Ngày đăng: 01-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Hầm cầu là một trong những công trình phụ rất quan trọng với các nhà ở hiện nay. Nếu thiếu hoặc công trình này gặp sự cố, chắc chắn cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày sẽ bị ảnh hưởng. 

Dưới đây là 5 cách giúp các bạn xử lý hầm cầu bị đầy 1 cách nhanh chóng và hiệu quả. Qua đó giúp giảm thiểu các ảnh hưởng xấu cũng như khắc phục được các sự cố cho hầm cầu nhà bạn.

1. Nguyên nhân khiến cho hầm cầu bị đầy nước

Việc hầm cầu xảy ra tình trạng đầy là điều hết sức bình thường. Nhưng nếu hầm cầu đầy quá nhanh, sớm hơn so với những dự tính kỹ thuật thì có thể do 1 trong những nguyên nhân sau đây.

1.1. Do các chất thải đặc thù

Để có cách xử lý hầm cầu bị đầy nước, trước tiên, các bạn phải nắm được chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này, đầu tiên có thể là do các chất thải đặc thù.

Hầm cầu được xây dựng với mục đích là nơi chứa phân, nước tiểu, tuy nhiên trong quá trình sử dụng, người dùng thường đổ các chất thải như thức ăn, dầu mỡ thừa xuống.

Điều này dễ làm chết các vi sinh vật có lợi, khiến quá trình phân hủy chất thải bị chậm lại, các chất thải hữu cơ bám ngày càng nhiều vào đường ống cống. Từ đó gây ra các hiện tượng tắc nghẽn, đầy hầm cầu.

Nguyên nhân khiến cho hầm cầu bị đầy nước

Nguyên nhân hầm cầu bị đầy nước

1.2. Lâu ngày không tiến hành thông hút

Nguyên nhân khiến hầm cầu bị đầy nước thứ 2 đó là do lâu ngày không tiến hành thông hút. 

Thông thường các hầm cầu gia đình có dung tích khoảng từ 3-5 khối dành cho khoảng từ 3-5 người sử dụng. Với dung tích đó, cần định kỳ 3-4 năm phải hút 1 lần, nếu để quá hạn hầm cầu sẽ bị đầy nước và có thể gặp các sự cố liên quan. 

1.3. Lượng xả thải tăng đột biến

Một nguyên nhân khác gây đầy hầm cầu đó là lượng xả thải tăng đột biến. Điều này thường xảy ra với các hộ kinh doanh quán ăn ngay tại nhà.

Thể tích hầm cầu không thay đổi, nhưng nếu lượng người ra vào nhiều, sử dụng nhà vệ sinh thường xuyên. Khả năng rất cao hầm cầu sẽ nhanh chóng bị đầy nước.

1.4. Hầm cầu sai thiết kế

Một nguyên nhân khác khiến người dùng phải tìm các cách xử lý hầm cầu bị đầy là do xây dựng sai thiết kế. Nguyên nhân này thường khá ít gặp, tuy nhiên nếu xảy ra, nó sẽ làm hầm cầu không phát huy hết tác dụng mà còn nhanh xuống cấp.

2. Dấu hiệu khi cần xử lý hầm cầu bị đầy

Nếu trong quá trình sử dụng, các bạn nhận thấy 1 hoặc nhiều các dấu hiệu dưới đây, khả năng cao hàm cầu nhà bạn đang bị đầy.

 Dấu hiệu khi cần xử lý hầm cầu bị đầy
Dấu hiệu khi cần xử lý hầm cầu bị đầy

2.1. Nước bồn cầu xả chậm

Khi các bạn nhận thấy dấu hiệu nước bồn cầu xả chậm, nước bị đọng lại, thậm chí là trào ngược. Nguyên nhân có thể do bị đầy hầm cầu, lúc này bạn nên tìm hiểu để có cách xử lý hầm cầu bị đầy một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Khi hầm cầu bị đầy, dung tích chứa không đủ, thì hiện tượng kể trên diễn ra thường xuyên và cần xử lý tức khắc.

2.2. Xuất hiện những bọt khí và mùi hôi khó chịu

Trong trường hợp các bạn nhận thấy bồn cầu hoặc cống thoát bốc lên mùi hôi khó chịu, có thể kèm theo các bọt khí. Khả năng tới 90% hầm cầu bị đầy nước, khi hầm cầu đầy, việc thoát khí diễn ra khó khăn, dẫn đến khí gas trong bể bị đẩy lên theo ống cống.

