Ngày đăng: 02-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Van cấp nước là một trong những bộ phận quan trọng nhất bên trong bồn cầu. Khi van cấp nước bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của gia đình. Nếu như không may van cấp nước nhà bạn bị hư thì bạn cần làm như thế nào? Hãy cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu ngay cách sửa van cấp nước bồn cầu qua bài viết sau nhé!

1. Cấu tạo của van cấp nước bồn cầu

Vai trò chính của van cấp nước bồn cầu chính là cung cấp và giữ nước xả trong suốt quá trình hoạt động của nhà vệ sinh. Vì vậy nếu như van cấp nước bị hỏng sẽ khiến bồn cầu không hoạt động tốt, gây ra hiện tượng rò rỉ.

Cấu tạo của van cấp nước bồn cầu
Cấu tạo của van cấp nước bồn cầu

Để sửa van cấp nước bồn cầu thì đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu được cấu tạo của chúng. Cấu tạo của van như sau:

Đối với loại van cấp nước bồn cầu dùng dạng tay gạt bao gồm:

 • 1 van cấp nước
 • 1 dây cấp nước
 • 1 tay gạt
 • 1 van xả
 • Cặp ốc vặn và cao su cầu

Đối với loại van cấp nước dùng hai nút nhấn bao gồm:

 • 1 van cấp nước
 • 1 nút nhấn 2 chế độ
 • 1 van xả nước
 • 1 cao su cầu
 • 1 cặp ốc
 • 1 dây cấp

Mặc dù là hai loại van nhưng nhìn chung chúng tương đối giống nhau. Do đó chỉ cần nắm được chức năng và cấu tạo của từng bộ phận là có thể sửa chữa

2. Nguyên nhân làm van cấp nước bồn cầu bị hư

Trong quá trình sử dụng chắc chắn không thể tránh khỏi những trường hợp thiết bị vệ sinh bị hư, gặp các sự cố từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi xác định đúng nguyên nhân thì bạn mới có cách sửa van cấp nước bồn cầu đúng cách. Một vài nguyên nhân phổ biến:

2.1. Van của phao bị kẹt

Phao cấp nước bị kẹt
Phao cấp nước bị kẹt

Tình trạng van của phao bị kẹt chính là tình trạng không thể xả được nước bồn cầu xuống vì lúc này phao đang kẹt ở bể chứa. Sợi dây liên kết giữa cần gạt và lắp xả có khả năng bị lệch hoặc bị đứt. Tuy nhiên đây là tình trạng có thể dễ dàng sửa van cấp nước bồn cầu nên bạn cũng không cần phải lo lắng quá nhiều nhé! 

2.2. Van giữ nước không giữ nước trong khoang chứa

Van không giữ được nước cũng là một trong những trường hợp nhiều người mắc phải trong quá trình sử dụng. Bồn chứa nước có thể bị rò rỉ do van bị chênh, vênh so với sợi dây nối liền với cần gạt dài, kẹt tại van xả, làm cho nước bị tràn ra liên tục. Nếu như bạn không sửa vạn cấp nước bồn cầu nhanh chóng sẽ ảnh hưởng nhiều đến chi phí nước của gia đình.

2.3. Gioăng cao su bị kẹt nhiều cặn bẩn

Những cặn bẩn bên trong nước bám vào gioăng cao su như cát, sỏi,… là nguyên nhân thường gặp khiến cho van xả bị hỏng, mất đi khả năng đàn hồi từ lá cao su, không tích được nước ở trong bồn chứa và gây lãng phí.

Gioăng cao su bị kẹt bụi bẩn quá nhiều
Gioăng cao su bị kẹt bụi bẩn quá nhiều

Vì vậy cách sửa van cấp nước bồn cầu chính là bạn cần phải vệ sinh thường xuyên gioăng để chúng có thể hoạt động lâu dài.

3. Hướng dẫn cách sửa van cấp nước bồn cầu cực đơn giản

3.1. Cách sửa van cấp nước bồn cầu không nạp nước

Van nạp có nhiệm vụ chính trong việc mở ra cho nước vào két mỗi lần xả thải. Nếu như van không thực hiện đúng chu kỳ làm việc thì gia đình bạn không có nước cho lần dùng tiếp theo.

