan gây nên tình trạng cống nghẹt tóc thường do thói quen sử dụng, cụ thể bao gồm:

 • Do thói quen thường xuyên đổ bỏ dầu mỡ, thức ăn thừa (thức ăn dạng miếng lớn, xương xẩu, bã trà), tóc rối, sợi thun buộc tóc, mảng ni lông để thoát bằng đường cống. Vô tình các vật này không thoát mà bị kẹt lại. Đối với dầu mỡ rất dễ bám vào thành đường ống, đóng mảng gây tắc nghẽn.
 • Do một số lúc các thành viên trong gia đình nhậu say nôn ra sàn, nhưng dịch nôn này không thoát hết theo đường nước, mà bị kẹt lại trong đường ống.
Nguyên nhân chủ quan
Nguyên nhân chủ quan

2. Ảnh hưởng nghiêm trọng khi tóc làm nghẹt cống

Khi bị tình trạng tóc làm nghẹt cống, nếu không xử lý kịp thời thì sẽ gây ra các tình trạng rất khó chịu trong sinh hoạt. đặc biệt với các loại cống trong nhà trọ, nhà chỉ có 1 về nhà tắm liền nhà vệ sinh.

 • Nước thải sinh hoạt không thoát hoặc thoát rất chậm.
 • Mùi hôi thối khó chịu bốc lên từ miệng cống nghẹt tóc.
 • Xuất hiện nhiều loại côn trùng như ruồi, muỗi, gián và các loại vi khuẩn gây hại ở miệng cống, lan ra trong không gian sinh hoạt của gia đình.
 • Gây trạng thái phiền toái và cảm thấy rất khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày. Không dám xả nước nhiều vì sợ cống không thoát được.
Ảnh hưởng nghiêm trọng khi tóc làm nghẹt cống
Ảnh hưởng nghiêm trọng khi tóc làm nghẹt cống

Khi gặp tình trạng cống nghẹt tóc, bạn nên xử lý ngay, tránh để tình trạng nghẹt nặng phải thuê dịch vụ đến xử lý.

3. Hướng dẫn cách xử lý tóc làm nghẹt cống đơn giản

Một số phương pháp giúp giải quyết vấn đề cống nghẹt tóc và dị vật nhanh chóng nhất gồm.

3.1. Xử lý cống nghẹt tóc bằng dây thông cống

Cách sử dụng của dây thông cống rất đơn giản, bạn chỉ cần cho 1 đầu dây lò xò vào trong đường cống bị nghẹt. Bạn thao tác đưa dây vào từ từ, vừa đưa vừa xoay đều tay để quấn các rác thải và các sợi tóc làm nghẹt cống. Sau đó chỉ cần kéo lên là rác thải và tóc nghẹt trong cống sẽ lên theo.

Hướng dẫn cách xử lý tóc làm nghẹt cống đơn giản
Hướng dẫn cách xử lý tóc làm nghẹt cống đơn giản

3.2. Xử lý bằng nước sôi

Để giúp tình trạng tắc nghẽn cống giảm bớt, bạn cũng có thể sử dụng nước sôi rót trực tiếp vào cống. Nước sôi có thể giúp các rác đóng cục, dầu mỡ, chất bẩn đóng cục tan ra và giúp nước thoát dễ hơn. Tuy nhiên, đối với tình trạng cống nghẹt tóc thì nước sôi hoàn toàn không làm tiêu biến tóc hay rác thải bị kẹt.

3.3. Khắc phục tóc làm nghẹt cống bằng móc quần áo

Móc áo là một món đồ sẵn ở nhà có thể xử lý tình trạng cống nghẹt tóc hiệu quả mà ít ai ngờ tới. Để thông tắc cống bị nghẹt tóc, bạn tiến hành lấy 1 cái móc áo bẻ thẳng ra, bẻ một đầu thành cái móc như móc lưỡi câu cá. Sau đó nhẹ nhàng cho móc vào cống để khều tóc, thức ăn thừa và các dị vật khác bị dính cục trong đường ống.

Khắc phục tóc làm nghẹt cống bằng móc quần áo
Khắc phục tóc làm nghẹt cống bằng móc quần áo

3.4. Xử lý cống nghẹt tóc bằng baking soda

Ngoài các phương pháp xử lý cống nghẹt tóc trên, bạn cũng có thể sử dụng bột baking soda để thông tắc cống rất hiệu quả. Cách làm như sau:

 • Bạn sử dụng bột baking soda pha với giấm ăn theo tỉ lệ 1:2, 1 cốc bột baking soda với 2 cốc dấm, trộn đều hỗn hợp này lại với nhau.
 • Sau đó bạn đổ hỗn hợp trên vào đường cống bị nghẹt và đợi khoảng 5 tiếng sau hãy xả nước. Việc đợi một vài tiếng để hỗn hợp thực hiện phân hủy các chất cặn, tóc rụng và rác thải bị kẹt trong cống. Nếu bạn xả nước sớm sẽ không có hiệu quả, tốt nhất bạn nên thực hiện vào buổi đêm.
 • Sau 5 tiếng, bạn nhấn xả nước là tình trạng cặn và tóc làm nghẹt cống đã được xử lý hầu như 80-90%. Nếu nước vẫn chưa thoát nhanh thì bạn thực hiện thêm 1 lần thông bằng hỗn hợp nữa sẽ đem lại hiệu quả triệt để.
Xử lý cống nghẹt tóc bằng baking soda
Xử lý cống nghẹt tóc bằng baking soda

4. Làm sao để phòng tình trạng cống nghẹt tóc

Ngoài việc khắc phục khi cống bị nghẹt tóc, bạn và các thành viên sử dụng chung bồn bệ, đường cống cũng nên hạn chế các thói quen gây cống nghẹt tóc, rác thải. Bạn có thể hạn chế tình trạng cống bị tắc nghẹt bằng những cách sau:

 • Lắp lưới hoặc phễu thu rác với mắt lưới nhỏ để ngăn rác, tóc rụng trôi xuống đường cống, áp dụng với cống thoát sàn nhà tắm, nhà vệ sinh.
 • Thu tóc rụng trong nhà tắm, bồn rửa mặt, nhà vệ sinh… mỗi ngày sau khi tắm giặt.
 • Thường xuyên dọn rác ở miệng nắp cống và cọ rửa sạch sẽ để tránh đóng cặn.
 • Không vứt tóc rụng lung tung mà cẩn thận gom lại vào rác vì tóc rụng khó phân hủy nếu bị kẹt trong bất cứ đường cống, khu vực nào.
Làm sao để phòng tình trạng cống nghẹt tóc
Làm sao để phòng tình trạng cống nghẹt tóc

5. Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn chi tiết công thông tin xoay quanh tình trạng cống nghẹt tóc. Đi kèm các phương pháp giúp xử lý cống bị nghẹt tóc, nghẹt do vật cản nhanh chóng tại nhà. Trong trường hợp cống bị nghẹt nặng không thể giải quyết dứt điểm, bạn hãy liên hệ với dịch vụ của chúng tôi để xử lý dứt điểm nhanh gọn lẹ với giá rẻ.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top