Ngày đăng: 31-12-2022

Nguyễn Vũ Hiệp

Mục lục

Mục lục

Tắc nghẽn bồn cầu thường xuyên có thể gây ra rất nhiều phiền toái đến đời sống sinh hoạt của bạn và gia đình. Vậy để giải quyết vấn đề đó, hôm nay bài viết chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra phương án thông tắc bồn cầu tối ưu nhất được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Ngoài ra bài viết này bạn sẽ còn được biết thêm loại thuốc thông bồn cầu nào hiệu quả nhất cho vấn đề tắc nghẽn mà mình đang gặp phải để chọn mua và sử dụng lâu dài.

1. Thuốc thông bồn cầu, thuốc tiêu bồn cầu là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thuốc thông bồn cầu bị tắc là gì và cách sử dụng chúng hiệu quả nhất.

Thuốc thông bồn cầu, thuốc tiêu bồn cầu là gì
Thuốc thông bồn cầu, thuốc tiêu bồn cầu là gì

Thuốc thông bồn cầu là một trong những cách thông tắc nghẹt đơn giản có thể thực hiện tại nhà với cái nhiều tên khác như là: bột thông cống nghẹt, bột thông bồn cầu, bột thông tắc bể phốt,… Thuốc thông bồn cầu là hỗn hợp các thành phần chính từ men sinh và hóa học như: Hydroxide, Sodium Silicate, Potassium,  Natri hydroxit,… và một số các hóa chất khác tùy theo từng nhà sản xuất phân phối. Ngoài rai thuốc xử lý bồn cầu bị nghẹt còn có 2 loại khác nhau với công dụng riêng biệt mà bạn nên lưu ý.

2. Phân loại thuốc xử lý bồn cầu bị nghẹt

2.1. Thuốc thông bồn cầu bị tắc

Đầu tiên đó là thuốc thông bồn cầu bị tắc, loại thuốc này có đặc điểm sủi bọt khí và phân hủy chất thải giúp thông tắc nghẽn bồn cầu khi bỏ vào. Đối với các chất thải hữu cơ như thức ăn thừa thì bạn vẫn có thể sử dụng viên thông bồn cầu này.

Thuốc thông bồn cầu bị tắc
Thuốc thông bồn cầu bị tắc

Loại thuốc này sẽ có 2 dạng khác nhau đó là loại viên với loại bột hòa tan với nước. Khi sử dụng loại bột hòa tan với nước thì bạn nên sử dụng đồ bảo hộ, găng tay, khẩu trang vì loại này được sản xuất bởi những hóa chất cực mạnh có thể gây kích ứng da khi tiếp xúc trực tiếp.

2.2. Thuốc chống nghẹt bồn cầu

Nguyên lý hoạt động của loại thuốc này đó là đưa vi sinh vật xuống bể phốt, hầm cầu giúp phân hủy chất thải và hạn chế việc chất thải không được phân hủy đóng cặn gây nên tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.  Lưu ý nếu bồn cầu đang trong tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng thì bạn đừng nên bỏ loại thuốc này xuống. Tuy là để phân hủy chất thải nhưng vi sinh trong viên thuốc này cần rất nhiều thời gian để phân hủy hết các chất thải hữu cơ đang tắc nghẽn ở bên trong bồn cầu.

3. Ưu nhược điểm của thuốc thông bồn cầu là gì?

Ưu nhược điểm của thuốc thông bồn cầu là gì
Ưu nhược điểm của thuốc thông bồn cầu là gì

3.1. Ưu điểm của thuốc bồn cầu

  • Những thành phần trong thuốc thông bồn cầu đều có tính kiềm mạnh nên nó có khả năng ăn mòn các cặn bám trên đường ống thoát nước, bồn cầu,… 
  • Một số thuốc thông bồn cầu cực mạnh có thể hòa tan giấy vệ sinh, thức ăn thừa, các chất hữu cơ, dầu mỡ, từ đó giúp xử lý các nguyên nhân gây nên tình trạng tắc nghẹt bồn cầu, mùi hôi khó chịu.

