Ngày đăng: 31-12-2022

Nguyễn Vũ Hiệp

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân như hiện nay thì các trang trại chăn nuôi đang ngày một xây dựng nhiều. Tuy nhiên việc xử lý nước thải chăn nuôi lại chưa được quan tâm và xử lý đúng cách.

Nhận thấy được điều đó, bài viết hôm nay Xanh Sài Gòn sẽ giới thiệu đến bạn các cách xử lý nước thải chăn nuôi đơn giản và dễ áp dụng nhất hiện nay, cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé! 

Nước thải chăn nuôi là gì?

Sau nền công nghiệp thì chăn nuôi được đánh giá là ngành sản xuất tạo ra một lượng lớn chất thải ra ngoài môi trường. Nước thải chăn nuôi là hỗn hợp bao gồm cả nước tiểu, phân của gia súc, gia cầm, nước tắm gia súc, nước rửa chuồng.

Thành phần của nước thải chăn nuôi bao gồm các chất rắn dạng lơ lửng, các chất hòa tan hữu cơ hay vô cơ, trong đó nhiều nhất là các hợp chất có chứa nitơ và photpho. Chưa hết, nước thải chăn nuôi còn chứa rất nhiều các vi sinh vật, ký sinh trùng, nấm men và các yếu tố gây hại khác. Các vi sinh vật này có khả năng gây ô nhiễm cho cả môi trường đất, nước và không khí.

nước thải chăn nuôi đổ ra môi trường

Thực trạng môi trường trong ngành chăn nuôi hiện nay

Ô nhiễm môi trường do các hoạt động chăn nuôi là một trong vấn đề mà chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để. Dù đã thực hiện rất nhiều các chiến dịch tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của bà con về việc xử lý nước thải chăn nuôi heo, đồng thời thực hiện hỗ trợ theo quy định của nhà nước. Thế nhưng, hầu hết đều không được bà con quan tâm chú y mà ngược lại số lượng nước thải ngày càng tăng, trong khi đó các phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi vẫn chưa thực sự mang lại hiệu quả cao.

Hiện nay, số lượng gia súc ở nước ta mỗi ngày đều gia tăng, trong số đó chỉ có khoảng 20% là các trang trại chăn nuôi tập trung, còn lại hơn 80% là ở các hộ gia đình có quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ. Chính bởi những bất cập đó đã tạo ra những hệ lụy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Việc xử lý nước thải chăn nuôi không được giải quyết triệt để, dẫn đến việc những mùi hôi thối, ô nhiễm, dịch bệnh bùng nổ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vật nuôi, tăng tỉ lệ mắc bệnh, năng suất không cao. Hơn thế nữa chính con người cũng phải gánh chịu những hệ quả nghiêm trọng.

Ngoài việc gây ô nhiễm không khí, lượng nước thải chưa được xử lý xả ra kênh mương, ao hồ, sông suối sẽ cản trở sự phát triển của những động vật thủy sinh. Lượng rác thải tồn đọng lâu ngày sẽ tác động xấu đến các hoạt động nông nghiệp.

Quy chuẩn nước thải chăn nuôi mới nhất

Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã ban hành các quy định về tiêu chuẩn cụ thể về nước thải chăn nuôi nhằm mục đích bảo vệ môi trường sống và bảo vệ sức khỏe cho con người như sau:

Tính đến năm 2020, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã ban hành Thông tư quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vấn đề môi trường: QCVN 62 – MT:2016/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải trong chăn nuôi. Áp dụng đối với tất cả các cá nhân, tổ chức có hoạt động liên quan đến nước thải xả ra hệ thống thoát nước của đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư, ao, hồ, đầm, phá, sông, suối, …… sử dụng với mục đích xác định.

