Ngày đăng: 01-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Két nước bồn cầu bị rò gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt mỗi ngày khiến các bạn muốn giải quyết nó ngay lập tức, nhưng xử lý bằng cách nào? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu những nguyên nhân cũng như cách xử lý hiệu quả cũng như nhanh chóng nhất ngay trong bài viết này nhé!

1. Két nước bồn cầu là thiết bị như thế nào?

Két nước bồn cầu chính là một bộ phận quan trọng có vai trò giữ và cung cấp nước để giúp chúng ta xả chất thải đi xuống bể phốt nhanh chóng. Hệ thống này luôn trong trạng thái đủ nước và nhờ vào ống nạp lại (Refill Tube), giúp chúng ta mang nguồn nước trở lại làm đầy bồn chứa để phục vụ cho quá trình sinh hoạt hằng ngày. 

Két nước bồn cầu là thiết bị như thế nào?
Két nước bồn cầu là thiết bị như thế nào?

2. Két nước bồn cầu bị nứt vỡ do các nguyên nhân nào?

Trong quá trình sử dụng, két nước bồn cầu bị rò nhưng các bạn không biết lý do tại sao. Chúng tôi đã giúp các bạn thống kê một vài nguyên nhân khiến két nước bồn cầu bị nứt thường hay gặp:

2.1. Sử dụng không đúng cách

Ngoại lực tác động vào trong quá trình sử dụng, do thói quen sử dụng bồn cầu như đứng lên trên bồn cầu, ngồi xổm trên bồn cầu khiến bồn cầu bị nứt do chịu một tác động lực quá lớn. 

Không thường xuyên thông hút bồn cầu một cách định kỳ khiến cho bể phốt bị quá tải, nứt vỡ, làm ảnh hưởng trực tiếp đến két bồn cầu.

2.2. Thi công bể phốt sai cách

Nếu quá trình thi công hoặc là vận chuyển không được thực hiện cẩn thận, nhân viên làm hư nứt hoặc vỡ bồn cầu sẽ gây ảnh hưởng đến công trình. Lúc này các bạn có thể trao đổi với bên vận chuyển hoặc là thi công lắp đặt để tiến hành các biện pháp khắc phục.

Thi công bể phốt sai cách
Thi công bể phốt sai cách

Đối với bên vận chuyển, các bạn có thể yêu cầu việc đền bù lại cái mới và đối với bên lắp đặt thì đưa ra được những phương pháp sửa chữa phù hợp nhất.

2.3. Sản phẩm kém chất lượng

Bạn mua phải sản phẩm hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không chính hãng, bồn cầu có khả năng chịu lực kém nên thường xuyên xảy ra tình trạng nứt bồn cầu.

2.4. Do vị trí lắp đặt bị sụt lún

Hiện tượng két nước bồn cầu bị rò do lắp đặt bị sụt lún không khó gặp ở các khu vực ngoại. Trước đây, các khu vực này thường đều là vùng trũng, ngập nước nên cấu trúc đất yếu cũng như dễ dàng sụt lún nếu việc làm móng nhà không tốt. 

Trong quá trình sử dụng, nền nhà đất lắp bồn cầu có thể bị sụt, thân bồn cầu sẽ bị chênh lệch và lúc này dấn đến tình trạng nứt thân bồn cầu.

Tham khảo thêm: Bộ xả bồn cầu là gì? Cách thay bộ xả nước bồn cầu hiệu quả

3. Chuẩn bị dụng cụ gì để sửa két nước bồn cầu bị rò

Trong lúc thực hiện xử lý két nước bồn cầu bị rò, các dụng cụ cần thiết các bạn cần phải chuẩn bị đó là:

Chuẩn bị dụng cụ gì để sửa két nước bồn cầu bị rò
Chuẩn bị dụng cụ gì để sửa két nước bồn cầu bị rò
 • Cờ lê, mỏ lết: Đây chính là dụng cụ dùng để tháo lắp những chỗ có các linh kiện đai ốc, bu lông,…
 • Găng tay: Bạn nên đeo găng tay đầy đủ để bảo vệ tay và giúp vệ sinh trong những trường hợp sử dụng quá nhiều hoá chất để xử lý các vết nứt.
 • Kéo: Dùng để cắt đi những dây nhựa mỏng.
 • Giẻ lau: Lau khô những vệt nước đang còn ứ đọng, tạo ra môi trường khô thoáng để keo dễ kết dính.

4. Hướng dẫn những cách xử lý két nước bồn cầu bị rò

Có rất nhiều cách xử lý két nước bồn cầu bị rò khác nhau. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào vị trí nào mà các bạn sẽ có những cách làm phù hợp. Xanh Sài Gòn sẽ đưa ra 3 giải pháp phổ biến được nhiều người thực hiện.

4.1. Sửa két nước bồn cầu bị rò bằng keo

Keo Epoxy được xem là vật liệu có tác dụng kết dính cực tốt đối với các vết nứt có kết cấu như bê tông ẩm ướt. Sản phẩm này hiện nay đang được bày bán khá rộng rãi trên thị trường cùng với một mức giá hợp lý. 

