Ngày đăng: 01-01-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Tình trạng tắc nghẹt cống, bốc mùi hôi thối,… là một vấn đề cực kỳ gây khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống mỗi ngày và cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh thì không phải ai cũng biết cả. 

Thế nên trong bài viết này, Xanh Sài Gòn sẽ hướng dẫn cho các bạn một số cách giải quyết cực kỳ hợp lý. Đảm bảo sau khi áp dụng thành công trong một thời gian ngắn các bạn sẽ thấy hiệu quả nhé.

1. Vì sao hố ga trong nhà vệ sinh lại bị bốc mùi?

Để bạn có thể áp dụng cách xử lý mùi hôi hố ga thì trước tiên hết, các bạn phải hiểu rõ được các nguyên nhân khiến xuất hiện tình trạng cực kỳ khó chịu này. Cụ thể có trong nội dung bên dưới:

1.1. Lượng chất hữu cơ, rác thải đã tích tụ quá nhiều

Chắc hẳn mọi người ai ai cũng biết, hố ga được lắp đặt với rất nhiều các hệ thống đường ống dẫn nước thải khác nhau nên đóng một vài trò cực kỳ quan trọng. Khi sử dụng trong một thời gian khá dài, lượng rác thải, chất thải hữu cơ sẽ được dẫn đến bể phốt, nếu như không được làm vệ sinh, nạo vét định kỳ thì sẽ có thể dẫn đến tình trạng bị nghẹt. 

Do khó khi để lâu ngày sẽ rất dễ ủ mùi hôi thối, cực kỳ gây mất vệ sinh trong môi trường không khí. Lúc này phải cần tới cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh.

Lượng chất hữu cơ, rác thải đã tích tụ quá nhiều
Lượng chất hữu cơ, rác thải đã tích tụ quá nhiều

Đặc biệt hố ga bể phốt được bố trí bên cạnh lề đường, do vào trời mưa hay ý thức kém, lượng rác thải có thể bị đầy và tích tụ nhiều, ví dụ như túi ni lông, đất cát, chai lọ, kèm theo nước rác thải,… Nếu để lâu các bạn không chịu vệ sinh, nạo vét chắc chắn mùi hôi sẽ bốc lên, đi theo đường ống thoát nước làm cho nhà của các bạn cũng bị ảnh hưởng.

1.2. Ga thoát sàn bị khô dẫn đến mùi hôi hố ga

Trong hệ thống ống cống thoát nước thải, ga thoát sàn chính là một bộ phần rất quan trọng, cần phải luôn đạt được một độ ẩm nhất định giúp vi sinh có lợi phát triển, sinh trưởng ổn định để đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ, rác thải. 

Khi lượng nước cũng như độ ẩm không được đáp ứng đủ sẽ dẫn tới tình trạng ga thoát bị khô, khiến cho tất cả các tạp chất tồn tại lâu, ủ đủ lâu, xuất hiện gián, chuột. Điều này sẽ gây mùi hôi thối, chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Ga thoát sàn bị khô dẫn đến mùi hôi hố ga
Ga thoát sàn bị khô dẫn đến mùi hôi hố ga

1.3. Tắc ống thoát nước làm hôi mùi hố ga

Tắc ống thoát nước thải luôn được xem là một nguyên nhân phổ biến và dễ bắt gặp nhất trong đời sống sinh hoạt. Chủ yếu chính là do kích cỡ và lượng rác thải quá nhiều, vượt ra khỏi khả năng xử lý của hệ thống ống dẫn. 

Chính vì vậy, lúc này nước sẽ không thể thoát xuống, đẩy các chất thải xuống bể phốt được. Cụ thể hơn có thể nguyên nhân là do tóc, dầu ăn, phân, giấy vệ sinh, thức ăn thừa,… Phải đợi đủ một thời gian dài để tất cả phân hủy một cách tự nhiên hoặc là có cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh thì mới hết được.

2. Hố ga bốc mùi có mang đến nguy hiểm hay là không?

Đương nhiên, việc hố ga bốc mùi sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của những thành viên sinh sống trong gia đình và cuộc sống của mọi người nói chung. Hít phải quá nhiều khí ga này thường khiến chúng ta cảm thấy đau đầu, khó chịu, mệt mỏi hoặc buồn nôn và thậm chí đó là stress kéo dài. 

Hố ga bốc mùi có mang đến nguy hiểm hay là không?
Hố ga bốc mùi có mang đến nguy hiểm hay là không?

