Ngày đăng: 02-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Tình trạng nước cống chảy ngược vào nhà là hiện tượng không hiếm gặp tại nhiều nhà ở hiện nay. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của mọi người trong gia đình. 

Tuy nhiên mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản khi bạn nắm được phương pháp xử lý tốt nhất. Nội dung bài viết dưới đây Xanh Sài Gòn sẽ bật mí đến bạn 5 cách xử lý hiệu quả nhất, tham khảo ngay:

1. Nước cống chảy ngược vào nhà và dấu hiệu nhận biết  

Cống nước bị trào ngược là tên gọi của hiện tượng nước trong cống bị tắc nghẽn, ứ đọng không thể thoát ra ngoài được. 

Hiện tượng nước cống chảy ngược vào nhà thường bắt gặp tại khu vực nhà vệ sinh, các vị trí như bồn rửa tay, bồn tắm, bồn cầu, bồn rửa bát hoặc ở miệng ống cống. Việc nước cống trào ngược như vậy gây ra các mùi hôi thối khó chịu trong nhà.

Trước khi tình trạng nước cống chảy ngược vào nhà chúng ta thường thấy một số đặc điểm xảy ra như:

  • Khu vực nhà vệ sinh bị tắc nghẽn, tràn nước, nước không thoát kịp hoặc thoát cực kỳ chậm dẫn đến ngập úng.
  • Hệ thống đường ống dẫn nước và thoát nước thường có những âm thanh lạ.
  • Nước thải tại bệ rửa chén, bồn tắm, bệ rửa mặt không thoát được, có khả năng tràn ra ngoài. Đồng thời nước thải có mùi hôi thối, rác vụn rữa.
  • Cống thoát nước bốc lên mùi hôi cho dù không xả nước

Nếu nhà bạn xuất hiện những dấu hiệu trên thì đã đến lúc bạn nên tìm hiểu nguyên nhân của chúng là gì. Sau khi tìm hiểu được lý do khiến ống cống thoát nước bị tắc nghẽn thì bạn sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời và thích hợp nhất. 

Dấu hiệu nhận biết nước cống bị trào ngược 
Dấu hiệu nhận biết nước cống bị trào ngược

2. Nguyên nhân nước cống chảy ngược vào nhà là gì

Dưới đây là tổng hợp một số nguyên nhân khiến nước cống chảy ngược vào nhà mà bạn nên biết:

2.1. Nước cống chảy ngược là do không hút bồn cầu

Không hút hầm cầu định kỳ là một trong những lý do chính khiến nước cống chảy ngược vào nhà. Hầm cầu là nơi chứa các chất thải sinh hoạt của cả gia đình. Và sau một thời gian dài sử dụng hầm cầu sẽ bị đầy gây nên tình trạng trào ngược nước lên mặt sàn. 

Nếu bạn không quan tâm đến việc nạo vét, hút hầm cầu thì các rác thải sinh hoạt sẽ bị ứ đọng lâu ngày. Do đó bạn cần lưu ý đến việc thực hiện hút hầm cầu thường xuyên để hạn chế tối đa tình trạng nước cống chảy ngược.

Do không thực hiện hút hầm cầu định kỳ
Do không thực hiện hút hầm cầu định kỳ

2.2. Do đường ống nước gặp sự cố

Một nguyên nhân khác nữa đó chính là việc đường ống nước gặp sự cố. Đó có thể là đường ống bị vỡ do nhiều tác động gây cản trở đường thoát nước thải. Mặt khác lượng nước thải bị ứ đọng khi gặp áp lực đẩy từ dòng nước sẽ căng tức đẩy ngược trở lại dẫn đến hiện tượng nước thải chảy ngược vào nhà. 

Vậy nên bạn cần thường xuyên kiểm tra để có phương án thay mới ổ bi, đường ống nước hoặc làm sạch đường thoát nước thải để chống ứ đọng.

