Ngày đăng: 01-01-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Mùi hôi của cống thoát nước có lẽ là một trong những điều tồi tệ nhất xảy ra trong không gian nhà ở của bạn. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến các sinh hoạt thường ngày và cả sức khỏe của mọi người. Vậy làm sao để xử lý mùi hôi cống thoát nước triệt để? 

Dưới đây là 5 cách khử mùi hôi cống thoát nước tại nhà cực kỳ hiệu quả mà Xanh Sài Gòn muốn chia sẻ đến bạn. Tham khảo ngay:

1. Nguyên nhân gây mùi hôi cống thoát nước 

Thông thường chúng ta sẽ thấy mùi hôi của cống thoát nước bốc ra tại các khu vực như bồn rửa bát, bồn cầu, ống nước sàn nhà tắm, nhà vệ sinh,… Hầu hết đây à các khu vực chịu trách nhiệm loại bỏ các chất thải sinh hoạt trong gia đình. 

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cống thoát nước phát ra mùi hôi, thối khó chịu. Ngoài những trường hợp bạn đổ trực tiếp các chất thải xuống thì còn có một số nguyên nhân cụ thể như sau:

1.1. Không thường xuyên xả cống

Không thường xuyên vệ sinh bồn cầu
Không thường xuyên vệ sinh bồn cầu

Không xả nước xuống cống thường xuyên là một trong những nguyên nhân khiến cống rãnh bốc ra mùi hôi. Hoặc bạn có xả nước nhưng thời gian xả quá ít không đủ để nước làm sạch cống. Theo các chuyên gia thì trong cống thoát nước được sản xuất thường sẽ có các lợi khuẩn giúp khử mùi. 

Tuy nhiên chúng cần có một độ ẩm nhất định để tồn tại. Vì thế nếu bạn không thường xuyên xả nước hoặc xả nước không đủ thời gian thì chúng không phát huy được tác dụng và chết. Lúc này trong ống cống sẽ chỉ tồn tại các chất cặn bã gây nên mùi hôi khó chịu.

1.2. Nhiều cặn bẩn trong nước

Trường hợp bạn thường xuyên xả nước nhưng ống cống vấn bốc mùi hôi thì có thể là do trong nước có nhiều cặn bẩn, tích tụ lâu ngày đọng lại. Trong quá trình thực hiện các sinh hoạt thường ngày trong gia đình sẽ có nhiều loại chất thải theo nước đi xuống đường ống nhưng bị vướng lại nơi thành cống. 

Các chất mùn, bã hữu cơ thường là thức ăn thừa, dầu mỡ, …. lâu ngày sẽ bị phân hủy và tạo nên mùi hôi thối.

Trong nước có nhiều cặn bã tích tụ gây mùi 
Trong nước có nhiều cặn bã tích tụ gây mùi

1.3. Lâu ngày không sục rửa bùn trong đường ống

Các chất bùn bã dưới lòng cống cũng có công dụng hỗ trợ quá trình phân hủy chất phải được diễn ra nhanh chóng dưới bể phốt. Tuy nhiên khi các chất bùn bã này tích tụ lâu ngày động dưới lòng cống thì bạn cần thực hiện việc sục rửa lại hoặc hút bớt chúng đi để tránh gây mùi hôi. 

Bởi các lớp bùn này sẽ ém khí, ngăn chặn chất thải đi xuống tạo nên nhiều tổ hợp mùi hôi gây khó chịu

2. Những ảnh hưởng của mùi hôi cống đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày?  

Mùi hôi từ ống cống thoát nước là khí Hydrogen Sulfide hay còn được gọi là H2S. Đây là loại khí được tạo ra trong quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong hệ thống thoát nước thải sinh hoạt thường ngày. 

Chúng không thoát ra ngoài mà chỉ tồn đọng trong đường ống cống nước thải. 

Mùi hôi của ống cống không chỉ gây nên sự khó chịu trong quá trình sinh hoạt thường ngày mà còn cực kỳ độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mọi người. Trong điều kiện bình thường khi cơ thể con người tiếp xúc với khí H2S thì sẽ có cơ chế phòng ngự và đào thảo. 

