Ngày đăng: 02-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Cách xây hầm chứa nước thải tại gia đình đặc biệt là bể 2 ngăn 3 ngăn đang là sự lựa chọn tối ưu của các hộ gia đình. Nếu bạn đang có ý định xây dựng hầm chứa hay có thắc mắc cũng như muốn tìm hiểu về dạng hầm chứa này trước khi xây dựng. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết cách xây hầm chứa chất thải ở bài viết dưới.

1. Thông tin cơ bản về hầm chứa nước thải gia đình

1.1. Hầm chứa nước thải gia đình là gì?

Hầm chứa nước thải gia đình là gì?
Hầm chứa nước thải gia đình là gì?

Trước khi tìm hiểu đến cách xây hầm chứa nước thải thì trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem hầm chứa nước thải là gì đã nhé. Hầm chứa nước thải hay hầm hút nước, bể phốt và nhiều người thường gọi là hầm cầu, hầm tự hoại. 

Chất thải sau khi được đưa xuống hầm này thì sau một thời gian nhất định các chất hữu cơ của các hộ gia đình sẽ được phân hủy thành dạng chất lỏng sau đó được thải ra ngoài.

1.2. Cấu tạo hầm chứa nước thải gia đình 3 ngăn

Cách xây hầm chứa nước thải 3 ngăn là dạng bể chứa nước thải có thiết kế được nhiều hộ gia đình sử dụng nhất hiện nay. Dạng hầm chứa 3 ngăn có những ưu điểm như được cấu tạo rõ ràng, có thiết kế được phân rõ thành các chức năng cụ thể nhờ đó mà dễ dàng hiểu rõ được quy trình hoạt động của bể. 

Hầm chứa 3 ngăn có cấu tạo với 3 ngăn đó là ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc điều này nhằm giúp cho quy trình xử lý chất thải của bể được hoạt động hiệu quả hơn.

Cấu tạo hầm chứa nước thải gia đình 3 ngăn
Cấu tạo hầm chứa nước thải gia đình 3 ngăn
  • Ngăn chứa: Đây là khu vực chính dùng để chứa các loại chất thải sinh hoạt từ bồn cầu sau đó các chất thải này sẽ được phân hủy thành dạng bùn nhờ vi khuẩn trong hầm. Diện tích của bể chứa thường rất lớn, chiếm 1/2 tổng diện tích của bể. Một số đơn vị cùng thường thiết kế khu vực này bằng với 2 ngăn còn lại.
  • Ngăn lọc: Như tên gọi của nó thì mục đích của hầm lọc trong cách xây hầm chứa nước thải là dùng để lọc chất thải nổi sau khi đã được phân hủy trong hầm chứa. Nếu một bể phốt ba ngăn được chia thành bốn phần thì ngăn lọc sẽ chiếm một phần trong tổng thể tích của hầm.
  • Ngăn lắng: Sau khi phân hủy và lọc thì những dạng chất thải không thể phân hủy sẽ được đưa tới bộ phận ngăn lắng của hầm hứa. Những thứ này có thể là kim loại, tóc, vật cứng, v.v. Bể lắng cặn chiếm một phần thể tích tương đương với hầm lọc của kết cấu bể tự hoại ba ngăn.

2. Có cần thiết làm hầm rút nước thải không?

Có cần thiết làm hầm rút nước thải không?
Có cần thiết làm hầm rút nước thải không?

Trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của hầu hết mọi người, gia đình đều sẽ thải ra một lượng chất thải tương đối với nhiều loại chất thải khác nhau. 

Nếu như gia đình của bạn không có những cách xây hầm chứa nước thải này sẽ khiến cho chất thải không được xử lý và phân hủy đúng cách thì điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho môi trường cũng như sức khỏe của mọi người xung quanh. 

Chính vì thế mà việc xây hầm chứa để xử lý và phân hủy chất thải là điều vô cùng cần thiết đặc biệt là giữ vai trò quan trọng.

Việc lắp đặt và cách xây hầm chứa nước thải, bể chứa nước thải cũng sẽ tốn một phần chi phí khi thi công nhưng điều này là hoàn toàn xứng đáng bởi những lợi ích nó đem lại. Thông thường thì tùy thuộc vào từng công trình, số lượng người sử dụng hầm chứa mà sẽ có những dạng hầm chứa khác nhau, thể tích khác nhau để phù hợp hơn cho việc sử dụng cũng như đạt hiệu quả tốt nhất.

Vai trò quan trọng của hầm rút nước thải
Vai trò quan trọng của hầm rút nước thải

Vì vậy phải tính toán kỹ lưỡng, chính xác để thực hiện cách xây hầm chứa nước thải sao cho sử dụng cho phù hợp trước khi thi công. Hiện nay, bể chứa nước thải của khu dân cư được chia thành hai hoặc ba ngăn và các công trình này được làm bằng gạch hoặc bằng bê tông, tùy theo nhu cầu sử dụng của từng hộ gia đình. Nhưng dù trường hợp nào cũng có một ngăn và một ngăn lắng nước thải của mình.

Các ngăn đều có nắp đậy kín ở mỗi đầu để cho phép dễ dàng kiểm tra hoặc làm rỗng hầm, ngoài ra, nếu bạn xây dựng một ngăn chứa và ngăn lắng thì các ngăn này phải được kết nối với nhau khi cần thiết.

