Ngày đăng: 31-12-2022

Nguyễn Vũ Hiệp

 Xử lý két nước bồn cầu bị nứt không chỉ giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho nhà vệ sinh mà còn giúp sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình trở nên tuyệt vời hơn. Nếu một ngày đẹp trời bạn thấy bồn cầu của mình bị nứt, đừng lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể tự xử lý tại nhà bằng những dụng cụ đơn giản nhất! 

 Xử lý két nước bồn cầu bị nứt không chỉ giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho nhà vệ sinh mà còn giúp sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình trở nên tuyệt vời hơn. Nếu một ngày đẹp trời bạn thấy bồn cầu của mình bị nứt, đừng lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể tự xử lý tại nhà bằng những dụng cụ đơn giản nhất! 

Dưới đây là một số cách xử lý két nước bồn cầu bị rò thông thường được nhiều người áp dụng mà Xanhsaigon chúng tôi đã tổng hợp được!

1. Két nước bồn cầu là gì?

Két nước bồn cầu là một bộ phận vô cùng quan trọng có vai trò chủ đạo để giữ và cung cấp nước, tạo ra một lực nước mạnh để xả hết chất thải đi xuống phần bể phốt nhanh chóng. Hệ thống này hiện nay luôn trong trạng thái đủ nước nhờ vào ống nạp lại (Refill Tube), cung cấp thêm nguồn nước trở lại để có thể làm đầy bồn chứa để phục vụ cho quá trình sinh hoạt hằng ngày đối với mọi người. 

Két nước bồn cầu là gì
Két nước bồn cầu là gì

Ngoài ra đây còn là bộ phận quan trọng nhưng dễ bị nứt, bể. Vì vậy bạn cần tiến hành xử lý vết nứt két bồn cầu kịp thời.

2. Két nước bồn cầu bị nứt, bị rò do nguyên nhân nào?

Sau một thời gian dài sử dụng, bạn phát hiện ra rằng phần phần két nước bồn cầu bị nứt. Lúc này bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân tác động đến két nước để tìm ra cách xử lý két nước bồn cầu bị nứt hợp lý. 

Dưới đây Xanhsaigon chúng tôi sẽ tổng hợp một số nguyên nhân khiến két bồn cầu bị nứt mà bạn nên biết:

2.1. Két nước bồn cầu bị nứt do chất lượng sản phẩm kém

Nguyên nhân thường hay mắc phải nhất khi két nước bồn cầu bị tràn có thể nói đến là do nguồn gốc cũng như chất lượng kém. Nếu như bạn sử dụng loại bồn có chất liệu là các lớp sứ mỏng, dễ vỡ hoặc chúng thường chứa các tạp chất nên việc két nước bồn cầu xuống cấp nhanh chóng điều này cũng là điều dễ hiểu. 

Két nước bồn cầu bị nứt, bị rò do nguyên nhân nào
Két nước bồn cầu bị nứt, bị rò do nguyên nhân nào

Vì để có thể đánh trúng tâm lý “ham rẻ” của người tiêu dùng nên các mặt hàng này được bày bán với mức giá thành rẻ và trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều người.

2.2. Két nước bồn cầu bị nứt do tác động từ bên ngoài

Nguyên nhân thứ 2 khiến két nước bồn cầu bị nứt được biết đến là do các tác động từ bên ngoài. Khi mà bạn sử dụng nhà vệ sinh, bạn không cẩn thận có thể để các vật cứng va chạm vào bồn cầu hoặc trong quá trình vận chuyển khiến cho các vết nứt ở két nước bồn cầu xuất hiện dẫn đến hiện tượng rò rỉ.

2.3. Két nước bồn cầu bị nứt do không hút hầm cầu định kỳ

Có thể bạn chưa biết, việc bạn và gia đình không hút hầm cầu thường xuyên định kỳ cũng có thể dẫn đến tình trạng két nước bồn cầu bị nứt. 

Bởi vì khu vực bồn cầu thông trực tiếp đến hầm cầu, trong đó thông thường xuất hiện các khí ga độc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công trình. Ngoài ra việc bể phốt khi bị quá tải làm các chất thải tràn ra cũng ảnh hưởng dẫn đến tình trạng nứt hoặc thậm chí là vỡ bồn cầu.

2.4. Két nước bồn cầu bị rò do quá trình thi công vận chuyển

Nếu quá trình vận chuyển, thi công hoặc lắp đặt không được thực hiện cẩn thận, nhân viên làm nứt hoặc vỡ bồn cầu thường sẽ gây ảnh hưởng đến công trình. Lúc này bạn hoàn toàn có thể trao đổi với bên vận chuyển hoặc bên lắp đặt, thi công t để tiến hành các biện pháp khắc phục.

