5 cách thông đường ống nước bị tắc cực hiệu quả bạn nên biết

Ngày cập nhật: 19/03/2023
 -  Nguyễn Vũ Hiệp

5 cách thông đường ống nước bị tắc cực hiệu quả bạn nên biết

Làm sao để thông tắc đường ống nước thải hiệu quả đang là vấn đề khiến nhiều gia đình lo lắng, vì vậy trong bài viết dưới đây Xanhsaigon chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách thông đường ống nước bị tắc tại nhà cực kỳ hiệu quả mà bạn nên biết. Hi vọng những thông tin sau sẽ giúp ích cho bạn. có cái nhìn tổng quan nhất và cách nhanh nhất để giải quyết vấn đề. 

1. Những nguyên nhân khiến cho đường ống nước bị tắc

Trước khi biết được cách thông đường ống nước bị tắc hiệu quả bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân khiến cho đường ống nước bị tắc là gì? Cùng Xanhsaigon chúng tôi tìm hiểu nhé!

1.1. Thiết kế đường ống nước bị tắc không đạt tiêu chuẩn

Đối với những nguyên nhân như đường ống quá nhỏ, hệ thống thoát nước quá cũ kỹ,… sẽ có thể không thể chịu được áp lực nước cùng với tần suất sử dụng của nhiều người.

Những nguyên nhân khiến cho đường ống nước bị tắc
Những nguyên nhân khiến cho đường ống nước bị tắc

1.2. Không lọc cặn thức ăn

Đối với cặn thức ăn hoặc rác dư thừa trước khi đổ xuống cống chẳng hạn như tóc, thức ăn thừa,… nếu như bạn không lọc kĩ khi trôi xuống cống thoát nước thường sẽ bị mắc kẹt lại và cộng dồn lại sẽ khiến cho khu vực đường ống bị “phong tỏa” hoàn toàn.

1.3. Khu vực thường xuyên bị ngập nước

Đây được xem là một tình trạng này không quá xa lạ đối với những ngôi nhà có sân vườn và hệ thống thoát nước bên ngoài. Nước mưa thông thường sẽ cuốn mọi loại rác thải xung quanh che lấp miệng cống đồng thời dẫn đến tình trạng gây nghẹt cục bộ.

Đối với những nguyên nhân trên chắc hẳn đã giúp bạn xác định được tình trạng cống thoát nước bị nghẹt là do đâu. Nếu như gia đình bạn đang gặp phải những vấn đề trên thì hãy bình tĩnh, sau đây Xanhsaigon chúng tôi sẽ hướng dẫn cách thông đường ống nước bị tắc với những biện pháp được review 5 sao cùng với tỷ lệ thành công cao!

2. Cách nhận định tình trạng đường ống nước bị tắc

Cách nhận định tình trạng đường ống nước bị tắc
Cách nhận định tình trạng đường ống nước bị tắc
 • Đối với nước cứng : Nước cứng được biết đến có thành phần của CaCO3 ( Canxi Cacbonat ) có trong nước sinh hoạt. Từ đó sau một thời gian sẽ kết tủa bám vào thành ống thường sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường ống. Nếu thành phần CaCO3 ở trong nước quá nhiều thông thường sẽ gây ra hiện tượng đường ống chảy chậm lại và gây ức chế cho bạn và gia đình trong quá trình sử dụng.
 • Đối với nước phèn: Nước phèn được biết đến là nước sử dụng nguồn nước giếng khoan, có chứa Fe (Sắt ) chính vì thế nên khi sử dụng có mùi tanh và nước rất nhờn, không sạch. Bởi vì thành phần của nước phèn chứa Fe chính vì thế nên khi gặp 02 sẽ bị oxi hóa và kết tủa ở dạng Fe2O3 và thông thường có màu vàng, chất kết tủa có dạng giống hạt cát.

Bên cạnh đó cách nhận định tình trạng đường ống nước bị nghẹt còn do các chất bẩn, chất thải, thức ăn thừa, lông tóc,… đồng thời bị bám vào thành ống dẫn nước lâu ngày gây tắc nghẽn.

3. Chi tiết 5 cách thông đường ống nước bị tắc hiệu quả

Thỉnh thoảng đôi lúc bạn nhận thấy ống cống nhà tắm bỗng nhiên bị thoát nước rất chậm. Điều này chính là do đường ống nước thải bị tắc khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu. Nhưng trước khi bạn quyết định bỏ tiền để gọi thợ đường ống tới sửa chữa, bạn hoàn toàn có thể tự mình thông tắc cống nhà tắm..

