Ngày đăng: 01-01-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Trong việc thi công nhà ở thì những người kiến trúc sư luôn chú trọng đến việc thiết kế nhà vệ sinh về kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn. Nếu như quá lớn sẽ tốn nhiều diện tích xây dựng, nhưng nếu nhỏ quá sẽ gây ra khó khăn trong quá trình sinh hoạt. 

Hôm nay, Xanh Sài Gòn xin được trả lời cho bạn đọc câu hỏi kích thước nhà vệ sinh thế nào là hợp lý.

1. 3 lý do cần xây dựng đúng kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn

Nhà vệ sinh được xem là công trình không thể thiếu trong các công trình nhà ở. Vì thế khi tiến hành xây dựng kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn phù hợp với không gian và diện tích nhà các bạn, sẽ giúp mang lại những giá trị sau:

1.1. Kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn sẽ mang tới những giá trị thẩm mỹ cao

Nhà vệ sinh là một khu công trình phụ, thường thì sẽ không nhiều người nghĩ rằng nó sẽ có ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi một ngôi nhà chỉ đẹp khi tất cả mọi thứ bên trong ngôi nhà đó đẹp.

Kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn sẽ mang tới những giá trị thẩm mỹ cao
Kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn sẽ mang tới những giá trị thẩm mỹ cao

Việc xây dựng và thiết kế nhà vệ sinh không đúng kích thước có thể gây nên những sự mất cân đối trong cấu trúc. Ảnh hưởng đến những cảnh quan chung, khiến mọi thứ mất đi sự liên kết. Vì thế kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn chính là điều bạn cần phải đặc biệt quan tâm.

1.2. Đảm bảo được sự tiện nghi, thoải mái cho người sử dụng

Một ngôi phòng vệ sinh đúng kích thước, đầy đủ công năng không chỉ khiến cho ngôi nhà trở nên đẹp hơn. Mà còn đem đến rất nhiều những sự tiện ích khác cho cuộc sống của các bạn. Quá trình đi vệ sinh của các bạn cũng sẽ diễn ra thoải mái hơn, tâm trạng các bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể. 

Chưa hết, kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn còn có đủ diện tích để các bạn bố trí các thiết bị xử lý chất thải. Giúp cho phòng vệ sinh nhà các bạn trở nên an toàn và sạch sẽ hơn.

Đảm bảo được sự tiện nghi, thoải mái cho người sử dụng
Đảm bảo được sự tiện nghi, thoải mái cho người sử dụng

1.3. Cầu tài lộc, may mắn

Theo quan niệm xưa, một phòng vệ sinh có kích thước hợp lý, được bố trí khoa học sẽ tạo nên sự thông thoáng tối đa nhất cho ngôi nhà. Từ đó may mắn và nhiều tài lộc sẽ được lan tỏa trong tất cả các không gian. Và giúp cho cuộc sống của các thành viên trong gia đình sẽ trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

2. Kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn sẽ là bao nhiêu

Kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn cho nhà dân dụng sẽ không cố định mà sẽ có thể thay đổi theo từng mẫu phòng vệ sinh hay các mẫu bộ phận trong nhà vệ sinh. Cụ thể:

2.1. Diện tích khu vực phòng vệ sinh tối thiểu

Đây chính là mẫu phòng vệ sinh có diện tích nhỏ nhất trong số các mẫu phòng vệ sinh dân dụng hiện nay. Mẫu phòng vệ sinh có diện tích tối thiểu này thường được bố trí ở bên dưới cầu thang hoặc ở một góc nhỏ bên trong ngôi nhà. Nhằm tiết kiệm được diện tích xung quanh một cách tối đa.

Diện tích khu vực phòng vệ sinh tối thiểu
Diện tích khu vực phòng vệ sinh tối thiểu

Kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn được quy định hiện nay tại Việt Nam là từ 2.5m2 cho đến 3m2. Lúc này, không gian bên trong phòng vệ sinh chỉ vừa để để đặt một số thiết bị cơ bản, như: Bồn cầu ngồi, lavabo, vòi hoa sen hay gương soi. 

Dù ngôi nhà của các bạn có nhỏ đến cỡ nào, thì vẫn cần phải xây phòng vệ sinh đạt diện tích tối thiểu. Vì nếu xây nhỏ hơn diện tích tiêu chuẩn này, các bạn sẽ rất khó trong việc bố trí thiết bị. Đồng thời nó cũng sẽ gây ra nhiều tình trạng bất tiện, khó chịu sau này.

