Ngày đăng: 08-09-2022

Nguyễn Vũ Hiệp

Một trong những lí do khiến vụ nuôi cá không thành công ngoài việc chọn giống cá hay thức ăn không phù hợp có thể kể đến chính là bà con chưa biết cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm dẫn đến chi phí về xử lý môi trường tăng cao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bà con nông dân thêm kiến thức nguyên nhân cũng như cách xử lý nước ao bị ô nhiễm.  

1. Nguyên nhân tại sao nguồn nước ao bị ô nhiễm

Trước khi đi tìm các cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm, cùng tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. 

1.1. Mưa lớn, lũ lụt làm tăng độ pH của nước ao

Do nước mưa có nhiều axit, sau khi mưa nước chảy xuống ao làm tăng độ pH trong ao một cách đột ngột dẫn đến việc tôm, cá dễ bị sốc tạo điều kiện cho virus phát sinh. Đây là một trong những lí do lớn nhất dẫn đến việc nguồn nước ao bị ô nhiễm vì nước ta nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa, có nhiều thiên tai, bão lũ hằng năm. 

Mưa lớn, lũ lụt làm tăng độ pH của nước ao
Mưa lớn, lũ lụt làm tăng độ pH của nước ao

Ngoài mưa lớn, một yếu tố khác có thể dẫn đến việc thay đổi pH của ao cá chính là do đất xung quanh ao bị nhiễm phèn chua, khiến phèn chảy xuống khu vực nuôi. Lúc này, cá sẽ gặp khó khăn trong quá trình hô hấp cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng. 

1.2. Sử dụng thức ăn công nghiệp

Thức ăn công nghiệp là lựa chọn phổ biến hiện nay với các hộ chăn nuôi vì sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian mà chúng đem lại. Tuy nhiên, trong loại thức ăn này lại chứa một lượng lớn đạm và phốt pho, khi cá không tiêu thụ hết thức ăn, 2 chất này cùng với phân cá đọng xuống đáy hồ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chất thải hữu cơ tồn đọng nhiều ở dạng rắn, lơ lửng trong nước. 

Chất lượng cá sẽ bị giảm đi đáng kể nếu nước ao không được xử lí kịp thời, chuyển sang màu đen, mùi hôi tanh. 

Sử dụng thức ăn công nghiệp
Sử dụng thức ăn công nghiệp

1.3. Nước ao bị ô nhiễm khi thời tiết đột ngột thay đổi

Thời tiết thay đổi đột ngột làm cá khó thích nghi với môi trường mới, sức đề kháng bị giảm đi đáng kể. Cá dễ bị chết vì bị nhiễm các loại virus trong nước. Khi tình trạng này xảy ra, nếu hộ dân không phát hiện kịp thời để xử lí nguồn nước trong ao nuôi rất dễ dẫn đến tình trạng bùng phát dịch bệnh trong ao cá, khiến cá chết hàng loạt. Bà con nông dân nên theo dõi ao cá sát sao, nếu có hiện tượng cá chết cần tiến hành vớt và khử trùng ao kịp thời. 

1.4. Xử lý nước ao cá bằng các hóa chất không rõ nguồn gốc

Các loại hóa chất dùng để xử lý môi trường ao nuôi có thể kể đến như vôi CaO, vôi Dolomite, thuốc tím hoặc EDTA,… Hầu hết đây là các loại hóa chất an toàn, được nhà nước cho phép để bà con an tâm sử dụng mà không ảnh hưởng đến nguồn nước. Tuy nhiên, trên thị trường có một bộ phận người tiêu dùng là các chủ hộ chăn nuôi, do thiếu kiến thức về các loại thuốc này, mua phải các hóa chất giả, không rõ nguồn gốc. Điều này làm cho tình trạng ô nhiễm nước ao trở nên ngày càng nghiêm trọng. 

Xử lý nước ao cá bằng hóa chất không rõ nguồn gốc
Xử lý nước ao cá bằng hóa chất không rõ nguồn gốc

2. Hậu quả nếu không biết cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm

Khi nước ao cá bị ô nhiễm và không được xử lý kịp thời, nhiều hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra điển hình như việc sinh ra các loại tảo độc và khí độc. Tao độc là loại tảo gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến động vật thủy sản được nuôi trong ao.