2.3. Que đo độ cao ống chất thải hữu cơ ở bể chứa chất thải

Hiện nay phần lớn các hầm cầu được xây dựng đều có que đo độ cao chất thải. Nhiệm vụ của que này là xác định lượng chất thải trong bể đang ở mức nào. Trường hợp que đo cao hơn ⅔ của bể các bạn nên tiến hành xử lý hầm cầu bị đầy bằng cách thông hút chất thải.

 Que đo độ cao ống chất thải hữu cơ ở bể chứa chất thải
Que đo độ cao ống chất thải hữu cơ ở bể chứa chất thải

2.4. Nước thải trong hầm cầu bị tràn ra ngoài

Dấu hiệu dễ nhận biết việc hầm cầu bị đầy nhất chính là nhìn thấy chất thải, nước thải trong hầm cầu tràn ra ngoài. Khi này các bạn cần liên hệ tới Xanhsaigon để được đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ.

2.5. Nồng độ Nitrat tăng nhanh

Nitrat là loại hợp chất được sinh ra trong quá trình phân hủy chất thải có trong hầm cầu. Nếu các bạn phát hiện nồng độ nitrat tăng nhanh, cao hơn bình thường thì đây có thể là dấu hiệu hầm cầu nhà bạn đang bị đầy lên nhanh chóng. Bạn cần có những cách xử lý khi hầm cầu bị đầy.

3. Hậu quả của việc hầm cầu bị đầy nước ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

Như đã nói, hầm cầu là một công trình không thể thiếu với mỗi gia đình, chung cư, doanh nghiệp… Vì là nơi chứa toàn bộ các chất thải sinh hoạt nên nếu hầm cầu xảy ra sự cố, chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

Hậu quả của việc hầm cầu bị đầy nước
Hậu quả của việc hầm cầu bị đầy nước

Nếu hầm cầu xảy ra sự cố, các hậu quả dễ nhận thấy nhất đó là:

 • Mọi sinh hoạt thường ngày sẽ bị đình trệ và rất bất tiện mỗi lần muốn đi vệ sinh
 • Hầm cầu bị đầy có thể gây trào ngược chất thải, bốc mùi hôi tối, làm ảnh hưởng tới chất lượng không khí và có nguy cơ gây ra các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa.
 • Gây ảnh hưởng tới việc kinh doanh của gia đình, doanh nghiệp…
 • Có nguy cơ gây nứt vỡ, hầm cầu, hệ thống cống thoát nước…

Do đó các bạn cần có sự quan tâm nhất định tới việc vệ sinh và thông hút định kỳ cho hệ thống hầm cầu nhà mình. Tránh để sự cố diễn ra quá lâu, nếu không sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí cho việc xử lý hầm cầu bị đầy.

4. Phân biệt cách xử lý hầm cầu bị đầy nước với hầm cầu bị nghẹt

Hai sự cố này có dấu hiệu khá giống nhau, nhiều người thường nhầm lẫn giữa việc hầm cầu bị đầy và hầm cầu bị tắc. 

Dưới đây là cách để phần biệt 2 sự cố liên quan tới hầm cầu:

 • Hầm cầu bị tắc nghẽn thường là do bị dị vật, rác thải kích thước lớn rơi vào và không kịp lấy ra. Sự cố tắc thường diễn ra nhanh chóng và tức thời, nghĩa là bạn không thể xả thải.
 • Trường hợp hầm cầu bị đầy, bạn vẫn có thể xả thải nhưng nước xả thường rất chậm và dấu hiệu đó thường diễn ra từ 1-2 tháng.
Phân biệt cách xử lý hầm cầu bị đầy nước với hầm cầu bị nghẹt
Phân biệt cách xử lý hầm cầu bị đầy nước với hầm cầu bị nghẹt

5. 5 cách xử lý hầm cầu bị đầy nước đơn giản tại nhà

Để giúp các bạn có thể tự xử lý hầm cầu bị đầy tại nhà, Xanhsaigon sẽ mách bạn 5 cách sau đây.