2.2. Diện tích khu vực nhà vệ sinh vừa

Phòng vệ sinh vừa là mẫu phòng vệ sinh phổ biến nhất hiện nay, nó diện tích tiêu chuẩn là từ 4m2 đến 6m2. Kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn này cho phép người dùng có thể bố trí thêm nhiều thiết bị vệ sinh hiện đại hơn trong phòng. Đồng thời cũng sẽ có thêm những khoảng trống để bài trí thêm một số món đồ trang trí tăng được tính thẩm mỹ.

Diện tích khu vực nhà vệ sinh vừa
Diện tích khu vực nhà vệ sinh vừa

Đặc biệt với khoảng diện tích này, chủ nhà sẽ có thể sử dụng một số vách ngăn bằng kính dày từ 10 cho đến 12mm. Để ngăn cách phòng tắm với phòng vệ sinh. Giúp đảm bảo được an toàn và giữ cho phòng luôn được sạch sẽ.

2.3. Kích thước tiêu chuẩn của phòng vệ sinh lớn

Phòng vệ sinh lớn chính là mẫu nhà vệ sinh dành riêng cho các căn hộ chung cư lớn hoặc những mẫu nhà biệt thự sang trọng. Kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn lớn thường sẽ là từ 10m2 cho đến 11m2.

Với diện tích này, chủ nhà sẽ có thể bố trí thêm rất nhiều thiết bị cho phòng vệ sinh của mình. Có thể đó là bồn tắm lớn, đồ xông hơi, bàn trang điểm hoặc là bồn tiểu cho nam tiện lợi. Nếu yêu thích cây cối, các bạn cũng có thể để thêm một số chậu cây vào khu vực này. 

Kích thước tiêu chuẩn của phòng vệ sinh lớn
Kích thước tiêu chuẩn của phòng vệ sinh lớn

Tuy nhiên, chỉ nên dùng từ 1 cho đến 3 chậu cây có phần tán và kích thước nhỏ. Vì nếu dùng cây có tán lớn và kích thước lớn sẽ tạo ra môi trường cho các loại vi sinh vật có thể phát triển. Một vài bức tranh thiên nhiên trời mây độc đáo với màu sắc tươi sáng cũng được xem là một gợi ý không tồi nếu bạn đang sở hữu diện tích nhà vệ sinh này.

2.4. Kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh dành cho công nhân

Nhà vệ sinh dành cho công nhân là mẫu nhà vệ sinh được xây dựng dành riêng cho công nhân tại các công ty hoặc là khu công nghiệp lớn. Theo các quy định tiêu chuẩn hiện nay, kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn cho một nhà vệ sinh công nhân sẽ là 2.5m2. 

Với trường hợp phòng vệ sinh có nhiều buồng thì kích thước buồng vệ sinh tối thiểu cũng phải đạt 2.5m2/ 1 buồng. Ngoài yêu cầu về những kích thước và diện tích, thì bên trong phòng vệ sinh cho công nhân cũng phải sử dụng gạch chống trơn để lát cho khu vực sàn. 

Kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh dành cho công nhân
Kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh dành cho công nhân

Mỗi một phòng phải có đèn chiếu sáng, giấy vệ sinh cũng như thùng đựng rác. Đặc biệt đó là phải có chốt cài cửa chắc chắn như các mẫu nhà vệ sinh thông thường.

2.5. Diện tích tiêu chuẩn của nhà vệ sinh công cộng

Theo các chuyên gia kiến trúc tính toán thì kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng cần phải đảm bảo được sự tiện nghi và thông thoáng nhất. Vì đây chính là nơi vệ sinh công cộng nên có rất nhiều người thường xuyên sử dụng nên mùi và khí thải ra rất nhiều. 

Để đảm bảo có thể nâng cao chất lượng dân sinh và góp phần xây dựng đô thị xanh, sạch đẹp thì diện tích chuẩn nhất sẽ là từ 2.5 – 3m2. Trong đó chiều cao trần phòng vệ sinh tối thiểu sẽ là 2.5m2 và khoảng cách chậu rửa với mặt sàn là 82 đến 85cm.

