Ngày đăng: 01-01-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Bồn cầu bị rò rỉ nước là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến lối sống của mọi người trong gia đình. Khi bồn cầu bị rỉ nước sẽ dẫn đến các thiệt hại nặng về mặt kinh tế, gây ra tình trạng bất tiện trong sinh hoạt. Bài viết sau đây sẽ mách cho bạn cách sửa bồn cầu bị chảy nước nhanh chóng và hiệu quả nhất!

1. Một số dấu hiệu cho thấy bồn cầu bị tràn nước

Để biết được cách sửa bồn cầu bị chảy nước khi đầu tiên bạn cần phải phát hiện sớm tình trạng này nhằm tiến hành xử lý kịp thời. Hiện tượng bồn cầu bị tràn nước đã không còn quá xa lạ, đặc biệt là với những toilet đã có thời gian dài sử dụng.

Một số dấu hiệu thường thấy khi bồn cầu bị rỉ nước
Một số dấu hiệu thường thấy khi bồn cầu bị rỉ nước

Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy bồn cầu nhà bạn đang có dấu hiệu tràn nước ra bên ngoài:

 • Sau khi đi vệ sinh bạn ấn nút xả vào bồn cầu xả xuống rất chậm.
 • Khi bạn không nhấn van xả nhưng bồn cầu vẫn tiếp tục dội nước xuống.
 • Xung quanh bồn cầu hay có tình trạng bị ướt dù hiếm khi sử dụng.

Khi bạn nhận thấy tình trạng này xảy ra thì hãy nhanh chóng giải quyết. Vì việc nước trong bồn cầu bị tràn, ảnh hưởng đến kinh tế thì nó còn ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Nên bạn có thể tham khảo các cách sử bồn cầu bị chảy nước dưới đây.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tràn nước

Tiếp theo để hiểu rõ hơn các nguyên lý về cách sửa bồn cầu bị chảy nước, bạn cần phải xác định được nguyên nhân. Hiểu một cách đơn giản thì khi bạn xác định được nguyên nhân thì mới có được các phương pháp giải quyết đúng đắn. Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tràn nước:

2.1. Bồn cầu xả nước liên tục do phao nước

Dựa theo nguyên lý hoạt động của két nước bên trong bồn cầu thì mực nước của két sẽ phải thấp hơn đầu ống trần từ 2.5 đến 3,8 cm.

Bồn cầu bị rỉ nước do phao
Bồn cầu bị rỉ nước do phao

Trong một số trường hợp nhiều gia đình muốn tăng lượng nước xả thì sẽ điều chỉnh cho bóng phao lên quá giới hạn quy định. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu bị rỉ nước.

2.2. Bồn cầu xả nước liên tục do van xả nước

Trong suốt thời gian dài sử dụng thì van xả nước thường bị cặn bám vào. Điều này đã làm cho nắp van bị hư hỏng hoặc bị kênh lên, dẫn đến tình trạng nước rò rỉ ra ngoài.

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này chỉ là gioăng cao su đã bị ăn mòn, mất tính đàn hồi. Khi gioăng cao su không còn độ đàn hồi cũng là nguyên nhân dẫn đến bồn cầu bị tràn nước.

2.3. Bồn cầu xả nước liên tục do van cấp nước

Nhiệm vụ chính của van cấp nước chính là lấy nước từ nguồn cấp, sau đó giữ trong két chứa để xả đi sau mỗi lần vệ sinh. Trong trường hợp van cấp nước bị hở hoặc bị hỏng, sẽ dẫn đến 2 tình trạng sau:

Bồn cầu bị rỉ nước do van cấp
Bồn cầu bị rỉ nước do van cấp
 • Trường hợp 1: Dù nước trong két đã đầy nhưng phao bên trong bồn cầu vẫn không ngắt mà liên tục bơm làm nước tràn ra ngoài.
 • Trường hợp 2: Khi nước xả xuống bồn cầu quá nhiều, két hết nước để xả.

3. Cách xác định vị trí mà bồn cầu bị tràn nước

Bên cạnh cách sửa bồn cầu bị chảy nước thì nhiều người còn quan tâm đến việc xác định vị trí mà bồn cầu bị chảy nước. Hiện nay có 2 cách thông dụng để xác định vấn đề này như sau:

3.1. Xác định bồn cầu bị tràn nước bằng mắt thường

Để biết được bồn cầu có bị rỉ nước hay không thì bạn có thể dùng mắt thường và quan sát một số vị trí: Điểm giáp giữa bệ bồn cầu với mặt sàn nhà vệ sinh, điểm giáp giữa két nước và thân của bồn cầu,… Khi bạn quan sát các điểm này, bạn sẽ thấy những dấu hiệu sau thì đồng nghĩa với việc bồn cầu đang rỉ nước:

 • Mặt sàn của nhà vệ sinh có nước mà nguồn gốc từ ngay chân bồn cầu.
 • Ở chân bồn cầu phát hiện nước rỉ ra liên tục dù bạn không nhấn xả nước.
Chân bồn cầu bị rỉ nước
Chân bồn cầu bị rỉ nước
 • Xuất hiện các vết nứt giữa những bộ phận tiếp giáp của đoạn dẫn nước, làm rỉ ra bên ngoài.
 • Nước chảy không ngừng, không được ngắt bởi phao bồn cầu.