Két nước bồn cầu bị rò do quá trình thi công vận chuyển
Két nước bồn cầu bị rò do quá trình thi công vận chuyển

Đối với bên vận chuyển, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu việc đền bù lại cái mới và đối với bên lắp đặt thì đưa ra cho bạn được những phương pháp sửa chữa phù hợp nhất.

2.5. Két nước bồn cầu bị tràn do lắp đặt bị sụt lún

Hiện tượng khi lắp đặt bị sụt lún không khó gặp ở các khu vực ngoại thành lẫn nội thành Hồ Chí Minh. Trước đây, ở các khu vực này đều đa số đều là vùng trũng, ngập nước nên cấu trúc đất yếu khiến chúng khá dễ dàng sụt lún nếu việc làm móng nhà không tốt. 

Ngoài ra trong quá trình sử dụng, nền đất lắp bồn cầu hoàn toàn có thể bị sụt, thân cầu sẽ bị chênh lệch điều này dẫn đến tình trạng két nước bồn cầu bị nứt.

Tuy nhiên, hiện tại ở những địa điểm khác (không phải TPHCM) nếu như có nền đất không ổn định trong quá trình thi công nhà cửa dẫn đến không thể đảm bảo cũng sẽ gặp trường hợp này. Các bạn có thể lưu ý đến điều này để tránh xảy ra các sự cố khi lắp đặt và sử dụng nhé!

3. Két nước bồn cầu bị nứt gây hậu quả như thế nào?

 • Tác hại đầu tiên phải kể đến đó chính là khi két nước bồn cầu bị nứt đó là ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người. Bạn chỉ nghĩ đơn giản đó chỉ là việc két nước bồn cầu bị nứt thôi mà, không sao đâu. 

Thế nhưng bạn phải biết rằng nhà vệ sinh đó là nơi sản sinh ra nhiều vi khuẩn nhất, đặc biệt chính là khu vực bồn cầu. Khi bồn cầu trong nhà của bạn xuất hiện vết nứt và bạn vô tình va chạm với nó gây rách da, chảy máu, lúc này hàng tá vi khuẩn xung quanh đó chúng sẽ nhân cơ hội bám vào vết thương. 

Két nước bồn cầu bị nứt gây hậu quả như thế nào
Két nước bồn cầu bị nứt gây hậu quả như thế nào
 • Và nếu chẳng may bạn không xử lý kịp thời sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nữa là sẽ phát sinh một số tình huống ngoài dự đoán và khiến không ai lường trước được.
 • Khi két nước bồn cầu bị tràn, vấn đề tiếp theo mà chúng ta gặp phải đó là sự mất thẩm mỹ. Trên thực tế, đối với bồn cầu bạn sẽ khó nhìn thấy do vết nứt trên bồn cầu.
 • Một vấn đề đáng nói nữa khi bồn cầu bị nứt là tình trạng hao phí nước. Vì những vết nứt trên nắp bồn cầu đã tạo điều kiện thuận lợi cho nước dễ dàng thấm đi và tràn, điều này sẽ khiến hóa đơn tiền nước hàng tháng của bạn tăng lên rất nhiều. 
 • Thậm chí, nếu tình trạng này kéo dài, két nước không cung cấp đủ nước để vắt. Các chất cặn bẩn tích tụ lại trong bồn cầu, tạo ra một lượng lớn chất thải và làm tắc bồn cầu. 

4. Xử lý két nước bồn cầu bị nứt cần chuẩn bị dụng cụ gì?

Trong lúc thực hiện xử lý két nước bồn cầu bị nứt hay két nước bồn cầu bị rò, các dụng cụ cần thiết cần phải chuẩn bị là:

 • Cờ lê, mỏ lết: Đây được xem như là dụng cụ dùng để tháo lắp những chỗ có linh kiện đai ốc, bu lông,…
 • Găng tay: Bạn nên sử dụng găng tay để bảo vệ tay và giúp vệ sinh trong những trường hợp mà bạn sử dụng hoá chất để xử lý các vết nứt.
 • Kéo: Dùng để cắt bỏ những dây nhựa mỏng.
 • Giẻ lau: Thường dùng để lau khô những vệt nước còn ứ đọng, tạo môi trường khô thoáng để keo dính dễ kết dính.
Xử lý két nước bồn cầu bị nứt cần chuẩn bị dụng cụ gì
Xử lý két nước bồn cầu bị nứt cần chuẩn bị dụng cụ gì

5. Cách xử lý vấn đề két nước bồn cầu bị nứt

5.1. Xử lý két nước bồn cầu bị nứt bằng cách thay mới

 Để hạn chế  lãng phí nước, nếu bồn cầu bị hư hỏng không thể sửa chữa được, bạn nên thay bồn nước mới cùng nhãn hiệu với bồn cầu bạn đang sử dụng. 