3.2. Nhược điểm của thuốc tắc bồn cầu

  • Là một loại thuốc dạng bột cực mạnh nên bạn cần lưu ý không nên quá lạm dụng phương pháp này. Thông thường nếu vấn đề tắc nghẽn sẽ được khắc phục chỉ với 1 viên thuốc thông bồn cầu.
  • Đối với các vật cứng mắc kẹt trong bồn cầu như đồ chơi, xương ống,… thì phương pháp này sẽ không thể khắc phục được tình trạng tắc nghẽn. Nếu bạn sử dụng từ 3 – 4 viên thì bồn cầu sẽ có dấu hiệu trào ngược chất thải rất khó để xử lý.

Tham khảo thêm: Miếng dán thông bồn cầu là gì? Mua miếng dán thông cầu ở đâu?

4. Những dấu hiệu cho thấy bồn cầu đang bị nghẹt cần phải sử dụng thuốc thông tắc bồn cầu

Những dấu hiệu cho thấy bồn cầu đang bị nghẹt cần phải sử dụng thuốc thông tắc bồn cầu
Những dấu hiệu cho thấy bồn cầu đang bị nghẹt cần phải sử dụng thuốc thông tắc bồn cầu

4.1. Nước trôi rất chậm hoặc không trôi

Khi ấn xả nước nhưng phát hiện nước trôi rất chậm thì đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bồn cầu bị nghẹt. Nguyên nhân là do các chất thải đang dần tích tụ trong tân bồn cầu và đường ống thoát nước.  Nếu vấn đề này không được giải quyết kịp thời thì bồn cầu sẽ bị tắc nghẽn hoàn toàn dẫn đến tình trạng thảo ngược chất thải khi xả nước. Đối với trường hợp này thì bạn chỉ cần sử dụng một viên thuốc tiêu bồn cầu và đợi tầm 1 – 2 rồi ấn xả nước vài lần liên tục để kiểm tra lại.

4.2. Khi xả nước bồn cầu thường phát ra tiếng ọc ọc

Cũng tương tự như tình trạng vừa được nêu trên, khi chất thải đang bắt đầu gây tắc nghẽn bồn cầu. Thì việc ấn xả nước bạn sẽ nghe tiếng bồn cầu kêu ục ục, vì nước bị đưa ra đưa vào trong thân bồn cầu. Nếu áp lực nước đủ mạnh thì chất thải và nước sẽ trôi ra ngoài. Nhưng khi áp lực nước không đủ thì nước và chất thải sẽ có dấu hiệu trào ngược ra lại. Lúc này bạn có thể sử dụng thuốc thông tắc bồn cầu và để lượng bột trong thuốc kéo và hút chất thải ra ngoài.

4.3.  Mùi hôi khó chịu phát ra từ bồn cầu

Mùi hôi khó chịu phát ra từ bồn cầu
Mùi hôi khó chịu phát ra từ bồn cầu

Chất thải như đồ ăn, thực phẩm hữu cơ bị mắc kẹt trong bồn cầu khi để lâu chúng thường sẽ phát ra mùi hôi khó chịu. Nếu không xử lý kịp thời mùi hôi này nó sẽ ngày càng nặng hơn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nhu cầu sinh hoạt của mọi người trong gia đình.

4.4. Bồn cầu bị trào ngược

Đây có thể nói là dấu hiệu dễ nhận biết nhất và nghiêm trọng nhất. Khi chất thải không được phân hủy và đóng cặn trong đường ống thoát nước thì bạn sẽ thường gặp tình trạng tắc nghẽn này. 

Khi gặp tình trạng này thì bạn đường nên sử dụng phương pháp thông bồn cầu bằng áp lực nước vì nó rất dễ làm cho tình trạng này nghiêm trọng nhất. Thay vào thì sử dụng thuốc thông bồn cầu cực mạnh sẽ là một phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất khi gặp tình trạng tắc nghẽn bồn cầu này.