Do đường ống gặp sự cố bị tắc nghẹt
Do đường ống gặp sự cố bị tắc nghẹt

2.3. Do quá trình lắp đặt sai đường ống

Đặt sai đường ống nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến nước chảy ngược vào nhà. Các đường ống nước nối với ống cống sẽ gặp phải tình trạng chỗ cao chỗ thấp hoặc kích thước khác nhau, không tương thích dẫn đến sự sai lệch. 

Ngoài ra việc sử dụng nhiều ống cống gấp khúc rất dễ khiến ống nước bị ùn tắc, ứ đọng rác thải, ngăn chặn dòng nước thải sinh hoạt. 

Do đó khi thiết kế đường ống nước bạn cần tính toán kỹ lưỡng sử dụng loại ống thẳng, hạn chế gấp khúc. Đồng thời cũng hạn chế tối đa khối lượng rác thải rắn thả xuống ống thoát nước. 

Lắp sai đường ống khiến nước chảy ngược vào nhà
Lắp sai đường ống khiến nước chảy ngược vào nhà

2.4. Đường ống bị nghẹt khiến nước chảy ngược vào nhà

Một nguyên nhân khác khiến nước cống chảy ngược vào trong đó là do đường ống nước bị nghẹt. Lý do nghẹt có thể là do khối lượng thức ăn thừa bạn đổ thẳng xuống, hoặc lượng dầu mỡ thừa khó phân hủy tạo thành lớp màng bám trên đường ống. 

Những việc làm này diễn ra thường xuyên lâu ngày sẽ khiến đường ống nước bị nghẹt, nước thải bẩn khó thoát ra ngoài và còn gây ra mùi hôi thối khó chịu. 

Cặn bã thức ăn thừa khiến đường ống bị nghẹt
Cặn bã thức ăn thừa khiến đường ống bị nghẹt

3. Hướng dẫn cách xử lý nước cống chảy ngược vào nhà  

Nếu bạn đang đau đầu bởi hiện tượng này thì đừng lo vì có rất nhiều cách khác nhau để xử lý đơn giản và nhanh chóng. Dưới đây là tổng hợp một số cách xử lý nước cống chảy ngược vào nhà mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Dùng móc treo để xử lý nước cống chảy ngược 

Sử dụng móc treo quần áo là mẹo hay được khá nhiều người áp dụng khi muốn xử lý hiện tượng nước cống chảy ngược. Phương pháp này cực kỳ đơn giản nhưng hiệu quả mang lại cực cao. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc móc quần áo, đây là vật dụng phổ biến có mặt ở hầu hết mọi gia đình. 

Tiếp theo bạn hãy bẻ thẳng móc quần áo thành một thanh sắt dài, phía cuối móc tạo một móc câu và luôn nó vào ống cống thoát nước. Lúc này bạn sẽ tiến hành móc những loại rác thải bị ứ đọng trong ống cống ra. Cuối cùng xả nước sạch để rửa trôi cặn bẩn. 

Như vậy chỉ với một vài thao tác đơn giản bạn đã dễ dàng xử lý hiện tượng nước thải ứ đọng, chảy ngược hiệu quả. 

Cách làm này đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Bạn cũng cần một chút sức lực và sự khéo léo trong quá trình dùng móc để kéo các rác thải ra ngoài. 

Sử dụng móc treo thông ống cống đơn giản
Sử dụng móc treo thông ống cống đơn giản

3.2. Sử dụng pittong cao su để xử lý

Pittong cao su là dụng cụ được sử dụng phổ biến trong việc xử lý hiện tượng nước cống chảy ngược vào trong. Sau khi chuẩn bị một pittong cao su bạn chỉ cần đặt đầu của pittông vào giữa bồn cầu rồi nhấn xuống, nhấc lên. 

Cứ như vậy thực hiện khoảng 4 – 5 lần không nhấc quá mạnh ra khỏi mặt nước. Phương án xử lý này khá hiệu quả nhưng đổi lại bạn cũng cần bỏ ra chút sức lực của mình. Nhiều người sẽ cảm thấy phiền hà khi phải sử dụng cách làm này. 

