Ngày đăng: 02-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Nhà vệ sinh được xem là công trình cực kỳ thiết yếu của mỗi gia đình. Dù muốn hay không thì gia đình nào cũng sẽ bắt buộc phải có nhà vệ sinh tự hoại để phục vụ cho những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. 

Thế nhưng rất nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại hết bao nhiêu? Làm thế nào để có thể tiết kiệm chi phí tốt nhất? Cùng Xanh Sài Gòn giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại

Chi phí xây dựng một nhà vệ sinh tự hoại nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Các bạn có thể tham khảo những yếu tố cơ bản và cần thiết dưới đây khi xây nhà vệ sinh tự hoại dưới đây để chuẩn bị cho mình tốt nhất về mặt tài chính nhé.

1.1. Kích thước, phong cách thiết kế của nhà vệ sinh

Kích thước xây dựng cũng như phong cách thiết kế là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại

Kích thước, phong cách thiết kế của nhà vệ sinh
Kích thước, phong cách thiết kế của nhà vệ sinh

Nếu như nhà vệ sinh rộng, xây dựng kiểu hiện đại thì chi phí sẽ cao hơn nhiều bởi cần nhiều thời gian xây dựng, nhân công, vật liệu xây dựng,… so với nhà vệ sinh bình thường có diện tích nhỏ, phong cách thiết kế đơn giản.

1.2. Giá nhân công ảnh hưởng tới chi phí xây dựng 1 nhà vệ sinh tự hoại

Mỗi gia đình lại có một kiểu xây dựng nhà vệ sinh khác nhau theo nhu cầu. Xanh Sài Gòn sẽ tính ví dụ cho các bạn với mẫu nhà vệ sinh bình dân thì mất khoảng 1 tuần để có thể hoàn thiện và cần 3 đến 4 nhân công. 

Thời gian thi công bao gồm 1 ngày làm móng, khoảng 3 đến 5 ngày để hoàn thiện phần thô và 1 ngày để lắp đặt tất cả các thiết bị vệ sinh.

Với giá nhân công chi trả hiện nay dao động khoảng 250.000đ – 300.000đ/ ngày thì chi phí cho nhân công cũng sẽ khoảng 2,5 – 3,5 triệu đồng. Điều ảnh cũng ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại.

Giá nhân công ảnh hưởng tới chi phí xây dựng 1 nhà vệ sinh tự hoại
Giá nhân công ảnh hưởng tới chi phí xây dựng 1 nhà vệ sinh tự hoại

1.3. Loại bể phốt

Bể phốt chính là một bể chứa và phân hủy chất thải trong nhà vệ sinh. Đối với những hộ gia đình thì chỉ cần sử dụng một bể phốt từ 1 – 3 khối là đủ. 

Bể phốt thường sẽ có giá dao động khoảng 5 – 12 triệu đồng tùy thuộc vào kích thước cũng như chất liệu. Chi phí xây dựng một nhà vệ sinh tự hoại cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào diện tích bể phốt mà bạn lựa chọn. 

Lời khuyên cho các bạn đó là nên cân đối tài chính để mua sắm phù hợp nhất, tuy nhiên không nên quá ham của rẻ mà mua phải sản phẩm kém chất lượng nhé.

1.4. Các thiết bị vệ sinh sử dụng

Thiết bị sử dụng trong nhà vệ sinh đắt hay rẻ sẽ phụ thuộc vào thương hiệu mà các bạn lựa chọn cũng như chất liệu của từng thiết bị. Xanh Sài Gòn sẽ giúp bạn đưa ra mức chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại chi tiết cơ bản nhất như sau:

Các thiết bị vệ sinh sử dụng
Các thiết bị vệ sinh sử dụng
 • Bồn cầu: Bồn cầu ngồi xổm giá từ 500.000đ trở lên, bồn cầu ngồi biệt từ 800.000đ – 3.500.000đ
 • Ống Lavabo: Khoảng 1.600.000đ
 • Gương phòng tắm: Khoảng 350.000đ
 • Vòi hoa sen: Khoảng 550.000đ
 • Cửa nhà vệ sinh: Khoảng 900.000đ – 3.100.000đ

Tổng chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại cho đồ nội thất cơ bản nhất sẽ là: 800 + 1600 + 350 + 550 + 900 = Khoảng 4.200.000đ.

