Chi tiết cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu đơn giản nhất

Ngày cập nhật: 11/03/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Ống thoát hơi hầm cầu của bạn gặp vấn đề và khiến bạn gặp phải tình trạng nghẹt bồn cầu thường xuyên? Đừng lo lắng, sau đây Xanhsaigon sẽ chỉ bạn cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu. Ngoài ra chúng tôi sẽ nêu thêm các phương pháp khắc phục hiệu quả khi ống thoát bồn cầu bị tắc nghẽn. 

1. Tìm hiểu chi tiết về ống thông hơi bồn cầu

1.1. Khái niệm ống thông hơi hầm cầu

Ống thông hơi hầm cầu có nguyên lý hoạt động như một chiếc quạt thông gió giúp phân tán khí được tạo thành do quá trình phân hủy chất thải trong bể phốt, hầm cầu ra ngoài. Thiết bị này thường có cấu trúc dạng ống đứng kết nối với phần ống thông hơi đặt cao hơn mái nhà khoảng 0,7m.

Khái niệm ống thông hơi hầm cầu
Khái niệm ống thông hơi hầm cầu

1.2. Tác dụng chính của ống thông hơi hầm cầu

Hầm cầu, bể phốt là nơi chứa đựng toàn bộ chất thải sinh hoạt. Nên sau một thời gian hoạt động nó thường sẽ bị tắc nghẽn, bụi bẩn và chất thải sinh hoạt ứ đọng không lưu thông được sẽ khiến bồn cầu gây ra mùi hôi khó chịu. Nếu ống thông hơi bồn cầu đúng cách thì sẽ dẫn đến 3 trường hợp xảy ra: 

 • Một là, lượng khí tích tụ từ chất thải sẽ trào ngược lên theo đường ống thoát nước của bồn cầu, mang theo mùi hôi khó chịu của chất thải sinh hoạt
 • Hai là, thiếu ống thông hơi sẽ thì chất thải rất dễ bị mắc kẹt hoặc không được đẩy ra ngoài hết. Điều này sẽ khiến tình trạng tắc nghẽn bồn cầu thường xuyên diễn ra.
 • Ba là, rất dễ dẫn đến tình trạng nổ bồn cầu do khí meta, lưu huỳnh,… tích tụ lâu do không có ống thông hôi hỗ trợ đẩy khí ra ngoài.

Như vậy cách đặt ống thông hơi hầm cầu đúng kỹ thuật là vô cùng quan trọng. Vì nó giúp thông thoáng lượng khí sinh ra trong bồn cầu. Nhằm hạn chế tình trạng tắc nghẽn bồn cầu và giảm thiểu tối đa mùi hôi khó chịu bốc ra từ phòng tắm, nhà vệ sinh.

1.3. Tiêu chuẩn của ống thông hơi bể tự hoại

Tiêu chuẩn của ống thông hơi bể tự hoại
Tiêu chuẩn của ống thông hơi bể tự hoại

Đặt ống thông hơi bể tự hoại càng rộng thì bạn sẽ càng hạn chế được các tình trạng tắc nghẽn chất thải gây nên. Thông thường ống thông hơi bể tự hoại sẽ có đường kính dao động từ 60 cm tới 140 cm. Theo các chuyên gia thì bạn nên chọn cách đặt ống thông hơi hầm cầu như sau:

 • Đối với các hộ gia đình thì bạn chỉ cần đặt ống thông hơi có đường kính 90cm
 • Đối với khách sạn, trường học, bệnh viện thì bạn nên ưu tiên đặt ống thông hơi có đường kính 140cm

2. Kích thước tiêu chuẩn của ống thông hơi hầm cầu

Thông thường ống thông hơi hầm cầu sẽ được làm từ nhựa PVC. Đối với cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu này bạn chỉ cần đảm bảo kích thước tiêu chuẩn của ống thông hơi hầm cầu sẽ có đường kính tối thiểu là 60 cm và chiều dài là 0,8 m. Thiết kết này sẽ giúp đảm bảo những chất khí tích tụ trong hầm cầu có thể thoát ra một cách dễ dàng. Đồng thời bạn phải luôn đảm bảo ống đủ độ cao để những chất khí khi thoát ra ngoài và không gây ra mùi khó chịu ảnh hưởng đến người thân trong gia đình.

