Top 7 cách khắc phục sự cố cống bị trào ngược hiệu quả số 1

Ngày cập nhật: 01/03/2023
 -  Nguyễn Vũ Hiệp

Cống bị trào ngược khiến cho những mùi hôi của chúng bị phát tán ra bên ngoài môi trường sống của gia đình. Điều này sẽ làm ảnh hưởng khá lớn đến tất cả quá trình sinh hoạt của hầu hết các thành viên trong gia đình. 

Vậy có những cách khắc phục sự cố cống bị trào ngược nào? Cùng Xanhsaigon chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Cống bị trào ngược là gì?

Tình trạng cống nước trào ngược thường xuyên gặp phải ở khu nhà vệ sinh. Khi nước trào ngược thường xuyên gây ra tình trạng mùi hôi thối khó chịu trong nhà, doanh nghiệp, công ty. Khi bắt gặp trường hợp này, điều này chứng tỏ ống cống đang có dấu hiệu trào ngược và cần tới dịch vụ thông tắc cống nghẹt bị trào ngược.

Cống bị trào ngược là gì
Cống bị trào ngược là gì

Cống nước bị trào ngược là tên gọi của hiện tượng nước trong cống không thoát được ra bên ngoài. Tình trạng này xuất hiện ở khắp mọi nơi, chẳng hạn như trong bồn rửa chén, bồn rửa mặt, nhà vệ sinh hoặc cống rãnh. Để có thể loại bỏ hiện tượng cống bị tắc này, bạn cần tìm ra nguyên nhân trước khi xử lý chúng!

2. Nguyên nhân khiến cống nước bị trào ngược

Thông thường mỗi trường hợp cống nước bị trào ngược đều có những nguyên nhân khác nhau. Bạn nên biết một số nguyên nhân chính sau đây để tránh gặp phải tình trạng không mong muốn này. 

2.1. Do không tiến hành rút hầm cầu định kỳ

Nguyên nhân đầu tiên có thể dẫn đến hiện tượng nước cống trào ngược là do bạn không chú ý đến việc thông hút hầm cầu. Khi đó sau một khoảng thời gian dài sử dụng bồn cầu sẽ đầy dẫn đến hiện tượng nước trào lên những vị trí tắc nghẹt như cống thoát nước, sàn nhà, bồn cầu.

Nguyên nhân khiến cống nước bị trào ngược
Nguyên nhân khiến cống nước bị trào ngược

2.2. Do đổ dầu mỡ xuống dưới đường cống

Dầu mỡ được biết đến là một hợp chất hữu cơ thường được dùng để chế biến các loại đồ ăn. Nhưng trong quá trình sử dụng, hiện nay chúng ta thường xuyên có thói quen đổ trực tiếp lượng dầu mỡ thừa xuống dưới cống thoát nước.

Tuy nhiên theo những chuyên gia về hóa học thì đây được xem là hợp chất hữu cơ khó bị phân hủy và thường chúng sẽ kết nối với nhau tạo nên một lớp màng cực kỳ dày làm nghẹt đường ống dẫn nước thải ở bên dưới hầm cầu. 

Ngoài ra, sau một khoảng thời gian dài đường ống nó còn gây ra mùi hôi thối khó chịu và làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt.

2.3. Do giấy vệ sinh từ bồn cầu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp giấy vệ sinh đa dạng về chủng loại và kích thước. Với những loại giấy vệ sinh không đảm bảo chất lượng, nó sẽ trở nên cực kỳ cứng và khó phân hủy, đôi khi nó còn bị tắc trong ống khi xả nước. Điều này sẽ làm cho bể phốt và đường ống bị tắc nghẽn từ đó gây ra hiện tượng cống bị trào ngược. 

Top 5 mẹo thông tắc bồn cầu tại nhà đơn giản và dễ làm nhất
Top 5 mẹo thông tắc bồn cầu tại nhà đơn giản và dễ làm nhất

2.4. Do thức ăn thừa

Tương tự như thói quen đổ dầu mỡ xuống cống, một số người cũng có thói quen đổ thức ăn thừa xuống cống thay vì vứt chúng vào tủ lạnh hoặc thùng rác. Nhưng bạn có biết rằng, thức ăn dư thừa thường có thời gian phân hủy cực kỳ chậm nên nếu đổ lâu ngày sẽ tạo thành lớp đặc trên bề mặt hầm cầu dẫn đến tình trạng bể phốt bị tắc, lâu ngày sẽ làm hỏng bể phốt đồng thời chúng sẽ chảy ngược lại qua các đường thải vào bể chứa. 

