Ngày đăng: 08-09-2022

Nguyễn Vũ Hiệp

Mục lục

Mục lục

Ống nước là đồ vật thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tất cả những gì liên quan đến vận chuyển nước đều cần có ống nước. Nếu ống nước bị vỡ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sinh hoạt của người dùng. Tuy nhiên, không phải lúc nào ống nước bị vỡ là phải đi mua cái mới. Nếu bạn chưa biết cách xử lý ống nước bị vỡ như thế nào thì bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn các cách xử lý ống nước bị vỡ tại nhà vô cùng hiệu quả và tiết kiệm nhé!

1. Nguyên nhân khiến cho ống nước bị vỡ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ống nước bị vỡ, chúng có thể được gây ra bởi các tác nhân bên trong và tác động ngoại lực từ phía con người. Dưới đây là những nguyên nhân điển hình dẫn đến tình trạng đường ống nước bị vỡ nhé! 

1.1. Ống nước bị vỡ do thi công không cẩn thận, sai kỹ thuật

Ống nước bị vỡ trong quá trình thi công là điều rất thường thấy khi xây dựng. Trong quá trình thiết kế và thi công lắp đặt chỉ cần một lỗi kỹ thuật nhỏ cũng có thể dẫn đến tình trạng đường ống nước bị vỡ.

Ống nước bị vỡ do thi công không cẩn thận, sai kỹ thuật
Ống nước bị vỡ do thi công không cẩn thận, sai kỹ thuật

1.2. Ống nước bị vỡ do tác động của ngoại lực

Các tác động ngoại lực là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ống nước bị vỡ. Việc khoan, đục, tác động vật lý mạnh vào các khu vực đặt hệ thống đường ống như tường, đất, mái nhà,… sẽ ảnh hưởng đến đường ống nước và có thể làm chúng có nguy cơ nứt, vỡ. Đặc biệt là đối với hệ thống ống nước bằng nhựa.

Đường ống bị vỡ còn có thể do sự va chạm mạnh trong quá trình dùng. Khi xả nước quá mạnh cũng khiến cho những phần ống nước bị mục vỡ ra. 

1.3. Ống nước bị vỡ do tác nhân bên trong đường ống

Trong quá trình sử dụng, các chất thải, cặn, tóc,…bám vào đường ống tạo ra những áp lực đè lên thành ống, đồng thời ngăn cản dòng chảy của nước, làm tắc nghẽn. Tình trạng này nếu diễn ra lâu ngày sẽ khiến cho đường ống bị vỡ do nó không thể chịu được áp lực nước ngày càng lớn.

Có thể lấy ví dụ điển hình về tác nhân bên trong là về đường ống nước sông đà bị vỡ nhiều lần do sức ép của nước trong quá trình sử dụng của người dân. Đối với các trường hợp ống nước bị vỡ do các tác nhân bên ngoài đòi hỏi có các cách xử lý ống nước bị vỡ thật hiệu quả.

1.4. Ống nước bị vỡ vì chất lượng đường ống kém

Các loại ống chất lượng kém thường có tuổi thọ rất thấp. Khi chọn mua ống để lắp đặt hệ thống nước gia đình hoặc công trình, nếu không lựa chọn kỹ lưỡng mà mua nhầm các loại ống nước chất lượng kém chắc chắn sẽ gây ra tình trạng ống nước hư hỏng, xuống cấp chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Ống nước bị vỡ do chất lượng đường ống kém
Ống nước bị vỡ do chất lượng đường ống kém

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì đường ống nước đã sử dụng lâu ngày cũng xảy ra tình trạng xuống cấp, bị oxy hóa, rỉ sét,…. Lúc này, chỉ cần một tác động nho nhỏ cũng có thể dễ dàng khiến đường ống nước bị nứt, vỡ.

Tham khảo thêm: 3 cách xử lý bồn cầu rút nước chậm tại nhà ai cũng làm được

2. Dấu hiệu cho thấy đường ống nước bị vỡ

Ống nước thường không tự nhiên vỡ một cách đột ngột mà luôn luôn có các dấu hiệu để bạn nhận viết. Có rất nhiều cách để bạn biết được đường ống nước nhà mình đang bị vỡ và có cách xử lý ống nước bị vỡ kịp thời. Một số ống nước được đặt ngầm sẽ rất khó để theo dõi và nhận biết tình trạng bất thường của chúng.