Không chỉ thế, việc hố ga hoặc là bể phốt chứa quá nhiều khí ga, khí thải sẽ dễ dẫn tới tình trạng cháy và nổ bồn cầu, nổ bể phốt. Tốt nhất, các bạn cần phải có cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh thích hợp để bể phốt gia đình mình không trở thành một trái bom nổ chậm có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

3. Top 5 cách xử lý mùi hố ga nhà vệ sinh

Sau khi các bạn đã nắm được nguyên nhân cũng như tính cấp bách của tình trạng này, phía dưới đây Xanh Sài Gòn sẽ hướng cho các bạn một số cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh cực kỳ hiệu quả, giải quyết được triệt để vấn đề.

3.1. Nạo vét hố ga là cách xử lý mùi hôi hố ga

Nếu như mọi người xác định được hố ga đã quá tại, bị nghẹt,… hoặc bắt đầu bốc mùi hôi thối từ ống dẫn nước thải thì khi này cách xử lý mùi hôi hố ga tốt nhất sẽ là thực hiện nạo vét, hút bể phốt cũng như làm vệ sinh. 

Nạo vét hố ga là cách xử lý mùi hôi hố ga
Nạo vét hố ga là cách xử lý mùi hôi hố ga

Và để thực hiện được thì cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần nhấc điện thoại lên và liên hệ đến một Công ty, cơ sở cung cấp dịch vụ hút/rút/ thông bể phốt nào đó. Họ sẽ cử các nhân viên chuyên nghiệp, lành nghề và họ sẽ đem theo thiết bị, dụng cụ chuyên dụng để giải quyết vấn đề từ A đến Z rất nhanh chóng.

3.2. Cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh tại nhà bằng đồ dùng đơn giản

Trong trường hợp các bạn xác định được ống thoát nước được dùng trong sinh hoạt hằng ngày bị tắc nghẹt, dẫn tới tình trạng rác thải tích tụ hoặc là tồn động vượt quá mức cho phép, gây mùi hôi thối thì hãy thử áp dụng cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh như sau:

  • Đầu tiên, các bạn hãy thử sử dụng một ấm nước đã đun sôi nóng và rót thẳng vào đường ống thoát nước thải đang nghi ngờ rằng bị tắc nghẹt. Phương pháp này sẽ sử dụng áp lực nhiệt độ cao (trên 100*C) để hy vọng làm các chất thải gây ra tắc nghẽn sẽ bị nóng chảy, đưa mọi thứ trở lại như bình thường.
Cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh tại nhà bằng đồ dùng đơn giản
Cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh tại nhà bằng đồ dùng đơn giản
  • Thứ hai, các bạn cũng có thể sử dụng cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh là dùng bột nở – Baking soda và cho vào đường ống đang bị bị nghẽn. Khi này độ chua sẽ tăng lên cao, giúp đẩy nhanh quá trình lên men, phân hủy của những tạp chất.
  • Cuối cùng, nếu cả 2 cách trên không đạt được hiệu quả, các bạn hãy thử đi mua thiết bị lò xo thông ống cống chuyên dụng. Cách sử dụng của nó cực kỳ đơn giản, chỉ cần bỏ ra một chút công sức, thời gian thì bạn sẽ giải quyết xong ngay thôi.

3.3. Dùng thuốc khử mùi hố ga là cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh hiệu quả

Một trường hợp gây ra mùi hôi thối khá hy hữu, đó chính là đường ống thoát nước thải không bị nghẹt mà chỉ bị bám những mảng tạp chất do sử dụng trong quá trình lâu năm mà thôi. 

Dùng thuốc khử mùi hố ga là cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh hiệu quả
Dùng thuốc khử mùi hố ga là cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh hiệu quả

Để khắc phục được tình trạng này, các bạn có thể sử dụng cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh là những sản phẩm thuốc khử mùi, chứa hàm lượng chất tẩy rửa công nghiệp cực cao, dễ dàng giúp đẩy nhanh quá trình phân thải của toàn bộ chất bẩn tạo mùi khó chịu. Mặt hàng này hiện đang được bày bán rất phổ biến.

Tuy nhiên, nếu như các bạn muốn sử dụng thì hãy lưu ý về hàm lượng nhé vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như gây mất kinh bằng hệ sinh thái. Hệ quả cũng vô cùng nghiêm trọng đấy.

3.4. Khử mùi nhờ khả năng của một số cây cối

Còn không may, nếu như hệ thống thoát nước, bể phốt của gia đình các bạn không bị nghẹt, tích tụ nhiều chất thải hoặc là có mảng bám nào những vẫn bị bốc mùi hôi thối. 

Cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh duy nhất trong tình trạng này đó là sử dụng các loại cây có khả năng giúp khử mùi tự nhiên, hiệu quả mà thôi. Điển hình ví dụ như cây Phát Tài, Lô Hội, Lưỡi Hổ, Mẫu Tử,…

Khử mùi nhờ khả năng của một số cây cối
Khử mùi nhờ khả năng của một số cây cối

3.5. Sử dụng các chất tạo mùi là cách xử lý mùi hôi hố ga

Tương tự như tình huống như trên, bên cạnh việc các bạn tận dụng khả năng lọc mùi của cây cối, chúng ta cũng có thể sử dụng thêm một số sản phẩm tạo/ khử mùi. Cụ thể như lông não, nước hoa, nước xịt phòng, xà phòng tạo mùi thơm, nến thơm,… Tuy nhiên đây cũng chỉ được xem là cách hỗ trợ khắc phục tạm thời mà thôi.

Bạn hãy lưu ý rằng, trong tất cả các cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh thì sẽ có một số cách mang tính chất giải quyết triệt để, còn lại thì chỉ được xem là khắc phục tạm thời thôi nhé.

4. Có nên tự dùng các cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh tại nhà hay không?

Nếu như tình trạng tắc nghẽn bồn cầu, hố ga nhà các bạn đang còn nhẹ, có thể xử lý được bằng một trong số những cách xử lý mùi hôi hố ga bên trên thì bạn yên tâm, có thể tự khắc phục tại nhà được nhé. 

Có nên tự dùng các cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh tại nhà hay không?
Có nên tự dùng các cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh tại nhà hay không?

Còn trường hợp, mùi hôi thối bốc lên quá nặng, đã giải quyết nhưng không thành công thì các bạn có thể liên hệ với chúng tôi – Công ty vệ sinh môi trường Xanh Sài Gòn để được hỗ trợ một cách nhanh chóng cũng như hiệu quả nhất nhé.

5. Lưu ý khi xử lý mùi hôi hố ga tại nhà

Dưới đây chính là một số lưu ý khi xử lý mùi hôi thối của hố ga tại nhà giúp cho các bạn khắc phục, hãy tham khảo ngay nhé: 

  • Trong quá trình xử lý mùi hôi thối, các bạn phải xác định rõ ràng đâu là nguyên nhân chính, đâu là nơi xảy ra hiện tượng này. Từ đó mới có thể biết được cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh đúng đắn. 
  • Chọn cách xử lý phù hợp nhất mà công ty Xanh Sài Gòn đã đề ra phía bên trên, tùy theo từng nguyên nhân mà có thể áp dụng phương pháp khác nhau.
Lưu ý khi xử lý mùi hôi hố ga tại nhà
Lưu ý khi xử lý mùi hôi hố ga tại nhà
  • Chọn lựa các sản phẩm, công cụ, hóa chất phải có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Đảm bảo vừa mang lại được hiệu quả cao lại vừa an toàn cho toàn bộ người sử dụng. 
  • Trong quá trình sử dụng hóa chất xử lý mùi hôi thối trong nhà vệ sinh, yêu cầu các bạn phải trang bị các vật dụng bảo vệ đầy đủ nhất.

6. Kết luận

Toàn bộ nội dung bài viết bên trên chính là toàn bộ cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh và để đảm bảo hiệu quả nhất thì các bạn nên xem xét thật kỹ tình trạng mà gia đình mình đang gặp phải. Từ đó mới lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất. Xanh Sài Gòn cảm ơn tất cả bạn đọc vì đã tham khảo bài viết này. Chúc bạn thành công!

5/5 - (3 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Bột khử mùi hố ga có tác dụng gì? Có mấy loại phổ biến?
Hố ga nhà vệ sinh
Bột khử mùi hố ga giải quyết các tình trạng hố ga có bốc mùi gây khó chịu cho các gia đình. Click xem ngay các loại bột khử mùi hố ga hiệu quả nhất tại đây nhé!
Hố ga là gì? Hướng dẫn cách xây dựng hố ga thoát nước cực dễ
Hố ga nhà vệ sinh
Hố ga thoát nước là công trình vô cùng quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết hố ga là gì? Cùng Xanhsaigon tìm hiểu về hố ga là gì và cách xây dựng nhé!
Hầm Biogas cải tiến là gì? Hướng dẫn cách làm hầm Biogas cải tiến rẻ tiền chi tiết nhất 2020
Hố ga nhà vệ sinh
Hướng dẫn cách làm hầm Biogas cải tiến rẻ tiền chi tiết, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, tiết kiệm mà vẫn chất lượng mang lại hiệu quả sử dụng cao cho các hộ gia đình chăn nuôi
Call Call
On top

On top