3. Hậu quả của việc cống thoát nước bị trào ngược ra sao

Hiện tượng cống thoát nước bị trào ngược xảy ra ở hầu hết các hộ gia đình, chúng ta cần phải tìm được cách xử lý triệt để đối với tình trạng này. Nếu không cống bị trào ngược sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu như:

Hậu quả của việc cống thoát nước bị trào ngược ra sao
Hậu quả của việc cống thoát nước bị trào ngược ra sao

– Bốc mùi cực kỳ hôi thối, khó chịu.

– Tác nhân gây ra những bệnh ngoài da do những vi khuẩn ký sinh.

– Gây ô nhiễm đối với môi trường.

– Nước thải thường xuyên không được lưu thông hay tiêu thoát chậm khiến cho những hoạt động sinh hoạt thường ngày bị gián đoạn nghiêm trọng.

4. Top 7 cách khắc phục sự cố cống thoát nước nhà vệ sinh bị trào ngược

4.1. Cách thông cống bị trào ngược bằng móc treo quần áo

Đây là một phương pháp xử lý cống thoát nước nhà vệ sinh bị trào ngược khá đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc móc treo bằng kim loại chắc chắn và duỗi thẳng nó. Sau đó uốn cong một đầu để tạo thành một chiếc móc nhỏ. Sau đó luồn chiếc móc qua đường ống bị tắc và kéo nó ra ngoài tất cả những thứ rác rưởi ở đó.

Top 7 cách khắc phục sự cố cống thoát nước nhà vệ sinh bị trào ngược
Top 7 cách khắc phục sự cố cống thoát nước nhà vệ sinh bị trào ngược

 

Với cách xử lý cống bị trào ngược này, bạn có thể loại bỏ hết tóc rối, cọng rau,… cũng như các đồ vật khác không may rơi vào đường ống nước của mình. Khi bạn đã hoàn tất công việc của mình thì sau đó bạn cần xả ống cống bằng nước nóng để giúp làm sạch đường ống thoát nước và sau đó sẽ không xuất hiện trường hợp nước cống trào ngược nữa.

4.2. Sử dụng nước cống thoát nước bị trào ngược

Với biện pháp này bạn có thể mua được nhiều loại nước thông cống của các hãng nổi tiếng như Hando, Tracatu,… để thông tắc đường ống nước, loại dung dịch này có khả năng phân hủy các chất thải từ bể phốt dưới dạng nước, nó còn có chức năng sinh men kết hợp với khí mêtan và ôxy ở dạng nước đảm bảo vệ sinh môi trường. Để tránh tình trạng cống bị trào ngược, bạn cần phải thường xuyên sử dụng các loại nước thông cống để đảm bảo vệ sinh an toàn cho cống thoát nước.

Sử dụng nước cống thoát nước bị trào ngược
Sử dụng nước cống thoát nước bị trào ngược

4.3. Xử lý cống thoát nước nhà vệ sinh bị trào ngược với Baking soda và giấm ăn

Trong phương pháp này, trộn hỗn hợp gồm 1/3 cốc baking soda và 1/3 cốc giấm. Khi hỗn hợp bắt đầu sủi bọt, ngay lập tức đổ nó xuống cống đang trong tình trạng cống bị trào ngược. Dấm và baking soda sẽ dọn sạch các thứ mắc kẹt trong đường ống như bùn đất, lông tóc hoặc những loại cặn bẩn ứ đọng. 

Khoảng một tiếng sau hay thậm chí là bạn có thể để qua đêm, bạn hãy xả sạch đường ống với nước nóng. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng theo phương án khác chính là đổ thẳng Baking soda dạng bột xuống ống trước sau đó mới đổ giấm. Tóm lại đối với cả hai phương án này đều sẽ đem đến cho bạn những hiệu quả rất bất ngờ.