Nguyên nhân khiến ai xuất hiện loại giảm này là do đáy ao chưa được cải tạo dẫn đến tình trạng ô nhiễm.

Các loại tảo thường gặp trong nước ao thường là tảo lam, tảo mắt và tảo giáp. Khi tảo này sinh sản trong nước sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nước, cá bị giảm sức đề kháng, mẫn cảm với các tác nhân gây bệnh. 

Không chỉ có các loại tảo độc khí độc cũng là một trong những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng nước trong quá trình nuôi cá. Lượng đạm trong nước tăng nhanh là nguyên nhân dẫn đến việc cá gặp trở ngại trong quá trình trao đổi chất, dẫn đến việc chết hàng loạt. Nếu không biết cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Hậu quả nếu không biết cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm
Hậu quả nếu không biết cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm

3. Hướng dẫn cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm

Xử lý nước ao cá bị ô nhiễm chia ra làm nhiều giai đoạn, có thể kể đến các giai đoạn dưới đây.

3.1. Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm giai đoạn bắt đầu nuôi cá

Nếu kiểm tra giống thủy sản có thể loại bỏ những con cá kém chất lượng để thì kiểm tra nước chính là phương pháp nhằm kiểm tra xem nước có đạt điều kiện đảm bảo an toàn cho cá, tránh tình trạng cá chết hàng loạt và có các cách xử lý nước ao bị ô nhiễm một cách kịp thời.

Nếu muốn biết cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm để chuẩn bị nuôi cá trong giai đoạn đầu, bà con nông dân cần lưu ý những điểm sau:

  • Kiểm tra chất lượng của các con trước khi cho vào ao nuôi, đảm bảo cá hoàn toàn khỏe mạnh, không bị bệnh hay nhiễm virus 
  • Kiểm soát hàm lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn của cá ví dụ như hàm lượng đạm, tránh tình trạng các chất thừa đọng xuống đáy ao. Cho cá ăn ở mức phù hợp không nên cho cá ăn quá nhiều lần trong ngày.
  • Tiến hành kiểm tra định kỳ nguồn nước tại các ao nuôi trồng để đảm bảo nguồn nước sạch không bị nhiễm tảo hay các loại khí độc 
Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm giai đoạn bắt đầu nuôi cá
Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm giai đoạn bắt đầu nuôi cá

3.2. Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm tảo bằng hóa chất

Việc sử dụng hóa chất để xử lý nước có chứa các loại tảo độc là phương pháp vô cùng thông dụng hiện nay. Ưu điểm của phương pháp này là mang lại hiệu quả rõ rệt và tiết kiệm chi phí xử lý nước tối ưu đối với các hộ nông dân. Khi mua các loại hóa chất này, quy trình sử dụng và liều lượng sẽ được ghi rõ trên bao bì của sản phẩm, các hộ dân cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi bắt đầu dùng.

3.3. Cách xử lý nước ao bị ô nhiễm bằng chế phẩm sinh học

Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm bằng các chế phẩm sinh học thường được nhiều người dân áp dụng. Chế phẩm sinh học có tác dụng ổn định môi trường nước phân hủy chất thải hữu cơ và độc tố trong nguồn nước. Không những vậy khi sử dụng chế phẩm sinh học, các vi sinh trong chế phẩm này sẽ giúp kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, một trong những mầm bệnh nguy hiểm phát triển trong ao nuôi.

Đây không chỉ là dung dịch không độc hại mà bạn có thể sử dụng liên tục trong thời gian dài và là giải pháp hữu hiệu cho những hộ nuôi thủy hải sản, không muốn sử dụng hóa chất độc hại để xử lý nước ô nhiễm.

Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm bằng chế phẩm sinh học
Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm bằng chế phẩm sinh học

3.4. Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm bằng kỹ thuật công nghệ mới

Nếu hai phương pháp trên là phương pháp được áp dụng phổ biến đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì với các hộ chăn nuôi quy mô lớn, giờ đây đã có các cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm bằng công nghệ mới. Đây là hình thức canh tác hữu cơ và sử dụng thức ăn tự nhiên kết hợp với thức ăn bổ sung không phải ở dạng thức ăn công nghiệp.

