Ngày đăng: 02-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Bồn cầu bị tắc nghẽn sẽ gây ra ảnh hưởng xấu tới mọi người. Đặc biệt đó là khiến mọi người bị stress vì mùi hôi thối rất khó chịu, đồng thời gây bất tiện trong quá trình sinh hoạt. 

Thấu hiểu sự bất tiện này của mọi người, hôm nay, Xanh Sài Gòn sẽ chia sẻ tới bạn top 3 cách thông bồn cầu bệt nhanh nhất ngay tại nhà. Xem ngay!

1. Những dấu hiệu thường gặp khi tắc nghẽn bồn cầu bệt 

Nếu phát hiện tắc bồn cầu bệt từ sớm thì cách khắc phục cũng vô cùng đơn giản, tiết kiệm được thời gian và chi phí hơn rất nhiều. 

Chính vì thế, các bạn hãy tham khảo ngay những dấu hiệu bồn cầu bệt bị nghẹt thường gặp khi bồn cầu bị tắc nghẽn dưới đây nhé.

1.1. Bồn cầu bị bốc mùi hôi thối sau mỗi lần xả nước

Mặc dù không phải lúc nào bồn cầu ngồi xổm cũng bốc mùi hôi thối sau mỗi lần xả nước cũng đều có nguyên nhân chính là do bị tắc nghẹt nhưng đây đồng thời cũng là dấu hiệu không thể nào làm ngơ. 

Bồn cầu bị bốc mùi hôi thối sau mỗi lần xả nước
Bồn cầu bị bốc mùi hôi thối sau mỗi lần xả nước

Khi gặp tình huống này, mọi người hãy kiểm tra xem trên bồn cầu hay nền gạch nhà vệ sinh xem có bị ố vàng hay ố đen không. Ngoài ra các bạn hãy tự “kiểm điểm” xem bản thân mình có chú trọng việc trong vệ sinh bồn cầu thường xuyên không. 

Trường hợp bồn cầu thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ nhưng vẫn có mùi hôi sau mỗi lần xả nước thì các bạn cần phải có cách thông bồn cầu bệt vì chắc chắn rằng hệ thống bồn cầu của bạn đang bị tắc hoặc hầm cầu đang bị đầy.

1.2. Khi xả bồn cầu nước thoát xuống bị yếu và chậm

Các bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng mỗi khi đi vệ sinh xong thì khi dùng tay ấn bộ xả nước bồn cầu và thấy bồn cầu xả nước chậm hoặc yếu hay chưa? Lúc này các bạn có thắc mắc tại sao lại xảy ra điều đó hay không? 

Khi xả bồn cầu nước thoát xuống bị yếu và chậm
Khi xả bồn cầu nước thoát xuống bị yếu và chậm

Thực tế, hiện tượng bồn cầu bị thoát nước xuống chậm hay yếu là dấu hiệu đường ống thoát nước lưu thông kém do đang có vật cản. Nói cách khác, khi xả bồn cầu thoát nước bị chậm và yếu, nước trong bồn cầu xoay thành hình tròn là dấu hiệu bồn cầu đang bị tắc và cần có cách thông bồn cầu bệt.

1.3. Bồn cầu xả nước kêu ọc ọc

Nếu hiện tượng bồn cầu kêu ục ục khi xả nước chỉ xuất hiện 1 đến 2 lần khi đi vệ sinh hoặc khi các bạn đổ đồ ăn thừa xuống, sau đó không xuất hiện nữa thì không sao. Bởi vì, có thể các bạn đã cho quá nhiều giấy vệ sinh xuống một lúc hoặc là đổ quá nhiều đồ ăn thừa khiến đường ống thải bị nghẹt tạm thời.

Bồn cầu xả nước kêu ọc ọc
Bồn cầu xả nước kêu ọc ọc

Tuy nhiên, nếu như bồn cầu xả nước có hiện tượng kêu ọc ọc liên tục sau mỗi lần đi vệ sinh thì đây cũng chính là một dấu hiệu đường ống thoát nước của bồn cầu đang bị tắc nghẹt ở mức độ khá nặng và cần phải có cách thông bồn cầu bệt để xử lý ngay.