Ngoài ra, hãy nhớ cẩn thận khi lựa chọn, vận chuyển và thậm chí lắp đặt, vì bồn nước được làm bằng sứ dễ vỡ. Sau khi mua, bạn có thể nhờ nhân viên lắp đặt két nước bồn cầu mới nếu không biết cách. 

5.2. Xử lý két nước bồn cầu bị nứt bằng keo Epoxy

 Keo Epoxy là chất kết dính cực kỳ tốt để làm nứt các  kết cấu bê tông ướt. Sản phẩm này hiện  đang  bán khá chạy trên thị trường với  mức giá hợp lý. Bạn có thể  dễ dàng mua nó ở các siêu thị, cửa hàng đồ kim khí để xử lý két nước bồn cầu bị nứt tại nhà đơn giản nhất!

Xử lý két nước bồn cầu bị nứt bằng cách thay mới
Xử lý két nước bồn cầu bị nứt bằng cách thay mới

5.3. Xử lý thành két nước bồn cầu bị nứt

 Nếu các vết nứt xuất hiện ở mặt thành của bồn cầu thì đó rất khó để nhận biết. Nhưng điều này chỉ áp dụng cho các vết nứt nhỏ. Nếu vết nứt thành bồn cầu quá lớn  có thể gây tổn thương da làm mất  thẩm mỹ cho nhà vệ sinh của bạn, gây khó chịu cho người nhìn. 

Đối với những vết nứt nhỏ như vậy, bạn có thể sử dụng keo đặc biệt để vá, hàn hay sửa chữa nó. Đối với những vết nứt quá lớn, không thể sửa chữa thì nên thay bồn cầu mới ngay để không làm hỏng không gian riêng tư của các thành viên trong gia đình.

6. Két nước bồn cầu bị nứt cần lưu ý những gì?

Sau khi bạn đã biết cách xử lý két nước bồn cầu bị nứt, dưới đây là một số lưu ý bạn cần  biết  trong quá trình sử dụng để giúp bảo vệ và đảm bảo tuổi thọ của bồn cầu, bồn vệ sinh:

 • Trong khi sử dụng bồn cầu, bạn không nên đặt hai chân lên nắp bồn. Vì nó chắc chắn sẽ vỡ và gây ra bất tiện trong quá trình đi vệ sinh.
 • Sau khi vệ sinh xong bạn nên kiểm tra lại xem các chất thải đã được loại bỏ hết hay chưa. Bạn hoàn toàn có thể dùng vòi xịt hay gáo múc nước để vệ sinh xung quanh bồn cầu.
 • Nên sử dụng cẩn thận để không va các vật cứng vào thân cũng như két nước của bồn cầu. Bạn cũng không nên để các vật có khối lượng nặng gần bồn cầu để có thể tránh trường hợp rơi trúng bồn.
 • Thường xuyên kiểm tra khu vực bồn cầu để chắc chắn rằng không có các vết nứt ở két nước cũng như tránh rò rỉ nước.
 • Nên sửa chữa sớm nếu két nước bồn cầu bị rò nước vì tránh lãng phí nước và tạo điều kiện thoải mái khi sử dụng.

7. Kết luận

Mong rằng với những thông tin qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu thêm về các tác hại, nguyên nhân cũng như là cách xử lý nếu két nước bồn cầu bị nứt là tình trạng mà bạn hiện nay đang gặp phải. Hy vọng rằng bạn thực hiện được các cách làm mà Xanhsaigon chúng tôi đã cung cấp ở trên. Chúc bạn thành công!

5/5 - (3 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Top 5 mẹo thông tắc bồn cầu tại nhà đơn giản và dễ làm nhất
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Bạn đã biết các mẹo thông tắc bồn cầu chưa? Xanhsaigon chúng tôi sẽ gửi đến bạn những mẹo thông bồn cầu tại nhà siêu đơn giản để bạn tham khảo sau nhé!
5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước theo từng dấu hiệu
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước thường xảy ra ở nhiều gia đình. Giải quyết tình trạng này như thế nào? Click để xem 5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước nhé!
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ dàng, bạn có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà. Đọc ngay bài viết sau đây để hiểu hơn!
Call Call
On top

On top