Ống xả bồn rửa chén là gì? Dạy cách lắp ống nước bồn rửa chén

Ngày cập nhật: 15/03/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Lắp đặt hệ thống ống xả bồn rửa chén tưởng chừng như rất khó và cần đến nhiều kỹ thuật cao của thợ lành nghề. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể thực hiện điều này chỉ với vài bước đơn giản sau. Để giúp bạn hiểu rõ cách lắp đặt thì Xanhsaigon sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn sau bài viết dưới đây. 

1. Ống xả bồn rửa chén là gì?

Ống xả bồn rửa chén là một phụ kiện thường được gắn dưới đáy bồn rửa chén giúp nước thải thông thoát cũng như không bị ám mùi khi rửa bát, thức ăn. Một bộ ống xả của chậu rửa bát thường bao một khay để đựng rác, nắp bịt, các đường ống nối, ống thoát nước xả tràn, xi phông, cống thoát nước. 

Một trong những phụ kiện quan trọng đối với quá trình vận hành của chậu rửa bát là xi phông có đường ống được lắp đặt dưới vòi chậu để đảm bảo lượng nước thải được lưu thông phù hợp và đảm bảo vệ sinh. 

Ống xả bồn rửa chén là gì?
Ống xả bồn rửa chén là gì?

Thông thường, chậu rửa có một bộ lọc ở bên thân bộ lưới lọc, bộ lọc này được kết nối với chậu rửa bằng đệm cao su thông qua lỗ trên chậu rửa, ống xả bồn rửa chén. Bên dưới là một tấm lưới chắn với một ống thoát nước và phần còn lại của ống thoát nước. 

Ngoài ra, hệ thống các ống nối và ống thoát tràn là loại phụ kiện không có trong danh mục phụ kiện của bộ ống thoát nước bồn rửa chén mà phải mua bên ngoài mới có thể chọn được loại phù hợp. 

Khác với trước đây, ống thoát nước bồn rửa thường làm bằng kim loại ngày nay đã được thay thế bằng các loại ống nhựa như PVC D90, D60 có tính bền bỉ, dễ dàng vận chuyển và không tốn kém.

2. Các kích thước ống thoát nước bồn rửa chén

Có nhiều kích thước ống xả bồn rửa chén và bạn có thể lựa chọn loại ống có kích thước phù hợp tùy theo diện tích cũng như mục đích sử dụng của gia đình mình. Hiện nay trên thị thường có 4  kích thước ống thoát khá phổ biến được nhiều người sử dụng cho bồn rửa chén đó là: 90mm, 1100mm, 140mm và 1600mm.

3. Hướng dẫn cách lắp ống thoát nước bồn rửa chén

3.1. Bước 1: Kiểm tra chiều cao cửa xả

Bước 1: Kiểm tra chiều cao cửa xả
Bước 1: Kiểm tra chiều cao cửa xả

Trước khi tháo bồn rửa cũ và mua bồn rửa mới, bạn nên kiểm tra chiều cao, kích thước các bộ phận của thiết bị ống xả bồn rửa chén cũ. Đặc biệt là bộ phận cửa xả của thiết bị và ghi chú kích thước để có thể mua được bộ ống thoát nước phù hợp nhất. Tránh đi việc mua sai sẽ không thể lắp được. 

3.2. Bước 2: Hạ thấp cửa xả trên tường nếu cần thiết

Nếu cửa xả nước hiện tại của thiết bị không đủ thấp để đáp ứng được độ sâu của bồn rửa mới, bạn (hoặc thợ sửa chữa lắp ráp) sẽ cần phải mở tường sau đó là hạ thấp vị trí của thanh vệ sinh kết nối với đường ống thoát nước trong tường. Đây là một trong những công đoạn khá phức tạp đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật để tính toán chuẩn nhằm cắt bỏ mặt sau của tủ và bề mặt tường.

Trước khi tiếp tục các bước tiếp theo bạn cần phải tháo bồn rửa cũ để có thể lắp bồn rửa mới vào mặt bàn. Việc lắp đặt ống xả bồn rửa chén sẽ bao gồm một chậu rửa có ống xả rác và nó được lắp vào đúng vị trí.

3.3. Bước 3: Lắp bộ xả bồn rửa chén bát theo sơ đồ của bộ sản phẩm

Bước 3: Lắp bộ xả bồn rửa chén bát theo sơ đồ của bộ sản phẩm
Bước 3: Lắp bộ xả bồn rửa chén bát theo sơ đồ của bộ sản phẩm

Trước tiên, bạn hãy lắp ống xả bồn rửa chén thoát nước ở khu vực bạn mong muốn muốn lắp bởi điều này chiếm ít thời gian nhất. Sau đó gắn bộ ống bồn rửa chén thoát nước vào phần còn lại của bồn rửa. 

Đây cũng là thời điểm thích hợp để bạn lắp đặt các bộ phận khác như bộ lọc nước và bình nóng lạnh dưới bồn rửa. Bạn sẽ cần phải làm việc ở khu vực xung quanh các phụ kiện thiết bị này khi bạn kết nối các đường ống thoát nước. 

Đến đây, thì bạn đã hoàn tất được 90% công việc lắp đặt ống xả bồn rửa chén đã hoàn tất. Tất cả những gì còn lại là lắp đường cấp nước cho bồn rửa chén, thắt chặt mọi mối nối,  vệ sinh và khử trùng khu vực đó. Bật nguồn nước và kiểm tra tổng thể. Nếu hệ thống thoát nước của bồn rửa chén của bạn hoạt động trơn tru và không có rò rỉ, bạn đã hoàn tất.