3.1. Cách thông tắc đường ống nước thải bằng tay

Một cách thông đường ống nước bị tắc đơn giản nhất mà mọi người nên áp dụng chính là dùng tay móc tóc. Phương pháp này nên sử dụng đối với các chất thải đóng trên bề mặt miệng cống. Khi bạn thường xuyên thực hiện điều này chắc chắn sẽ giúp hạn chất tóc, chất thải trôi xuống cống và khiến nghẹt hệ thống.

Chi tiết 5 cách thông đường ống nước bị tắc hiệu quả
Chi tiết 5 cách thông đường ống nước bị tắc hiệu quả

Tuy nhiên đối với nguyên nhân ở sâu bên trong đường ống thì cách làm thông đường ống nước bị tắc bằng tay không thực sự hiệu quả!

3.2. Sử dụng baking soda với giấm và nước nóng là cách thông đường ống nước thải bị tắc

Trên thực tế hiện nay có một số chất thường được thiết kế chuyên dụng dùng để thông tắc đường ống nước thải trong đó bao gồm nước thông tắc chậu rửa và ống cống. Tuy nhiên, hiện nay nếu như trong những trường hợp cấp bách, bạn không có những sản phẩm đó thì có thể áp dụng được cách thông đường ống nước thải bị tắc bằng nước sôi và nước rửa chén.

Đối với cách làm thông đường ống nước bị tắc. đầu tiên bạn cần đổ vào đường ống một bát nước rửa chén. Sau đó cần phải đổ nước nóng với nhiệt độ từ 70 – 80 độ C. Tiếp theo bạn để yên hỗn hợp đó trong 30 phút. Cuối cùng, bạn cần phải xả lại với nước sạch nhiều lần

Sử dụng baking soda với giấm và nước nóng
Sử dụng baking soda với giấm và nước nóng

3.3. Dùng pittong thông tắc đường ống nước thải

Nếu như những cách thông đường ống nước bị tắc trên không giúp bạn cải thiện tình trạng đường ống bị nghẹt, có nghĩa là “độ khó” của việc đường ống nước bị tắc đã tăng cao rồi đấy!

Khi ấy bạn sẽ cần sử dụng đến các dụng cụ thông tắc cống chuyên dụng – cây thụt bồn cầu. Mỗi gia đình hiện nay nên có dụng cụ này trong nhà vừa có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí phí vừa giúp cho gia đình bạn linh động thực hiện trong tình huống bất ngờ.\

Cách thực hiện cách làm thông đường ống nước bị tắc:

 • Đầu tiên bạn cần đặt cây thông bồn cầu – pittong vào miệng ống bị nghẹt sao cho thật chặt.
 • Nhấn pittong xuống sao cho có thể tạo lực đẩy vật cản và nhấc nhẹ lên để tạo lực hút. Cứ lặp đi lặp lại thao tác để tạo lực đẩy – hút nhằm tạo áp lực không khí thoải mái để giúp vật cản thoát khỏi chỗ bị nghẹt. 
 • Sau đó bạn cần giật thật mạnh piston ra khỏi chỗ tắc.
 • Tiếp tục lặp lại thao tác này cho đến khi đường ống thông suốt.

3.4. Xử lý đường ống nước bị nghẹt bằng dây lò xo thông cống

Khi đường ống nhà bạn gặp phải tình trạng gấp khúc thì việc thông cống nghẹt sẽ khó khăn hơn. Bởi vì nếu như mà bạn dùng móc quần áo dạng thẳng có thể bị đâm thủng đường ống. Bên cạnh đó, bạn cũng không thể nào xác định được vật cản nằm ở đâu để loại bỏ nó. Chính vì vậy, độ mềm dẻo và linh hoạt của dây lò xo là cách xử lý đường ống nước bị nghẹt hiệu quả để giúp đẩy vật cản ra khỏi ống.

Xử lý đường ống nước bị nghẹt bằng dây lò xo thông cống
Xử lý đường ống nước bị nghẹt bằng dây lò xo thông cống

Cách thực hiện: Đầu tiên bạn cần đưa đầu dây lò xo vào đường ống và xoay nhẹ dây lò xo. Động tác này chắc chắn sẽ giúp đầu đây lò xo ma sát trong lồng ống để giúp làm sạch cặn bẩn và tìm được vật cản.

