Ngày đăng: 01-01-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Nếu ở thời kỳ những năm 80 – 90 của thế kỷ 20,  phần lớn mọi người đều không biết và không hiểu bồn cầu là gì. Nhưng khi kinh tế phát triển, cuộc sống được hiện đại hóa, việc xuất hiện những chiếc bồn cầu là điều dễ hiểu.

Ngày nay, hầu hết tất cả các nhà ở, cơ quan đều không thể thiếu bồn cầu. Nếu trong trường hợp bồn cầu xuất hiện tình trạng nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả, bạn cần làm gì, nguyên nhân do đâu và dấu hiệu nhận biết nào?

1. Nguyên nhân khiến cho nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả

Khi bạn thấy nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả rất có thể do 1 trong những nguyên nhân dưới đây.

1.1. Van xả bị hư

Van xả là một thiết bị có chức năng dùng để xả (giật) nước sau mỗi lần đi vệ sinh. Nhờ có van này, nước trong két chứa sẽ được chảy xuống tạo xoáy nước và lực đẩy để đưa chất thải xuống hầm cầu.

Khi nước đã được đưa xuống hết, van xả sẽ tự động đóng lại ngăn không cho nước chảy nữa và để tích nước cho các lần xả sau.

Trường hợp van xả bị hư, nó sẽ không thể tự động đóng lại ngăn và tích nước. Do đó bồn cầu bị cạn nước và không thể xả trong các lần sử dụng sau. 

Nguyên nhân khiến cho nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả
Nguyên nhân khiến cho nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả

1.2. Bồn cầu bị thiếu hơi

Bồn cầu bị thiếu hơn cũng là 1 trong các nguyên nhân nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả. Khi xảy ra tình trạng thiếu hơi, bạn sẽ thấy tiếng ọc ọc sau mỗi lần xả thải. Nguyên nhân khiến bồn cầu bị thiếu hơi có thể là:

  • Hở đường ống từ bể phốt lên bồn cầu
  • Do ống thông hơi của bồn cầu bị vật cản gây tắc
  • Do thiếu ống thông hơi hoặc lắp đặt sai kỹ thuật

Điều này sẽ gây ra việc mất nước trong bồn cầu để lâu ngày sẽ gây ra các sự cố nghiêm trọng hơn.

Bồn cầu bị thiếu hơi
Bồn cầu bị thiếu hơi

1.3. Do mất nước cục bộ

Mất nước cục bộ cũng khiến bồn cầu bị cạn nước. Nếu trường hợp nhà bạn không có bể ngầm trữ nước hoặc tét nước bị mất nước, chắc chắn két chứa nước của bồn cầu sẽ không có nước để dùng cho việc xả thải. Khi này hiện tượng nước trong bồn cầu bị hết là chuyện đương nhiên sẽ xảy ra.

2. Dấu hiệu của việc nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả

Để biết nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả, các bạn có thể dựa vào các dấu hiệu dưới đây:

2.1. Nước trong bình chứa nước bồn cầu bị hút sạch khi xả

Hiện nay các bồn cầu đa phần đều có 2 chế độ xả đó là chế độ xả đi tiểu và chế độ xả đại tiện. 

Sau các lần xả, két nước sẽ được bơm nước tự động dùng cho các lần sau. Trường hợp bạn xả nước mà không thấy có nước, chắc chắn ván xả đã bị rò hoặc hỏng. bạn cần sửa chữa hoặc thay mới để nước không bị rò rỉ.

Nước trong bình chứa nước bồn cầu bị hút sạch khi xả
Nước trong bình chứa nước bồn cầu bị hút sạch khi xả

2.2. Nước cách mùi trong bồn cầu bị hút sạch (bồn cầu bị tụt nước )

Dấu hiệu nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả tiếp theo đó là phần nước cách mùi bị hút sạch sau khi xả. Phần nước này có công dụng ngăn cách mùi và khí gas từ hầm cầu. 

Trường hợp sau các lần xả bạn thấy mực nước thấp hơn so với bình thường hoặc không để lại nước, kết hợp với có tiếng ọc ọc và có mùi hôi thối. Thì bồn cầu của bạn đang bị lỗi hoặc do các ống thông hơi đang bị tắc.

3. Những ảnh hưởng khi nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả

3.1. Mùi hôi khó chịu

Khi bồn cầu bị cạn nước, nó sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Khi nước bồn cầu bị hút sạch, khí gas và các mùi hôi thối từ hầm cầu sẽ theo đó bay lên. Làm ô nhiễm không khí gây mùi hôi khó chịu và nguy cơ mắc bệnh về hệ hô hấp.

3.2. Bồn cầu bị cạn nước ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân

Trường hợp nước xả bị hút sạch các bạn không thể xả thải sau mỗi lần đi vệ sinh. Điều đó gây ra những bất tiện và gây mùi cực kỳ khó chịu, gây ảnh hưởng trực tiếp tới việc vệ sinh cá nhân và sinh hoạt ngày thường sẽ bị đảo lộn.

Bồn cầu bị cạn nước ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân
Bồn cầu bị cạn nước ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân

4. Cách xử lý nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả 

Khi bạn nhận thấy nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả thải, nghiêm trọng hơn là nước cách mùi bị hút sạch. Các bạn có thể sử dụng các cách sau để khắc phục tình trạng này.

4.1. Sử dụng bột thông cống 

Sử dụng bột thông cống là một trong những cách được sử dụng nhiều nhất khi tự khắc phục nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả tại nhà. Các chất trong bột thông cống sẽ giúp loại bỏ các chất thải hữu cơ bám trong thành ống cũng như tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn hoạt động. 

