Ngày đăng: 02-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Hố ga thoát nước là công trình vô cùng quan trọng, giúp cho có thể tăng dòng chảy hiệu quả, đưa nước sạch tới với nhà ở và thành phố. Sau đây cùng Xanhsaigon chúng tôi tìm hiểu hố ga là gì và những thông tin về việc sử dụng hố ga nhé!

Thật vậy hố ga thoát nước là công trình vô cùng quan trọng, giúp cho có thể tăng dòng chảy hiệu quả, đưa nước sạch tới với nhà ở và thành phố. Vì thế hiện nay để giúp cho mọi nhà có thể sử dụng được nguồn nước sạch thì quý bạn đọc cần phải tìm hiểu cách làm hố ga thoát nước đúng tiêu chuẩn. Sau đây Xanhsaigon sẽ gửi đến bạn thông tin về hố ga là gì và hố ga trong tiếng Anh là gì cùng với những loại hố ga phổ biến nhất để bạn tham khảo nhé!

1. Hố ga là gì? Hố ga tiếng Anh là gì?

Hố ga là gì? Hố ga là một hố nằm dưới đường thoát nước thải hàng ngày, mỗi hố ga phía trên miệng cống đều được trang bị một nắp đậy để thuận tiện cho việc nạo vét hố ga thường xuyên để giữ cho hố ga luôn sạch sẽ và môi trường trong sạch để đảm bảo sự an toàn của gia đình. 

Đây là phần xây dựng cơ sở hạ tầng của hệ thống thoát nước. Nhiệm vụ của nó là thu thập và xoay nước và đồng thời làm sạch không gian trên mặt đất. Nó có tác dụng lắng đọng các vật chất (chất thải, bùn …) để nước ra khỏi giếng được trong sạch. 

Hố ga là gì? Hố ga tiếng Anh là gì?
Hố ga là gì? Hố ga tiếng Anh là gì?

Thông thường hiện nay trên thực tế mỗi một đoạn cống sẽ được thiết kế một hố ga nằm bên dưới và như vậy hiện nay thay vì phải thông tắc cống cho cả một đoạn dài thì khi có hố ga thì thông thường người ta chỉ việc nạo vét hố ga sạch sẽ là giải quyết được vấn đề tắc nghẽn một cách vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Cùng với câu hỏi hố ga là gì? Thì hiện nay rất nhiều người cũng muốn biết hố ga tiếng Anh là gì? Để thuận tiện cho việc quý khách hàng tìm kiếm tài liệu liên quan đến bộ phận này, sau đây Xanhsaigon chúng tôi sẽ giải đáp cho câu hỏi hố ga là gì?

2. Tác dụng của hố ga thoát nước trong đời sống thực tiễn

 Trong thực tế, cống có nhiều tác dụng khác nhau, vì vậy đây là những tác dụng phổ biến nhất mà chúng ta có thể tình cờ gặp trong cuộc sống hiện nay:

  • Cống thu nước, thoát nước. đường nước thải của ngôi nhà và nhiệm vụ chính là lấy nước và xả nước thải ra cống. 
  •  Trục thoát nước mưa: Ngoài tác dụng thu nước và thoát nước thải ra cống, trục còn có thể thoát nước mưa. Đặc biệt ở các thành phố lớn hiện nay, tình trạng ngập lụt thường xuyên xảy ra khi trời mưa to. Vì vậy, nếu có kênh thoát nước mưa sẽ góp phần không nhỏ vào việc thoát nước mưa của thành phố
Tác dụng của hố ga thoát nước trong đời sống thực tiễn
Tác dụng của hố ga thoát nước trong đời sống thực tiễn
  • Hố ga thoát nước tách mỡ: Hiện nay trong mỗi đường ống cống luôn chứa một lượng lớn dầu mỡ. Vì vậy, với thiết kế thông minh của bẫy mỡ, khi dầu mỡ chảy qua trục , nó sẽ được giữ lại cùng với các chất bẩn chỉ có nước thải thoát ra ngoài theo đường ống nên lưu lượng nước thải ít hơn. Chính vì thế mà đường ống khó có thể bị tắc nghẹt. 
  • Hố ga chống triều cường: Hiện nay hố ga còn có tác dụng tuyệt vời đó là chống triều cường đồng thời giúp ngăn chặn tối đa những tình trạng nước thải từ hệ thống thoát nước công cộng bị tràn ngược.
  • Hố ga chống hôi, ngăn mùi: Một trong những tác dụng khác của hố ga đó chính là chống hôi, ngăn mùi để nhằm giúp cho gia đình bạn có thể phân tán các luồng khí còn tồn đọng bên trong đường ống. Chính vì thế, hiện nay để đem lại hiệu quả cao thì bạn cần phải sử dụng bằng những loại hố ga chất lượng để ngăn chặn được tốt nhất.

