Ngày đăng: 31-12-2022

Nguyễn Vũ Hiệp

Để có một không gian trong lành, ngoài việc dọn dẹp thông thường, chúng ta phải biết cách bố trí và trồng những loại cây trồng trong nhà vệ sinh để khử mùi phù hợp cho không gian vừa có thể khử mùi và hút không khí, tạo cảm giác thư thái khi bước vào nhà vệ sinh. Cùng điểm qua Top 7 cây khử mùi nhà vệ sinh hiệu quả 100% cực dễ chăm sóc được các chuyên gia khuyên dùng!

Nhà tắm là một khu vực thường xuyên ẩm ướt. Vì vậy, để có một không gian trong lành, ngoài việc dọn dẹp thông thường, chúng ta phải biết cách bố trí và trồng những loại cây trồng trong nhà vệ sinh để khử mùi phù hợp cho không gian phòng tắm sao cho vừa xua đuổi được muỗi, ruồi, gián… vừa có thể khử mùi và hút không khí, tạo cảm giác thư thái khi bước vào nhà vệ sinh.

Cùng điểm qua Top 7 cây khử mùi nhà vệ sinh hiệu quả 100% cực dễ chăm sóc được các chuyên gia khuyên dùng!

1. Tác dụng của việc trồng cây khử mùi nhà vệ sinh là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà những ngôi nhà hiện đại ngày nay lại ưa chuộng trồng cây trong nhà vệ sinh, nhà tắm, lý do là sự hiện diện của cây xanh trong kiểu không gian này mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời, trong đó nổi bật ưu điểm của cây khử mùi nhà vệ sinh là:

1.1. Khử mùi hôi nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh, nhà tắm là nơi ẩm ướt và rất dễ sinh mùi hôi thối khó chịu nếu như không thường xuyên lau chùi hoặc lau chùi không đúng cách. Trong khi đó cây xanh khử mùi hôi rất tốt, đặc biệt là những loại cây khử mùi hôi.

Tác dụng của việc trồng cây khử mùi nhà vệ sinh là gì
Tác dụng của việc trồng cây khử mùi nhà vệ sinh là gì

1.2. Khử độc

Đóng vai trò là hệ thống khử độc trong phòng cũng là một tác dụng tuyệt vời nếu bạn trồng cây trồng trong nhà vệ sinh để khử mùi. Không chỉ khử những chất độc hại phát sinh trong nhà tắm nhà vệ sinh, việc trồng cây còn có tác dụng để khử những mùi hôi thối phát sinh trong quá trình sử dụng.

1.3. Ý nghĩa về mặt phong thủy

Nhà vệ sinh, nhà tắm là nơi ẩm thấp và rất dễ phát sinh mùi hôi khó chịu nếu không được vệ sinh thường xuyên hoặc không đúng cách thường sẽ sản sinh rất nhiều vi khuẩn có hại. Trong khi cây cối, đặc biệt là các loại cây có khả năng khử mùi hôi rất tốt.

1.4. Trang trí

Ngoài những tác dụng trên, cây khử mùi nhà vệ sinh còn có giá trị trang trí không gian, giúp nơi đây trở nên tươi mát, sinh động và ấn tượng hơn khiến nhiều người không còn e ngại khi bước vào.

Cây khử mùi nhà vệ sinh giúp trang trí
Cây khử mùi nhà vệ sinh giúp trang trí

2. Top 7 cây khử mùi nhà vệ sinh dễ trồng nhất hiện nay

Nhà vệ sinh thơm tho sạch sẽ thôi là điều chưa đủ, bầu không khí của nhà vệ sinh luôn luôn phải được lọc khí thường xuyên bởi những loài cây ưa bóng râm để có thể tạo nên một bầu không khí trong lành cho nhà vệ sinh của bạn, làm cho người dùng nhà vệ sinh cảm thấy thoải mái hơn

Để có thể chọn được loại cây khử mùi nhà vệ sinh không phải ai cũng có thể làm được, bởi vì bạn có thể không hiểu rõ từng công năng riêng của từng loại cây. Dưới đây là một số loại cây trồng trong nhà vệ sinh để khử mùi mà Xanhsaigon đã tổng hợp được:

2.1. Cây trầu bà – cây khử mùi nhà vệ sinh

Khi được hỏi trồng cây gì trong nhà vệ sinh thì trầu bà luôn đứng đầu danh sách bởi loại cây này cực kỳ dễ trồng, phát triển tốt trong môi trường ẩm thấp, thiếu ánh sáng. Ngoài ra loại cây này còn giúp hút khí độc, loại bỏ chất gây ung thư và nhiều chất bay hơi khác.