Tuy nhiên ngay từ lần đầu tiên bạn sẽ thấy bồn cầu được thông, hiện tượng tắc nghẽn sẽ không còn nữa. Nó khá hiệu quả nếu như bạn chưa tìm được biện pháp xử lý triệt để hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu.

Sử dụng pittong để thông bồn cầu hiệu quả
Sử dụng pittong để thông bồn cầu hiệu quả

3.3. Xử lý nước cống chảy ngược bằng bột thông bồn cầu

Bạn cũng có thể sử dụng bột thông bồn cầu, sản phẩm này thường được bày bán tại các tiệm tạp hóa, siêu thị hoặc các cửa hàng đồ dùng chuyên dụng. Cách sử dụng bột thông bồn cầu khá đơn giản, bạn chỉ cần đổ bột vào bồn cầu hoặc vào ống nước ngay chỗ bị nghẹt. 

Tiếp đó chỉ cần chờ đợi khoảng 5 – 6 phút đường ống sẽ được thông ngay. Cách làm này thực sự đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. 

Tuy nhiên có một nhược điểm khi áp dụng phương pháp này đó chính là khối lượng bột sử dụng cho một lần khá ít. Một gói bột thông bồn cầu được bày bán chỉ từ 20 – 50gr và tất nhiên bạn sẽ chỉ dùng được một lần cho một gói bột như vậy. 

Nên nếu muốn dùng thêm bạn sẽ mất công mua thêm. Tuy nhiên đây cũng được đánh giá là phương pháp đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả tạm thời có thể áp dụng ngay được. 

Sử dụng bột thông bồn cầu nhanh gọn
Sử dụng bột thông bồn cầu nhanh gọn

3.4. Xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng baking soda

Baking Soda hay còn được biết đến là bột nổi. Đây là nguyên liệu đa năng với nhiều công dụng được ứng dụng trong thẩm mỹ, ẩm thực cho đến việc tẩy rửa. Và một trong những công dụng hữu hiệu của Baking Soda không phải ai cũng biết đó chính là thông tắc nghẹt đường ống hiệu quả. 

Phương pháp sử dụng Baking Soda rất đơn giản, bạn chỉ cần hòa tan bột với giấm theo tỉ lệ 1 – 2 để trộn thành dung dịch. Dung dịch Baking Soda và giấm có nồng độ axit cực kỳ cao, độ phân hủy mạnh nên dễ dàng khiến các cặn bẩn trong đường ống biến mất. 

Sau khi hòa tan thành dung dịch thì bạn đổ trực tiếp vào đường ống hoặc bồn cầu. Tiếp theo là chờ đợi khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ, tốt nhất là để qua đêm để nó phát huy tối đa công dụng. Hôm sau bạn chỉ cần xả lại đường ống bằng nước sạch là xong. 

Phương án xử lý nước cống chảy ngược bằng Baking Soda khá mất thời gian nhưng hiệu quả mang lại sẽ khiến bạn ngỡ ngàng.

Bột baking soda được sử dụng để thông tắc đường ống hiệu quả
Bột baking soda được sử dụng để thông tắc đường ống hiệu quả

3.5. Xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng nước sôi

Nước sôi cũng là một trong những yếu tố khiến các chất thải, cặn bã phân hủy nhanh chóng. Nước sôi nóng sẽ khiến các chất cặn bã bị tích tụ lâu ngày trong đường ống tan chảy, chẳng hạn như dầu mỡ thức ăn thừa. 

Sử dụng nước sôi để làm tan chảy chúng và làm sạch đường ống thoát nước cũng là một cách xử lý hiện tượng nước cống chảy ngược hiệu quả.

Bạn chỉ cần chuẩn bị 2 – 3 lít nước đun sôi rồi đổ trực tiếp xuống bồn cầu hoặc đường ống nước. Lưu ý không nên đổ hết một lần mà nên chia thành nhiều lần đổ, mỗi lần cách nhau từ 5 – 10 giây để nước nóng phát huy tối đa tác dụng. Sau đó bạn xả lại bằng nước sạch là đã hoàn tất quy trình xử lý nước chảy ngược vào nhà rồi. 

