Ngày đăng: 02-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Ống thông bồn cầu từ lâu nay được biết đến là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thoát nước ở bồn cầu. Thế nhưng không phải ai cũng biết được cách sử dụng chúng ra sao.

Sau đây hãy cùng Xanhsaigon chúng tôi tìm hiểu cách đặt ống thông hơi bồn cầu đơn giản, dễ thực hiện nhất qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ống thông bồn cầu là gì?

Ống thông hơi bồn cầu hay còn được gọi là ống thoát khí bồn cầu, được biết đến là bộ phận được đặt ở ngăn lắng của hầm chứa. Ống thông bồn cầu được thiết kế theo chiều thẳng đứng, nhằm mục đích giúp loại bỏ mùi hôi, duy trì áp suất khí trong hệ thống chất thải đồng thời để giảm áp lực không khí lên bồn cầu.

Ống thông bồn cầu là gì
Ống thông bồn cầu là gì

Tham khảo thêm: Cách thông bồn cầu bị tắc nặng đơn giản và hiệu quả nhất

2. Đặc điểm nổi bật của các loại ống thông bồn cầu chuyên dụng tốt

Khi thiết kế lắp đặt ống thông bồn cầu thì bạn cần phải chú ý rằng đường ống thải, nhất định phải lắp ống thoát khí cho nhà vệ sinh. Nếu không thì phần áp lực không khí trong ống sẽ gây ứ hơi dẫn đến xả yếu đồng thời đây là nguy cơ làm vỡ đường ống.

Vì lý do đó, khi bạn không lắp ống thoát khí nhà vệ sinh hoặc ống thông hơi cho bồn cầu bị tắc nghẽn hay bồn cầu thiếu hơi, hư hỏng dẫn đến việc thoát nước hoạt động một cách không hiệu quả. Tình trạng phiền toái kéo dài như không xả nước được, có mùi hôi trong nhà vệ sinh, thậm chí có thể gây bể đường ống, nổ hầm cầu cũng có thể xảy ra.

Đặc điểm nổi bật của các loại ống thông bồn cầu chuyên dụng tốt
Đặc điểm nổi bật của các loại ống thông bồn cầu chuyên dụng tốt

3. Chức năng, nguyên lý hoạt động của ống thông hơi bồn cầu

Hầm cầu được biết đến là nơi chứa chất thải trong quá trình sinh hoạt của con người ,nên sau một thời gian dài sử dụng sẽ xảy ra tình trạng tắc nghẽn, bụi bẩn, rác thải sinh hoạt ứ đọng không lưu thông được gây bốc mùi cống khó chịu. Nếu như ống thông hơi không được lắp đặt hoặc lắp đặt sai kỹ thuật thường sẽ có 3 trường hợp xảy ra: 

  • Một là, lượng khí bị tích tụ sẽ trào ngược lên theo đường ống thoát nước của bồn cầu, từ đó có thể khiến cho toilet bốc mùi hôi của chất thải sinh hoạt
  • Hai là, thiếu ống thông bồn cầu sẽ không tạo được không khí trong hệ thống thoát nước, khiến cho bồn cầu thiếu đi áp lực đẩy xả nước không sạch hoặc chất thải bị nghẹt lại và bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian để thông tắc bồn cầu.
  • Ba là có thể xuất hiện thêm tình trạng nổ hầm cầu do áp suất các khí như metan, lưu huỳnh… quá lớn dẫn đến đường thoát khí không đáp ứng đủ.

Như vậy, chức năng của ống thông bồn cầu giúp thoát lượng khí sinh ra trong bồn cầu, để hạn chế tối đa việc tắc nghẽn hầm cầu và giảm thiểu mùi hôi thối khó chịu bốc ra từ khu vực nhà vệ sinh.

Chức năng, nguyên lý hoạt động của ống thông hơi bồn cầu
Chức năng, nguyên lý hoạt động của ống thông hơi bồn cầu

4. Chi tiết cách lắp đặt ống thông bồn cầu đúng tiêu chuẩn

Với bồn cầu, bạn hoàn toàn có thể cho đường ống thoát nước đi chung với đường ống thoát hầm cầu. Khi cả bồn cầu và hầm cầu nhà bạn đều có chung đường ống thoát nước, bạn có thể lắp đặt một đường ống thông hơi duy nhất dùng cho cả hầm cầu và bồn cầu. 

Đối với đường ống thông bồn cầu và hầm cầu cần được lắp đặt từ hầm cầu hướng thẳng lên trời mà không cần phải thiết kế thêm một ống thông hơi riêng.

4.1. Chuẩn bị

Trước hết với tiêu chuẩn ống thông bồn cầu bạn nên lựa chọn ống nhựa PVC loại tốt để đảm bảo chất lượng cũng như là tuổi thọ của ống thông hơi. Nếu dùng cho nhà ở gia đình thì độ dài thông thường của ống thông hơi phải cao hơn so với mái nhà 0.7m.