Quy chuẩn QCVN 62 – MT : 2016/BTNMT về nước thải trong chăn nuôi gia súc, gia cầm có nội dung chính là quy định giá trị tối đa của các thông số ô nhiễm có trong nước thải chăn nuôi khi thải ra môi trường. Cách tính giá trị tối đa áp này được áp dụng theo công thức sau:

Cmax = C x Kq x Kf

Trong đó:

– C là giá trị của các thông số ô nhiễm trong nước thải chăn nuôi

– Kq là những hệ số của nguồn tiếp nhận nước thải

– Kf là những hệ số lưu lượng nguồn thải

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả, tiết kiệm

Hiện nay có rất nhiều cách để xử lý nước thải chăn nuôi heo, bò, gà, vịt,… Trong bài viết này, Xanh Sài Gòn sẽ tổng hợp lại các phương pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng biogas

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bằng Biogas hiện nay được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất. Hiệu quả xử lý nồng độ của các chất thải có trong nước thải đạt đến 90% bằng công nghệ sinh học lên men yếm khí Biogas. 

xử lý nước thải bằng hầm ủ biogas

Loại khí Biogas được sinh ra được sử dụng phục vụ cho việc chạy máy phát điện, sử dụng để đốt cháy, đun nấu thức ăn trong cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Thành phần của hỗn hợp khí Biogas được sinh ra bao gồm: 60% khí metan (CH4), khoảng 30% khí cacbonic (CO2) và các khí khác như N2, h2, H2S… Trong đó khi metan (CH4) tạo ra năng lượng khí đốt nhờ khả năng gây cháy. Lượng khí Biogas sinh ra nhiều hay ít còn phụ thuộc vào quá trình phân hủy sinh học, tỷ lệ phối trộn với nước và nhiệt độ của môi trường…

– Đối với những hộ quy mô nhỏ, công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bằng Biogas áp dụng theo quy trình đơn giản đó là: Nước thải => Hố Biogas => Hố lắng. 

– Đối với những khu chăn nuôi tập trung quy mô lớn hơn (dưới 1000 gia súc, gia cầm,…), để đảm bảo quá trình xử lý nước thải tốt hơn có thể áp dụng một trong hai công nghệ sau:

  • Nước thải – Ngăn lắng cát – Hố Biogas – Hố lắng – Mương sinh học hiếu khí – Hố lắng – Mương chứa – Tuần hoàn để tưới cây
  • Nước thải – Ngăn lắng cát – Hố Biogas – Hố lắng – Bể Aerotank – Bể lắng bùn – Hố ổn định – Tuần hoàn để tưới cây

– Đối với những khu có quy mô hơn 1000 gia súc, gia cầm,… nên áp dụng hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi: Nước thải – Bể lắng cát – Bể điều hòa – Bể kỵ khí UASB/Hố Biogas – Bể điều chỉnh nồng độ – Bể Aerotank – Bể lắng bùn – Hố ổn định – Tuần hoàn để tưới cây

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật thủy sinh

xử lý nước thải bằng thủy sinh vật

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật thủy sinh là một trong những giải pháp hữu hiệu và an toàn được yêu cầu sử dụng hiện nay.

Quy trình xử lý chất thải chăn nuôi bằng thực vật thủy sinh

Xử lý nước thải trong chăn nuôi bằng thực vật thủy sinh được rất dễ thực hiện. Để xử lý nước thải chăn nuôi từ các nguồn sẽ được dẫn qua bể lắng. Nước thải sẽ đi qua song chắn rác để giữ lại các chất rắn có kích thước lớn như phân, thức ăn thừa,…. Các chất này sẽ lắng xuống dưới đáy bể lắng nhằm giảm thiểu một phần chất bẩn độc hại khỏi nguồn nước.

Sau khi các chất thải có kích thước lớn đã được lắng xuống đáy, lượng nước thải sẽ được tiếp tục chuyển xuống bể thực vật, để được các vi sinh vật sinh đang sống bên dưới rễ của thực vật phân hủy. Các loài thực vật thủy sinh này được trồng kín quanh mặt bể vừa tạo được mỹ quan vừa giúp giảm thiểu mùi hôi phát tán vào không khí.

Các loài thực vật thủy sinh thường được sử dụng gồm có: bèo, cây cỏ muỗi, cây mè vừng, cây dừa nước, cây thủy trúc, … Những loài cây này có khả năng sinh trưởng nhanh và rất dễ tìm nên khi áp dụng phương pháp này sẽ giúp chủ trại chăn nuôi tiết kiệm được chi phí. 

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp lọc sinh học

Tại Việt Nam hiện nay, phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi lợn chủ yếu sử dụng là phương pháp Biogas. Tuy nhiên, trong quá trình ứng dụng phương pháp này này thì các thành phần gây ô nhiễm môi trường vẫn còn ở mức rất cao.

