5 nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi và cách xử lý hiệu quả

Ngày cập nhật: 11/03/2023
 -  Nguyễn Vũ Hiệp

Thông thường sau một quá trình sử dụng, nhà vệ sinh không được tẩy rửa sạch sẽ thường xuyên sẽ tạo nên mùi hôi khó chịu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Để biết được cách giải quyết trước hết bạn nên quan tâm tới vấn đề nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi để tìm ra phương án triệt để nhất! Sau đây Xanhsaigon sẽ gửi đến bạn 5 nguyên nhân nhà vệ sinh bốc mùi hôi để bạn biết được nhé!

1. Ảnh hưởng của vấn đề nhà vệ sinh có mùi hôi như thế nào?

Nguyên nhân nhà vệ sinh bị hôi do đó là mùi của loại khí hydrogen sulfide (có công thức hóa học là H2S). Loại khí này là sản phẩm của sự phân hủy những loại chất hữu cơ ở hệ thống vệ sinh hay cống thoát nước thải. 

Khí hi-drô-sun-phít (H2S) này thông thường không tích lũy trong cơ thể, là một trong những nguyên nhân gây mùi hôi nhà vệ sinh nó chỉ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu như khi mà nồng độ khí quá nhiều để đến mức có thể quá khả năng đào thải của cơ thể. 

Ảnh hưởng của vấn đề nhà vệ sinh có mùi hôi như thế nào
Ảnh hưởng của vấn đề nhà vệ sinh – nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi như thế nào

Rất may là hiện nay cơ thể chúng ta có một cơ chế phòng ngự tự nhiên có thể đào thải nhanh những loại mùi hôi khí ở điều kiện bình thường. Những tổn thương thông thường do khí H2S thoát ra đột ngột ở những cơ sở sản xuất thường có nồng độ lớn hơn do hiện nay có rất nhiều so với nồng độ ở khu vực dân cư. 

Tuy những loại khí này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng mùi hôi nhà vệ sinh lại ảnh hưởng vô cùng đến tâm lý của người dân, dễ gây ra tâm trạng bực bội, stress. Đặc biệt là đối với những gia đình có trẻ nhỏ, mặc dù cơ thể đã có thể đào thải những ảnh hưởng của mùi hôi nhưng đối với cơ thể của trẻ nhỏ lại yếu hơn, cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ quấy khóc, kén ăn

2. Nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi là gì?

Nhà vệ sinh có mùi nước thải, hoặc nhà vệ sinh có mùi hôi do sử dụng lâu ngày, có thể  bồn cầu bị tắc, hệ thống thông gió hoạt động chưa hiệu quả… là điều không thể tránh khỏi. Vậy nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi đó là gì?

2.1. Lắp đặt hệ thống ống thoát nước không đúng tiêu chuẩn hoặc sai kỹ thuật

Nghe có vẻ điên rồ nhưng có rất nhiều trường hợp như thế này, nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi là do thợ sửa ống nước lắp  sai đường ống, tức là khí gas không thoát ra ngoài được, có thể trở lại bề mặt. Trường hợp này thì bạn không thể tự giải quyết được mà chỉ có cách duy nhất đó chính là gọi thợ chuyên môn đến hỗ trợ.

Lắp đặt hệ thống ống thoát nước không đúng tiêu chuẩn hoặc sai kỹ thuật
Lắp đặt hệ thống ống thoát nước không đúng tiêu chuẩn hoặc sai kỹ thuật
  • Ở những chung cư mới xây, việc lắp đặt bồn cầu  đúng cách và chuyên nghiệp là điều rất quan trọng để tránh những mùi khó chịu trong nhà vệ sinh  sau này. Khi lắp đặt bồn cầu bị hở phần tiếp giáp giữa phần bồn cầu với sàn nhà vệ sinh thì mùi hôi sẽ theo phần hở bốc lên. 
  • Ban đầu khi hút bể phốt thì không có mùi hôi nhưng sau khi đi vệ sinh thì mùi hôi sẽ nồng hơn. Lắp đặt hệ thống thoát nước trên đường ống sàn, nếu khí từ bể phốt  có thể rò rỉ qua đường thoát sàn sẽ gây ra mùi  khó chịu và gây khó khăn lớn trong việc vệ sinh sàn.
  • Việc lắp đặt siphon của lavabo rửa mặt sai quy cách theo quy định cũng dẫn đến nhà vệ sinh gây mùi do bẫy nước bị khô, điều này khiến cho không khí có mùi sẽ không được ngăn lại
  • Nhà vệ sinh luôn ẩm thấp mà vị trí đặt nhà vệ sinh ở nơi thiếu ánh sáng mặt trời, hoàn toàn không có lỗ thông khí thì đặc biệt thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. điều này cũng sẽ gây mùi hôi
Việc lắp đặt siphon của lavabo rửa mặt sai quy cách
Việc lắp đặt siphon của lavabo rửa mặt sai quy cách

2.2. Do cống thoát nước là nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi

Cống thoát nước là một trong những nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi thường thấy mặc dù khi nhà vệ sinh đã cọ rửa. Thiết kế nhà vệ sinh thông thường có 2 cống thoát nước chính: một là ở bồn cầu, mặt thứ hai là thoát nước sàn.