Chi tiết cách lắp đặt ống thông bồn cầu đúng tiêu chuẩn
Chi tiết cách lắp đặt ống thông bồn cầu đúng tiêu chuẩn

4.2. Đặt ống thông bồn cầu

Trước tiên bạn cần tiến hành kiểm tra hệ thống trước khi lắp đặt

Trước khi đặt ống, bạn phải kiểm tra hệ thống thoát nước thải nếu như có khí gây nguy hiểm về cháy nổ hay không.

Ngoài ra, bạn phải tuân theo những chỉ dẫn an toàn kỹ thuật của phần thiết kế xây dựng. 

4.3. Cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Tiến hành đặt ống thông bồn cầu ở bên ngoài nhà hoặc đưa lên cao ở vị trí cách cửa sổ và ban công khoảng cách ít nhất là 4m theo chiều ngang. Việc làm này chắc chắn sẽ tránh cho mùi hôi thối lan tỏa vào không gian ở bên trong ngôi nhà. 

Trong trường hợp nếu như nhà mái bằng thì ống thông hơi phải đặt cao và cách mái ít nhất 3m, sẽ có chụp che mưa.

Một trong những cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu đúng chuẩn là bạn phải xác định được kích thước cũng như độ dài của ống. 

Kích thước đường kính ống thông bồn cầu thường sẽ phụ thuộc vào kích thước hầm cầu của ngôi nhà cũng như độ dài sẽ tùy vào từng vị trí đặt ống. 

Với các nhà ở gia đình thông thường kích thước đường kính đường ống kính chắc chắn sẽ rơi vào khoảng 2,7 cm và đặt cách nắp hầm cầu từ 2-4 cm.

Cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu
Cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

4.4. Mẹo lắp đặt ống thông bồn cầu chung với ống thoát nước

Ngoài ra, hiện nay bạn có thể dùng ống thông hơi chung với một số ống đứng thoát nước. Tuy nhiên, nếu như ống thông hơi chung này phải thỏa điều kiện:

Đường kính ống thông hơi thường dùng cho một nhóm ống đứng = Đường kính lớn nhất của ống đứng + 50mm 

4.5. Lắp đặt thêm ống thông phụ

Nếu lưu lượng nước thải trong ống thông bồn cầu đứng vượt quá tiêu chuẩn cho phép thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc lắp thêm một ống thông hơi phụ. 

Nếu nhà có nhiều lần thì có thể bố trí các điểm nối giữa đường ống thoát nước cùng với ống thông hơi phụ, cách một tầng có một chỗ nối. 

Với đường ống thoát nước được thiết kế từ 6 bồn cầu trở lên thì đường kính của ống thông hơi phụ phải là 40mm để có thể nối với đầu cao nhất của đường ống thông hơi nhánh bất kể là ở khu vực tầng nào.

Tham khảo thêm: Pittong thông bồn cầu là gì? Hướng dẫn sử dụng Pittong thông bồn cầu hiệu quả

5. Dấu hiệu cho thấy lỗ thông bồn cầu bị tắc

Dưới đây Xanhsaigon sẽ liệt kê đến bạn một số dấu hiệu cho thấy rằng lỗ thông hơi trong hệ thống tự hoại hoặc hệ thống thoát nước bồn cầu nhà bạn có thể bị tắc:

Dấu hiệu cho thấy lỗ thông bồn cầu bị tắc
Dấu hiệu cho thấy lỗ thông bồn cầu bị tắc

Xuất hiện tiếng ồn ầm ầm: Nếu như gia đình bạn thường xuyên nghe các tiếng ríu rít, nhìn thấy nước sủi bọt ở trong cống hoặc nghe thấy tiếng ồn ào khu vực nhà vệ sinh ngay sau khi xả nước có nghĩa là lô thông hơi nhà bạn đang gặp vấn đề. Khi mà không khí trong ống thoát cần phải được đi lên để ra khỏi cống hoặc lỗ thông hơi thường xuyên nhưng nếu như cống bị tắc dẫn đến việc khi khi không có nơi nào để thoát ra nên sẽ gây ra những tiếng ồn như thế.

Bồn cầu dội nước xuống chậm:  Thoát nước chậm là một trong những vấn đề phổ biến nhất của nhà vệ sinh. Sự cố này có thể  do  lắp đặt đường ống thông bồn cầu không đúng cách hoặc ống thoát nước bị tắc. Và khi cống bị tắc, các lỗ thông hơi cũng bị tắc. 

Mùi nước thải: Nếu bạn cảm thấy mùi hôi bốc ra từ đường cống hoặc nhà vệ sinh đây cũng chính là một trong những dấu hiệu cho thấy rằng lỗ thông hơi đang gặp đề và bạn cần phải tìm cách khắc phục ngay lập tức. 