3.2. Xác định bồn cầu bị ngập nước bằng phẩm màu

Trước khi thực hiện những cách sửa bồn cầu bị chảy nước thì bạn có thể tiến hành kiểm tra bằng phẩm màu về tình trạng toilet hiện nay. Nếu như việc dùng mắt thường quan sát vẫn chưa khẳng định được vấn đề thì bạn có thể dùng phẩm màu để kiểm tra tình trạng xem bồn cầu có bị rỉ nước hay không, qua các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Xả hết tất cả các nước trong két bồn cầu ra ngoài sau đó để khô.
 • Bước 2: Dùng một vài giọt phẩm nào nổi bật như màu xanh, màu tím, màu đỏ để nhận biết. Sau đó đợi cho nước nạp đầy trở lại trong két thì bạn nhỏ một vài giọt phẩm màu vào, đậy nắp két lại. Lưu ý rằng bạn hãy đánh dấu mực nước trong két lúc này.
 • Bước 3: Bạn không sử dụng và vệ sinh, bồn cầu trong 30 phút để kiểm tra tình trạng bồn cầu bị ngập nước.
Không sử dụng nhà vệ sinh để kiểm tra tình trạng
Không sử dụng nhà vệ sinh để kiểm tra tình trạng
 • Bước 4: Tiến hành kiểm tra khu vực bồn cầu bao gồm bên ngoài và bên trong. Nếu như sàn nhà xuất hiện vết nước có màu giống với phẩm màu bạn đã sử dụng, mực nước thấp hơn so với lượng nước ban đầu nghĩa là bồn cầu bị rò nước.

4. Hướng dẫn 4 cách sửa bồn cầu bị chảy nước

Tùy theo từng trường hợp mà bồn cầu nhà bạn gặp phải sẽ có các cách sửa bồn cầu bị chảy nước khác nhau. Sau đây là 4 cách sửa thường được áp dụng và có tỷ lệ thành công cao:

4.1. Cách sửa bồn cầu bị chảy nước do van xả

Một trong những cách sửa bồn cầu bị chảy nước do van xả chính là bạn cần điều chỉnh lại van qua các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần khóa van cấp nước vào bể chứa của bồn cầu, sau đó xả hết nước cũ trong bể.
 • Bước 2: Cẩn thận tháo van ra để vệ sinh. Có thể sử dụng cồn, giấm hoặc xà phòng để làm sạch.
 • Bước 3: Bạn lau khô van xả sau đó lắp lại như ban đầu. Kiểm tra lại bằng cách mở khóa van xả thử xem nước còn rò rỉ hay không.

4.2. Cách sửa bồn cầu bị rò nước do van đóng

Sửa chữa bồn cầu do van
Sửa chữa bồn cầu do van

Một trong những cách sửa bồn cầu bị chảy nước lỗi xuất phát từ van đóng thì bạn cần phải làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, tháo đai ốc của van đóng, sau đó để van ra khỏi bức tường của nhà vệ sinh.
 • Bước 2: Lắp đặt gioăng cao su vào đầu nối.
 • Bước 3: Sau đó lắp đặt lại van khóa vào vị trí cũ, cần phải siết chặt đai ốc để kiểm tra tình trạng xem bồn cầu còn rò rỉ hay không. Nếu như bồn cầu vẫn rỉ nước thì khả năng cao bạn cần thay van mới.

4.3. Cách sửa bồn cầu bị chảy nước ở vị trí tay cầm xả nước

Các lỗi từ tay cầm xả nước đều xuất phát từ nguyên nhân phao bị quá giới hạn. Từ đó dẫn đến việc nước vào phao quá nhiều, làm phao trở nên quá tải.

Cách sửa bồn cầu bị chảy nước khi tay cầm có lỗi như sau:

 • Bước 1: Bạn cần điều chỉnh độ cao khóa nước xuống thấp hơn so với mực hiện tại.
 • Bước 2: Xả hết tất cả nước bên trong bể chứa của bồn cầu ra.
Bạn cần xả hết nước bên trong bể chứa
Bạn cần xả hết nước bên trong bể chứa
 • Bước 3: Đến khi nước đã nạp đầy vào bên trong bể chứa, trong trường hợp nước không đầy bể thì hãy nâng phao khóa nước lên mức cao hơn. Bên cạnh đó bạn cần tính toán kỹ mức đặt độ cao sao cho phù hợp để nước nạp đầy vào bể chứa bồn cầu dễ hơn.

4.4. Cách sửa bồn cầu chảy nước do bể chứa bồn cầu

Lỗi bồn cầu bị rỉ nước là một trong những tình trạng hay gặp. Cách sửa bồn cầu bị chảy nước có khi nguyên nhân từ bể chứa như sau:

Khóa van cấp nước trong nhà vệ sinh trước, sau đó cẩn thận tháo từng bộ phận riêng của bể chứa nước nhà bạn. Tiếp theo cần tiến hành kiểm tra tổng quát để xem nguyên nhân xuất phát từ đâu. Nếu như bạn không thể xử lý được thì hãy gọi kỹ thuật viên đến để hỗ trợ.

