Ngày đăng: 02-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Nước trong bồn cầu quá ít là một trong những nguyên nhân chính khiến cho bồn cầu thường xuyên bị tắc nghẽn. Nó cũng dẫn đến việc chất thải được xả không hoàn toàn sạch gây mùi hôi, khó chịu cho nhà vệ sinh. Cách tăng mực nước trong bồn cầu sẽ không khó nếu như bạn biết xử lý. Hãy cùng xem hướng dẫn chi tiết về cách tăng mực nước trong bồn cầu nhanh gọn và hiệu quả. 

1. Tại sao cần phải tăng mực nước trong bồn cầu

Thông thường, mỗi bồn cầu đều được thiết kế dựa trên quy chuẩn của nhà sản xuất với khối lượng nước phù hợp cho quá trình xả thải. Tuy nhiên, để tiết kiệm nước, một số hộ gia đình đã tự ý điều chỉnh phao bồn cầu xuống mức thấp nhất. Nhưng nếu mức nước xuống quá thấp cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường như tắc cống, ám mùi vào nhà vệ sinh,….

Để giải quyết những vấn đề này, hãy thực hiện ngay những cách tăng mực nước trong bồn cầu nhé.

Tại sao cần phải tăng mực nước trong bồn cầu
Tại sao cần phải tăng mực nước trong bồn cầu

2. Tăng mực nước bồn cầu ngăn chặn những hậu quả xấu

Việc biết cách tăng mực nước trong bồn cầu giúp việc xả thải diễn ra một cách dễ dàng hơn. Điều này giúp nhà vệ sinh không có những mùi hôi khó chịu. Biết cách tăng mực nước trong bồn cầu cũng ngăn chặn những hậu quả như:

 • Chất thải không thể đẩy xuống trong một lần xả nước mà phải xả đến 2 lần mới sạch hoàn toàn được chất bẩn. Nếu như vậy có thể bạn còn tốn nước hơn là để mực nước như ban đầu. 
 • Nước thải quá ít dẫn đến việc không đủ lực để tống tất cả chất thải xuống hầm cầu. Như vậy thì chất thải sẽ nằm lại ở ống thoát nước, lâu ngày sẽ gây tắc nghẽn bồn cầu. Và nếu tắc, bạn sẽ phải bỏ ra một lượng tiền lớn hơn để gọi thợ đến thông tắc bồn cầu. 

Tham khảo thêm: Tại sao két nước bồn cầu bị rò? Cách xử lý vết nứt hiệu quả

3. Tăng mực nước bồn cầu bao nhiêu là tốt nhất?

Hiện nay, có 2 mức nước đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất bồn cầu nhà vệ sinh là 4 lít và 7 lít. 4 lít là mức nước dùng cho tiểu tiện và 7 lít là mức nước dành cho đại tiện. Đây cũng chính là mức nước giúp làm sạch hết chất thải đồng thời ngăn chặn trạng thái tắc nghẽn nhà vệ sinh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể điều chỉnh giảm xuống 0,5 lít để tiết kiệm nước.

Nếu gia đình bạn đang sử dụng mức nước thấp hơn thì hãy tăng mực nước bồn cầu để tránh những hậu quả như trên nhé. 

4. Cách tăng mực nước trong bồn cầu hướng dẫn chi tiết

Để mực nước quá thấp có thể gây ra những hậu quả không thể ngờ tới cho gia đình bạn. Tuỳ thuộc vào tình trạng bồn cầu của gia đình bạn, hãy áp dụng một trong những cách sau để tăng mực nước trong bồn cầu.

Cách tăng mực nước trong bồn cầu hướng dẫn chi tiết
Cách tăng mực nước trong bồn cầu hướng dẫn chi tiết

4.1. Cách tăng mực nước trong bồn cầu thay van cấp nước mới

Nếu tình hình khá nghiêm trọng và bạn không thể điều chỉnh phao thì sửa van cấp nước bồn cầu mới là một quyết định sáng suốt. Dưới đây là những bước thay van cấp nước mới:

