Ngày đăng: 01-01-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Máy hút mùi rất quan trọng trong nhà bếp của mỗi gia đình ngày nay để khử đi mùi hôi của dầu mỡ sau khi nấu nướng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp đơn giản mà hiệu quả. Vì sau một thời gian hoạt động thì nhiều khói bẩn, dầu ăn sẽ bám vào trong máy làm máy có tiếng kêu to, hút và khử mùi không hết. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp hiệu quả nhất nhé!

1. Vì sao cần vệ sinh máy hút mùi định kỳ thường xuyên?

Máy hút mùi trên thị trường rất đa dạng và dù bạn sử dụng bất cứ loại máy hút mùi chất lượng như thế nào nhưng nếu bạn cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp thì hiệu quả hoạt động hay tuổi thọ của máy sẽ rất thấp.

Việc vệ sinh máy hút mùi sẽ giúp máy bền hơn và tăng hiệu quả hoạt động khử mùi một cách tối ưu nhất có thể. Cơ chế hoạt động của máy hút mùi nhà bếp là hút tất cả bụi, khói và mùi thức ăn qua phễu hút mùi và lưới lọc mùi. Vì vậy, sau một thời gian, những bụi, khói trên sẽ tích tụ dày bên trong máy và làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động và hiệu quả hút mùi của máy.

Vì sao cần vệ sinh máy hút mùi định kỳ thường xuyên?
Vì sao cần vệ sinh máy hút mùi định kỳ thường xuyên?

Cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp chính xác sẽ giúp máy luôn đẹp như vừa mới mua. Những lợi ích quan trọng khi vệ sinh máy hút mùi có thể kể đến như tránh các hư hỏng, sự cố trong quá trình sử dụng. Khi bạn biết cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp thì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm điện hơn cũng như phát hiện kịp thời các hư hỏng, vấn đề của máy.

2. Nên vệ sinh máy hút mùi nhà bếp bao lâu một lần?

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, hàng tuần chúng ta nên làm vệ sinh và giặt bộ lọc bên dưới để đảm bảo công suất cũng như tuổi thọ máy. Sau khi nấu ăn xong, đặc biệt là những ngày sử dụng nhiều dầu mỡ, bạn nên dùng khăn mềm có nhúng chất tẩy rửa để lau chùi bộ lọc. Khi bạn làm thường xuyên như vậy sẽ giúp máy hút mùi luôn sạch sẽ, vận hành tốt. Bên cạnh đó, bạn cần thay mới bộ định kỳ sau mỗi 6 tháng và bảo dưỡng máy sau 12 tháng sử dụng. 

Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp sao cho máy hoạt động một cách hiệu quả nhất nhé!

Nên vệ sinh máy hút mùi nhà bếp bao lâu một lần?
Nên vệ sinh máy hút mùi nhà bếp bao lâu một lần?

3. Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp

Hiện nay có rất nhiều loại máy khử mùi nhà bếp khác nhau, chúng được làm từ nhiều chất liệu cũng như cách thức khác nhau. Chính vì mỗi kiểu mỗi khác như vậy nên cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp cũng rất đa dạng khiến bạn bối rối không biết vệ sinh sao cho đúng cách và phù hợp. Vậy sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp hiệu quả nhất cho các bạn biết nhé!

3.1. Kiểm tra tất cả các bộ phận máy hút mùi cần phải vệ sinh hoặc thay mới

Trước tiên bạn cần rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm khi chuẩn bị vệ sinh máy hút mùi để tránh nguy hiểm, chập điện. Bước tiếp theo của cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp là bạn kiểm tra các bộ phận máy hút mùi sau đây:

 • Tấm lưới lọc: Đây là bộ phận lọc dầu mỡ đọng lại trên máy khi bạn nấu nướng thức ăn, tấm lưới lọc này cần vệ sinh ít nhất 1 tháng 1 lần.
 • Động cơ cánh quạt: Với hệ thống cánh quạt bên trong máy (thường sau tấm lọc là quạt) thì cần phải được vệ sinh bằng khăn mềm để lọc hết khói bụi, giảm ma sát trong quá trình hút và đem luồng không khí sạch tuần hoàn trở lại trong phòng bếp.
 • Than hoạt tính: Khi  sử dụng nếu bạn bật máy hút mùi ở công suất lớn nhất mà thấy khả năng hút mùi không còn được tốt nữa. Ví dụ như mùi hôi vẫn còn hoặc chỉ giảm một phần thì bạn cần nên thay mới than hoạt tính luôn và không nên tái sử dụng than hoạt tính cũ.
Kiểm tra các bộ phận máy hút mùi cần phải vệ sinh hoặc thay mới
Kiểm tra tất cả các bộ phận máy hút mùi cần phải vệ sinh hoặc thay mới

3.2. Tháo rời và vệ sinh tấm lưới lọc

Bước 1: Tháo rời tấm lưới lọc để vệ sinh

Bạn cần nhẹ tay và tháo theo các khớp nối để tránh tình trạng tháo tấm lưới lọc quá mạnh vì dễ gây hỏng các chốt. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại chất tẩy rửa khác nhau để làm sạch tấm lọc máy hút mùi phù hợp với chất liệu cũng như độ bẩn của máy.