Top 7 cây khử mùi nhà vệ sinh dễ trồng nhất hiện nay
Top 7 cây khử mùi nhà vệ sinh dễ trồng nhất hiện nay

Trầu bà không những giúp chuyển đổi carbon dioxide được tạo ra trong không khí trong quá trình hít thở của chúng ta thành oxy đồng thời còn tạo oxy cho căn phòng.

2.2. Cây lưỡi hổ

Không khí nơi nhà vệ sinh của bạn luôn ô nhiễm, ẩm ướt, là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn. Lưỡi hổ – cây trồng trong nhà vệ sinh để khử mùi luôn nằm trong top 10 cây trồng giúp lọc sạch không khí, loại bỏ độc tố. Thêm nữa, hiện nay loại cây này rất dễ chăm sóc, chịu hạn tốt, lại có thể sinh trưởng bình thường trong điều kiện thời tiết mát mẻ. 

Nếu muốn đặt một loại cây trong nhà vệ sinh để cải thiện không gian, bạn hoàn toàn có thể đặt cây lưỡi hổ cạnh cửa sổ hoặc đặt tại vị trí cạnh bồn rửa mặt đều được.

Cây lưỡi hổ trong nhà vệ sinh
Cây lưỡi hổ trong nhà vệ sinh

Với môi trường có độ ẩm cao như nhà vệ sinh, việc khí formaldehyde thoát ra từ khối sơn tường gỗ, chất tẩy rửa thường sẽ cao hơn các nơi khác trong nhà. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì lưỡi hổ khi đặt trong nhà vệ sinh có thể hút được 0,938g formaldehyde trong một giờ chính vì thế nên cực kỳ hợp lý để làm cây khử mùi nhà vệ sinh.

2.3. Cây nha đam trồng trong nhà vệ sinh

Cây nha đam còn được gọi là cây lô hội, loại cây này có tác dụng lọc không khí, giải phóng oxy và hút các khí độc hại ra ngoài, không những vậy nó còn có tác dụng hút bụi bẩn và trừ khử các loài sinh vật.

Vì vậy hãy đặt một chậu cây lô hội trong nhà vệ sinh để có thể mang đến giải pháp tuyệt vời để lọc không khí và giảm thiểu nguồn bệnh, cây lô hội dễ bị héo úa trong điều kiện nhiều ánh sáng nhưng lại sống được trong môi trường thiếu ánh sáng. Bởi vì điều này, nó là một ứng cử viên tuyệt vời khi chọn làm cây trồng trong nhà vệ sinh để khử mùi.

2.4. Cây cau tiếu lâm trồng trong nhà tắm

Cây cau tiếu lâm tuy nhỏ nhưng có vẻ đẹp mê hồn, nó có tác dụng rất tốt trong việc lọc không khí và hút ẩm. Đặc biệt trong phong thủy, loài cây khử mùi nhà vệ sinh này rất được các gia chủ ưa chuộng do khả năng xây dựng và duy trì sự giàu có. 

Cây cau tiếu lâm trồng trong nhà tắm
Cây cau tiếu lâm trồng trong nhà tắm

Với thân hình nhỏ nhắn, dễ chăm sóc, có tác dụng lọc không khí, lọc các chất như benzen, fomanđehit, hóa chất từ ​​máy giặt, trichloroethylene,… nên cây cau tiếu lâm hiện nay xứng đáng là một trong những loại cây trồng hàng đầu cho phòng tắm.

2.5. Cây thường xuân

Cây thường xuân leo được coi là “người hùng thầm lặng” giúp lọc không khí và tiêu diệt vi khuẩn có hại. Không những vậy với đặc điểm là cây dây leo trông rất đẹp mắt khi trang trí cho không gian phòng tắm. 