Ngoài ra còn có cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm bằng các phương pháp nuôi thủy hải sản trong nhà kính, nhà bạt và màng sinh học. Khi xử lý nước thải ô nhiễm bằng kỹ thuật công nghệ mới này có thể duy trì môi trường nước sạch lâu hơn. 

Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm bằng kỹ thuật công nghệ mới
Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm bằng kỹ thuật công nghệ mới

3.5. Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm bằng cách lắp đặt hệ thống MET

Hệ thống MET Là hệ thống xử lý nước thải xử lý loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng và các chất khoáng không có lợi cho cá trong tình trạng nước bị nhiễm đạm. Khi nước ao có mùi hôi thối chứng tỏ đó là tình trạng ao đã bị ô nhiễm quá nặng. 

Ưu điểm của cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm bằng hệ thống này là xử lý nước một cách triệt để và giảm thiểu tình trạng nóng cạnh đáy ao. Không những vậy I hệ thống đồng hồ xử lý nước chạy 100% bằng năng lượng cơ học nên không tốn chi phí vận hành và có tuổi thọ cao.

Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm bằng cách lắp đặt hệ thống MET
Cách xử lý nước ao bị ô nhiễm bằng cách lắp đặt hệ thống MET

4. Lưu ý khi áp dụng các cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm

Biết cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm là điều vô cùng quan trọng trước khi nuôi cá. Tuy nhiên bà con nông dân cũng cần lưu ý các điều kiện môi trường để giảm thiểu khả năng ô nhiễm một cách tối đa

  • Nếu nuôi cá trong môi trường đất mặn bạn cần cải tạo và xử lý nguồn nước tốt cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá trong ao nuôi.
  • Tùy vào mỗi giai đoạn khác nhau câu lượt chọn các biện pháp xử lý nước phù hợp để có hiệu quả tốt nhất. 
  • Ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý của nước. Nếu phải sử dụng đến hóa chất cần tuân theo sao hàm lượng các chất ghi trên bao bì không sử dụng quá nhiều gây ảnh hưởng đến nguồn nước xung quanh. 

5. Kết luận

Chỉ cần môi trường nước có những sự thay đổi nhẹ thì cá nuôi cũng sẽ có những phản ứng dễ nhận biết. Việc cẩn thận trong từng bước chăn nuôi trong ao hồ là điều vô cùng quan trọng. Trên đây, chúng tôi đã đưa ra cho bà con các cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm. Mong rằng thằng thông tin này này sẽ giúp bà con hiểu rõ về nguyên nhân và cách khắc phục, chúc bà con có một vụ cá bội thu. 

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Hãy cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng tắc nghẽn bồn cầu qua bài viết bên dưới đây. Bồn cầu nhà bạn gặp vấn đền và bạn đang loay hoay không biết cách thông nghẹt bồn cầu? Đây cũng là tình trạng thường gặp ở các hộ gia đình trong các khu đô thị hay các bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại hiện nay. Hãy cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng tắc nghẽn bồn cầu qua bài viết bên dưới đây.
Bài viết liên quan
4 cách làm sạch rêu trong ống nước sinh hoạt vô cùng hiệu quả
Rêu trong ống nước gây nhiều vấn đề về sức khỏe gia đình. Bài viết sau đây sẽ bật mí cách làm sạch rêu trong ống nước hiệu quả nhất mà bạn nên thử!
Review bột thông cống – 5 loại bột thông cống hiệu quả nhất
Review bột thông cống hiện nay được đánh giá là giải pháp khá hữu hiệu để giải quyết tình trạng tắc cống. Cùng Xanhsaigon chúng tôi tìm hiểu thông tin nhé!
Bồn cầu bị xì hơi là gì? Hướng dẫn xử lý bồn cầu bị xì hơi
Bồn cầu bị xì hơi bốc mùi hôi thối ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều gia đình. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Click để xem giải pháp chi tiết nhé!
Call Call
On top

On top