Ngày đăng: 02-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Bồn cầu không tự bơm nước vào bể chứa là một hiện tượng thường xuyên gặp phải tại các hộ gia đình. Tình trạng này đã dẫn đến nhiều bất tiện trong sinh hoạt gia đình của mỗi người. Hãy cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu xem đâu sẽ là cách sửa bồn cầu không bơm được nước hiệu quả nhất hiện nay nhé!

1. Nguyên nhân làm bồn cầu không bơm nước

1.1. Mất nước cục bộ

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu không tự bơm nước chính là mất nước cục bộ. Bạn có thể kiểm tra bằng cách gọi điện đến trung tâm để hỏi xem có đang cúp nước hay không…

Bồn cầu bị mất nước cục bộ
Bồn cầu bị mất nước cục bộ

Bên cạnh đó tình trạng tắc ống đường nước cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bồn cầu không đẩy nước lên được. Bạn có thể kiểm tra đường dây xem bồn cầu có bị xoắn hay bị đứt không để nhanh chóng xác định được biện pháp xử lý phù hợp.

1.2. Phao khóa nước bị kẹt

Hiện nay có 2 loại phao khóa nước chính: khóa hình vuông hoặc hình cầu. Đối với mỗi loại phao khóa sẽ có các nguyên nhân dẫn đến việc phao bị kẹt khác nhau.

Đa phần phao khóa nước bồn cầu sẽ bị kẹt do trong quá trình sử dụng, lượng nước bơm lên có tác động và làm di chuyển phao khóa khỏi vị trí ban đầu. Theo các thợ chuyên sửa bồn cầu lâu năm cho biết, thông thường phao nước bồn cầu bị rò do mắc phải trục cần gạt nước, dây dẫn nước hoặc thành két chứa nước,…

Như đã đề cập bên trên thì tùy theo mỗi loại phao sẽ dẫn đến tình trạng bồn cầu không tự bơm nước khác nhau:

  • Đối với loại phao hình cầu có tay dài, phao thường bị kẹt do thiết kế quá sát với thân két của toilet. Một vài nguyên nhân khác thường gặp phải chính là mắc vào các linh kiện như trục tay xả nước, thân ống xả tràn, dây dẫn nước,… Hoặc do khớp nối giữa phao với khóa bị hỏng.
Phao hình cầu tay dài
Phao hình cầu tay dài
  • Đối với lại phao hình vuông thì chủ yếu bị kẹt do khớp nối bị hỏng, dẫn đến phao không thể xuống được. Một số trường hợp hết thì phao bị kẹt vào trục di chuyển trên khóa nước nên không thể xuống.

1.3. Khóa nước gặp vấn đề

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu không tự bơm nước chính là khóa nước bị gặp vấn đề. Trong trường hợp nước tổng vẫn có, phao vẫn hoạt động bình thường mà nước không vào được két chứa bên trong thì khả năng cao chính là khóa nước bị hỏng.

2. Dấu hiệu cho thấy bồn cầu không tự bơm nước

Nếu như tình trạng phao bồn cầu không tự bơm nước kéo dài thì có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của mọi người. Vì vậy cách tốt nhất chính là phát hiện sớm tình trạng để xử lý kịp thời.

Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết tình trạng bồn cầu không tự bơm nước mà bạn cần biết:

  • Khi bạn đã ấn vào bộ xả nước bồn cầu rồi mà nước vẫn chảy âm ỉ, không có dấu hiệu ngừng.
  • Khi bạn ấn nút xả hoặc gạt cần cầu thì nước không chảy.
  • Khi bạn đã ngắt nước trong nhà vệ sinh nhưng nước vẫn rò rỉ.
  • Nước chảy ra rất chậm và không chảy vào trong két nước chứa bên trong bồn cầu.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách sửa van cấp nước bồn cầu làm tại nhà dễ nhất

3. Cách sửa phao bồn cầu không tự bơm nước hiệu quả

Cách sửa bồn cầu không tự bơm nước hiệu quả
Cách sửa bồn cầu không tự bơm nước hiệu quả

Sau đây là một số cách để xử lý nước bồn cầu không tự bơm hiệu quả mà bạn nên biết:

3.1. Kiểm tra hệ thống cấp nước trong nhà

Đầu tiên bạn cần phải kiểm tra được nước mất từ đâu: do bể nước không thể bơm nước lên hay vấn đề ở nhà cung cấp nước. Trong trường hợp này, thợ sẽ xử lý tình trạng bồn cầu không tự bơm nước bằng cách kiểm tra nước từ tổng trên bể.