Ngoài ra bạn cũng cần sử dụng bột thông cống cho các ống thoát hơi hầm cầu để loại bỏ các tạp chất trong hệ thống ống này.

4.2. Sử dụng nguyên vật liệu có sẵn tại nhà

Cách khắc phục nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả với các nguyên vật liệu có sẵn cũng khá hiệu. 

Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu như baking soda, giấm ăn, chanh để tạo sự thông thoáng cho hệ thống cống xả và ống thoát hơi.

Bạn cũng có thể sử dụng coca-cola để xử lý mất nước bồn cầu, vì trong coca có chứa lượng lớn khí gas và các chất có tính tẩy rửa cao. Lúc này bạn cần 2-3 chai 1,5l để có được hiệu quả.

Sử dụng nguyên vật liệu có sẵn trong nhà
Sử dụng nguyên vật liệu có sẵn trong nhà

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng băng keo để thông bồn cầu. Bạn tiến hành băng kín bề mặt của bồn cầu sau đó xả nước liên tục cho đến khi thấy băng keo phồng lên. Khi này bạn dùng lực thật mạnh nhấn xuống để loại bỏ các chất thải.

Trường hợp van xả bị rò rỉ nước do hỏng gioăng, bạn có thể tận dụng các vật làm từ cao su để tạo thành chiếc gioăng cho van xả. Qua đó giúp van xả hoạt động bình thường và không rỉ nước nữa.

4.3. Sử dụng các thiết bị chuyên dụng

Việc sử dụng các thiết bị chuyên dụng như ống thụt, máy hút bụi, pittong cao su, … sẽ giúp đường ống thông thoáng hơn, loại bỏ vật cản bên trong một cách nhanh chóng giúp khắc phục tình trạng nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả.

4.4. Kiểm tra lại tình trạng van xả và ống thông khi bồn cầu bị cạn nước

Van xả và ống thông hơi là một trong những nguyên nhân gây ra việc bồn cầu bị cạn nước.

Đối với ống thông hơi, các bạn lấy một xô nước và đổ liên tục vào ống đó. Nếu nước trong ông không thoát được, chứng tỏ ống đã bị tắc và bạn cần thông hút sạch sẽ để ống hoạt động bình thường. Nếu thấy nước rút quá nhanh, có thể ống đã bị vỡ và bạn cần sửa chữa, thay mới.

Kiểm tra lại tình trạng van xả và ống thông khi bồn cầu bị cạn nước
Kiểm tra lại tình trạng van xả và ống thông khi bồn cầu bị cạn nước

Đối với van xả, nếu van xả có vấn đề, bạn cần sửa chữa, tốt nhất là nên thay mới để đảm bảo két nước không bị mất nước.

5. Lưu ý khi xử lý nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả

Tình trạng nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả có thể diễn ra bất cứ khi nào. Do đó chúng ta cần có sự quan tâm nhất định tới hệ thống vệ sinh nhà mình.

Dưới đây là những lưu ý khi xử lý nước bồn cầu bị hút sạch:

  • Cần đeo các trang bị bảo hộ khi thực hiện xử lý, bởi bồn cầu là nơi chứa rất nhiều các loài vi khuẩn có thể gây bệnh. Do vậy việc đeo các trang bị bảo hộ sẽ giúp bạn tránh mắc phải các bệnh về hô hấp và tiêu hóa.
  • Khi xử lý nước bồn cầu bị hút sạch, bạn cần phải nắm rõ các nguyên nhân gây ra tình trạng đó. Tránh việc sử dụng sai các phương pháp có thể gây ra hậu quả tồi tệ hơn.
  • Các phương pháp xử lý tại nhà chỉ phù hợp khi tình trạng đó ở mức đơn giản. Nếu phức tạp hơn, các bạn cần tìm các đơn vị chuyên nghiệp như Xanhsaigon để được hỗ trợ xử lý triệt để.
  • Có thể kết hợp nhiều phương pháp cùng 1 lúc như sử dụng bột thông bồn cầu với các thiết bị thông hút chuyên dụng…
Lưu ý khi xử lý nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả
Lưu ý khi xử lý nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả

6. Kết luận

Trên đây là những dấu hiệu và nguyên nhân nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp các kiến thức cần thiết để các bạn dễ dàng xử lý sự cố khi gặp phải các tình huống liên quan.

Nếu bạn khó khăn trong việc tự xử lý hoặc cần sự tư vấn hỗ trợ, hãy liên hệ tới Xanhsaigon để được đội ngũ chuyên gia giúp đỡ. Xanhsaigon luôn sẵn lòng phục vụ khách hàng 24/7  ngay cả các dịp nghỉ lễ, nghỉ tết, cuối tuần.

5/5 - (2 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Top 5 mẹo thông tắc bồn cầu tại nhà đơn giản và dễ làm nhất
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Bạn đã biết các mẹo thông tắc bồn cầu chưa? Xanhsaigon chúng tôi sẽ gửi đến bạn những mẹo thông bồn cầu tại nhà siêu đơn giản để bạn tham khảo sau nhé!
5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước theo từng dấu hiệu
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước thường xảy ra ở nhiều gia đình. Giải quyết tình trạng này như thế nào? Click để xem 5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước nhé!
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ dàng, bạn có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà. Đọc ngay bài viết sau đây để hiểu hơn!
Call Call
On top

On top