3. Các loại hố ga phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây Xanhsaigon chúng tôi đã tổng hợp các loại hố ga đang được mọi người ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay. Cụ thể:

3.1. Hố ga bê tông cốt thép được đúc sẵn

Hố ga bê tông cốt thép được đúc sẵn thường được sản xuất đồng loại chính vì thế nên cho chất lượng của các mẫu hố ga bê tông cốt thép đồng đều với nhau để có thể đem lại tính chính xác cao cũng như giúp cho độ bền cũng tăng lên, dễ dàng lắp đặt. Các bạn hiện nay cũng có thể đặt loại hố ga đúc sẵn này với nhiều kích thước khác nhau tùy theo loại hố ga nhà bạn đang sử dụng, thông thường hố ga sẽ được làm theo kích thước mà bạn yêu cầu.

Các loại hố ga phổ biến nhất hiện nay
Các loại hố ga phổ biến nhất hiện nay

3.2. Hố ga xây bằng gạch

Hố ga thoát nước xây bằng gạch thường được biết đến là loại hố ga gia đình, hố ga trong nhà phổ biến và thông dụng được các hộ gia đình hiện nay sử dụng nhiều. Với loại hố ga xây bằng gạch, các bạn sẽ có thể chủ động hơn để biến đổi kích thước sao cho thật sự phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như phù hợp với kích thước của miệng hố ga nhà bạn đang dùng.

3.3. Hố ga bằng nhựa

Đây được xem như là loại hố ga được chế tạo từ chất liệu nhựa, rất đa dạng và phổ biến. Khi nhắc đến những chiếc hố ga bằng nhựa thì sẽ nhắc đến hố ga nhựa Tiên Phong hiện nay đang nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo khách hàng bởi chất lượng tốt cũng như đa dạng về kích thước.

3.4. Hố ga thoát sàn inox

Đây được xem là loại hố ga thoát nước nổi bật về màu sắc, độ bền cao, hoàn toàn không bị gỉ nên được nhiều gia đình hiện nay lựa chọn sử dụng trong các công trình như nhà tắm. Bên cạnh khả năng chống mùi của loại hố ga thoát sàn inox thì khả năng làm sạch cũng sẽ vô cùng dễ dàng thực hiện.

Hố ga thoát sàn inox
Hố ga thoát sàn inox

3.5. Hố ga Composite

 Với đặc điểm nổi trội hơn các loại hố ga khác là trọng lượng nhẹ nên dễ dàng thi công nhưng vẫn có độ bền và khả năng chịu tải cao không thua kém hố ga gang. Nhưng nhược điểm của loại hố ga này không thể tái chế. Ưu điểm đặc biệt là nó có thể được thiết kế theo nhiều cách khác nhau cho người tiêu dùng. 

4. Hướng dẫn cách xây dựng hố ga theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Thoạt nhìn chúng ta thường nghĩ việc lắp đặt hố ga khá đơn giản và dễ dàng, nhưng thực tế để chế tạo và lắp đặt hố ga đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và đội ngũ kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn. để đảm bảo đúng quy trình và yêu cầu kỹ thuật. 

4.1. Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước

Hiện nay thông thường khoảng cách giữa các hố ga trên bản vẽ kỹ thuật thường sẽ dao động từ 7 – 20m trên 1 hố ga và chúng sẽ tùy thuộc vào từng loại công trình khác nhau mà vị trí cũng như khoảng cách này sẽ có sự khác biệt với nhau.

Cụ thể:

Hướng dẫn cách xây dựng hố ga theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật
Hướng dẫn cách xây dựng hố ga theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

+ Khoảng cách tiêu chuẩn giữa các hố ga để dành cho thành phố thông thường từ 20m / 1 hố ga và kích thước tiêu chuẩn đó chính là 200x150x200 cm.

