Bồn cầu không bơm nước phải làm sao? Nguyên nhân do đâu?

Ngày cập nhật: 21/06/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Bồn cầu không bơm nước đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 4 nguyên nhân khiến bồn cầu không tự bơm nước. Cùng tìm hiểu thêm cách khắc phục tình trạng này trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Dấu hiệu cho thấy bồn cầu không tự bơm nước

Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết tình trạng bồn cầu không tự bơm nước mà bạn cần biết:

  • Khi bạn đã ấn vào bộ xả nước bồn cầu rồi mà nước vẫn chảy âm ỉ, không có dấu hiệu ngừng.
  • Khi bạn ấn nút xả hoặc gạt cần cầu thì nước không chảy.
  • Khi bạn đã ngắt nước trong nhà vệ sinh nhưng nước vẫn rò rỉ.
  • Nước chảy ra rất chậm và không chảy vào trong két nước chứa bên trong bồn cầu.

Nếu như tình trạng phao bồn cầu không tự bơm nước kéo dài thì có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của mọi người. Vì vậy cách tốt nhất chính là phát hiện sớm tình trạng để xử lý kịp thời.

bồn cầu không tự bơm nước
Khi xả nước thì nước trong bồn cầu vẫn không chảy vào két.

Nguyên nhân làm bồn cầu không bơm nước

Dưới đây là 4 nguyên nhân khiến phao bồn cầu không tự bơm nước:

Do tắc đường ống nước

Nếu bồn cầu nhà bạn không tự bơm nước thì rất có thể nguyên nhân do đường ống nước nhà bạn đã bị tắc. Trên thực tế, rất nhiều hộ gia đình gặp phải tình trạng này do ống nước lâu năm không vệ sinh, dùng nguồn nước không đảm bảo gây đóng cặn, mọc rêu.

Ống nước bị tắc cũng có thể do dị vật rơi vào bể và mắc kẹt trong ống. Những dị vật này thường không thể được loại bỏ bằng các loại axit thông cống thông thường.

Lúc này bạn nên liên hệ các đơn vị thông cống nghẹt để được xử lý nhanh chóng nhất nhé!

Mất nước cục bộ

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu không tự bơm nước chính là mất nước cục bộ. Bạn có thể kiểm tra bằng cách gọi điện đến đơn vị cung cấp nước để hỏi xem có đang cúp nước hay không.

Nếu bạn sử dụng nguồn nước tự bơm thì hãy kiểm tra bể nước nhà mình xem có hết nước không nhé!

Bồn cầu bị mất nước cục bộ
Bồn cầu không tự bơm có thể do bị mất nước cục bộ.

Bên cạnh đó tình trạng tắc ống đường nước cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bồn cầu không đẩy nước lên được. Bạn có thể kiểm tra đường dây xem bồn cầu có bị xoắn hay bị đứt không để nhanh chóng xác định được biện pháp xử lý phù hợp.

Phao khóa nước bị kẹt

Hiện nay có 2 loại phao khóa nước chính: khóa hình vuông hoặc hình cầu. Đối với mỗi loại phao khóa sẽ có các nguyên nhân dẫn đến việc phao bị kẹt khác nhau.

Đa phần phao khóa nước bồn cầu sẽ bị kẹt do trong quá trình sử dụng, lượng nước bơm lên có tác động và làm di chuyển phao khóa khỏi vị trí ban đầu. Theo các thợ chuyên sửa bồn cầu lâu năm cho biết, thông thường phao nước bồn cầu bị rò do mắc phải trục cần gạt nước, dây dẫn nước hoặc thành két chứa nước,…

Như đã đề cập bên trên thì tùy theo mỗi loại phao sẽ dẫn đến tình trạng bồn cầu không tự bơm nước khác nhau:

  • Đối với loại phao hình cầu có tay dài, phao thường bị kẹt do thiết kế quá sát với thân két của toilet. Một vài nguyên nhân khác thường gặp phải chính là mắc vào các linh kiện như trục tay xả nước, thân ống xả tràn, dây dẫn nước,… Hoặc do khớp nối giữa phao với khóa bị hỏng.
  • Đối với lại phao hình vuông thì chủ yếu bị kẹt do khớp nối bị hỏng, dẫn đến phao không thể xuống được. Một số trường hợp hết thì phao bị kẹt vào trục di chuyển trên khóa nước nên không thể xuống.
Phao hình cầu tay dài
Phao hình cầu tay dài

Khóa nước gặp vấn đề

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu không tự bơm nước chính là khóa nước bị gặp vấn đề. Trong trường hợp nước tổng vẫn có, phao vẫn hoạt động bình thường mà nước không vào được két chứa bên trong thì khả năng cao chính là khóa nước bị hỏng.

Cách sửa phao bồn cầu không tự bơm nước hiệu quả

Sau đây là một số cách để xử lý khi bồn cầu không tự bơm hiệu quả mà bạn nên biết.

Kiểm tra hệ thống cấp nước trong nhà

Đầu tiên bạn cần phải kiểm tra được nước mất từ đâu: do bể nước không thể bơm nước lên hay vấn đề ở nhà cung cấp nước. Trong trường hợp này, thợ sẽ xử lý tình trạng bồn cầu không tự bơm nước bằng cách kiểm tra nước từ tổng trên bể.

Nếu như trong trường hợp để vẫn còn chứa nước gì bạn cần phải kiểm tra các thiết bị khác có khả năng làm tắc nước. Bạn có thể dùng máy định vị rò rỉ tắc nước để xác định vị trí. Sau khi bạn đã xác định được điểm tắc, bạn cần tiến hành khắc phục tình trạng này.

Kiểm tra phao khóa nước của bồn cầu

Bạn cần tiến hành kiểm tra phao khóa nước của bồn cầu để xem xét nguyên nhân có phải từ phao hay không.

  • Trong trường hợp phao khóa nước bị kẹt thì bạn có thể sửa bồn cầu không tự bơm nước bằng cách thay đổi lại vị trí của phao, giúp phao không va chạm vào linh kiện hay thân bên trong két nước.
  • Trong trường hợp phao bị hỏng – bị lỏng thì bạn nên thay phao hoặc thay cần phao để giúp phao cố định, có vị trí chắc chắn. Nếu bạn thay phao mới sẽ giúp việc căn mực nước chuẩn hơn để ngắt, tiết kiệm được nước và ngân sách của gia đình bạn.
Kiểm tra phao nước bồn cầu
Kiểm tra phao nước bồn cầu

Kiểm tra khóa nước của bồn cầu

Nếu như cần phải kiểm tra khóa nước của bồn cầu thì thợ sẽ tháo toàn bộ cụm van và phao khóa ra, tiến hành vệ sinh và lắp lại như ban đầu. Lúc này bạn có thể thử kiểm tra bằng cách gạt nước, nếu nước chảy bình thường thì nguyên nhân là do khóa nước bị kẹt sạn bẩn.

Cách sửa bồn cầu không tự bơm nước hiệu quả
Cách sửa bồn cầu không tự bơm nước hiệu quả

Thuê đơn vị thông cống, thi công lắp đặt

Nếu như sau khi thử hết các cách nêu trên vẫn không có tác dụng, bạn nên gọi cho những đơn vị thông cống nghẹt và thi công lắp đặt thiết bị vệ sinh để được xử lý một cách hiệu quả và chuyên nghiệp nhất. Đây là cách giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, vì nếu không thể tự xử lý hoặc xử lý không đúng cách, bạn có thể vừa bị lãng phí thời gian, thậm chí làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

bồn cầu không bơm nước
Thuê đơn vị thông tắc cống chuyên nghiệp để xử lý vấn đề bồn cầu không bơm nước.

Bài viết trên để giúp cho bạn hiểu được nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu không bơm nước. Hy vọng rằng với những thông tin trên bạn có thể nhanh chóng xử lý được vấn đề này. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ rộng rãi tới mọi người để ủng hộ chúng tôi nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm!

5/5 - (8 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top