Thông thường, nhiều người sửa van cấp nước bồn cầu bằng cách thay thế toàn bộ hệ thống van nạp. Nhưng đối với một vài loại thiết bị bồn cầu thì bạn chỉ cần thay thế con dấu bên trong. Nếu như van nạp khi lắp nguồn không đóng hết, không đầy nhanh thì việc thay thế có thể sẽ khắc phục được sự cố.

3.2. Cách sửa van bồn cầu không ngắt nước

Hiện tượng van bồn cầu không ngắt nước thông thường xuất phát từ việc bồn cầu bị lệch, bị mòn làm cho nước chảy xuống bị lãng phí. Nếu như nghe thấy tiếng động lạ hoặc bồn cầu chạy liên tục thì bạn cần phải nhanh chóng sửa van cấp nước bồn cầu.

Sửa van bồn cầu bị ngắt
Sửa van bồn cầu bị ngắt

Cách sửa van cấp bồn cầu khi bị lệch, không ngắt nước chính là thay thế van cấp nước có sẵn trong cửa hàng phần cứng. Bạn có thể chủ động mua thêm 1 cái để dự phòng cho lần sau gặp vấn đề.

Phao bồn cầu bị điều chỉnh sai cũng là một trong những nguyên nhân làm cho van không ngắt nước. Đây là tình trạng phao nhô lên quá cao để đóng van đầu vào từ đó nước được cấp vào sẽ chảy vào lỗ tràn trên van xả, gây lãng phí. Để sửa van cấp bồn cầu trong trường hợp này thì bạn cần mở nắp két nước, uốn cong thanh phao hoặc hạ phao nếu cụm phao tích hợp.

4. Lưu ý khi sử dụng van cấp nước bồn cầu để tránh bị hỏng

Bên cạnh việc sửa van cấp nước bồn cầu đúng cách thì bạn còn cần phải biết thêm một vài lưu ý sau để tránh làm bồn cầu bị hỏng trong quá trình sử dụng.

4.1. Kiểm tra hệ thống van

Bạn cần kiểm tra hệ thống van cấp và van xả cẩn thận trước khi lắp đặt. Trong quá trình sử dụng cần theo dõi thường xuyên để sớm phát hiện tình trạng trục trặc của thiết bị để có biện pháp xử lý kịp thời.

Kiểm tra hệ thống van cấp nước
Kiểm tra hệ thống van cấp nước

4.2. Vệ sinh bộ van cấp nước

Để tránh trường hợp phải sửa van cấp nước bồn cầu thì bạn có thể chủ động vệ sinh bộ phận này thường xuyên, loại bỏ các bụi bẩn, mảng bám. Điều này sẽ tránh tình trạng gây rò rỉ và ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của gia đình.

4.3. Nắm các kiến thức cơ bản

Để sửa van cấp nước bồn cầu thì bạn cần nắm rõ các kiến thức cơ bản, cấu tạo của van nước để có thể sửa chữa một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vì vậy hãy trang bị cho mình một lượng kiến thức cần thiết nhé!

5. Kết luận

Trên đây chính là những cách sửa van cấp nước bồn cầu mỗi khi gặp sự cố. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích này bạn có thể giúp ích cho cuộc sống hàng ngày, giúp bạn có thêm được nhiều trải nghiệm bổ ích. Tuy nhiên cách sửa chữa này cần đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận nên bạn cần kiên nhẫn trong lúc sửa chữa nhé.

 

5/5 - (7 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước theo từng dấu hiệu
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước thường xảy ra ở nhiều gia đình. Giải quyết tình trạng này như thế nào? Click để xem 5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước nhé!
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ dàng, bạn có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà. Đọc ngay bài viết sau đây để hiểu hơn!
Bồn cầu bị xì hơi là gì? Hướng dẫn xử lý bồn cầu bị xì hơi
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Bồn cầu bị xì hơi bốc mùi hôi thối ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều gia đình. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Click để xem giải pháp chi tiết nhé!
Call Call
On top

On top