3. Nguyên nhân ống thông hơi hầm cầu bị nghẹt và hậu quả

Ông thông hơi hầm cầu có chức năng chính là dẫn các khí do chất thải tích tụ ra ngoài, dù vậy bạn nếu bạn không có cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu hiệu quả thì sẽ khó tránh khỏi trường hợp nó bị tắc bởi một vài nguyên nhân sau:

 • Hầm cầu lâu ngày không được hút định kỳ dẫn đến tình trạng đầy, tắc nghẽn khí ống thông hơi.
 • Tính toán sai lệch trong thiết kế, thi công lắp ống thông hơi hầm cầu.
 • Trong quá trình sử dụng, bạn thường xuyên xả trực tiếp rác thải khó phân hủy hoặc không thể phân vào bồn cầu, hầm cầu.
Nguyên nhân ống thông hơi hầm cầu bị nghẹt và hậu quả
Nguyên nhân ống thông hơi hầm cầu bị nghẹt và hậu quả

Khi bị ống thông hơi hầm cầu bị tắc nghẽn nó lại mang lại những hậu quả khó lường như: 

 • Mùi hôi khó chịu thường xuyên bốc ra từ cống, bồn cầu do khí của chất thải.
 • Khi ấn xả nước ở bồn cầu các khí thải sẽ thường bốc lên theo đường ống thoát nước. Gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của gia đình.
 • Một số trường hợp nghiêm trọng khi khí thải bị dồn nén quá lâu có thể dẫn đến tình trạng rạn nức và nguy cơ bị vỡ bồn cầu rất cao.

4. Hướng dẫn chi tiết cách xử lý ống thông hơi hầm cầu bị tắc đơn giản

4.1. Thông tắc ống thông hơi bằng vật dụng

Muốn sử dụng chức năng ống thông khí bồn cầu tốt nhất, các bạncần phải tiến hành thông tắc ống thông bằng cách như sau. Trong trường hợp bị vướng dị vật, các bạn cần phải dùng các dụng cụ thông tắc bồn cầu chuyên dụng như máy nén khí, máy hút bụi đa năng,… để đưa các vật cản trong ống thông hơi ra ngoài. 

Cuối cùng, bạn hãy thực hiện cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu bằng việc dội nước, trường hợp nước không bị trào ngược ra ngoài tức là các bạn đã xử lý thông tác ống thông hơi thành công.

4.2. Xử lý ống thông hơi bị tắc bằng cách đi lại đường ống thông hơi

Xử lý ống thông hơi bị tắc bằng cách đi lại đường ống thông hơi
Xử lý ống thông hơi bị tắc bằng cách đi lại đường ống thông hơi

Nếu bồn cầu nhà bạn đã lắp ống thông hơi rồi nhưng vấn đề bồn cầu thiếu hơi vẫn xảy ra thường xuyên. Thì có thể là do đường ống thông hơi nhà bạn đã lắp đặt sai vi trí, kỹ thuật lắp đặt không đúng.

Để giải quyết tình trạng này bạn hãy ưu tiên gọi đến những đơn vị vệ sinh môi trường chuyên nghiệp để họ có cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu hiệu quả và tìm ra phương hướng khắc phục. 

4.3. Xử lý ống thông hầm cầu bị tắc bằng cách hút hầm cầu định kỳ

Không thực hiện kiểm tra/hút hầm cầu định kỳ có thể dẫn đến ống thông hơi bị tắc nghẽn. Các chất thải khi tích tụ lâu ngày và đóng cặn trong đường ống thoát nước, hầm cầu có thể bít hết các lỗ thông hơi. Để giải quyết tình trạng thì bạn nên ưu tiên chọn các cơ sở vệ sinh môi trường có dịch vụ hút chuyên nghiệp. Trong quá trình hút hầm cầu các đơn vị chuyên nghiệp sẽ thực hiện thêm cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu hiệu quả. VIệc này sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng tắc nghẽn khí ở ống thông hơi.