Vậy nên, bạn hãy tham khảo những biểu hiện sau đây để nhận biết sớm và có cách xử lý ống nước bị vỡ kịp thời bạn nhé!

  • Nếu đường nước được đặt trong tường, bạn sẽ thấy hiện tượng tường bị ẩm ướt đóng rêu, hoặc trần nhà bị nhỏ nước. Khu vực đất, tường, mái nhà và những khu vực có đường ống nước chạy qua có hiện tượng đọng nước, thấm nước và ẩm mốc
  • Với đường nước được đặt nổi, một khi ống
Dấu hiệu cho thấy đường ống nước bị vỡ
Dấu hiệu cho thấy đường ống nước bị vỡ
  • Một cách khác để nhận biết được đường ống nước bị vỡ cần phải áp dụng các cách xử lý ống nước bị vỡ chính là đồng hồ đo điện nước. Nếu bạn không sử dụng nước mà đồng hồ vẫn nhảy số thì đó không phải là mơ thấy ống nước bị vỡ nữa đâu mà có thể ống nước đang bị vỡ thật đó. Đồng hồ đo nước là một dấu hiệu cảnh báo bạn về khả năng bị vỡ ống nước là rất cao.
  • Nếu thấy nước chảy yếu trong thời gian dài thì bạn cũng nên kiểm tra lại ống.

Ngoài những lý do trên thì có rất nhiều các cách để nhận biết đường ống nước bị vỡ. Các bạn cần nên để ý đến những dấu hiệu trên để biết cách tìm ống nước ngầm bị vỡ sớm nhất và kịp thời sửa chữa nhé!

Tham khảo thêm: 4 cách sửa bồn cầu bị chảy nước hiệu quả nhất bạn nên biết

3. 3 cách nối ống nước bị vỡ, cách xử lý ống nước bị vỡ

Điều đầu tiên cần làm khi đường ống nước bị vỡ đó là tìm cách nối ống nước bị vỡ. Tham khảo 3 cách xử lý ống nước bị vỡ dưới đây nhé!

3.1. Vá ống nước bị vỡ là cách xử lý ống nước bị vỡ

Cách xử lý ống nước bị vỡ đơn giản mà hiệu quả nhất đối với những ống nước bị hư hỏng không quá nặng đó chính là vá ống nước. Với trường hợp ống nước bị thủng lỗ nhỏ một mặt, bạn có thể dùng miếng dán waterstop, keo dán hai thành phần của Nhật để bịt chỗ thủng lại.

Vá ống nước bị vỡ
Vá ống nước bị vỡ

Một cách xử lý ống nước bị vỡ khác nữa là bạn có thể lấy đoạn ống to hơn, xẻ dọc, lau sạch bề mặt ống cần thay, bôi keo và ép miếng ống đã cắt vào lỗ bị thủng. Giữ chặt khoảng từ 10 phút và chờ khô 30 phút là ống nước có thể sử dụng bình thường rồi.

Nếu đoạn vỡ là đoạn ren, bạn có thể xoáy ren và nối với hai đoạn ống ở sau đoạn ren và dùng cút nối để nối lại.

Còn trường hợp chỗ vỡ là góc vuông. Cho dù là góc dán hay góc ren nối thì bạn hoàn toàn có thể cắt đi. Sau đó tiến hành thay thế bằng một góc vuông giống y như thế với 2 cút dán để nối vào hai đường ống cũ.

3.2. Thay thế đường ống nước mới là cách xử lý ống nước bị vỡ

Những ống nước loại to có cách xử lý ống nước bị vỡ phức tạp hơn. Thường thì chúng ta sẽ thay mới hoàn toàn các đường ống bị vỡ. Tùy thuộc vào từng loại thay thế mà có những cách nối ống khác nhau. Bạn có thể cắt bỏ đoạn ống đã bị hỏng và dùng cút nối để nối lại như cũ.

3.3. Làm sạch lại ống nước bị vỡ và đưa vào sử dụng

Sau khi áp dụng cách xử lý ống nước bị vỡ thành công bạn cần mở lại đường nước và kiểm tra xem đường ống lúc này có rò rỉ nước nữa không. Và kiểm tra một loạt đường nước của gia đình xem còn có chỗ nào ống nước bị vỡ không.

Khi kiểm tra xong bạn hãy lau dọn sạch sẽ, khô ráo khu vực đã sửa chữa và sinh hoạt như bình thường nhé.