1.4. Bồn cầu xả nước không trôi

Khi tắc bồn cầu bệt và xả nước không trôi thì chắc chắn đây chính là dấu hiệu toilet nhà quý khách đang bị tắc nghẹt khá nặng. Thậm chí, sau khi đi vệ sinh và tiến hành xả nước thì chất thải trong bồn cầu còn bị trào ngược và tràn ra phía bên ngoài sàn nhà kèm theo hiện tượng sủi bọt. 

Lúc này chứng tỏ rằng hầm cầu đã bị đầy, không thể chứa thêm được chất thải. Ngoài ra, nếu bỗng nhiên các bạn thấy những chậu cây cỏ xung quanh hầm cầu, bồn cầu nhà vệ sinh trở nên xanh tươi bất thường thì cũng nên kiểm tra toilet xem nhé bởi vì các chất thải trong bồn cầu có khả năng  cung cấp nhiều dưỡng chất cho cây.

Bồn cầu xả nước không trôi
Bồn cầu xả nước không trôi

2. Tổng hợp một số nguyên nhân bồn cầu bệt bị nghẹt phổ biến

Tại sao lại tắc bồn cầu bệt? Câu hỏi này chính là điều thắc mắc chung của rất nhiều người. Để loại bỏ được nỗi băn khoăn này, sau đây công ty môi trường Xanh Sài Gòn sẽ chỉ ra những nguyên nhân khiến bồn cầu bệt bị nghẹt để có được cách thông bồn cầu bệt phổ biến nhất:

2.1. Bồn cầu bị tắc do dị vật cứng, lạ

Chỉ cần trong quá trình sinh hoạt mỗi ngày, các bạn hoặc các thành viên trong nhà đã vô tình đánh rơi vật lạ, ví dụ như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, đũa, thìa, kim loại,… và những vật cứng, dị vật khác xuống khu vực bồn cầu sẽ dễ gây tắc nghẽn.

2.2. Do lượng giấy dùng vệ sinh thải ra quá nhiều

Do các bạn có thói quen vứt giấy vệ sinh sau mỗi lần sử dụng vào bồn cầu. Nếu như số lượng giấy vệ sinh ít và diện tích đường ống thoát nước đủ to thì giấy vệ sinh sẽ theo dòng nước chảy xuống hầm cầu. 

Do lượng giấy dùng vệ sinh thải ra quá nhiều
Do lượng giấy dùng vệ sinh thải ra quá nhiều

Nhưng đôi khi do lượng giấy quá nhiều và kích thước đường ống thì lại quá nhỏ sẽ khiến giấy bị tắc tại một điểm nào đó trong đường ống cống và khi đó tình trạng tắc ống thoát nước sẽ xảy ra và cần phải có cách thông tắc bồn cầu bệt.

2.3. Bồn cầu bị nghẹt do vải

Làm rơi khăn rửa mặt, khăn lau tay, quần áo lót xuống bồn cầu đều sẽ dẫn đến hiện tượng bồn cầu bị nghẹt do vải. Vì thế sau mỗi lần khi đi vệ sinh, khi các bạn gạt nước sẽ chảy rất chậm hoặc là không trôi.

2.4. Bồn cầu bị tắc do có băng vệ sinh

Băng vệ sinh rất khó có thể tan trong nước, thời gian để phân hủy loại băng vệ sinh này cũng kéo dài đến hàng trăm năm nhưng nhiều người dùng lại không biết điều này hoặc biết nhưng không quá xem trọng và để tâm đến vấn đề này. Họ vẫn vô tư bỏ các miếng băng vệ xuống bồn cầu và xả nước.

Bồn cầu bị tắc do có băng vệ sinh
Bồn cầu bị tắc do có băng vệ sinh

Tham khảo thêm: 4 cách sửa bồn cầu bị chảy nước hiệu quả nhất bạn nên biết

3. Top 3 cách thông bồn cầu bệt hiệu quả số 1 hiện nay

Biết cách thông bồn cầu bệt sẽ giúp cho các bạn giải quyết sự cố nhanh chóng, không tốn tiền đi thuê dịch vụ ngoài. Sau đây chính là những hướng dẫn chi tiết cách thông bồn cầu bệt bị nghẹt của chuyên viên kỹ thuật tại công ty Xanh Sài Gòn.