5. Top 5 loại thuốc thông bồn cầu cực mạnh hiệu quả nhất

5.1. Thuốc thông bồn cầu cực mạnh Microphot

Thuốc thông bồn cầu cực mạnh Microphot
Thuốc thông bồn cầu cực mạnh Microphot

Nơi sản xuất: Việt Nam

Thành phần: Hỗn hợp vi sinh vật ( phân giải Xenlulo, khử mùi, tinh bột, lipit, pectin) và các hỗn hợp sinh học –  Potassium hydroxide Sodium hydroxide, Sodium hydroxide, chất tạo màu, …

Công dụng thuốc thông bồn cầu Microphot: Khả năng làm phân hủy nhanh dầu mỡ, giấy vệ sinh, thức ăn thừa và các chất thải khó phân huỷ khác. Đặc biệt, công dụng khác của thuốc này là khử mùi hôi hiệu quả và rất an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường

Hướng dẫn sử dụng: Cho thuốc xử lý nghẹt bồn cầu ngâm và tan rã, quá trình này sẽ mất từ 1-3h để bột phân rã hết chất thải. Sau đó bạn chỉ cần nhấn xả nước nhiều lần  và kiểm tra.

Giá bán: 30.000 – 35.000 đồng/1 gói 200g

5.2. Thuốc tiêu bồn cầu Tracatu

Thuốc tiêu bồn cầu Tracatu
Thuốc tiêu bồn cầu Tracatu

Nơi sản xuất: Việt Nam

Thành phần: hỗn hợp các chất hóa học giúp phân hủy mạnh chất thải và có tính ăn mòn cao khi tác dụng với nước như: Potassium Hydroxite, Natrihidroxit, Sodimhydroxite,…

Công dụng thuốc bồn cầu Tracatu: Làm mềm các chất thải làm tắc nghẽn cứng đầu. Phân hủy các chất thải hữu cơ như: tóc, dầu mỡ, thức ăn thừa đang gây tắc nghẽn. Đặc biệt loại thuốc này còn có khả năng phân hủy các chất khó phân hủy, đóng cặn trong hầm cầu.

Hướng dẫn sử dụng: Hoà tan với tỷ lệ 1 gói + 1 phần 2 lít nước. Đổ hỗn hợp vào bồn cầu và đợi chờ trong vòng 7-8 tiếng rồi tiến hành xả nước.

Giá bán: 20.000 – 30.000 đồng/ gói 100gr.

5.3. Thuốc thông tắc bồn cầu Hando

Thuốc thông tắc bồn cầu Hando
Thuốc thông tắc bồn cầu Hando

Nơi sản xuất: Việt Nam

Thành phần chính: Surfactant, hydrogen peroxide…với hoạt chất đặc biệt giúp phân hủy và làm mềm các chất hữu cơ gây tắc nghẽn bồn cầu.

Công dụng thuốc tắc bồn cầu Hando: Giúp phân hủy các mảng bám hữu cơ tan thành nước và tiêu hủy. Sau khi sử dụng bồn cầu sẽ hết mùi hôi và thông chảy tốt như mới.

Hướng dẫn sử dụng: Dùng kéo cắt miệng gói Hando sau đó đổ toàn bộ gói bột xuống bồn cầu và xả nước. Lưu ý bạn nên đổ bột vào buổi tối trước khi đi ngủ để tăng thời gian xử lý chất thải và hoạt động của vi sinh vật, tăng hiệu quả thông tắc.

Giá bán: 20.000 – 25.000 đồng/ gói 100gr.