Với đặc tính khử mùi và diệt khuẩn tuyệt vời, cây thường xuân ưa bóng râm và ưa môi trường có độ ẩm cao nên rất thích hợp trồng cây trong phòng tắm. 

Ngoài tác dụng giúp không khí được thông thoáng. Loại cây khử mùi nhà vệ sinh này còn có tác dụng trang trí rất hiệu quả. Với một chậu cây thường xuân xinh xắn phòng tắm của bạn sẽ đẹp và ấn tượng với không gian xanh tươi mát 

2.6. Cây khử mùi nhà vệ sinh – bạc hà

Mùi bạc hà luôn tạo cảm giác thư thái cho con người. Đặc biệt, mùi của loại cây này rất đậm đặc nên có thể khắc phục được mùi hôi trong nhà vệ sinh. 

Ngoài ra, cây bạc hà là loại cây ưa bóng râm, rất dễ trồng và chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên kẻo cây mọc cao quá, chiếm quá nhiều diện tích nhà vệ sinh.

Cây khử mùi nhà vệ sinh - bạc hà
Cây khử mùi nhà vệ sinh – bạc hà

2.7. Cây ngải cứu

Một loại cây trồng trong nhà vệ sinh để khử mùi chắc hẳn là một hình ảnh quen thuộc với mỗi chúng ta đó chính là cây ngải cứu. Loại cây này thường được tìm thấy trong các món ăn và thuốc. 

Tuy nhiên, ít ai biết rằng lá ngải cứu có tác dụng khử mùi hôi trong phòng tắm khá tốt, vì vậy đừng quên loại cây này nếu bạn có ý định trồng thêm cây xanh trong phòng tắm.

3. Lưu ý khi lựa chọn cây khử mùi nhà vệ sinh để đạt hiệu quả tốt nhất

Khi chọn cây khử mùi nhà vệ sinh, chúng ta cần nắm một vài lưu ý quan trọng sau đây: 

3.1. Điều kiện sinh trưởng của cây

Nhà vệ sinh hiện nay là nơi có độ ẩm rất cao, ít ánh sáng tự nhiên và không có nhiều gió trời cũng như vô cùng thông thoáng. Do đó, loại cây khử mùi nhà vệ sinh phải đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng trong môi trường khắc nghiệt. Những loại cây ưa ẩm ướt, sống được trong bóng râm hoặc sống dưới ánh sáng của đèn huỳnh quang.

Và một trong những điều quan trọng không kém đó là nên chọn các loại cây không rụng lá nhiều, dễ gây mất vệ sinh và khó chăm sóc. Việc kết hợp giữa nhà tắm và nhà vệ sinh có thể sinh ra rất nhiều vi khuẩn gây mùi, vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Nếu gia đình không có thói quen sử dụng các chất tẩy rửa trong nhà vệ sinh thường xuyên thì hãy trồng cây khử mùi nhà vệ sinh trong phòng tắm là một ý tưởng không tồi.

Lưu ý khi lựa chọn cây khử mùi nhà vệ sinh để đạt hiệu quả tốt nhất
Lưu ý khi lựa chọn cây khử mùi nhà vệ sinh để đạt hiệu quả tốt nhất

3.2. Kích thước của cây trồng trong nhà vệ sinh 

Diện tích nhà vệ sinh của các hộ gia đình thường nhỏ, chưa kể bên trong lại trang bị thêm nhiều thiết bị vệ sinh khiến phòng tắm càng thêm chật chội. Do đó, hãy chọn những chậu cây nhỏ, vừa hoặc treo trang trí. Nên chọn những loại cây ít cành, không quả xum xuê, có thể dễ dàng di chuyển đến các vị trí được. 

3.3. Chất liệu và màu sắc chậu trồng

Bạn nên lựa chọn chậu trồng cây khử mùi nhà vệ sinh có màu sắc cũng như chất liệu làm tôn lên vẻ đẹp đó khó tả. Nếu cây trồng trong nhà bạn đã chọn chỉ có màu xanh, không có hoa sặc sỡ, bạn nên chọn những loại chậu có màu sắc và thiết kế cầu kì một ít để có thể làm điểm nhấn.