+ Khoảng cách giữa các hố ga đối với các xí nghiệp, công ty thông thường từ 10 – 15m/ 1 hố ga và kích thước thông thường sẽ là 100x80x200 cm.

+ Khoảng cách giữa các hố ga thoát nước thải ở trong các nhà phố, gia đình, nhà hàng từ 7 – 10m / 1 hố ga và thường có kích thước 40x30x50 cm.

4.2. Sơ đồ bản vẽ hố ga chi tiết

 Sơ đồ bản vẽ hố ga chi tiết được vẽ chi tiết và phải phù hợp với các tiêu chuẩn về kích thước kỹ thuật. Ngoài ra, mỗi công trình sẽ có bản vẽ hố ga chi tiết khác nhau để tránh trường hợp rơi rớt. Sử dụng cùng một bản vẽ cho tất cả các loại cấu tạo trục.

4.3. Một số lưu ý xây dựng, thi công hố ga

 Khi xây dựng hố ga, ngoài việc tuân thủ đúng và đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, bạn cũng nên chú ý đến các khía cạnh khác như phong thủy, chi phí xây dựng hố ga, vật liệu, cách sử dụng, điều khoản bảo hành,…

Một số lưu ý xây dựng, thi công hố ga
Một số lưu ý xây dựng, thi công hố ga

4.4. Một số mẫu thiết kế hố ga thoát nước phổ biến nhất hiện nay

 Các ống dẫn có nhiều hình dạng, kích thước và vật liệu khác nhau. Dưới đây là một số thiết kế cống phổ biến nhất để bạn tham khảo: 

5. Một số lưu ý trong quá trình sử dụng hố ga

Sau khi bạn đã hoàn thành công trình xây dựng thì để có thể đảm bảo khả năng vận hành được lâu hơn và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì các bạn cần phải lưu ý đến một số yếu tố sau:

  • Cần phải trang bị cho bản thân thêm một số kiến thức cơ bản về việc xử lý hố ga có mùi hôi thối khó chịu.
  • Luôn sử dụng các loại nắp đậy cho hố ga, nhằm tránh các rác thải, xác côn trùng cũng như những loại dị vật rơi vào bên trong hố gây cản trở khả năng luân chuyển của dòng nước của hố ga.
  • Cần thường xuyên kiểm tra và nạo vét hố ga theo định kỳ, vì hố ga có chức năng lọc và giữ các loại chất thải giúp nước thoát ra ngoài được trong hơn.

Nếu như hiện tại bạn đang sử dụng hố ga và cần nạo vét hố ga, hãy truy cập Xanhsaigon chúng tôi để xem tuyển chọn các gói dịch vụ nạo vét hố ga chuyên nghiệp. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp được trang bị máy móc thiết bị tiên tiến, chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể mang đến cho bạn sự hài lòng trọn vẹn nhất. 

6. Kết luận

 Hi vọng qua bài viết này với những thông tin về hố ga là gì. Những thông tin cần biết về hố ga từ A đến Z sẽ mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích. Mọi câu hỏi thắc mắc liên quan đến cống rãnh, vấn đề vệ sinh, ngăn mùi vui lòng truy cập Xanhsaigon.com để được giải đáp chi tiết nhất.

5/5 - (13 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Bột khử mùi hố ga có tác dụng gì? Có mấy loại phổ biến?
Hố ga nhà vệ sinh
Bột khử mùi hố ga giải quyết các tình trạng hố ga có bốc mùi gây khó chịu cho các gia đình. Click xem ngay các loại bột khử mùi hố ga hiệu quả nhất tại đây nhé!
Top 5 cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh chuyên gia khuyên dùng
Hố ga nhà vệ sinh
Tắc nghẹt cống, bốc mùi hôi thối,… là một vấn đề cực kỳ gây khó chịu đến đời sống mỗi ngày và cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh thì không dễ dàng.
Hầm Biogas cải tiến là gì? Hướng dẫn cách làm hầm Biogas cải tiến rẻ tiền chi tiết nhất 2020
Hố ga nhà vệ sinh
Hướng dẫn cách làm hầm Biogas cải tiến rẻ tiền chi tiết, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, tiết kiệm mà vẫn chất lượng mang lại hiệu quả sử dụng cao cho các hộ gia đình chăn nuôi
Call Call
On top

On top