1.5. Gạch ốp lát nhà vệ sinh

Để có một nhà vệ sinh luôn sạch sẽ và có tính thẩm mỹ cao thì cần sử dụng tới gạch lát sàn cũng như ốp tường phù hợp. Chi phí để mua gạch ốp lát không quá cao vì vậy các bạn có thể thoải mái lựa chọn những thương hiệu gạch, họa tiết hoa văn theo ý thích của chính mình.

Gạch ốp lát nhà vệ sinh
Gạch ốp lát nhà vệ sinh

1.6. Vật liệu để xây dựng như gạch, xi, vữa, cát,…

Yếu tố vật liệu này quyết định đến chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại. Tùy theo chi phí các bạn thì có thể chọn loại vật liệu có mức giá tương thích nhất. Nếu như bằng nhà vệ sinh thông thường, chi phí cho các vật liệu xây dựng sẽ trong khoảng 5 triệu đồng chưa kể đến trần, bể phốt.

1.7. Mái nhà vệ sinh làm bằng chất liệu gì?

Để có thể tiết kiệm được chi phí khi xây dựng nhà vệ sinh thì các hộ gia đình thường hay sử dụng mái tôn hoặc mái fibro xi măng. Những nguyên liệu cơ bản này tốn rất ít chi phí vì mái nhà vệ sinh nhỏ, chỉ cần dùng một vài tấm là đủ. 

Tuy nhiên nếu như muốn có nhà vệ sinh kiên cố, chắc chắn hơn thì các bạn nên đổ mái bằng và chi phí cho mái bằng cũng sẽ cao nhỉnh hơn.

Mái nhà vệ sinh làm bằng chất liệu gì?
Mái nhà vệ sinh làm bằng chất liệu gì?

2. Chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại hiện nay hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại bao nhiêu tiền chính là thắc mắc chung của rất nhiều người khi muốn xây dựng một công trình phụ cho gia đình. Trên thực tế rất khó để có thể đưa ra một con số cụ thể về chi phí xây dựng nhà vệ sinh. 

Bởi vì mỗi công trình xây dựng tốn kém như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Kích thước xây dựng, nguyên vật liệu sử dụng, phong cách thiết kế, số lượng nhân công,…

Tuy nhiên để các bạn có thể hình dung và có sự chuẩn bị cho mình nguồn tài chính tốt nhất thì Xanh Sài Gòn sẽ giúp các bạn đưa ra một số loại chi phí xây nhà vệ sinh cơ bản nhất và một số cách tiết kiệm chi phí khi xây dựng tốt nhất bên dưới nhé.

Chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại hiện nay hết bao nhiêu tiền?
Chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại hiện nay hết bao nhiêu tiền?

3. Cách lựa chọn đơn vị để xây nhà vệ sinh tự hoại giá rẻ

Để có thể tiết kiệm được chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại tối ưu nhất thì các bạn cần tìm kiếm được đơn vị xây dựng nhà vệ sinh trọn gói chất lượng, có mức giá phù hợp nhất. Bạn có thể chọn lựa được thông qua những tiêu chí sau:

3.1. Kinh nghiệm

Bạn nên chọn lựa cho mình các đơn vị có kinh nghiệm lâu năm bởi những đơn vị này sẽ cung cấp cho các bạn dịch vụ chất lượng với giá cả hợp lý nhất. Bạn có thể kiểm tra kinh nghiệm của họ bằng cách xem xét thâm niên hoạt động, phương án mà các nhà thầu đưa ra cũng như tham khảo những công trình mà bên đơn vị này đã thực hiện được.

3.2. Trình độ đội ngũ

Chất lượng của công trình nhà vệ sinh tự hoại cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của thợ thi công. 

Để có thể đánh giá được chất lượng của đội thợ thi công thì các bạn cần quan sát họ thực hiện các công trình thực tế, từ phía tay nghề tới thái độ làm việc của họ có chuyên nghiệp hay không.