Vị trí đặt hầm chứa nước thải và cách xây hầm chứa nước thải cần được lựa chọn kỹ càng trước khi xây dựng, tốt nhất nên giữ khoảng cách với nhà ở để đảm bảo môi trường sống thông thoáng, sạch sẽ. Khi lựa chọn vật liệu cũng cần phải cẩn thận để đảm bảo chất lượng và độ bền.

Kiểm tra và hút hầm định kỳ bể hoặc xử lý các xi phông nước thải để ngăn không cho nó bị đầy. Nếu không, mùi mồ hôi khó chịu sẽ ảnh hưởng đến  sinh hoạt hàng ngày của bạn.

3. Cách xây hầm chứa nước thải theo từng bước cụ thể

3.1. Bước 1: Xác định vị trí xây dựng

Bước 1: Xác định vị trí xây dựng
Bước 1: Xác định vị trí xây dựng

Bước đầu tiên trong cách xây hầm chứa nước thải đó là xác định vị trí hầm chứa để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. Tùy thuộc vào từng không gian, diện tích hay sở thích của mỗi gia chủ mà có một vị trí hoàn hảo nhất.

3.2. Bước 2: Tính toán diện tích hầm chứa nước thải

Cách xây hầm chứa nước thải bước 2 đó là tính toán chính xác diện tích tầng hầm để chứa lượng nước thải sinh hoạt của gia đình hàng ngày, tránh tình trạng quá tải. 

Thông thường, thể tích của bể chứa cho một gia đình 5 – 7 người là khoảng 2m3. Đặc biệt tầng hầm được chia thành 2 hoặc 3 ngăn tùy theo nhu cầu sử dụng của từng gia đình mà cách xây hầm chứa nước thải sẽ được thi công.

+ Ở bể chứa cần có ống thông hơi đường kính 27 mm hoặc 34 mm. Phía trên đường ống bạn cần cút hình chữ T cao hơn mái nhà khoảng 30 – 40 cm. 

 + Có hai nắp để kiểm ở mỗi đầu ngăn nhưng luôn phải được trát kín và chỉ dùng khi cần. 

 + Ở ngăn chứa và ngăn lắng được nối với nhau bằng một cút chữ L ngược với đường kính giữa chúng khoảng 90mm hoặc 114mm.

3.3. Bước 3: Sau khi xây dựng xong, cần tiến hành đổ nước vào hầm chứa

Bước 3: Sau khi xây dựng xong, cần tiến hành đổ nước vào hầm chứa
Bước 3: Sau khi xây dựng xong, cần tiến hành đổ nước vào hầm chứa

Điều này tạo cho bể có thể hoạt động hiệu quả hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông và lưu trữ chất thải sau khi hoàn tất cách xây hầm chứa nước thải. Nếu bạn sử dụng ngay mà không cho nước xuống tầng hầm, chất bẩn sẽ dễ dàng bám vào đường ống thoát chất thải gây khó phân hủy dưới bể chứa.

4. Nên xây dựng hầm chứa nước thải 2 ngăn hay 3 ngăn?

Để sử dụng hầm rút nước thải hợp lý cần tính toán kỹ lưỡng và chính xác cách xây hầm chứa nước thải. Bể chứa nước thải được sử dụng rộng rãi ngày nay thường được chia thành hai hoặc ba ngăn. Và xây bằng gạch hoặc bê tông tùy từng gia đình.

Nên xây dựng hầm chứa nước thải 2 ngăn hay 3 ngăn?
Nên xây dựng hầm chứa nước thải 2 ngăn hay 3 ngăn?

Bể chứa nước thải ba ngăn với cấu tạo lắng, lọc và chứa. Phổ biến hơn là dạng bể hai ngăn. Ngoài ra, trong cách xây hầm chứa nước thải thùng chứa phải có nắp đậy kín ở mỗi đầu và được trát kỹ. Điều này giúp cho việc kiểm tra bể tự hoại hay hút bể định kỳ dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi xây dựng các bể chứa và bể lắng, chúng phải được kết nối với nhau theo yêu cầu để được đảm bảo.

5. Kết luận

Trên đây là tất tần tật cách xây hầm chứa nước thải mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng, với những chia sẻ trên có thể giúp bạn tìm được loại bể phốt phù hợp cho gia đình mình. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ hút cầu cống thì có thể liên hệ ngay với đội ngũ Xanhsaigon để được tư vấn chi tiết.

 

5/5 - (5 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Hé lộ bí mật về phong thủy nhà vệ sinh dưới chân cầu thang
Xây dựng nhà vệ sinh
Nhà vệ sinh dưới chân cầu thang là một trong những vị trí được nhiều người quan tâm khi xây dựng. Bài viết sau đây sẽ bật mí thông tin về kiến trúc này!
Top 7 yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại
Xây dựng nhà vệ sinh
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại hết bao nhiêu? Hãy cùng Xanh Sài Gòn giải đáp ngay trong bài viết bên dưới!
Kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn là bao nhiêu?
Xây dựng nhà vệ sinh
Trong việc thi công nhà ở thì những người kiến trúc sư luôn chú trọng đến việc thiết kế nhà vệ sinh về kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn. Cùng tìm hiểu!
Call Call
On top

On top