Làm sạch đường ống nước và đưa vào sử dụng
Làm sạch đường ống nước và đưa vào sử dụng

4. Lưu ý trong cách xử lý ống nước bị vỡ

Cách xử lý ống nước bị vỡ khá đơn giản nhưng nếu không khéo léo và có kinh nghiệm sửa chữa thì có thể làm cho vết vỡ nghiêm trọng hơn. Trong những trường hợp này, bạn nên nhờ ai đó đã từng làm hoặc gọi thợ đến sửa để đảm bảo sửa chữa đúng cách. 

Cho dù là thuê hay tự sửa thì bạn cũng cần nên lưu ý những cách xử lý ống nước bị vỡ sau nhé!

  • Điều mà bạn cần quan tâm hàng đầu đó là sự chắc chắn và các chất liệu có trong đường ống nước. Bạn nên lựa chọn các chất liệu, vật liệu thật an toàn và lành mạnh để đảm bảo rằng ống nước sẽ sử dụng được lâu dài và không chứa các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe cho gia đình bạn. 
  • Trước khi sửa chữa ống nước bị vỡ bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và thực hiện theo đúng theo quy trình. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian và công sức trong quá trình sửa chữa.
Lưu ý trong cách xử lý khi sửa ống nước bị vỡ
Lưu ý trong cách xử lý khi sửa ống nước bị vỡ
  • Bạn cần nên nghiên cứu kỹ và xác định các vấn đề, phương án xử lý trước khi tiến hành áp dụng các cách xử lý ống nước bị vỡ để công việc diễn ra nhanh, thuận tiện và đảm bảo hiệu quả nhất.
  • Nếu như bạn không thể tự sửa mà phải nhờ đến sự trợ giúp từ các dịch vụ sửa chữa bên ngoài, hãy lưu ý nên tìm những công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa chất lượng, uy tín nhất. Điều này để đảm bảo rằng bạn sẽ không phải sửa chữa lại ống nước sau đó nữa. 

Bên cạnh đó, có nhiều cách xử lý ống nước bị vỡ cần có sự can thiệp của công nghệ khoan đục nên bạn càng cần phải chọn lựa kỹ lưỡng đơn vị thi công để có thể giảm thiểu tối đa các nguy cơ gây nên các rủi ro không đáng có cho ngôi nhà của mình.

Tham khảo thêm: Top 5 các thương hiệu bồn cầu nổi tiếng, tốt nhất hiện nay

5. Kết luận

Bài viết này chúng tôi đã gửi đến bạn những thông tin về cách xử lý ống nước bị vỡ. Hy vọng với những chia sẻ ngắn gọn này phần nào giúp các bạn có thể áp dụng trong đời sống hàng ngày để đảm bảo rằng đường ống nhà bạn luôn luôn hoạt động tốt bằng cách kiểm tra thường xuyên. Chúc căn nhà của bạn lúc nào cũng khô ráo và xử lý kịp thời các vấn đề về đường ống nước nhé!

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Hãy cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng tắc nghẽn bồn cầu qua bài viết bên dưới đây. Bồn cầu nhà bạn gặp vấn đền và bạn đang loay hoay không biết cách thông nghẹt bồn cầu? Đây cũng là tình trạng thường gặp ở các hộ gia đình trong các khu đô thị hay các bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại hiện nay. Hãy cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng tắc nghẽn bồn cầu qua bài viết bên dưới đây.
Bài viết liên quan
4 cách làm sạch rêu trong ống nước sinh hoạt vô cùng hiệu quả
Rêu trong ống nước gây nhiều vấn đề về sức khỏe gia đình. Bài viết sau đây sẽ bật mí cách làm sạch rêu trong ống nước hiệu quả nhất mà bạn nên thử!
Review bột thông cống – 5 loại bột thông cống hiệu quả nhất
Review bột thông cống hiện nay được đánh giá là giải pháp khá hữu hiệu để giải quyết tình trạng tắc cống. Cùng Xanhsaigon chúng tôi tìm hiểu thông tin nhé!
Bồn cầu bị xì hơi là gì? Hướng dẫn xử lý bồn cầu bị xì hơi
Bồn cầu bị xì hơi bốc mùi hôi thối ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều gia đình. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Click để xem giải pháp chi tiết nhé!
Call Call
On top

On top