Nếu như trong trường hợp để vẫn còn chứa nước gì bạn cần phải kiểm tra các thiết bị khác có khả năng làm tắc nước. Bạn có thể dùng máy định vị rò rỉ tắc nước để xác định vị trí. Sau khi bạn đã xác định được điểm tắc, bạn cần tiến hành khắc phục tình trạng này.

3.2. Kiểm tra phao khóa nước của bồn cầu

Bạn cần tiến hành kiểm tra phao khóa nước của bồn cầu để xem xét nguyên nhân có phải từ phao hay không.

  • Trong trường hợp phao khóa nước bị kẹt thì bạn có thể sửa bồn cầu không tự bơm nước bằng cách thay đổi lại vị trí của phao, giúp phao không va chạm vào linh kiện hay thân bên trong két nước.
Kiểm tra phao nước bồn cầu
Kiểm tra phao nước bồn cầu
  • Trong trường hợp phao bị hỏng – bị lỏng thì bạn nên thay phao hoặc thay cần phao để giúp phao cố định, có vị trí chắc chắn. Nếu bạn thay phao mới sẽ giúp việc căn mực nước chuẩn hơn để ngắt, tiết kiệm được nước và ngân sách của gia đình bạn.

3.3. Kiểm tra khóa nước của bồn cầu

Nếu như cần phải kiểm tra khóa nước của bồn cầu thì thợ sẽ tháo toàn bộ cụm van và phao khóa ra, tiến hành vệ sinh và lắp lại như ban đầu. Lúc này bạn có thể thử kiểm tra bằng cách gạt nước, nếu nước chảy bình thường thì nguyên nhân là do khóa nước bị kẹt sạn bẩn.

Tham khảo thêm: 4 cách chỉnh phao bồn cầu chi tiết theo từng loại khác nhau

4. Có nên tự xử lý nước bồn cầu không tự bơm tại nhà không 

Nhiều bạn thắc mắc rằng có nên xử lý tình trạng bồn cầu không tự bơm nước tại nhà hay không. Trong trường hợp nguyên nhân gây nên tình trạng này là do phao bơm thì bạn có thể sửa chữa. Trong một số trường hợp khác cần đến sự chuyên môn của người sửa thì bạn cần gọi đến đơn vị để hỗ trợ.

5. Kết luận

Bài viết trên để giúp cho bạn hiểu được nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu không tự bơm nước. Hy vọng rằng với những mẹo trên bạn có thể nhanh chóng xử lý được vấn đề này nhanh chóng. Nếu như đã thử tất cả những cách trên và vấn đề vẫn chưa được giải quyết thì hãy gọi ngay đến Xanh Sài Gòn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý các vấn đề về bồn cầu, chúng tôi cam kết sẽ giải quyết triệt để các vấn đề này. 

5/5 - (8 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước theo từng dấu hiệu
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước thường xảy ra ở nhiều gia đình. Giải quyết tình trạng này như thế nào? Click để xem 5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước nhé!
Bồn cầu bị xì hơi là gì? Hướng dẫn xử lý bồn cầu bị xì hơi
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Bồn cầu bị xì hơi bốc mùi hôi thối ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều gia đình. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Click để xem giải pháp chi tiết nhé!
Dấu hiệu của phao nước bồn cầu bị rò? Cách xử lý cực chi tiết
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Phao nước bồn cầu bị rò ảnh hưởng cực lớn đến sinh hoạt của các gia đình. Để tìm hiểu về cách khắc phục phao nước bồn cầu bị rò, click vào bài viết để xem chi tiết nhé!
Call Call
On top

On top