5.1. Cách xử lý hầm cầu bị đầy nước bằng baking soda

Cách xử lý hầm cầu bị đầy nước bằng baking soda cũng mang lại hiệu quả khá tốt. Bạn đổ bột baking soda vào bồn bầu và nhấn xả 2-3 lần để hỗn hợp baking soda trôi xuống hầm cầu. Bạn chờ từ 2-3 tiếng để phản ứng hoàn tất, như vậy là đã có thể sử dụng 1 cách bình thường.

5.2. Cách xử lý hầm cầu đầy nước bằng men vi sinh

Men vi sinh hay còn được gọi là chế phẩm vi sinh hay men bồn cầu. Trong men vi sinh có chứa hàng tỉ các loại vi khuẩn tự nhiên có lợi cho quá trình phân hủy chất thải. 

Các loại men vi sinh thường có hoạt tính cực cao được được chọn lọc kỹ lưỡng từ nhiều hệ enzym.

Các sản phẩm men vi sinh có 3 dạng đó là dạng lỏng, dạng bột hoặc dạng rắn, tuyg vào nhu cầu sử dụng mà các bạn lựa chọn. Đây được coi là cách xử lý hầm cầu bị đầy tại nhà nhanh nhất cho hiệu quả cao.

 Cách xử lý hầm cầu đầy nước bằng men vi sinh
Cách xử lý hầm cầu đầy nước bằng men vi sinh

Các bước thực hiện xử lý hầm cầu bị đầy như sau: 

 • Đầu tiên bạn sử dụng găng tay và các trang bị bảo hộ cần thiết sau đó đổ trực tiếp gói men vi sinh đó vào bồn cầu rồi đậy lắp. Khi này bạn sẽ nghe thấy tiếng động bên trong bồn cầu, nhưng đừng lo đây chỉ là các phản ứng khi men vi sinh gặp nước mà thôi.
 • Đợi sau khi hết tiếng động, bạn tiến hành xả nước và để qua đêm. Các vi sinh sẽ có nhiệm vụ khử mùi và làm tăng quá trình phân hủy hầm cầu. 

Để đạt hiệu quả tốt nhất, các bạn nên định kỳ 3 tháng 1 lần sử dụng gói men vi sinh. 

5.3. Cách xử lý hầm cầu bị đầy nước bằng nước nóng

Cách xử lý hầm cầu đầy nước với nước nóng tuy không mang lại hiệu quả quá cao. Nhưng nếu bạn kết hợp nước nóng với baking soda, giấm hoặc chất thông cống khác hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều.

Cách thực hiện cũng khá đơn giản, các bạn sử dụng nước nóng để hòa với các chất thông hầm cầu khác, sau đó đổ chúng vào bồn cầu và xả nước. Đợi khoảng vài tiếng là có thể sử dụng được.

Cách xử lý hầm cầu bị đầy nước bằng nước nóng
Cách xử lý hầm cầu bị đầy nước bằng nước nóng

5.4. Cách xử lý hầm cầu bị đầy nước với dịch vụ chuyên nghiệp

Xử lý hầm cầu bị đầy với các dịch vụ chuyên nghiệp là biện pháp tốt nhất, triệt để nhất. Các đơn vị môi trường chuyên nghiệp như Xanhsaigon có đầy đủ các máy móc hiện đại, kinh nghiệm lâu năm. Nhờ đó sẽ giúp khách hàng khắc phục được các tình trạng đầy bể phốt một cách nhanh chóng, hiệu quả.

6. Lưu ý trước, trong và sau khi xử lý hầm cầu bị đầy nước

Hầm cầu bị đầy là chuyện bình thường và hầu hết các hầm cầu từ gia đình đến cơ quan đều sẽ xảy ra tình trạng này. Tuy nhiên, nếu chúng ta quan tâm và có những biện pháp xử lý kịp thời, thường xuyên. Hầm cầu nhà bạn sẽ ít xảy ra sự cố và thời gian sử dụng kéo dài hơn.