Mùi hôi từ cống thoát nước ảnh hưởng đến sức khoẻ
Mùi hôi từ cống thoát nước ảnh hưởng đến sức khoẻ

Tuy nhiên khi nồng độ khí H2S vượt quá khả năng đào thải của cơ thể thì sức khỏe sẽ bị đe dọa. Một số biểu hiện cụ thể như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,… Đặc biệt sau một thời gian dài tiếp xúc khiến mũi tê liệt và không còn ngửi thấy mùi hôi này nữa. 

Nhiều người nhầm tưởng rằng mùi hôi đã biến mất nhưng thực chất là do mũi của bạn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mặt khác những mùi hôi này còn gây ảnh hưởng đến tâm lý của mọi người. Trong quá trình ngủ, học tập, làm việc, ăn uống,… nếu gặp phải mùi hôi từ cống nước bạn sẽ thấy khó chịu bực bội. 

3. Cách xử lý mùi hôi cống thoát nước như thế nào?  

Việc xử lý mùi hôi cống thoát nước tưởng chừng khó khăn nhưng sẽ hóa đơn giản nếu bạn biết được một số mẹo dưới đây. Chúng tôi đã tổng hợp các cách xử lý mùi hôi cống thoát nước hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo và áp dụng:

3.1. Cách 1: Đốt tinh dầu để xử lý mùi hôi cống thoát nước

Tinh dầu là một trong những chất có khả năng khử mùi hôi trong không gian sống cực kỳ hiệu quả. Hiện nay có khá nhiều loại tinh dầu thơm khác nhau như: tinh dầu chanh sả, tinh dầu bưởi, tinh dầu quế hồi, tinh dầu cam, hoa hồng,… 

Sử dụng tinh dầu khử mùi hiệu quả
Sử dụng tinh dầu khử mùi hiệu quả

Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn mùi tinh dầu cho không gian sống nhà mình. 

Để xử lý mùi hôi cống thoát nước bạn có thể đặt 1 lọ tinh dầu ở gần vị trí cửa thông gió trong nhà vệ sinh, trên bồn cầu hoặc bồn rửa bát. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng đèn xông tinh dầu để khuếch tán mùi hương khắp nhà nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Sử dụng tinh dầu không những ngăn ngừa được mùi hôi cống thoát nước mà còn giúp tinh thần thư giãn, thoải mái hơn rất nhiều.

3.2. Cách 2: Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước bằng cách dùng tấm lót khử mùi

Sử dụng tấm lót khử mùi cũng là cách làm hết mùi hôi cống thoát nước hiệu quả. Cách làm này sẽ ít tốn chi phí hơn vì tấm lót khử mùi có giá thành khá thấp. 

Phương pháp này được sử dụng rất nhiều trong nhà vệ sinh của các khu công nghiệp, các trung tâm thương mại lớn hiện nay. Bạn chỉ cần đặt tấm lót khử mùi trong bồn vệ sinh hoặc đặt ở những khu vực phát ra mùi hồi đều được. 

Sử dụng tấm lót ngăn chặn mùi hôi
Sử dụng tấm lót ngăn chặn mùi hôi

3.3. Cách 3: Lắp đặt quạt thông gió

Thông thường nhà vệ sinh sẽ không có cửa sổ vì vậy không gian sẽ rất bí bách, ngột ngạt. Trường hợp có các mùi hôi cống nước bốc lên thì lại càng kinh khủng hơn nữa. Do đó mọi người có thể cân nhắc đến việc lắp thêm quạt thông gió để giúp không khí thoáng đãng hơn, đặc biệt là dễ dàng đẩy mùi hôi cống ra bên ngoài. 

Tuy nhiên cách làm này khá tốn kém vì giá thành của quạt thông gió không thấp đồng thời bạn còn mất thêm chi phí lắp đặt.