Sửa két nước bồn cầu bị rò bằng keo
Sửa két nước bồn cầu bị rò bằng keo

Bạn có thể tìm mua chúng một cách dễ dàng ở các siêu thị, cửa hàng vật dụng. Cách sử dụng của keo Epoxy để xử lý két nước bồn cầu bị rò như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra vị trí đang lắp đặt bồn cầu, dọn sạch tất cả những vật có thể gây nứt bồn và vệ sinh sạch sẽ bề mặt những vết nứt trên két nước.
 • Bước 2: Dán keo Epoxy vào những nơi có vết nứt để chúng bám dính và sau đó lắp đầy những khe nứt đó.
 • Bước 3: Sau khi keo khô thì các bạn nên dùng vữa để trám lại các vết nứt ở két nước. Để vữa giúp cho củng cố thêm lực và tạo độ chống thấm tốt. Ngoài ra, nó còn có thể giúp tăng độ bền lâu dài cho két nước.

4.2. Xử lý két nước bồn cầu bị nứt do sơ suất từ nhà sản xuất

Bạn cần lưu ý và xem xét thật chi tiết và kĩ lưỡng khi mình lựa mua bồn cầu. Khi mua hoặc vận chuyển tới nhà mình mà bị trầy, xước nhiều, hư nứt nhiều thì phải nhanh chóng đi đổi trả lại sản phẩm khác tốt hơn. 

Xử lý két nước bồn cầu bị nứt do sơ suất từ nhà sản xuất
Xử lý két nước bồn cầu bị nứt do sơ suất từ nhà sản xuất

Hoặc là yêu cầu đơn vị sản xuất, đơn vị vận chuyển tiến hành sửa chữa cũng như chịu trách nhiệm thay két nước bồn cầu. Đây được xem là cách xử lý két nước bồn cầu bị rò khi các bạn vừa mới mua về mà gặp phải vấn đề không hay.

4.3. Thay và đổi mới két nước bồn cầu bị nứt

Nếu như bên trên két nước bồn cầu bị nứt nghiêm trọng làm rò rỉ nước ra bên ngoài, tốn kém rất nhiều nước sinh hoạt. Trong trường hợp này các bạn cần xử lý két nước bồn cầu bị rò bằng cách thay két mới như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên đó là khóa van cấp nước cho bồn rồi sau đó gạt van xả toàn bộ nước có trong két bồn cầu.
 • Bước 2: Bạn thực hiện mở nắp đậy của két nước, dùng tay giữ cụm van xả và sau đó xoay ngược chiều kim đồng hồ ¼ vòng, dùng tay để nhấc mạnh cụm van xả ra khỏi đế van xả.
 • Bước 3: Sử dụng tua vít để vặn con ốc ở giữa đế van xả nước tiếp theo để tiến hành tháo két ra khỏi bồn cầu.
Thay và đổi mới két nước bồn cầu bị nứt
Thay và đổi mới két nước bồn cầu bị nứt
 • Bước 4: Lắp két nước bồn cầu mới vào thân và cố định 2 lỗ bu lông, phần ren của van xả dưới đáy của két nước lắp thêm đệm cao su vào cho chắc chắn.
 • Bước 5: Dùng xi măng trắng hoặc là keo silicon để cố định thân bồn cầu cho chắc chắn. 

Tham khảo thêm: Khắc phục tình trạng két nước bồn cầu kêu to chỉ trong 3 phút

5. Lưu ý khi sử dụng để hạn chế tối đa két nước bồn cầu bị nứt

Sau khi đã tìm hiểu được các cách xử lý két nước bồn cầu bị rò, tiếp theo đó là một số lưu ý các bạn cần phải biết đến trong quá trình sử dụng để góp phần bảo vệ và giúp gia tăng tuổi thọ cho bồn cầu cũng như két nước bồn cầu:

 • Lúc sử dụng bồn cầu, các bạn không nên đặt hai chân lên nắp bồn. Vì nó sẽ vỡ và gây ra tình trạng bất tiện trong quá trình đi vệ sinh.
 • Nên cẩn thận để không làm va chạm các vật cứng vào thân cũng như két nước của bồn cầu. Không nên để những đồ vật có khối lượng nặng gần bồn cầu để tránh trường hợp bị rơi trúng bồn.
Lưu ý khi sử dụng để hạn chế tối đa két nước bồn cầu bị nứt
Lưu ý khi sử dụng để hạn chế tối đa két nước bồn cầu bị nứt
 • Thường xuyên kiểm tra khu vực bồn cầu để chắc chắn rằng không có các vết nứt ở két nước cũng như là rò rỉ nước.
 • Nên sửa chữa sớm và nhanh chóng nếu két nước bồn cầu bị nứt vì tránh lãng phí nước và cũng tạo điều kiện thoải mái khi sử dụng.

6. Kết luận

Mong rằng thông qua nội dung bài viết này, các bạn đã có thể hiểu thêm về các tác hại, nguyên nhân cũng như một số cách xử lý nếu két nước bồn cầu bị rò là tình trạng mà gia đình bạn đang gặp phải. Hy vọng rằng các bạn thực hiện được các cách làm mà Xanh Sài Gòn đã cung cấp ở trên. Chúc bạn thành công!

5/5 - (6 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước theo từng dấu hiệu
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước thường xảy ra ở nhiều gia đình. Giải quyết tình trạng này như thế nào? Click để xem 5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước nhé!
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ dàng, bạn có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà. Đọc ngay bài viết sau đây để hiểu hơn!
Bồn cầu bị xì hơi là gì? Hướng dẫn xử lý bồn cầu bị xì hơi
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Bồn cầu bị xì hơi bốc mùi hôi thối ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều gia đình. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Click để xem giải pháp chi tiết nhé!
Call Call
On top

On top