 • Đối với máy hút mùi bằng inox: Bạn có thể sử dụng nước rửa chén, nước lau kính hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Bạn nên tháo rời bộ phận và ngâm trong dung dịch cho chất dầu mỡ bở ra và dùng vòi nước mạnh xịt những chỗ bám bẩn. Sau khi đánh rửa kỹ thì bạn lau khô lại bằng khăn mềm sạch.
 • Đối với máy hút mùi bằng nhôm: Bạn sử dụng cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp pha dung dịch xà phòng loãng ấm và vệ sinh bằng tay. Bạn không dùng nước rửa chén khiến máy sẽ dễ bị đen.

Bước 2: Tiến hành ngâm và vệ sinh các tấm lọc với baking soda hoặc coca cola. 

Thứ nhất, cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp với Baking soda. Đun sôi tấm lưới lọc với baking soda như sau: 

 • Pha 1 lít nước với 1/2 cốc bột baking soda sẽ tạo thành dung dịch tẩy các chất dầu mỡ rất tốt.
 • Đun sôi tấm lọc với hỗn hợp vừa pha khoảng từ 20 – 30 phút đến khi tấm lọc sáng bóng như lúc vừa mới mua thì tắt bếp.
Tháo rời và vệ sinh tấm lưới lọc
Tháo rời và vệ sinh tấm lưới lọc

Thứ hai, cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp với coca cola như sau:

 • Coca cola còn có khả năng tẩy rửa tốt. Bạn đổ coca vào chậu và ngâm tấm lưới trong vòng  30 phút, Coca sẽ giúp làm sạch mỡ bám.
 • Sau đó lau lại bằng nước thường và bề mặt máy hút sẽ sáng bóng như mới.

Lưu ý: Không nên sử dụng các loại nước tẩy rửa có tính chất ăn mòn, dễ cháy hoặc chất tẩy trắng để vệ sinh máy hút mùi, bởi vì nó có thể gây ăn mòn tấm lọc bằng kim loại.

3.3. Vệ sinh các khe, mép xung quanh tấm lưới lọc

Bạn sử dụng chất tẩy rửa để lau sạch mỡ, bụi bẩn bám trên các khe, mép khu vực lắp tấm lọc. Bạn lấy dung dịch đó hoặc dầu ăn thấm vào bọt biển để cọ những vết bẩn bám dai dẳng trên mặt phẳng. Đặc biệt, dầu thực vật có tác dụng tẩy và làm sáng rất tốt. Sau đó, bạn lau các khe, mép xung quanh tấm lưới lọc lại bằng dung dịch xà phòng và nước sạch là được.

Lưu ý: Tại vị trí khe, mép khu vực lắp tấm lọc mỡ cũng bị bám nhiều bụi bẩn, dầu mỡ nên bạn cần được vệ sinh sạch sẽ và đúng cách. Không cố gắng đưa cả khăn vào những khe nhỏ để lau dầu mỡ và bụi mà bạn cần dùng phần mép rìa của khăn nhẹ nhàng luồn vào lau. Như vậy các khe, mép được sạch sẽ hơn.

3.4. Thay bộ lọc than hoạt tính định kì (nếu có)

Thay bộ lọc than hoạt tính định kỳ (nếu có)
Thay bộ lọc than hoạt tính định kì (nếu có)

Nếu như áp dụng các cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp mà không thay bộ lọc than hoạt tính thì thật sai lầm. Nếu gia đình bạn sử dụng loại máy hút mùi có hoạt động hút khử tuần hoàn qua bộ lọc than hoạt tính thì bạn cần thay thế bộ lọc than hoạt tính định kỳ. Thời gian hợp lý để bạn thay chúng là tối thiểu 6 tháng 1 lần. Nguyên nhân phải thay định kỳ như vậy là bởi vì không khí sẽ không trao đổi được ra ngoài môi trường mà chỉ được lọc qua bộ lọc rồi quay trở lại bếp. Bạn có thể tự lắp vì thao tác rất đơn giản.