Nếu như khu vực vệ sinh của bạn có gam màu trầm ấm, những chậu cây đã phải có hoa văn đơn giản, nhẹ nhàng chắc chắn là quyết định đúng đắn. Đa số bạn nên chọn loại chậu làm bằng men sứ hoặc những chậu thủy tinh sẽ tạo nên được vẻ sang trọng..

Chất liệu và màu sắc chậu trồng
Chất liệu và màu sắc chậu trồng

3.4. Vị trí đặt cây 

Thông thường trong phòng tắm bạn đặt những chậu hoa trực tiếp trên bồn rửa mặt, cạnh gương hoặc bệ cửa sổ (trong những căn phòng có cửa sổ hoặc đặt trực tiếp trên bồn rửa mặt. Ở vị trí này nên là những loài cây có chậu nhỏ, thân nhỏ). Vị trí đặt các chậu hoa lớn là khu vực gần cửa ra vào hoặc dưới bồn rửa, góc phòng nơi có trần nhà có thể đặt các chậu cây. 

Quan trọng khi chọn vị trí đặt cây là có đủ ánh sáng và độ thông thoáng, có phù hợp với điều kiện phát triển của cây hay không. Bạn cũng có thể thiết kế thêm những chiếc đèn nhỏ riêng biệt dành cho nơi đặt cây, nếu như trong trường hợp phòng không có ánh nắng mặt trời..

3.5. Cách chăm sóc cây

Đối với cây khử mùi nhà vệ sinh, bạn cần quan tâm đến độ ẩm của không khí cũng như của cây. Nên chọn những cây không cần nhiều nước tưới mà cần khô thoáng. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể thường xuyên kiểm tra bề mặt đất trồng cây có bị ngập úng hay không. Trong trường hợp chậu cây quá ướt, bạn cần phải đem ra ngoài hong khô đất hoặc nhẹ nhàng thay đất cũng như cần phải đổi chậu.

Ngoài ra hãy lưu ý đến mùa cây ra hoa, kết trái và thay lá để kịp thời cung cấp nhiệt độ, ánh sáng và vệ sinh phù hợp. Đồng thời bạn nên cắt tỉa lá, cành cây đình kỳ để có thể đảm bảo cây không mọc quá sum sê hoặc lá úa vàng rơi rụng chắc chắn sẽ gây mất vệ sinh, dễ dẫn đến sâu bệnh hại.

Cách chăm sóc cây khử mùi nhà vệ sinh
Cách chăm sóc cây khử mùi nhà vệ sinh

4. Kết luận

 Với những thông tin mà Xanhsaigon đã chia sẻ giờ đây cây hỏi “Nên trồng cây gì trong nhà vệ sinh” đã được chúng tôi giải đáp, hi vọng rằng quý khách hàng đã có câu trả lời cho thắc mắc nên trồng cây khử mùi nhà vệ sinh gì.

Cần lưu ý rằng đối với môi trường trong nhà vệ sinh thường ít ánh sáng và thường xuyên ẩm thấp vì vậy bạn nên lựa chọn những loại cây có thể thích nghi cực kỳ tốt với môi trường như trên. Ngoài ra bạn cũng nên dành ra một chút thời gian chăm sóc cây để cho những chiếc cây phát triển tốt và phát huy hết công dụng của mình.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
5 cách giữ nhà vệ sinh luôn khô trong ngày nồm bạn nên biết
Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh
Cách giữ nhà vệ sinh luôn khô được nhiều gia đình quan tâm, đặc biệt là trong các ngày thời tiết nồm. Click xem ngay bí quyết giữ nhà vệ sinh sinh luôn khô tại đây.
Tổng hợp 5 cách khử mùi bồn tiểu nam dễ làm và hiệu quả nhanh
Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh
Tổng hợp 5 cách khử mùi bồn tiểu nam dễ làm và hiệu quả nhanh. Xem nhiều bài viết hơn tại Xanhsaigon. Click để xem bài viết chi tiết hơn!
6 cách khử mùi hôi trên nệm cao su đơn giản ai cũng làm được
Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh
Các loại nệm cao su sau một thời gian sử dụng sẽ có mùi hôi khó chịu. Xem những cách khử mùi hôi trên nệm cao su nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhất.
Call Call
On top

On top