4.4. Xử lý nước cống trào ngược bằng máy hút bụi đa năng

Nếu trong gia đình nhà bạn có chiếc máy hút bụi đa năng (hút được cả chất lỏng) thì đây chính là công cụ cực kỳ hoàn hảo để thực hiện công việc xử lý tình trạng cống bị trào ngược. Trước hết, bạn phải chuyển chế độ của máy sang chế độ hút chất lỏng. Tiếp đó hãy bọc ống hút của máy thật cẩn thận để tránh bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Xử lý nước cống trào ngược bằng máy hút bụi đa năng
Xử lý nước cống trào ngược bằng máy hút bụi đa năng

Bạn hãy cố gắng bịt thật chặt miệng ống thật kín rồi mới cho ống hút vào trong đường ống nước và bắt đầu tiến hành việc thông ống cống thoát nước bị trào ngược. Chắc chắn biện pháp này sẽ giúp phát huy tối đa công dụng.

4.5. Khắc phục sự cố nước cống trào ngược với muối và Baking Soda

Đây cũng là một phương pháp rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn ½ chén muối và ½ chén baking soda rồi đổ vào ống thoát nước bị trào ngược. Bạn cần phải đổ hỗn hợp này xuống cống bằng nước nóng sau khoảng 10 – 20 phút. Muối và backing soda sau khi gặp nước nóng sẽ kích hoạt phản ứng hóa học có khả năng loại bỏ cặn cứng đầu nhất. 

4.6. Xử lý nước cống trào ngược với nước sôi

Có thể xem đây chính là mẹo xử lý nước cống bị trào ngược đơn giản nhất mà bất kỳ ai trong mỗi chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được và cũng là một cách xử lý cống bị trào ngược không tốn chi phí.

Mẹo thông tắc bồn cầu bằng các dụng cụ thông tắc bồn cầu
Mẹo thông tắc bồn cầu bằng các dụng cụ thông tắc bồn cầu

Để xử lý tình trạng này bạn chỉ việc đun sôi một ấm nước thật đầy sau đó đổ từ từ xuống dưới ống nước bị trào ngược trong khoảng 2 – 3 lần; mỗi lần thực hiện sẽ cách nhau chừng vài giây, thời gian này đủ để cho nước nóng có thể phát huy tối đa tác dụng.

4.7. Giải quyết nước cống bị trào ngược với nước rửa chén

Nếu đường ống dẫn nước của bạn bị rò rỉ, hãy trộn ¼ cốc xà phòng rửa bát vào một bình chứa nước sôi. Xà phòng rửa bát hoạt động như một chất bôi trơn để loại bỏ chất bẩn. Sau đó bạn cũng nên đổ nước nóng xuống cống để hoàn thành công việc. 

Giải quyết nước cống bị trào ngược với nước rửa chén
Giải quyết nước cống bị trào ngược với nước rửa chén

5. Liên hệ với dịch vụ thông ống cống bị trào ngược

Trên đây có lẽ là biện pháp cực đơn giản để xử lý nước cống bị trào ngược nhanh nhất. Khi bạn không muốn tốn quá nhiều thời gian và công sức của mình để giải quyết sự cố trên thì bạn hãy liên hệ với dịch vụ thông cống bị trào ngược tại nhà. Tại đây, bạn được tư vấn nhiệt tình để có thể xử lý tình trạng cống nước bị trào ngược một cách nhanh chóng và triệt để nhất. Tuy nhiên, bạn hãy lựa chọn công ty có dịch vụ uy tín để được đảm bảo về chất lượng cũng như vân đề giá thành của dịch vụ. 

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cũng như những máy móc thiết bị hiện đại, chắc chắn rằng quý khách hàng sẽ không thất vọng khi sử dụng dịch vụ thông cống bị trào ngược của Xanhsaigon.

Liên hệ với dịch vụ thông ống cống bị trào ngược
Liên hệ với dịch vụ thông ống cống bị trào ngược

6. Lưu ý khi tự thông cống bị trào ngược tại nhà

Thông thường khi bạn sử dụng những hóa chất mục đích để thông cống thì bạn cần có một khoảng thời gian không được sử dụng nguồn nước ở những khu vực đang xử lý thông cống để có thể đạt được hiệu quả tối ưu trong việc thông cống. 

Tùy vào từng loại sản phẩm thường sẽ có mức quy định thời gian khác nhau nhưng thông thường trung bình là khoảng 9-12 tiếng đồng hồ

7. Kết luận

Qua bài viết trên đây, Xanhsaigon chúng tôi đã cung cấp cho bạn nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cống bị trào ngược một cách triệt để. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm những kiến thức cực kỳ bổ ích khi tham khảo những thông tin mà chúng tôi đã giới thiệu đến bạn.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top