5.4. Thuốc thông bồn cầu bị tắc Sumo

Thuốc thông bồn cầu bị tắc Sumo
Thuốc thông bồn cầu bị tắc Sumo

Nơi sản xuất: Việt Nam

Thành phần: Sodium Bicarbonate, Sodium Carbonate, Calcium Carbonate,e và các hóa chất khác vừa đủ

Công dụng thuốc thông cống bồn cầu Sumo: Phân hủy hầm cầu chất thải làm tắc nghẽn bồn cầu. Thông sạch tất cả mảng bám chất thải, rêu, rác, giấy, tóc…

Hướng dẫn sử dụng: Bỏ gói chất thông cầu Sumo vào chậu rồi đổ thêm khoảng 1 lít nước cho 175 gam vào khuấy đều hỗn hợp sau đó đổ hết xuống bồn cầu.

Giá bán: 30.000 -35.000 đồng/ gói 175gr

5.5. Thuốc thông bồn cầu Emuniv.Phốt

Thuốc thông bồn cầu Emuniv.Phốt
Thuốc thông bồn cầu Emuniv.Phốt

Nơi sản xuất: Việt Nam

Thành phần: hỗn hợp các vi sinh hữu hiệu với số lượng lớn và có hoạt tính cao để phân hủy chất thải.

Công dụng thuốc chống nghẹt bồn cầu Emuniv.Phốt: Phân giải nhanh các chất thải khó tiêu của làm tắc nghẽn bồn cầu. Ngoài ra nó còn giúp chống tắc nghẽn bể phốt, hầm cầu. Khử mùi hôi thối, diệt sạch mầm bệnh, trứng giun gây hại, chống ô nhiễm môi trường. Hướng dẫn sử dụng: Khi bồn cầu bị tắc nghẽn do chất thải quá đầy thì sử dụng 1 bịch 200g cho 1 – 1,5 m3 của bể phốt. Có thể sử dụng 3 – 6 một lần để tránh việc tắc nghẽn do chất thải đóng cặn

Giá bán: 30.000 – 40.000 đồng/ 1 gói 200g

Tham khảo thêm: Lý do và cách xử lý bồn cầu xả nước không xoáy nhanh gọn lẹ

6. Kinh nghiệm sử dụng thuốc thông bồn cầu bị tắc hiệu quả nhất

Kinh nghiệm sử dụng thuốc thông bồn cầu bị tắc hiệu quả nhất
Kinh nghiệm sử dụng thuốc thông bồn cầu bị tắc hiệu quả nhất

6.1. Xác định nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc

Mỗi thuốc thông bồn cầu sẽ có một công dụng khác nhau, một số loại sẽ hiệu quả với các chất thải hữu cơ một số loại thì không. Vì thế trước khi chọn mua thuốc chống tắc bồn cầu thì bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. Nếu không xác định được nguyên nhân chính thì việc sử dụng phương pháp thông tắc nghẽn này sẽ không thể đạt hiệu quả cao. Khi sử dụng cách này mà tình trạng tắc nghẽn vẫn không được sử lý thì bạn nên chọn sử dụng dịch vụ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp để khắc phục vấn đề này một cách triệt để nhất.

6.2. Tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc đổ bồn cầu

Cái gì nhiều quá thì nó cũng không tốt, câu nói này cũng có thể áp dụng cho phương pháp thông tắc nghẽn bằng thuốc xử lý nghẹt thông bồn cầu. Trên bao bì sản phẩm thường sẽ luôn có hướng dẫn sử dụng vì thế bạn cứ tuân theo để giải quyết tình trạng tắc nghẽn. 

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc đổ bồn cầu
Tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc đổ bồn cầu

Nếu cho quá nhiều thì lượng bột dư sẽ tạo thành mảng bám khiến tình trạng tắc nghẽn khó xử lý hơn. Vì hóa chất cực mạnh nó còn khiến nước trong bồn cầu có thể  bị trào ngược vì lượng bọt mà nó tạo ra.