5. Lưu ý với cách sửa bồn cầu bị rò nước

Khi bồn cầu bị rò nước ra ngoài dù không sử dụng thì khả năng cao toilet nhà bạn đã gặp tình trạng bị rỉ nước. Trong quá trình thực hiện cách sửa bồn cầu bị chảy nước thì bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Bạn cần phải đeo găng tay cao su để hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các chất bẩn từ bồn cầu trào ra. 
Đeo găng tay bảo hộ trước khi xử lý
Đeo găng tay bảo hộ trước khi xử lý
 • Để việc kiểm tra và xác định được nguyên nhân của vấn đề thì bạn cần lau khô sàn trước tiên, nhằm mang tính khách quan nhất.
 • Nếu như bạn vẫn không xác định được nguyên nhân thì bạn nên sử dụng dịch vụ bên thứ 3 để hỗ trợ giải quyết vấn đề.

6. Có nên tự sửa bồn cầu bị chảy nước tại nhà hay không?

Bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn những cách sửa bồn cầu bị chảy nước tại nhà. Vậy thì câu hỏi đặt ra rằng bạn có nên tự sửa chữa hay không?

Nếu như bồn cầu nhà bạn rơi vào trường hợp dễ dàng xử lý như một số tình huống trên thì bạn hoàn toàn có thể giải quyết. Thông thường theo là những tình trạng dễ gặp và cách giải quyết vấn đề khá đơn giản. Bạn chỉ cần xác định nguyên nhân của vấn đề sau đó thực hiện theo các phương pháp đã được để ý bên trên.

Tuy nhiên nếu như bạn đã kiểm tra qua những phương pháp trên mà vẫn không tìm ra được nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tràn nước thì bạn có thể gọi đến đơn vị hỗ trợ. Lúc này bạn không thể áp dụng cách sửa bồn cầu bị chảy nước như trên được.

Bạn chỉ nên xử lý ở các trường hợp nhẹ
Bạn chỉ nên xử lý ở các trường hợp nhẹ

Nếu như bạn vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân thì khả năng cao các vấn đề chỉ có chuyên gia mới xử lý được. Bạn nên hạn chế tối đa việc tự tháo lắp các mấu chốt quan trọng trong đường ống. Việc ghép sai kỹ thuật có thể dẫn đến tình trạng tệ hơn.

7. Đôi nét về dịch vụ sửa bồn cầu bị chảy nước của Xanhsaigon

Nếu như bạn không thể xử lý bằng những cách sửa bồn cầu bị chảy nước như gợi ý bên trên, liên hệ đến Xanh Sài Gòn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề và xử lý nhiều tình trạng vấn đề về bồn nước khác nhau. Xanh Sài Gòn cam kết với khách hàng như sau:

 • Cam kết xử lý triệt để tất cả những vấn đề liên quan đến hệ thống dẫn nước của bồn nước, triệt để 100%.
 • Với đội ngũ chuyên viên có nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao, nhanh chóng xác định được nguyên nhân về có hướng giải quyết nhanh chóng.
 • Sử dụng các thiết bị hiện đại trong việc xử lý vấn đề nên sẽ không ảnh hưởng đến công trình, không đục khoét gây hư hỏng.
 • Từ 10 đến 15 phút khi nhận được yêu cầu từ khách hàng thì chúng tôi sẽ có mặt tại địa điểm cần hỗ trợ.
 • Giúp khách hàng xử lý nhiều vấn đề khác như hỏng lavabo, hỏng rubine, hỏng bộ phận thoát nước,….
 • Áp dụng nhiều cách sửa bồn cầu bị chảy nước với các công cụ hiện đại.

8. Lời kết

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rò rỉ nước ở bồn cầu nhà bạn. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các thông tin về cách sửa bồn cầu bị chảy nước.

Nếu như bạn vẫn không thể xử lý được các vấn đề thì hãy nhanh chóng gọi điện đến Xanh Sài Gòn để được hỗ trợ ngay nhé! Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline sau 090.111.6333. Xanh Sài Gòn cam kết sẽ mang đến dịch vụ chất lượng nhất đến khách hàng.

5/5 - (7 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Top 5 mẹo thông tắc bồn cầu tại nhà đơn giản và dễ làm nhất
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Bạn đã biết các mẹo thông tắc bồn cầu chưa? Xanhsaigon chúng tôi sẽ gửi đến bạn những mẹo thông bồn cầu tại nhà siêu đơn giản để bạn tham khảo sau nhé!
5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước theo từng dấu hiệu
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước thường xảy ra ở nhiều gia đình. Giải quyết tình trạng này như thế nào? Click để xem 5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước nhé!
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ dàng, bạn có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà. Đọc ngay bài viết sau đây để hiểu hơn!
Call Call
On top

On top