Dù bạn dọn nhưng có thể vẫn có thể vô tình bỏ quên hai cống này dẫn đến chất thải đọng lại và thành cặn, mảng bám. Từ đó sẽ sinh sôi vi khuẩn và gây mùi hôi khó chịu cho nhà vệ sinh. Nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi này thì cách giải quyết nhanh chóng nhất là bạn cần lau sạch bằng những chất tẩy rửa chuyên dụng

Do cống thoát nước là nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi
Do cống thoát nước là nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi

Bên cạnh đó rác thải như bùn đất, tóc, vỏ dầu gội… vô tình trôi vào cống nước và đọng lại. Sau một thời gian dài chúng bị khó phân hủy sẽ sinh ra mùi hôi. Bạn cần phải mua bột thông cống chuyên dụng để xử lý triệt để tình trạng này.

Ngay cả khi bạn vệ sinh sạch sẽ, bạn vẫn có thể vô tình bỏ qua cả hai đường thoát nước này, dẫn đến tình trạng ứ đọng cặn và cặn bẩn, mảng bám. Từ đó, vi khuẩn sinh sôi  và là nguyên nhân nhà vệ sinh bị hôi trong nhà vệ sinh. 

Giải pháp là bạn nên vệ sinh bằng các sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng. Ngoài ra, các chất thải như bùn đất, tóc, bát gội đầu… vô tình bị cuốn theo và đổ bừa bãi sau một thời gian khó phân hủy, phát sinh  mùi hôi thì bạn cần mua một pít tông đặc biệt để đối phó với tình huống này.

2.4. Nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi do bể phốt

Bể phốt của gia đình bạn sau nhiều năm sử dụng, các chất thải không được hút đi sẽ khiến đầy bể, điều này đồng thời với việc nước không thể xả xuống bể phốt đôi khi còn bị trào ngược lên vị trí bồn cầu. Khi bể phốt đầy thì khí từ bể phốt hoàn toàn có thể trào ngược lên bồn cầu, điều này cũng làm cho khu vực bồn cầu bị thoát nước chậm, thậm chí có thể gây tắc bồn cầu. Đây là nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi phổ biến!

Lưu ý khi sử dụng cách thông bồn cầu bằng nước rửa bát
Lưu ý khi sử dụng cách thông bồn cầu bằng nước rửa bát

Bồn cầu vốn là khu vực có chứa rất nhiều vi khuẩn, nếu trong quá trình sử dụng người dùng không thường xuyên để cọ rửa, dọn vệ sinh đúng cách điều này có thể gây nên nhiều mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người dùng

Sau một thời gian sử dụng, khu vực tiếp xúc giữa sàn và bồn cầu bị nứt hoặc hỏng ron, mùi từ bể phốt có thể bị rò rỉ và đồng thời bị thoát ra từ những vết nứt này

2.5. Đường thoát khí của bể phốt bị tắc hoặc ga thoát sàn bị khô

Việc lắp đặt đường ống thoát nước của bể phốt không đúng tiêu chuẩn cũng có thể gây ra mùi hôi trong nhà vệ sinh, hoặc  đã đặt đúng ống xả nhưng bồn cầu vẫn bốc mùi hôi thì có thể đã xảy ra tình trạng nổ bể phốt. Trong trường hợp này cách tốt nhất mà bạn cần làm đó chính là gọi thợ đến sửa.

Một trường hợp khác đó chính là ga thoát sàn bị khô khiến khí từ ống thải thoát ra ngoài. Với trường hợp này bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục bằng cách chế Xi-phông cho thoát sàn. Nếu không rành về phương pháp bạn có thể nhờ sự trợ giúp của những người thợ chuyên nghiệp.

Đường thoát khí của bể phốt bị tắc hoặc ga thoát sàn bị khô
Đường thoát khí của bể phốt bị tắc hoặc ga thoát sàn bị khô là nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi

2.6. Nguyên nhân nhà vệ sinh bị hôi là lỗ thông hầm chứa bị tắc

Lỗ thông hầm chứa bị tắc là nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi khiến cho các khí thải không được thông ra ngoài dẫn đến bị nghẹt khí và tỏa ra qua đường bồn cầu. Chính vì thế nhà vệ sinh nhà bạn nếu lỗ thông hầm chứa bị tắc sẽ thường xuyên sảy ra tình trạng mùi hôi kéo dài khiến bạn và gia đình cảm thấy vô cùng khó chịu.

3. Nguyên nhân chính khiến nhà vệ sinh bị hôi là gì?

Trong quá trình thi công, khi thay bồn cầu tại nhà, thợ thi công đã thi công không  hiệu quả khiến phần tiếp xúc giữa bồn cầu và sàn nhà vệ sinh bị lỏng, ron cao su bị mất hoặc bị nhờn khiến cho hai bộ phận này không thể  kết nối được với nhau, mặc dù chất thải vẫn thoát xuống bể phốt nhưng vẫn gây ra hiện tượng bồn cầu có mùi hôi.