6.3. Mang dụng cụ bảo hộ khi dùng thuốc thông cống bồn cầu

Mang dụng cụ bảo hộ khi dùng thuốc thông cống bồn cầu
Mang dụng cụ bảo hộ khi dùng thuốc thông cống bồn cầu

Đối với một số loại thuốc thuốc thông bồn cầu cực mạnh cần phải trộn với nước thì bạn nên mang theo đồ bảo hộ, găng tay, khẩu trang. Vì lượng hóa chất cực mạnh khi trúng vào da có thể gây bỏng và một số vấn đề khách. Khi hoàn tất thông tắc bồn cầu bạn có thể chọn giặt rửa hoặc bỏ luôn những dụng cụ bạn vừa sử lý để đảm bảo an toàn về sức khỏe khi sử dụng phương pháp thông tắc nghẽn này nhé.

7. Câu hỏi thường gặp khi dùng thuốc thông tắc bồn cầu

Câu hỏi thường gặp khi dùng thuốc thông tắc bồn cầu
Câu hỏi thường gặp khi dùng thuốc thông tắc bồn cầu

7.1. Có nên tự thông bồn cầu bằng thuốc tiêu bồn cầu không?

Đối với câu hỏi này thì mình khuyên bạn là nên nhé! Vì độ tiện lợi và tiết kiệm chi phí mà nó mang lại, ngoài ra khi sử dụng thuốc thuốc chống tắc bồn cầu bạn còn có thể ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn bồn cầu xảy ra thường xuyên. Nhưng bạn nên tìm hiểu kỹ sản phẩm thông tắc bồn cầu trước khi sử dụng, vì nó có 2 loại bạn nên chọn loại nào phù hợp nhất sử khắc phục vấn đề mình đang gặp phải. Ngoài ra khi lỡ mua phải sản phẩm kém chất lượng không rõ nguồn gốc thì vấn đề nghẹt bồn cầu có thể nghiêm trọng hơn khi sử dụng phương pháp này.

7.2. Mua thuốc thông bồn cầu ở đâu uy tín?

Địa điểm uy tín nhất để bạn có thể mua thuốc thông bồn cầu đó chính là mua ở các công ty vệ sinh môi trường chất lượng. Việc mua ở những đơn vị này sẽ đảm bảo nguồn gốc xuất sử của sản phẩm. Nếu ở gần bạn không có nơi nào bán thì mình có thể lên các kênh bán hàng như tiki, lazada,… để mua. Nhưng trước khi mua thì bạn nên kiểm tra sản phẩm bằng cách coi đánh giá của những khách hàng cũ đã từng dùng qua sản phẩm để đảm bảo được chất lượng.

7.3. Có nên dùng thuốc thông bồn cầu thường xuyên không?

Có nên dùng thuốc thông bồn cầu thường xuyên không
Có nên dùng thuốc thông bồn cầu thường xuyên không

Một số sản phẩm thuốc thông bồn cầu sẽ có nêu số ngày nên sử dụng trên bao bì. Vì thế bạn nên sử dụng theo những gì trên bao bì ghi sẵn để tránh làm tổn hại đến hệ thống thoát nước và hệ thống xử lý chất thải trong nhà bạn. Ngoài ra bên bao bì sản phẩm cũng thường có in số gam mà bạn nên dùng một lần để khắc phục tình trạng tắc nghẽn bồn cầu hiệu quả. Nếu sử dụng quá mức quy định thì bột trong thuốc thông bồn cầu bị tắc sẽ có tạo thành những mảng bám trong đường ống thoát nước khiến tình trạng tắc nghẽn khó xử lý hơn.

7.4. Thuốc đổ bồn cầu có độc hại không?

Với những công nghệ hiện đại được áp dụng vào quy trình sản xuất của thuốc thông bồn cầu. Thì giờ đây sản phẩm này đã bớt gây hại đến môi trường, nhưng nó vẫn là một hợp chất cực mạnh được tạo nên bởi nhiều loại hóa chất nên nó sẽ vẫn gây hại với con người nếu tiếp xúc trực tiếp. Nên mình đã có nói rõ ở phần trên là khi sử dụng phương pháp này bạn nên đeo thêm đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn và sức khỏe của bản thân.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân, cách xử lý bồn cầu mới lắp bị tắc hiệu quả số 1

8. Dịch vụ thông bồn cầu trọn gói, hiệu quả nhanh chóng của Xanhsaigon

Công ty vệ sinh môi trường Xanhsaigon là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ thông cống giá rẻ rất uy tín, đảm bảo chất lượng tốtX hiện nay. Những vấn đề xoay quanh việc vệ sinh trong và ngoài đường ống thoát nước, bồn cầu bị nghẹt đều được nhân viên của Xanhsaigon giải quyết nhanh gọn và chuyên nghiệp nhất.