3.5. Vệ sinh bên ngoài và bên trong khoang máy hút mùi

Bước cuối cùng của vệ sinh máy hút mùi là chúng ta làm sạch bên ngoài máy và bên trong khoang máy. Thao tác này rất đơn giản vì bạn chỉ cần dùng khăn vải mềm lau nhẹ nhàng là được. Đối với các vết bẩn bám chắc, bạn có thể sử dụng thêm dung dịch tẩy rửa để hỗ trợ làm sạch. 

Tuy nhiên, nếu máy hút mùi của gia đình bạn có vỏ làm từ inox và kính thì chanh và nước dấm sẽ giúp bạn đánh bay mọi vết bẩn sáng bóng như mới. Chắc hẳn qua hướng dẫn chi tiết trên, các bạn đã nắm rõ cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp sao cho đơn giản mà hiệu quả rồi đúng không nào.

Vệ sinh bên ngoài và trong khoang máy hút mùi
Vệ sinh bên ngoài và bên trong khoang máy hút mùi

4. Đối với cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp cần lưu ý điều gì?

Đối với cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Bạn hãy chọn đúng chất tẩy rửa cho máy hút mùi bếp nhà mình. Một số loại chất tẩy rửa đa năng có chứa các thành phần không phù hợp để sử dụng trên kính hoặc inox nên bạn cần lưu ý. Khi sử dụng lần đầu tiên bạn nên thử trong phạm vi hẹp trên máy hút mùi bếp trước. 
 • Nếu máy hút mùi có màng kim loại, bạn ngâm nó trong nước nóng hòa xà phòng trước khi vệ sinh phần thân và vỏ máy để vệ sinh dễ dàng hơn. Sau đó, hãy dùng bàn chải cọ bếp để chà sạch các vết bẩn cứng đầu. Cuối cùng, bạn cần rửa lại bằng nước lạnh.
 • Với bộ phận lọc dầu mỡ đọng lại trên máy bạn cần dùng nước rửa chén để rửa thật sạch lớp dầu mỡ và lắp lại khi miếng lưới lọc đã khô. Nó cần vệ sinh ít nhất một tháng 1 lần và bạn cần dùng găng tay khi lau bên trong máy hút mùi.
 Đối với cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp cần lưu ý điều gì?
Đối với cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp cần lưu ý điều gì?
 • Với các dòng máy hút mùi sử dụng than hoạt tính, bạn nên thay màng lọc than 6 tháng 1 lần để máy hoạt động hiệu quả dù sau thời gian dài sử dụng.
 • Mỗi tháng bạn nên tháo và lau dọn vệ sinh máy hút mùi một lần đặc biệt là màng lọc và quạt gió của máy hút.
 • Luôn lau chùi máy bằng khăn mềm để tránh trầy xước bề mặt máy.
 • Kiểm tra nguồn điện trước khi tiến hành cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp vì nguồn điện chưa tắt hoặc chập chờn sẽ rất nguy hiểm trong quá trình vệ sinh.

5. Kết luận

Việc vệ sinh máy hút mùi định kỳ là rất quan trọng với mỗi gia đình. Không những về bảo trì, duy trì hoạt động và tăng tuổi thọ thiết bị mà vệ sinh máy hút mùi còn giúp giữ vệ sinh an toàn sạch sẽ cho không gian bếp. Với những thông tin trong bài viết, hi vọng bạn nắm chắc được cách vệ sinh máy khử mùi nhà bếp. Từ đó, bạn có thể luôn giữ cho máy hút mùi bền đẹp như mới, mang lại không gian trong lành cho phòng bếp nhà mình.

5/5 - (4 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
5 cách giữ nhà vệ sinh luôn khô trong ngày nồm bạn nên biết
Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh
Cách giữ nhà vệ sinh luôn khô được nhiều gia đình quan tâm, đặc biệt là trong các ngày thời tiết nồm. Click xem ngay bí quyết giữ nhà vệ sinh sinh luôn khô tại đây.
Tổng hợp 5 cách khử mùi bồn tiểu nam dễ làm và hiệu quả nhanh
Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh
Tổng hợp 5 cách khử mùi bồn tiểu nam dễ làm và hiệu quả nhanh. Xem nhiều bài viết hơn tại Xanhsaigon. Click để xem bài viết chi tiết hơn!
6 cách khử mùi hôi trên nệm cao su đơn giản ai cũng làm được
Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh
Các loại nệm cao su sau một thời gian sử dụng sẽ có mùi hôi khó chịu. Xem những cách khử mùi hôi trên nệm cao su nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhất.
Call Call
On top

On top