Vì vậy, việc xử lý lượng nước thải sau khi đã xử lý qua phương pháp phân hủy yếm khí(hầm Biogas) là việc rất quan trọng và cần được thực hiện đồng thời. Có rất nhiều giải pháp cũng như kỹ thuật được triển khai nghiên cứu và ứng dụng, trong đó có phương pháp lọc sinh học nhỏ giọt.

Từ hệ thống bể Biogas nước thải sẽ được tách ra một phần (3-5 m3/ngày) và đưa về bể thu gom. Kết hợp với bể phân hủy thiếu khí có ngăn lắng, thời gian nước được lưu tại ngăn này là khoảng 4 giờ. Sau đó, nước sẽ được bơm lên bể lọc sinh học nhỏ giọt, diện tích của bể lọc là 1m2. Sau khi lọc tuần hoàn nước sẽ còn khoảng 30-40% lưu lượng về bể lắng.

Nước thải sau quá trình lọc sinh học nhỏ giọt sẽ tự động chảy sang ao sinh học dạng tùy tiện và tiếp tục được xử lý bởi các quá trình thủy sinh tự nhiên (thời gian nước lưu lại đây là khoảng 10 ngày).

Các kết quả phân tích cho thấy chất lượng ô nhiễm của nước thải chăn nuôi sau quá trình xử lý giảm đáng kể. Đặc biệt, khi có sự tuần hoàn nước sau khi xử lý sẽ giúp đẩy nhanh quá trình oxy hóa các chất. Nồng độ của các chất ô nhiễm giảm còn là TSS 9%, COD 21%, ΣN 36%, ΣP 33% và các thông số này đã đạt gần đến tiêu chuẩn ngành TCN-678: 2006.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp mương oxy hóa

Thực chất phương pháp này là một dạng thiết bị sục khí kéo dài giúp xử lý nước thải chăn nuôi gia súc, thủy sản. Cách vận hành của phương pháp này khá đơn giản và tiêu tốn ít năng lượng và được áp dụng nhiều tại các trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ. 

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng cách kết hợp bùn hoạt tính hiếu khí – thiếu khí 

Phương pháp này là sự kết hợp giữa phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng than hoạt tính truyền thống với các ngăn thiếu khí – hiếu khí kết hợp xen kẽ với nhau để có thể loại bỏ các chất hữu cơ và nitơ.

Cần chuẩn bị các dụng cụ sau khi vận hành quá trình sử dụng bùn hoạt tính để loại bỏ các chất độc hại có chứa cacbon:

– Bể thông khí: có tác dụng được không khí (hoặc oxy) đưa vào trong hỗn hợp chất thải và bùn hoạt tính.

– Bể lắng: cho phép các bùn cặn ( floc sinh học) lắng xuống từ đó phân tách chúng ra thành hai phần gồm bùn sinh học là các chất thải, phân, thức ăn dư,… và nước đã được xử lý. Dung dịch hỗn hợp sẽ ở trong điều kiện thiếu oxy và trong vùng kị khí được bổ sung để xử lý chất đạm hoặc photpho.

Tóm lại, việc xử lý thải chăn nuôi heo, gà, vịt… sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho con người cũng như xã hội như: hạn chế được các loại dịch bệnh nguy hiểm, nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, bảo vệ môi trường “xanh – sạch – đẹp”, bảo vệ sức khỏe cho người chăn nuôi cũng như cộng đồng xã hội….. 

Hy vọng với những thông tin mà Xanh Sài Gòn cung cấp bên trên đã giúp bạn hiểu hơn và biết cách xử lý chất thải sau chăn nuôi đạt chuẩn theo quy định của pháp luật.

Bài viết liên quan :

5/5 - (12 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
5 cách xử lý dầu mỡ trong nước thải đơn giản mà bạn nên biết
Xử lý nước thải
Dầu mỡ trong nước thải là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẹt nhà vệ sinh. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý dầu mỡ trong nước thải!
Các phương pháp để xử lý bùn thải trong nước thải cực hiệu quả
Xử lý nước thải
Các phương pháp và quy trình xử lý bùn thải mà bạn chắc chắn phải biết để khắc phục tình trạng bùn thải gây tắc nghẽn. Click vào đây để đọc bài viết.
Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
Xử lý nước thải
Xử lý nước thải sinh hoạt của các khu dân cư, khu công nghiệp là việc làm vô cùng cần thiết hiện nay. Cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt qua bài sau.
Call Call
On top

On top