Trình độ đội ngũ của nhân viên
Trình độ đội ngũ của nhân viên

3.3. Giá cả

Trước khi xây dựng nhà vệ sinh thì các đơn vị sẽ báo chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại chi tiết cho khách hàng. Các bạn nên cân nhắc và lựa chọn đơn vị đưa ra được mức giá hợp lý cũng như tối ưu nhất với ngân sách của mình. 

Tuy nhiên không nên quá ham rẻ bởi vì nếu như chi phí quá rẻ sẽ có nhiều rủi ro như: Vật liệu xây dựng chất lượng kém, thợ thi công có tay nghề non kém, xây dựng rút ngắn thời gian và tiến độ không đảm bảo được chất lượng, dễ phát sinh chi phí khi đang thi công,…

4. Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng nhà vệ sinh tự hoại

Để đảm bảo rằng nhà vệ sinh hoạt động ổn định, độ bền cao từ chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại thì các bạn cần lưu ý một số điều đã được Xanh Sài Gòn tổng hợp như sau:

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng nhà vệ sinh tự hoại
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng nhà vệ sinh tự hoại
 • Thời gian đầu mới trải nghiệm và sử dụng các bạn nên thêm vào bể phốt hoạt chất vi sinh có chứa rất nhiều vi khuẩn yếm khí giúp gia tăng quá trình phân hủy chất thải, giảm mùi hôi thối khó chịu.
 • Không nên vứt những rác thải, đồ ăn thừa, xà phòng…. xuống phía bể phốt.
 • Nên thực hiện hút bể phốt trong thời gian định kỳ 3 – 5 năm 1 lần.

5. Một số mẫu thiết kế nhà vệ sinh tự hoại tiện nghi nhất

Dưới đây chính là một số mẫu nhà vệ sinh tự hoại tiện nghi, đẹp mắt và tiết kiệm chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại mà các bạn có thể tham khảo:

Một số mẫu thiết kế nhà vệ sinh tự hoại tiện nghi nhất
Một số mẫu thiết kế nhà vệ sinh tự hoại tiện nghi nhất
 • Mẫu thiết kế không gian nhà vệ sinh tự hoại hiện đại.
 • Nhà vệ sinh có kích thước nhỏ xây dựng theo một phong cách hiện đại, trang bị đầy đủ tiện nghi.
 • Nếu diện tích xây dựng lớn thì các bạn có thể kết hợp xây nhà vệ sinh tự hoại và nhà tắm mang tính tiện lợi.
 • Mẫu nhà vệ sinh diện tích khá nhỏ, đơn giản, tiết kiệm tối đa chi phí khi thi công xây dựng
 • Nhà vệ sinh tự hoại có kích thước rộng rãi, hiện đại và tiện nghi với nội thất sang trọng.

6. Kết luận

Với những thông tin chi tiết được chia sẻ trên đây của Xanh Sài Gòn, chắc hẳn các bạn đã biết được chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại là bao nhiêu rồi đúng không. Bên cạnh đó còn có những cách tiết kiệm chi phí xây dựng hiệu quả nhất. Hy vọng nội dung này đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất. Trân trọng!

5/5 - (5 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Hé lộ bí mật về phong thủy nhà vệ sinh dưới chân cầu thang
Xây dựng nhà vệ sinh
Nhà vệ sinh dưới chân cầu thang là một trong những vị trí được nhiều người quan tâm khi xây dựng. Bài viết sau đây sẽ bật mí thông tin về kiến trúc này!
Chi tiết cách xây hầm chứa nước thải tại gia đình cực dễ dàng
Xây dựng nhà vệ sinh
Chi tiết cách xây hầm chứa nước thải tại gia đình cực dễ dàng. Đến Xanhsaigon để biết thêm những thông tin khác. Click để xem chi tiết hơn!
Kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn là bao nhiêu?
Xây dựng nhà vệ sinh
Trong việc thi công nhà ở thì những người kiến trúc sư luôn chú trọng đến việc thiết kế nhà vệ sinh về kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn. Cùng tìm hiểu!
Call Call
On top

On top