Những lưu ý, trước, trong và sau khi áp dụng các cách xử lý hầm cầu bị đầy nước:

 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống thoát nước thải của gia đình mình
 • Thực hiện thông hút theo đúng định kỳ được khuyến cáo
 • Thay đổi thói quen xả thải, không xả rác thải vào bồn cầu
 • Nên chọn các đơn vị môi trường để xử lý triệt để
Lưu ý trước, trong và sau khi xử lý hầm cầu bị đầy nước
Lưu ý trước, trong và sau khi xử lý hầm cầu bị đầy nước

7. Kinh nghiệm dùng bồn cầu để tránh việc hầm cầu bị đầy

Bồn cầu là thiết bị kết nối trực tiếp với hầm cầu, nếu sử dụng bồn cầu không hợp lý, không đúng với công năng của nó sẽ dẫn tới sự cố cho hầm cầu. 

Đương nhiên, nếu hầm cầu “ có chuyện” chắc chắn bạn và gia đình mình sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Dưới đây là kinh nghiệm dùng bồn cầu để hạn chế tối đa việc hầm cầu bị đầy nhanh chóng.

 • Chỉ sử dụng bồn cầu cho việc vệ sinh cá nhân 
 • Hạn chế việc xả giấy, chỉ sử dụng giấy chuyên dùng cho nhà vệ sinh, không dùng giấy viết, báo…
 • Không xả rác thải, dầu mỡ, thức ăn thừa vào bồn cầu vì nó sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình phân hủy
 • Thường xuyên sử dụng các loại men vi sinh ở bồn cầu để tăng khả năng phân hủy

8. Dịch vụ xử lý hầm cầu bị đầy nước chuyên nghiệp, hiệu quả nhanh chóng

Xanhsaigon là đơn vị môi trường đã có hơn 10 năm hoạt động. Chúng tôi đã xử lý rất nhiều các sự cố về môi trường, cụ thể là xử lý hầm cầu bị đầy cho hàng ngàn khách hàng từ hộ gia đình cho đến các chung cư, doanh nghiệp…

Dịch vụ xử lý hầm cầu bị đầy của Xanhsaigon
Dịch vụ xử lý hầm cầu bị đầy của Xanhsaigon

Qua đó đã có cho mình những kinh nghiệm dày dặn, có khả năng xử lý mọi vấn đề từ đơn giản đến phức tạp. Cùng với đó là những trang thiết bị hiện đại, các loại máy thông hút tân tiến công nghệ cao, có thể thông hút triệt để hầm cầu khi có dấu hiệu đầy. 

Xanhsaigon cam kết mang tới khách hàng những dịch vụ chất lượng tốt nhất, giá cả phải chăng nhất thị trường. 

 • Không đục phá gây ảnh hưởng hầm cầu
 • Không đội giá, báo giá khống
 • Minh bạch hóa đơn chứng từ hợp pháp
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nắm vững nguyên lý kỹ thuật
 • Máy móc hiện đại, trang bị tiên tiến với công nghệ hút chân không

9. Kết luận

Trên đây là 5 cách xử lý hầm cầu bị đầy nước cực dễ tại nhà mà Xanhsaigon muốn giới thiệu tới các bạn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp các thông tin hữu ích khi các bạn gặp sự cố đầy hầm cầu.

Nếu còn gì thắc mắc hoặc gặp khó khăn khi gặp sự cố, các bạn hãy liên hệ tới Xanhsaigon qua hotline hoặc đến các chi nhánh. Đội ngũ của Xanhsaigon luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi cả những dịp lễ tết.

5/5 - (4 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Cấu tạo bể phốt tự hoại 3 ngăn, nguyên lý hoạt động cơ bản
Cẩm nang hút hầm cầu
Để hiểu được một cách cụ thể hơn về công trình bể phốt tự hoại 3 ngăn, cấu tạo bể phốt 3 ngăn trước khi nhìn vào sơ đồ và bản vẽ. Bạn hãy xem ngay!
Hướng dẫn 3 cách xử lý hầm rút bị đầy cực đơn giản, hiệu quả
Cẩm nang hút hầm cầu
Hầm cầu sau một thời gian sử dụng chắc chắn không tránh khỏi tình trạng bị đầy. Vậy xử lý hầm rút bị đầy như thế nào để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất.
 Hầm cầu bằng nhựa giải pháp thông minh thay thế hầm cầu cũ
Cẩm nang hút hầm cầu
Hầm cầu bằng nhựa chính là một trong số giải pháp hữu hiệu đó. Bài viết dưới đây Xanh Sài Gòn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải pháp này. Tham khảo ngay!
Call Call
On top

On top