5. Chi tiết cách kiểm tra và lắp đặt ống thông hơi hầm cầu hiệu quả 

Chi tiết cách kiểm tra và lắp đặt ống thông hơi hầm cầu hiệu quả 
Chi tiết cách kiểm tra và lắp đặt ống thông hơi hầm cầu hiệu quả

Khi lắp đặt ống thông hơi, bạn chỉ cần lưu ý ba nguyên tắc sau để dễ dàng thực hiện các cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu:

 • Đầu tiên đó là kiểm tra kích thước của ống thông hơi hầm cầu
 • Hai là vị trí lắp đặt ống thông hơi có phù hợp để dẫn khí trong hầm cầu ra ngoài hay không. 
 • Ba là phải luôn lưu ý đầu mút của ống thông hơi phải có hình chữ T.

6. Kiểm tra kích thước của ống thông hơi bể phốt

Để đảm bảo thì bạn nên kiểm tra kích thước ống thông hơi hầm cầu có đạt tiêu chuẩn và phù hợp với thiết kế hầm cầu hay không? Khi thực hiện đủ 2 bước này bạn sẽ hạn chế được tình trạng tắc nghẽn khí có thể xảy ra trong ống thông hơi hầm cầu.

7. Vị trí đặt ống thông hơi bể phốt

Tùy vào thiết kế đường ống, bạn sẽ phải chọn một vị trí phù hợp nhất để đặt ống thông hơi hầm cầu. Lưu ý thiết kế chiều dài của đường ống phải cao hơn vị trí cửa sổ của gia đình bạn sẽ hạn chế được tối đa mùi hôi. Ngoài ra, đường ống thông hơi phải đảm bảo được đặt đúng vị trí cho mỗi tầng. 

8. Kiểm tra mỗi đầu mút của ống thông hơi có hình chữ T hay không?

Kiểm tra mỗi đầu mút của ống thông hơi có hình chữ T hay không
Kiểm tra mỗi đầu mút của ống thông hơi có hình chữ T hay không

Cuối cùng trong cách đặt ống thông hơi hầm cầu phù hợp thì bạn phải kiểm tra, xem ở mỗi đầu mút có hình chữ T hay không?. Bởi nếu tất cả đường ống có đầu mút hình chữ T sẽ giúp lưu thông đường nước thải tốt hơn. Vì khi đặt đầu mút hình chữ T bạn sẽ làm đường ống thoát nước có 3 ngã rẽ, giúp chất thải bị tản ra và lưu thông nhanh chóng.

9. Lưu ý khi sử dụng cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu

Lưu ý khi sử dụng cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu
Lưu ý khi sử dụng cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu

Ngoài 3 cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu vừa được nêu trên. Thì bạn nên lưu ý không nên tự ý thi công và thiết kế lại ống thông hơi hầm cầu. Nếu thiết kế sai cách nó sẽ khiến tình trạng tắc nghẽn khí ngày càng nghiêm trọng và khó xử lý hơn. 

Vì thế khi gặp các tình trạng tắc nghẽn khí ở đường ống thông hơi bạn có thể gọi đến hotline 093 111 6333 của Xanhsaigon. Tại đây các nhân viên giàu kinh nghiệm và lành nghề của Xanhsaigon sẽ đến kiểm tra và khắc phục vấn đề một cách hiệu quả nhất.

10. Kết luận

Bài viết trên đã nêu tất cả những thông tin bạn cần biết cho cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu. Hy vọng qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các cách kiểm tra và cách đặt ống thông hơi hầm cầu hiệu quả. Để tìm và đọc thêm nhiều bài viết hay và cách sử lý các tình trạng thường gặp trong phòng tắm, toilet thì bạn có thể truy cập vào Website Xanhsaigon.com

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top