4. Cách thay bộ ống nước bồn rửa chén đơn giản

Cách thay bộ ống nước bồn rửa chén đơn giản
Cách thay bộ ống nước bồn rửa chén đơn giản
  • Bước 1: Tắt nguồn cấp nước cho vòi và ống thoát bồn rửa chén đảm bảo rằng nước không chảy ngược vào đường ống nước trong quá trình tháo lắp. Sau đó mở vòi cũ để xả hết áp lực nước còn lại trong đường ống của thiết bị. 
  • Bước 2: Tháo bu lông ở phần kết nối giữa vòi và ống nước của thiết bị ống xả bồn rửa chén bằng cờ lê hoặc mỏ lết có kích thước phù hợp. 
  • Lúc này, hệ thống đường ống cần được kiểm tra đồng thời xem có bị hư hỏng gì không. Nếu đường ống cấp nước bị hư hỏng thì nên thay ống mới để tránh nước  bị rò rỉ ra vòi.
  • Bước 3: Sau khi tháo ống nối ống với vòi, bạn hãy bắt đầu thay vòi mới. Dùng cờ lê để tháo các đai ốc giữ vòi và bồn rửa bán xuống. Sau đó lấy vòi ra khỏi bồn rửa.
  • Bước 4: Tiếp đến là bạn cần về sinh thật kỹ lưỡng vị trí các điểm kết nối giữa vòi nước với bồn rửa chén.
  • Bước 5: Quấn một lớp băng keo cao su non quanh ống dẫn nước hoặc quấn một ít silicone quanh mép tấm đáy để tránh rò rỉ nước, cuối cùng là lắp vòi vào đúng vị trí lỗ lắp trên chậu rửa.

5. Hướng dẫn cách vệ sinh hệ thống thoát nước bồn rửa chén

Hướng dẫn cách vệ sinh hệ thống thoát nước bồn rửa chén
Hướng dẫn cách vệ sinh hệ thống thoát nước bồn rửa chén

5.1. Sử dụng bột chuyên dụng để làm sạch ống xả bồn rửa chén

Có thể nói rằng, bột thông tắc ống cống chuyên dụng luôn là một trợ thủ đắc lực đối với các hệ thống ống xả bồn rửa chén. Sẽ không phải lúc nào đường ống nước thoát chậm hay tắc nghẽn là bạn sẽ phải thay hệ thống mới. 

Mà lúc này bạn chỉ cần sử dụng một vài thìa bột thông cống cho ống xả bồn rửa chén là đã có thể hoàn toàn khắc phục được tình trạng trên. Đặc biệt thực hiện điều này định kỹ sẽ giúp cho ống nước không bị các chất thải mắc kẹt tại đường ống. Giúp cho ống nước của bồn rửa chén hoạt động trơn tru hơn. 

5.2. Tránh đổ rác thải trực tiếp xuống ống nước bồn rửa chén

Tránh đổ rác thải trực tiếp xuống ống nước bồn rửa chén
Tránh đổ rác thải trực tiếp xuống ống nước bồn rửa chén

Một thói quen có lẽ đang ở hầu hết tất cả mọi người đó là đổ thức ăn thừa vào ống. Đa phần mọi người sau khi rửa chén hay ăn xong mà vẫn còn đồ ăn thừa sẽ đổ trực tiếp vào ống thoát nước bồn rửa chén để nhanh gọn. 

Tuy nhiên thói quen này một phần khiến cho các thức ăn kẹt lại trong hệ thống đường ống và không được phân hủy. Khiến cho đường ống bị bít tắc nước sẽ không thể lưu thông trơn tru hơn và trào ngược trở lại. Đồng thời thói quen này cũng sẽ gây nên những mùi hôi khó chịu cho chính căn nhà của bạn. 

5.3. Vệ sinh ống thoát nước bồn rửa chén định kỳ

Ống nước bồn rửa chén là thiết bị thường xuyên phải lưu thông nước cũng như rất nhiều chất bẩn trong đó. Vì thế sau một thời gian dài sử dụng đường ống sẽ có rất nhiều những cặn bẩn còn bám lại trên đường ống. 

Điều này khiến cho đường ống không được hoạt động tốt và làm giảm tuổi thọ của đường ống. Do đó, bạn cần phải thực hiện vệ sinh hệ thống ống xả bồn rửa chén định kỳ để có thể sử dụng tốt nhất.

5.4. Thông tắc hệ thống thoát nước bồn rửa chén bằng lò xo thông nghẹt

Thông tắc hệ thống thoát nước bồn rửa chén bằng lò xo thông nghẹt
Thông tắc hệ thống thoát nước bồn rửa chén bằng lò xo thông nghẹt

Dù là vệ sinh bằng bột thông cống hay các chất tẩy rửa khác thì bạn vẫn cần phải có thời gian định kỳ để vệ sinh, thông tắc đường ống xả bồn rửa chén bằng các thiết bị, lò xo thông cống. 

Điều này sẽ giúp giải quyết triệt để các chất bẩn khó phân hủy hay chất thải còn đọng bám trên đường ống xả bồn rửa chén. Từ đó giúp đường ống thông thoáng và tránh các mùi hôi thối bốc lên gây ô nhiễm môi trường. 

6. Kết luận

Trên đây là chi tiết cách lắp ráp hệ thống ống xả bồn rửa chén mà Xanhsaigon muốn chia sẻ đến với các bạn. Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên có thể giúp bạn tự mình lắp ráp mà không cần đến thợ. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm đến một đơn vị thông tắc và vệ sinh ống cống chuyên nghiệp thì có thể liên hệ ngay với Xanhsaigon nhé.

 

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top