Mặc dù cách làm này khá vất vả vì mọi người cần thực hiện nhiều cần và đặc biệt là cần nhiều nước sôi. Nhưng nếu cần một phương án tạm thời thì đây thực sự là cách làm hiệu quả.

Sử dụng nước sôi để đẩy lùi các cặn bã gây tắc nghẹt
Sử dụng nước sôi để đẩy lùi các cặn bã gây tắc nghẹt

4. Đơn vị chuyên xử lý nước cống chảy ngược vào nhà  

Các phương pháp xử lý nước cống chảy ngược vào nhà kể trên khá đơn giản nhưng cũng không phải phương án bền vững, lâu dài. Chỉ khi bạn xử lý được tận gốc rễ của vấn đề thì mới có thể đảm bảo ngăn chặn được tình trạng tắc nghẹt, chảy ngược nước vào trong. 

Do đó, thay vì vất vả áp dụng các biện pháp trên thì bạn có thể lựa chọn một đơn vị chuyên xử lý hiện tượng nước cống chảy ngược vào nhà. Tham khảo dịch vụ chuyên nghiệp tại Xanh Sài Gòn ngay. 

Xanh Sài Gòn là một trong các đơn vị uy tín chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nước cống chảy ngược vào trong. Chúng tôi có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực hút bể phốt, hút hầm cầu, thông cống, thông bồn cầu,…  

Xanh Sài Gòn là đơn vị luôn đi đầu trong việc sử dụng các trang thiết bị hiện đại ứng dụng vào công việc nhằm mang lại hiệu quả nhanh chóng, tối đa nhất cho khách hàng. Chính nhờ vào sự chuyên nghiệp mà Xanh Sài Gòn đã khẳng định được vị thế của mình  trong sự tin tưởng của khách hàng. 

Lựa chọn Xanh Sài Gòn, quý khách hàng sẽ có được:

  • Phương án xử lý tối ưu và hiệu quả nhất giúp bạn xử lý triệt để mọi vấn đề.
  • Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên có trách nhiệm cao trong công việc.
  • Sử dụng các thiết bị hiện đại, tránh gây ảnh hưởng trong quá trình xử lý
  • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, rõ ràng
  • Giá thành hợp lý
  • Chế độ hậu mãi, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

5. Kết luận

Như vậy bài viết trên đây đã có những chia sẻ chi tiết về nguyên nhân cũng như các phương pháp xử lý hiện tượng nước cống chảy ngược vào nhà. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích cho mọi người nếu đang gặp phải tình trạng sự cố tương tự. Đừng quên lựa chọn Xanh Sài Gòn để chúng tôi có cơ hội giúp bạn giải quyết mọi vấn đề nhé!

5/5 - (5 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
5 cách thông đường ống nước bị tắc cực hiệu quả bạn nên biết
Cẩm nang thông cống thoát nước
Thông tắc đường ống nước thải hiệu quả đang là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Xanhsaigon sẽ chia sẻ một số cách thông đường ống nước bị tắc hiệu quả nhé!
Thông cống bằng baking soda và giấm cực đơn giản mà hiệu quả
Cẩm nang thông cống thoát nước
Hướng dẫn chi tiết các bước để thực hiện phương pháp thông cống bằng baking soda và giấm đang rất phổ biến hiện nay. Click vào đây để đọc bài viết.
Hướng dẫn cách thông tắc cống bằng baking soda cực đơn giản
Cẩm nang thông cống thoát nước
Bạn cảm thấy khó chịu vì ống cống bị tắc. Đừng lo lắng, Xanh Sài Gòn sẽ gợi ý một số cách thông tắc cống bằng baking soda tại nhà. Bạn tham khảo nhé!
Call Call
On top

On top