Diện tích tiêu chuẩn của nhà vệ sinh công cộng
Diện tích tiêu chuẩn của nhà vệ sinh công cộng

2.6. Diện tích nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang

Khi thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang thì các bạn cần lưu ý 3 kích thước quan trọng như sau:

 • Chiều rộng sẽ phụ thuộc vào bản thang nhưng kích thước nhà vệ sinh tối thiểu cần đạt được sẽ là 800mm.
 • Chiều dài tối thiểu của phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ là 1,1m giúp không gian trước mặt người ngồi được thông thoáng.
 • Kích thước cửa nhà vệ sinh tiêu chuẩn không nên quá thấp gây cản trở đi lại. Do đó, khi xác định làm phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang thì các bạn nên cân nhắc thật kỹ.

2.7. Diện tích WC trong phòng ngủ

Kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn trong phòng ngủ cần phải đảm bảo tuân thủ những quy định về kích thước trang thiết bị cũng như diện tích phòng vệ sinh. Thông thường thì kích thước phòng vệ sinh tối thông dụng có diện tích vừa phải đó sẽ là 4-6m2. 

Diện tích WC trong phòng ngủ
Diện tích WC trong phòng ngủ

Những thông số kích thước tiêu chuẩn này đã được tính toán thiết kế một cách cẩn thận để phù hợp với phòng ngủ cũng như tổng thể diện tích của ngôi nhà. 

Diện tích này cho phép các bạn bố trí các trang thiết bị cơ bản như chậu rửa, vòi tắm hoa sen hoặc là bồn cầu. Để đảm bảo được không gian rộng rãi cho khu vực tắm rửa cũng như giá trị thẩm mỹ cho không gian sử dụng.

2.8. Kích thước một số bộ phận khác trong nhà vệ sinh

Ngoài việc quan tâm đến kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn, các bạn cũng cần phải biết một số kích thước của các bộ phận có trong nhà vệ sinh. Để có thể bố trí chúng trong nhà vệ sinh một cách thật hợp lý và khoa học nhất. Kích thước các bộ phận có trong nhà vệ sinh như sau:

Kích thước một số bộ phận khác trong nhà vệ sinh
Kích thước một số bộ phận khác trong nhà vệ sinh
 • Kích thước gạch lát cho nền nhà vệ sinh: 0.2m x 0.2m
 • Kích thước của gạch ốp tường: 0.2m x 0.2m hoặc 0.2m x 0.3m
 • Chiều cao của trần nhà vệ sinh: tối thiểu từ 2m2 trở lên
 • Chiều cao của vòi sen: 0.75m x 0.8m
 • Chiều cao của mắc áo: từ 1m6 đến 1m7
 • Chiều cao của sàn đến chậu rửa: tối thiểu từ 0.82m đến 0.85m

3. Kích thước cửa nhà vệ sinh tiêu chuẩn sẽ là bao nhiêu?

Kích thước cửa nhà vệ sinh tiêu chuẩn thường sẽ có chiều cao và chiều rộng tương ứng như thống kê bên dưới. Như vậy, nó sẽ hợp với phong thủy và việc đi lại cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Kích thước cửa nhà vệ sinh tiêu chuẩn sẽ là bao nhiêu?
Kích thước cửa nhà vệ sinh tiêu chuẩn sẽ là bao nhiêu?
 • Nhà vệ sinh có kích thước nhỏ: chiều cao 1m9 x chiều rộng 0.68m
 • Nhà vệ sinh có kích thước vừa: chiều cao 2m1 x chiều rộng 0.82m
 • Nhà vệ sinh có kích thước lớn: chiều cao 2m3 x chiều rộng 1.02m

4. Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin về kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn đối với rất nhiều khu vực. Mong rằng, nó sẽ có thể đem đến cho bạn đọc thêm thật nhiều những hiểu biết mới. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác nữa, đừng ngại ngần truy cập website của Xanh Sài Gòn bạn nhé. Cảm ơn bạn!

5/5 - (6 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Hé lộ bí mật về phong thủy nhà vệ sinh dưới chân cầu thang
Xây dựng nhà vệ sinh
Nhà vệ sinh dưới chân cầu thang là một trong những vị trí được nhiều người quan tâm khi xây dựng. Bài viết sau đây sẽ bật mí thông tin về kiến trúc này!
Chi tiết cách xây hầm chứa nước thải tại gia đình cực dễ dàng
Xây dựng nhà vệ sinh
Chi tiết cách xây hầm chứa nước thải tại gia đình cực dễ dàng. Đến Xanhsaigon để biết thêm những thông tin khác. Click để xem chi tiết hơn!
Top 7 yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại
Xây dựng nhà vệ sinh
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại hết bao nhiêu? Hãy cùng Xanh Sài Gòn giải đáp ngay trong bài viết bên dưới!
Call Call
On top

On top