Dịch vụ thông bồn cầu trọn gói, hiệu quả nhanh chóng của Xanhsaigon
Dịch vụ thông bồn cầu trọn gói, hiệu quả nhanh chóng của Xanhsaigon

Nhân viên tại đây luôn được hướng dẫn bài bản và có kinh nghiệm hơn 10 năm về các dịch vụ thông tắc cống cùng sự am hiểu về các dụng cụ, thiết bị thông tắc cầu cống nghẹt hiện đại nhất hiện nay. 

 

Các dịch vụ thông cống nghẹt đang có tại Xanhsaigon

  • Thông cống nghẹt: giải quyết tình trạng tắc nghẽn ở đường ống thoát nước, bồn rửa chén, rửa mặt,…
  • Thông bồn cầu: Sử dụng phương pháp thông tắc bồn cầu phù hợp với vấn đề  cùng với máy móc, thiết bị hiện đại nhất hiện nay. 
  • Chống thấm nước: Loại bỏ ẩm mốc trên tường trong nhà vệ sinh, xây mới thiết kế mặt tường không thấm nước…
  • Xây dựng và lắp đặt ống thoát nước: Thiết kế lại đường ống thoát nước ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn bồn cầu tái diễn thường xuyên.
  • Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh: diệt khuẩn bằng dung dịch cao cấp, khử sạch mùi hôi gây khó chịu trong nhà vệ sinh,..

Tổng đài 0707208501 của Xanhsaigon luôn sẵn sàng phục vụ 24/7, bất kể ngày lễ chủ nhật. Vì thế nếu đã sử dụng phương pháp thông tắc nghẽn bằng thuốc thông bồn cầu mà không thành công. Thì bạn có thể gọi đến Hotline của Xanhsaigon để được hỗ trợ và khắc phục trong thời gian sớm nhất.

9. Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp hết tất cả các thông tin và chi tiết bạn cần biết cho phương pháp thông tắc nghẽn bằng thuốc thông bồn cầu. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về cách thông tắc nghẽn bồn cầu này và những gì mà nó mang lại. Chỉ cần dùng đúng loại thuốc thông bồn thì vấn đề tắc nghẽn sẽ được khắc phục triệt để. Ngoài ra bạn có thể xem thêm các cách thông tắc nghẽn bồn rửa chén, cống tại website của Xanhsaigon

5/5 - (4 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
3 nước tẩy rửa bồn cầu Vim phổ biến, hiệu quả nhất hiện nay
Hóa chất thông bồn cầu
Nước tẩy rửa bồn cầu Vim là một trong số các sản phẩm nước tẩy rửa được nhiều người tin dùng. Click tìm hiểu chi tiết về các loại nước tẩy rửa bồn cầu Vim tại đây nhé!
Nước tẩy rửa bồn cầu độc không? Top 5 nước tẩy rửa bồn cầu tốt nhất
Hóa chất thông bồn cầu
Để giữ cho bồn cầu luôn được sạch sẽ thì nước tẩy rửa bồn cầu chính là giải pháp hữu hiệu nhất. Click xem ngay các loại nước tẩy rửa bồn cầu hữu ích nhất nhé!
Cách sử dụng viên thông tắc bồn rửa bát chi tiết và hiệu quả
Hóa chất thông bồn cầu
Viên thông bồn rửa bát là một trong những vật dụng quen thuộc đối với nhà vệ sinh. Đọc ngay bài viết để biết cách sử dụng viên thông bồn hiệu quả nhé!
Call Call
On top

On top