Lắp đặt quạt thông gió giúp đẩy mùi hôi ra ngoài
Lắp đặt quạt thông gió giúp đẩy mùi hôi ra ngoài

3.4. Cách 4: Dùng nước hoa để xử lý mùi hôi cống thoát nước

Nước hoa xịt thơm phòng cũng là cách khử mùi hôi từ cống thoát nước được nhiều người áp dụng. Cách làm này khá đơn giản và hiệu quả mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần sắm một lọ nước hoa thơm phòng và xịt xung quanh nhà vệ sinh, các khu vực có mùi là đã có thể dễ dàng loại bỏ chúng. 

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các loại sáp thơm phòng đặt ở những nơi có mùi hôi cống bốc lên. Cách làm này sẽ mang lại hiệu quả ngay tức thời nhưng về lâu dài thì chưa thực sự hữu hiệu. 

Xịt nước hoa thơm phòng cũng là cách khử mùi hôi đơn giản
Xịt nước hoa thơm phòng cũng là cách khử mùi hôi đơn giản

3.5. Cách 5: Liên hệ đơn vị khử mùi hôi cống thoát nước hiệu quả

Các cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước kể trên mang tính chất tạm thời, nhưng xét về lâu dài thì không thực sự là biện pháp khả quan. Trường hợp đã áp dụng hết các biện pháp nêu trên nhưng vẫn chưa đẩy bay được mùi hôi thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn dịch vụ khử mùi hôi cống thoát nước của các đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp. 

Các đơn vị này sẽ sử dụng các phương pháp chuyên môn và giúp bạn xử lý triệt để mùi hôi cống thoát nước. Đây có thể xét là phương án lâu dài và hiệu quả nhất hiện nay mà bạn nên lựa chọn.

Sử dụng dịch vụ xử lý mùi hôi cống thoát nước chuyên nghiệp
Sử dụng dịch vụ xử lý mùi hôi cống thoát nước chuyên nghiệp

4. Đơn vị chuyên khử mùi hôi cống thoát nước chuyên nghiệp  

Nếu bạn cần đến một phương pháp xử lý mùi hôi cống thoát nước triệt để, lâu dài thì hãy tìm đến một đơn vị xử lý chuyên nghiệp. Xanh Sài Gòn chính là một trong số đơn vị cung cấp dịch vụ khử mùi hôi cống thoát nước uy tín, chuyên nghiệp mà bạn có thể lựa chọn.

Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, thông hút bể phốt, bồn cầu, thông cống, khử mùi hôi ống cống,…  Xanh Sài Gòn sở hữu đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc. 

Mùi hôi từ cống thoát nước ảnh hưởng đến sức khoẻ
Mùi hôi từ cống thoát nước ảnh hưởng đến sức khoẻ

Không những thế công ty sở hữu các trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn hiện đại, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng liên quan trong quá trình xử lý vấn đề. Cùng với đó giá thành dịch vụ luôn ở mức phù hợp đi đôi với nhiều chính sách hậu mãi, ưu đãi hấp dẫn.

Với sự chuyên nghiệp và tận tình trong công việc Xanh Sài Gòn tự tin mang lại sự hài lòng cho quý khách hàng trong mỗi dịch vụ. 

5. Kết luận

Như vậy qua bài viết trên đây Xanh Sài Gòn đã giúp mọi người biết thêm về các cách xử lý mùi hôi cống thoát nước hiệu quả. Hy vọng sau khi áp dụng các phương pháp trên mọi người sẽ loại bỏ được mùi hôi khó chịu, mang lại không gian sống thơm mát, dễ chịu. Đừng quên lựa chọn dịch vụ khử mùi hôi chuyên nghiệp từ Xanh Sài Gòn nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
5 cách khử mùi nước giếng khoan cực dễ dàng, hiệu quả nhanh chóng
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
Cách khử mùi nước giếng quan được người dân sử dụng nước giếng khoan quan tâm hơn cả. Click ngay để xem các cách khử mùi nước giếng khoan cực hiệu quả tại đây nhé!
7+ Mẹo Khử Mùi Hôi Cống Thoát Nước | Kinh Nghiệm 2022
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
Cống thoát nước nhà bạn có đang bốc mùi hôi? Tại đây, Xanh Sài Gòn sẽ mách bạn mẹo khử mùi hôi cống thoát nước nhé!
Call Call
On top

On top