6. Sự cố khi lắp ống thông bồn cầu sai kỹ thuật 

6.1. Ống thông bồn cầu bị nghẹt

Ống thông bồn cầu bị nghẹt thông thường do sự lắp đặt không đúng kỹ thuật hay do bụi bẩn hoặc các dị vật vướng vào. Trong trường hợp nếu như bị vướng đồ vật trong ống, bạn nên dùng các dụng cụ để lấy rác hoặc sử dụng baking soda để lấy vật cản ấy. Nếu do bồn cầu bị nghẹt nước do lắp sai kỹ thuật thì bạn cần gọi đến đơn vị lắp đặt đến sửa chữa.

Sự cố khi lắp ống thông bồn cầu sai kỹ thuật 
Sự cố khi lắp ống thông bồn cầu sai kỹ thuật

6.2. Ống thông bồn cầu bị vỡ

Ống thông bồn cầu bị vỡ là bởi vì người dùng sử dụng đường ống kém chất lượng hoặc quá cũ. Tốt nhất là bạn nên mua chúng ở những địa chỉ uy tín để tránh lặp lại tình trạng này.

6.3. Bồn cầu bị tắc và thường có mùi hôi

Nếu như bồn cầu bị tắc hoặc có mùi hôi có thể nguyên nhân là do hệ thống khử mùi có vấn đề hoặc tắc đường ống thông khí ở dưới phần bể phốt. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng baking soda, băng keo, coca cola,… để có thể xử lý những tình huống ấy tại nhà mà không cần đến đội thợ sửa.

7. Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng ống thông bồn cầu

Khi thực hiện lắp đặt ống thông bồn cầu như trên, bạn cần lưu ý một vài điều sau:

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng ống thông bồn cầu
Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng ống thông bồn cầu
  • Tuyệt đối bạn không được nối ống thông bồn cầu hoặc đường ống thoát nước thải với hệ thống thông hơi hay ống khói của nhà.
  • Ống thông bồn cầu cần phải được đặt thẳng đứng cách nền nhà 1 mét để tránh mùi hôi có thể lan ra khắp nhà. Bạn hoàn toàn có thể đặt ống thông hơi liên tiếp với ống thoát nước nhưng đối với các mối nối phải cao hơn thành của những dụng cụ vệ sinh.
  • Khi bạn thi công lắp đặt ống thông hơi cho bồn cầu, cần hạn chế tối đa các đoạn gấp khúc vì nếu như càng nhiều đường ống bị gấp khúc thì chất thải sinh hoạt khi mà đi qua sẽ bị vướng lại, qua thời gian bị tích tụ nhiều sẽ gây ra hiện tượng nghẹt cống.
  • Ở phần đầu ống thông bồn cầu bạn nên lắp một đường ống chữ T để hạn chế tối đa những vật có kích thước lớn lọt vào ống gây tắc nghẽn.
  • Khi có đường ống thông bồn cầu phụ trong một số tầng (cùng hướng về một phía) thì chúng cần phải được nối với nhau và nối vào ống đứng thoát nước.

Tham khảo thêm: 4 cách sửa bồn cầu bị chảy nước hiệu quả nhất bạn nên biết

8. Kết luận

Ống thông bồn cầu là một bộ phận quan trọng trong hệ thống hầm cầu của gia đình. Nếu như thiếu nó thực hiện sai kỹ thuật thì sẽ gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng không chỉ với gia đình bạn mà còn đối với những người hàng xóm. Hy vọng bài viết trên của Xanhsaigon chúng tôi sẽ giúp bạn biết được cách lắp đặt ống thông bồn cầu như thế nào là đúng tiêu chuẩn.

5/5 - (5 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
4 Công dụng của nắp bồn cầu cực hữu ích có thể bạn chưa biết
Linh kiện bồn cầu
Nắp bồn cầu là bộ phận dùng để che, đậy bồn cầu. Ngoài ra nắp bồn cầu còn có nhiều tác dụng nổi bật khác. Click xem chi tiết công dụng của nắp bồn cầu nhé.
Bộ xả bồn cầu là gì? Cách thay bộ xả nước bồn cầu hiệu quả
Linh kiện bồn cầu
Bộ xả nước bồn cầu là một bộ phận quan trọng trong bể chứa nước. Việc nắm rõ cấu tạo của bộ xả này sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc sửa chữa hệ thống.
Top 9 nắp bồn cầu thông minh hiện đại, giá tốt nhất hiện nay
Linh kiện bồn cầu
Trên thị trường mua bán hiện nay, có rất nhiều thương hiệu bán nắp bồn cầu thông minh nhập khẩu thông minh như Kazoshi, Axent, Toto.. Cùng xem ngay!
Call Call
On top

On top