Ngày đăng: 31-12-2022

Nguyễn Vũ Hiệp

Nước thải sau khi đươc xử lý trong đường ống thoát nước sẽ biến thành bùn cặn. Nếu bùn cặn lâu ngày không được xử lý sẽ rất có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn bồn cầu, cống, lavabo,…  Để khắc phục tình trạng này thì bạn chỉ cần sử dụng các phương pháp xử lý bùn thải mà chúng tôi đã tổng hợp được sau đây. Đảm bảo chỉ cần vài bước là vấn đề này của bạn sẽ được giải quyết triệt để.

1. Tính chất của bùn thải

1.1. Bùn thải là gì?

Trong nước thải khi được đưa vào quá trình lọc và xử lý, thì nó sẽ luôn xuất hiện những cặn lơ lửng trong dung dịch. Do các chất thải này quá nhẹ và không liên kết được với nhau nên thường trong bể phốt, hầm cầu sẽ có thêm keo tụ – đông kẹo tụ để giúp các chất thải này rắn lại với nhau để dễ dàng xử lý.

Bùn thải là gì
Bùn thải là gì

Ngoài ra bùn cặn, bùn thải được phát sinh trong quá trình xử lý vi sinh trong bể bể phốt hoặc hầm chứa chất thải. Các vi sinh vật khi sinh sống và tích tụ sẽ giúp phân hủy chât thải và tạo nên bùn thải, trong quá trình này chúng cũng hình thành các tế bào. Các tế bào ấy liên kết lại với nhau cho đến khi mật độ bùn đủ lớn để thấy bằng mắt thường, người ta thường gọi đây là loại bùn hoạt tính.

Chung quy lại bùn cặn, bùn thải hình thành từ 2 quá trình xử lý khác nhau. 1 là hợp chất lơ lững trong nước khi được lọc và xử lý, 2 là đây là các chất hữu cơ có sẵn của các vi sinh trong bể phốt, hầm cầu. Vì thế bạn cần phải biết chắc loại bùn nào mình phải phải để có phương pháp xử lý bùn thải phù hợp nhất

1.2. Các loại bùn thải thường gặp

Bùn thải được chia thành 3 nhóm chính: bùn cặn vô cơ, bùn cặn hỗn hợp, bùn cặn hữu cơ.

Việc tận dụng bùn để tăng sản xuất cũng là một cách xử lý được ưu tiên hiện nay. Nhưng không phải loại bùn thải nào cũng có thể dùng để tái sử dụng. Đối với một số loại gây hại thì bạn phải sử dụng các phương pháp xử lý bùn thải ngay để tránh làm ô nhiễm môi trường.

2. Tại sao cần xử lý bùn thải công nghiệp

Bùn thải chứa nhiều chất hữu cơ và các dinh dưỡng rất tốt để dùng làm phân bón. Nhưng chúng lại thường chứa quá nhiều chất hữu cơ, điều này gây hôi ra mùi hôi khó chịu và làm ô nhiễm môi trường không khí. Vì chúng chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, Cho nên, đối với một số loại không thể tái sử dụng thì tốt nhất bạn nên sử dụng các phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp ngay để hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

3. Các quy định về xử lí bùn thải trong xử lí nước thải

Các quy định về xử lí bùn thải trong xử lí nước thải
Các quy định về xử lí bùn thải trong xử lí nước thải

Sau đây là một số quy định bạn phải tuân thủ khi xử lý bùn thải:

  • Xử lý bùn thải công nghiệp đúng phương pháp
  • Không được tự ý vận chuyển bùn thải để tái sử dụng hoặc tiêu hủy.
  • Tuyệt đối không gây ô nhiễm môi trường trong quá trình xử lý bùn thải.

Để biết cách xử lý bùn cặn trong nước thải hiệu quả thì bạn có thể liên hệ đến Hotline 093 111 6333 của Xanhsaigon. Tại đây sẽ luôn có dàn nhân viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ và khắc phục tất cả vấn đề về bùn thải.