 • Bước 1: Tắt nguồn nước và xả hết nước trong bồn cầu. Tìm vị trí van cấp nước sau đó xoay núm hết cỡ theo chiều kim đồng hồ. Xả nước vài lần cho đến khi bồn cầu xả sạch hết nước mới thôi. Sau đó, dùng vải thấm hết nước còn lại trong bồn cầu. 
 • Bước 2: Mở đai ốc cấp nước và kéo ống cấp nước ra khỏi van. Tiếp theo, vặn mở đai ốc nhựa nối giữa từ van vào trong bồn cầu. 
 • Bước 3: Lấy van cũ ra khỏi bồn cầu bằng cách mở hai đai ốc, rút toàn bộ van ra ngoài. Chú ý, van sẽ được rút theo một khối duy nhất
 • Bước 4: Gắn van cấp nước vào phần chân của van qua lỗ dưới đáy bồn cầu. Đảm bảo van phải được vặn thật chặt và được kết nối chặt van vào đáy bồn cầu trước khi lắp hoàn chỉnh mọi thứ.  
 • Bước 5: Lắp lại đường ống cấp nước: Gắn ống cấp nước vào chân van và luôn qua các vòng đệm giúp kết nối ống nước nhỏ vào bồn cầu. Nhớ vặn chặt đai ốc nhựa để tránh rò rỉ nước. 

Cuối cùng hãy tiến hành kiểm tra xem đã tăng được mực nước trong bồn cầu chưa nhé.

Cách tăng mực nước trong bồn cầu thay van cấp nước mới
Cách tăng mực nước trong bồn cầu thay van cấp nước mới

4.2. Cách tăng mực nước trong bồn cầu khi điều chỉnh van hình trụ

Nếu trong trường hợp van nước vẫn có thể sử dụng được thì hãy điều chỉnh theo những bước sau:

 • Bước 1: Tương tự như cách trên, hãy khóa van dẫn nước vào bồn chứa và nhẹ nhàng mở nắp bồn chứa.
 • Bước 2: Điều chỉnh phao trong bồn chứa: Trước khi điều chỉnh hãy kiểm tra lại xem bồn cầu nhà mình thuộc loại nào. Nếu két bồn sử dụng phao ballcock, bạn chỉ cần xoay phao theo kim đồng hồ là được.

Với những bồn cầu hiện đại có vạn nạp bằng nhựa, sử dụng tua vít điều chỉnh van theo chiều kim đồng hồ để rút ngắn cánh phao lại. Việc này sẽ đẩy cánh phao lên cao nhằm tăng mực nước trong bồn cầu.

 • Bước 3: Kiểm tra lại mực nước trong bồn: Sau khi hoàn thành các bước trên, hãy xả thử xem mực nước thế nào. Nếu tốc độ nước nhanh hơn đồng nghĩa với việc bạn đã áp dụng cách tăng mực nước trong bồn cầu và thành công.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ

5. Lưu ý khi tăng mực nước trong bồn cầu

Tăng mực nước trong bồn cầu không quá khó nhưng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề để việc sửa chữa diễn ra nhanh chóng:

 • Hãy đảm bảo bồn cầu không còn nước để quá trình xử lý diễn ra dễ dàng và không bị vướng bất cứ thứ gì
 • Kiểm tra loại bồn cầu mà gia đình mình đang sử dụng để chuẩn bị công cụ tháo lắp
 • Nếu bạn làm hết các cách tăng mực nước trong bồn cầu mà vẫn không hiệu quả, hãy liên hệ cho thợ sửa chữa. 
Lưu ý khi tăng mực nước trong bồn cầu
Lưu ý khi tăng mực nước trong bồn cầu

Những lưu ý này đặc biệt quan trọng giúp bạn có thể tăng mực nước trong bồn cầu một hiệu quả. Vậy nên đừng bỏ qua những lưu ý này. 

6. Kết luận

Hãy thường xuyên quan sát tình trạng mực nước trong bồn cầu nhà mình để nếu gặp vấn đề thì sẽ có những phương án giải quyết kịp thời. Và nếu bồn cầu có mực nước thấp, không đủ để có thể đẩy hết chất thải xuống dưới, hãy nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và tiến hành xử lý. Những cách tăng mực nước trong bồn cầu trên sẽ giúp ích cho bạn trong những trường hợp này. 

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước theo từng dấu hiệu
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước thường xảy ra ở nhiều gia đình. Giải quyết tình trạng này như thế nào? Click để xem 5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước nhé!
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ dàng, bạn có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà. Đọc ngay bài viết sau đây để hiểu hơn!
Bồn cầu bị xì hơi là gì? Hướng dẫn xử lý bồn cầu bị xì hơi
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Bồn cầu bị xì hơi bốc mùi hôi thối ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều gia đình. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Click để xem giải pháp chi tiết nhé!
Call Call
On top

On top