Lưu ý: Trước khi mà bạn sử dụng cách thông đường ống nước bị tắc bạn cần biết rõ đường ống của mình dài bao nhiêu để có thể lựa chọn phù hợp. 

3.5. Dùng bột thông cống để xử lý đường ống nước bị nghẹt

Bột thông tắc cống là một trong những phương pháp hiện đại ngày nay để thông tắc đường ống nước, mang theo ưu điểm tiện dụng đồng thời tiết kiệm thời gian cho bạn. \

Bột thông tắc cống chắc chắn sẽ phù hợp với những trường hợp đường ống bị nghẹt không nặng như: đóng cặn bẩn, vật cản cứng có thể phân rã được,… 

Đối với những trường hợp bị nghẹt bởi các vật cứng, nếu như không hòa tan thì bạn cần sử dụng các vật dụng thông tắc cống.

Dùng bột thông cống để xử lý đường ống nước bị nghẹt
Dùng bột thông cống để xử lý đường ống nước bị nghẹt

Cách xử lý đường ống nước bị tắc bằng bột thông cống là bạn cần đổ trực tiếp bột thông cống vào đường ống bị tắc. Để yên hỗn hợp trong thời gian từ 8 – 12 tiếng (qua đêm) để phần bột phân rã các chất cặn bã trong đường ống. Sau đó bạn cần phải xả nước để thông đường ống.

4. Kinh nghiệm thông tắc đường ống nước thải bạn nên biết

Dưới đây là kinh nghiệm với cách làm thông đường ống nước bị tắc đơn giản:

 • Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng các sản phẩm trước khi thông tắc đường ống nước thải. Nhất là những chất tải rửa bồn cầu cũng như các thiết bị hư hỏng nếu bạn muốn thay mới nhé!
 • Dùng thêm các sản phẩm như khăn và giấy thấm lót lên sàn nhà vệ sinh để có thể thấm nước tránh nước tràn ra ngoài.
 • Phải giữ gìn làm sao cho không gian nhà vệ sinh luôn luôn thông thoáng, mở tất cả các cửa ra vào.
 • Mang khẩu trang cùng với bao tay chuyên dụng khi vào sửa chữa để tránh các chất độc hại và vi khuẩn xâm nhập.
 • Thông thường khi mà bạn sử dụng những hóa chất để thông cống thì bạn cần phải có một khoảng thời gian không được sử dụng phần nước ở những khu vực đang xử lý thông cống để có thể đạt được hiệu quả cao trong việc thông cống. Tùy vào sản phẩm mà bạn sử dụng thường sẽ có mức quy định thời gian khác nhau nhưng thông thường sẽ là khoảng 9-12 tiếng đồng hồ.
Kinh nghiệm thông tắc đường ống nước thải bạn nên biết
Kinh nghiệm thông tắc đường ống nước thải bạn nên biết

Nếu như việc tiến hành cách thông đường ống nước bị tắc của bạn không đạt hiệu quả thì hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn nhé!

5. Cách hạn chế đường ống nước bị tắc 

Để không còn hoặc giảm thiểu tình trạng phải tiến hành thông tắc đường ống nước thì bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Đối với bồn rửa chén: bạn hoàn toàn có thể sử dụng những vật dụng như: lưới lọc rác, phễu lọc rác, lắp đặt giỏ đựng rác vào bồn rửa chén..
 • Đối với khu vực ống thoát nước nhà tắm: tóc luôn là một trong những nguyên nhân khiến cho phần đường ống bị nghẹt. Bạn cần phải lắp đặt miếng lọc chặn tóc ngay tại miệng cống. Miếng lưới lọc cùng với thiết kế các lỗ nhỏ li ti này không những thoát nước tốt, có thể chặn được tóc mà còn chặn được các thể loại rác với kích thước lớn.

6. Kết luận

Trên đây là 5 cách thông đường ống nước bị tắc cực hiệu quả mà Xanhsaigon chúng tôi đã tổng hợp được để bạn tham khảo. Nếu như bạn có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhé. Nếu bạn đã áp dụng các cách làm thông đường ống nước trên mà vẫn không hiệu quả, hãy để Xanhsaigon chúng tôi giúp bạn!

5/5 - (9 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top