Nguyên nhân chính khiến nhà vệ sinh bị hôi là gì
Nguyên nhân chính khiến nhà vệ sinh bị hôi là gì

Nhà vệ sinh có mùi hôi cũng có thể  do thợ lắp đặt bồn cầu tại nhà  lắp đặt  hệ thống bồn cầu không đúng kỹ thuật. Ví dụ như việc đấu nối đường ống  từ nhà vệ sinh xuống tầng hầm  không  chuẩn, không  khớp với nhau và gây ra sự cố khiến nhà vệ sinh có mùi nước thải khắp  nơi.

Thông qua những nguyên nhân trên, rõ ràng việc xây hoặc thay bồn cầu tại nhà là rất quan trọng. Chỉ cần một chi tiết nhỏ bị sai lệch, cũng sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng khó lường mà người sử dụng chính là người trực tiếp phải chịu hậu quả. Đó là lý do vì sao trong khi xây dựng nhà vệ sinh bạn nên chú ý đến vấn đề lựa chọn thợ thi công hoặc dịch vụ uy tín, tránh xảy ra tình trạng phải dùng đến dung dịch khử mùi nhà vệ sinh tự nhiên hoặc nghiêm trọng hơn là phải nhờ đến thợ sửa bồn cầu tại nhà.

4. Làm sao để ngăn mùi nhà vệ sinh trong quá trình sử dụng để ngăn mùi nhà vệ sinh

Sau khi biết được nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi bạn cần biết cách làm sao để ngăn mùi nhà vệ sinh trong khi sử dụng. Việc khử mùi các khu vệ sinh đặc biệt là những nơi nhà vệ sinh công cộng nếu như không tuân thủ nguyên tắc sử dụng sẽ khiến việc đánh bay mùi tưởng đơn giản mà lại trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. 

Làm sao để ngăn mùi nhà vệ sinh trong quá trình sử dụng để ngăn mùi nhà vệ sinh
Làm sao để ngăn cản những nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi

Vệ sinh sạch sẽ khu vực nhà vệ sinh, bạn cũng nên chú ý các điểm dễ bám bẩn và lưu mùi như bồn cầu, thùng rác, lỗ thoát nước,… phía bên trong nhà vệ sinh bằng các nước tẩy rửa thông dụng hiện nay là cách để ngăn những nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi hiệu quả

Đồng thời thường xuyên khơi thông cống rãnh, không để nước đọng lâu ngày hoặc cáu bẩn bồn cầu, ống thoát nước chắc chắn sẽ khiến mùi hôi bay ngược trở lại. Có thể sử dụng các chế phẩm vi sinh để khử mùi cống rãnh để đem lại hiệu quả tốt hơn nếu cần.

Việc phát hiện sớm nguyên nhân nhà vệ sinh bốc mùi hôi và làm sạch nhà vệ sinh trước sẽ làm giảm tối đa mùi hôi khó chịu, khi sử dụng sản phẩm khử mùi hôi, hay làm thơm nhà vệ sinh sẽ khiến các mùi không bị hòa lẫn vào nhau tạo nên mùi khó chịu.

5. Cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh đơn giản nhất

Để xử lý mùi hôi nhà vệ sinh, bạn có thể áp dụng một số cách vô cùng đơn giản sau:

Kiểm tra lại hệ thống thoát nước: Chúng tôi khuyên bạn nên gọi thợ xử lý để có thể phát hiện ra nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi nhanh chóng và chính xác nhất. Đôi khi các vấn đề này khó phát hiện đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm.

Cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh đơn giản nhất
Cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh đơn giản nhất

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng các nguyên liệu thiên nhiên: Bằng các sản phẩm như lá dứa, dầu gió, nước hoa,… là cách dễ dàng nhất để khử mùi hôi nhà vệ sinh. Tuy nhiên nếu mùi hôi đã nghiêm trọng và kéo dài không dứt điểm thì những biện pháp này khó có thể hiệu quả.

Thực hiện thống bồn cầu, thông cống nghẹt: Khi mà bạn đã sử dụng những cách trên nhưng vẫn chưa giải quyết được triệt để vấn đề, hãy nhanh chóng liên hệ đến những đơn vị chuyên xử lý mùi hôi, vì rất có thể cống nhà bạn đã bị nghẹt nghiêm trọng. 

Những đơn vị chuyên nghiệp như Xanhsaigon hiện nay có quy trình khảo sát thực tế công trình trước khi thi công để có thể đảm bảo đưa ra được phương pháp thi công hợp lý nhất

6. Kết luận

Trên đây là 5 nguyên nhân nhà vệ sinh có mùi hôi cùng với cách khử mùi, làm thơm vác nhà vệ sinh hiệu quả nhất đã được áp dụng thường xuyên trong thực tế. Hi vọng bạn và gia đình của mình có thể chọn ra được phương pháp tốt nhất áp dụng cho công trình vách ngăn nhà vệ sinh của gia đình mình, sao cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh.

5/5 - (10 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top