3.1. Cách xử lý bồn cầu bị tắc nghẽn bằng áp lực nước tự nhiên

Sử dụng lực nước chính là cách xử lý thông bồn cầu bệt bị nghẹt giấy vệ sinh, chất thải, đồ ăn ở mức độ đang còn nhẹ và không tốn sức. Nếu chẳng may sau khi đi vệ sinh các bạn xả nước nhưng chất thải không trôi được thì cũng đừng quá lo lắng vì rất có thể áp lực nước chưa đủ lực mạnh để cuốn trôi mọi thứ. 

Lúc này, các bạn cần bình tĩnh và đợi lượng nước trong bể chứa đầy thì dùng tay ấn cần gạt nước. Lặp lại động tác gạt nước này 2 đến 3 lần, cho tới khi bồn cầu lưu thông như bình thường nhé.

Cách xử lý bồn cầu bị tắc nghẽn bằng áp lực nước tự nhiên
Cách xử lý bồn cầu bị tắc nghẽn bằng áp lực nước tự nhiên

3.2. Cách làm hết thông tắc bồn cầu bằng băng keo

Cách thông tắc bồn cầu bệt bằng băng keo thì hơi kỳ công cũng như hơi mất thời gian một chút nhưng hiệu quả mang lại sẽ khiến cho các bạn cảm thấy ngạc nhiên đấy. Tuy nhiên nếu như muốn áp dụng cách chữa tắc bồn cầu bệt bằng băng dính thành công thì các bạn cần phải chọn loại băng dính có khổ lớn và trước khi dán các bạn cần cọ rửa sạch sẽ bồn cầu và lau khô chỗ tiếp xúc với băng dính.

Cách thông bồn cầu bằng băng dính như sau: Bạn có thể tìm xung quanh nhà mình một cuộn băng dính hoặc là tìm mua ở tiệm tạp hóa. Sau đó tiến hành buộc chặt phần miệng của bồn cầu, nhớ kỹ là không để phần không khí có thể thoát ra ngoài. Sau đó dùng tay đẩy thật mạnh vào băng keo, dùng áp lực không khí để đẩy chất thải cũng như các loại tạp chất xuống hầm cầu.

Cách làm hết thông tắc bồn cầu bằng băng keo
Cách làm hết thông tắc bồn cầu bằng băng keo

3.3. Cách xử lý bồn cầu bị tắc bằng bột thông bồn cầu

Cách thông bồn cầu bệt bị tắc nghẽn tiếp theo, đó chính là sử bột thông bồn cầu. Phần lớn các loại bột thông tắc bồn cầu hiện nay đều chứa hóa chất công nghiệp hỗ trợ phân hủy các chất thải, giúp chúng nhanh chóng bị xả trôi. Chính vì thế, khi thực hiện các bạn phải đeo bao tay và khẩu trang y tế đầy đủ để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Từ xưa tới nay thì chất thông bồn cầu có khá nhiều tác dụng từ xử lý đường cống nên không bất ngờ gì nếu như bột thông cống có khả năng xử lý chất thải trong bồn cầu đặc biệt đó là các loại dầu mỡ hay phân chưa phân hủy được còn mắc kẹt trong đường ống cống dẫn.

Cách xử lý bồn cầu bị tắc bằng bột thông bồn cầu
Cách xử lý bồn cầu bị tắc bằng bột thông bồn cầu

4. Kết luận

Toàn bộ nội dung bên trên đã được Xanh sài Gòn tổng hợp kỹ lưỡng và đưa tới các bạn 3 cách thông bồn cầu bệt nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hi vọng những cách thông bồn cầu bệt bên trên sẽ giúp các bạn giải quyết tình trạng khó xử của gia đình mình. Để tìm hiểu thêm được những cách thông tắc bồn cầu khác, các bạn có thể tham khảo tại website của chúng tôi nhé!

5/5 - (6 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Bồn cầu ngồi xổm là gì? Tổng hợp các mẫu bồn cầu bệt cao cấp
Xử lý bồn cầu bệt
Dù các sản phẩm bồn cầu bệt hiện đại liên tục ra mắt nhưng thị trường bồn cầu ngồi xổm vẫn có được vị trí nhất định vì có được những ưu điểm riêng.
Các cách thông tắc bồn cầu bệt tại nhà cực dễ
Xử lý bồn cầu bệt
Các cách thông tắc bồn cầu bệt cực kỳ hiệu quả giúp bạn giải quyết tình trạng tắc nghẽn ngay tại nhà. Click vào đây để đọc các cách thông bồn cầu
Call Call
On top

On top