4. Các phương pháp xử lý bùn thải trong nước thải hiệu quả

Các phương pháp xử lý bùn thải trong nước thải hiệu quả
Các phương pháp xử lý bùn thải trong nước thải hiệu quả

4.1. Xử lí bùn thải bằng máy ép bùn

Một số khu vực thường hay có mưa hoặc không có diện tích lớn để xử lý bùn thải. Phương pháp giải quyết hiệu quả nhất đó là làm khô bùn thải bằng các thiết bị cơ học.

Một chiếc máy lọc có 32 chân không có thể giúp làm giảm độ ẩm lên đến 75-80%. Hoặc một chiếc máy ép lọc, máy xung lọc giảm độ ẩm đến 82-94%.

4.2. Xử lí bùn thải bằng sân phơi bùn

Xử lí bùn thải bằng sân phơi bùn
Xử lí bùn thải bằng sân phơi bùn

Một số cơ sở có diện tích lớn thì nên sử dụng phương pháp xử lý bùn thải này. Khi bùn thải tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, chúng sẽ có độ ẩm lên đến 80%. Sau quá trình phơi từ 1 – 2 tiếng, do tác động của các tia tử ngoại, vi khuẩn và mùi hôi khó chịu trong bùn sẽ bị khử sạch hoàn toàn.

4.3. Sử dụng bể nén trong xử lí bùn thải

Nguyên tắc hoạt động của phương pháp xử lý bùn thải nguy hại này là: Bùn sau khi để trong bể lắng đợt 2 thông thường sẽ có độ từ 96-99,2%. Nếu đưa về bể xử lý bùn thải bằng metan thì độ ẩm lớn sẽ lơn hơn, dung tích bể tăng, điều này sẽ giúp quá trình lên men và phân hủy vi khuẩn diễn ra tốt hơn.

Để tăng cường quá trình nén bùn này lên gấp 2 -3 lần, các chuyên gia sẽ thường thêm các hóa chất hóa đông. Khi đó thời gian nén sẽ được giảm đi một khoảng đáng kể và lượng chất thải lơ lửng trong nước bùn cũng sẽ giảm theo.

5. Quy trình xử lý bùn thải chuyên nghiệp nhất

Quy trình xử lý bùn thải chuyên nghiệp nhất
Quy trình xử lý bùn thải chuyên nghiệp nhất

Có 2 quy trình xử lý bùn thải mà bạn cần phải lưu ý:

  1. Xử lý bùn thải trong nước thải

Bùn thải khi được phơi khô và đổ san nền, chất thải và rác sẽ được nghiền nhỏ và sau đó đem đi phân hủy. Ngoài ra bùn cặn hữu cơ còn có thể được dùng để làm phân bón nhưng điều này cần rất nhiều chuyên môn và kỹ thuật. Nên thường quy trình này sẽ được thực hiện bởi các đơn vị vệ sinh môi trường chất lượng và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

  1. Giai đoạn khử trùng

Sau khi trải qua quá trình làm sạch nước thải thì đây là bước bắt buộc trong quy trình xử lý bùn thải. Trong quá trình này bạn cần phải có phương án khử mùi hiệu quả, tránh khu vực dân cư. Vì mùi hôi trong giai đoạn khử trùng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và gây khó chịu khi tiếp xúc.

6. Kết luận

Vậy là bài viết trên đã tổng hợp tất cả thông tin và quy trình để xử lý bùn thải hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều phương pháp để khắc phục tình trạng bùn thải tích tụ và gây nên tình trạng tắc nghẽn. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
5 cách xử lý dầu mỡ trong nước thải đơn giản mà bạn nên biết
Xử lý nước thải
Dầu mỡ trong nước thải là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẹt nhà vệ sinh. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý dầu mỡ trong nước thải!
7+ Cách Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Hiện Nay
Xử lý nước thải
Cách xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả nhất, tìm hiểu về cách xử lý nước thải chăn nuôi hiện nay. Phương pháp khắc phục xử lý nước thải chăn nuôi kịp thời hiệu quả - xanh sài gòn chia sẻ bài viết này
Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
Xử lý nước thải
Xử lý nước thải sinh hoạt của các khu dân cư, khu công nghiệp là việc làm vô cùng cần thiết hiện nay. Cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt qua bài sau.
Call Call
On top

On top