Trong thời điểm mưa ẩm ướt, là điều kiện thuận lợi để các loại sinh vật sinh nổi nảy nở, đặc biệt là gián. Bạn sẽ thường thấy gián xuất hiện ở nhà vệ sinh hoặc bất kì nơi ẩm ướt nào trong nhà. Sự xuất hiện của gián sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn như: ô nhiễm môi trường, mất thẩm mỹ và mùi khó chịu gây hại cho sức khỏe.

Để tìm hiểu lý do vì sao nhà có nhiều gián như vậy và các ngăn chặn gián vào nhà, thì bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

vì sao nhà có nhiều gián

Gián vào nhà bằng cách nào?

Gián có thể xâm nhập vào nhà của bạn bằng rất nhiều cách khác nhau, ví dụ như:

Gián ẩn náu ở đâu trong ngôi nhà?

Với kích thước nhỏ bé của gián thì chúng có thể ẩn náu ở bất cứ đâu trong căn nhà của bạn. Đặc biệt là những nơi kín đáo và ẩm ướt.

Bằng cách hiểu môi trường lý tưởng và hành vi kiếm ăn của gián, bạn có thể có cơ hội tốt hơn để xác định các khu vực trong nhà mà gián có thể thích.

Nguyên nhân vì sao nhà có nhiều gián

Nếu nhà bạn xuất hiện gián, thì chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng do nhà bẩn. Nhưng đừng vội kết luận điều này bởi đó chỉ là một trong những lý do khiến gián xâm nhập vào nhà bạn.

Như chúng tôi đã nói ở phía trên, gián tồn tại được cả những nơi sạch sẽ. Nhà cửa thường xuyên dọn dẹp nhưng chắc chắn loài gián vẫn sẽ xuất hiện. Chúng xuất hiện bởi những nguyên nhân khác như sau:

Do thức ăn thừa rơi vãi: Gián là loài côn trùng thích đường, thịt, thức ăn nhiều dầu mỡ,… nên khi có đồ ăn rơi ra sàn sẽ làm thu hút chúng.

Rác từ thực phẩm thừa và các vật dụng chai nhựa có mùi hôi cũng khiến khứu giác của loài gián trở nên nhạy bén hơn, từ đó chúng sẽ tìm đến những vị trí như này để hoạt động.

Nguồn thức ăn của gián rất đa dạng. Ngoài các loại thức ăn, gián còn thích các đồ vật làm từ gỗ hay giấy tờ, sách, hộp các tông,… Chính vì vậy chúng thường tìm những vị trí như này để sinh sống và phát triển.

Gián thường sống ở những nơi ẩm ướt. Vì vậy, đường ống nước bẩn, rò rỉ cũng là địa điểm lý tưởng để gián xuất hiện.

vì sao nhà có nhiều gián

4+ Cách Ngăn Chặn Gián Vào Nhà

Sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi sẽ đưa ra một vài giải pháp hiệu quả nhất để giúp các bạn khắc phục được vấn đề này

Che đậy những lỗ tròn nhỏ trên miệng ống cống

Gián thường chui ra khỏi miệng ống cống qua những lỗ tròn, vì thế để có thể hạn chế sự xuất hiện của chúng, bạn cần sử dụng những miếng tấm nhựa cứng để đậy những lỗ tròn đó lại, giúp ngăn chặn đường đi của chúng.

Đổ nước sôi xuống cống

Ngoài khả năng tiêu diệt lũ gián, với cách làm này bạn sẽ loại bỏ được các cặn bã trong ống thoát nước, đồng thời hạn chế được tình trạng thức ăn thừa, chất bẩn bị ứ đọng trong ống cống dẫn đến nghẹt cống. Việc làm sạch đường ống sẽ giảm thiểu được lượng gián tấn công vào nhà bạn.

Rải long não xung quanh miệng ống

Thực tế gián rất sợ mùi hương của long não, nên ở bất cứ đường cống nào có gián xuất hiện, bạn cần rãi thật nhiều long não ở xung quanh thành ống. Phương pháp này giúp hạn chế lũ gián chui ra từ miệng cống, cách này còn giúp mang đến mùi hương dễ chịu cho căn nhà bạn.

Đổ phèn chua vào miệng cống

Bạn cần cho ít nước sôi vào phèn chua rồi khuấy đều cho tan hết. Vào buổi tối trước khi đi ngủ, bạn đổ dung dịch này vào miệng cống. Phèn chua là tác nhân làm gián khó chịu và bỏ đi, thực hiện định kỳ khoảng 2-3 lần/tuần sẽ ngăn chặn việc gián quay trở lại.

Vừa rồi, Xanh Sài Gòn đã giải đáp cho các bạn lý do vì sao nhà lại có nhiều gián và cách ngăn chặn chúng. Hy vọng sẽ có được những thông tin hữu ích cho các bạn.

guest
0 Comments
Phản hồi trực tuyến
Xem tất cả các bình luận