Ngày đăng: 01-01-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Cách làm hầm cầu tự hoại 2-3 ngăn mà lại có thể sử dụng được trên 40 năm là điều mà rất nhiều người mong muốn. Tuy nhiên không phải lúc nào mọi thứ cũng được theo mong muốn và đạt được những yêu cầu về kỹ thuật.

Bài viết dưới đây Xanhsaigon sẽ chia sẻ tới các bạn các cách để làm hầm cầu tự hoại 2-3 ngăn tiết kiệm chi phí, tuổi thọ lâu dài.

1. Cách làm hầm cầu tự hoại 2,3 ngăn sử dụng đến 40 năm

1.1. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hoại 2 – 3 ngăn

Để có cách làm hầm cầu vệ sinh trước tiên chúng ta phải nắm rõ cấu tạo, nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hoại 2 ngăn.

Về phần cấu tạo, hầm cầu 2 ngăn sẽ được chia ra làm 2 ngăn:

 • Ngăn thứ nhất: Ngăn này có diện tích bằng ⅔ tổng diện tích của bể chứa, chức năng của ngăn này là làm nơi chứa chất thải sau các lần xả thải.
 • Ngăn thứ 2: Ngăn này có diện tích bằng ⅓ diện tích hầm cầu, là nơi chứa các chất cặn bã và thoát nước ra khỏi hầm cầu.

Đối với hầm cầu 3 ngăn sẽ được chia như sau:

 • Ngăn thứ nhất vẫn là ngăn lớn nhất chiếm ⅔ diện tích bể là nơi chứa phân chính
 • Ngăn thứ 2 và ngăn thứ 3 sẽ là nơi chứa nước và chất cặn bã sau khi phân đã phân hủy. Diện tích 2 ngăn chỉ chiếm ⅓ bể, khả năng lắng cặn của bể 3 ngăn tốt hơn.
Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hoại 2 - 3 ngăn
Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hoại 2 – 3 ngăn

Nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hoại 2 ngăn như sau:

 • Khi người dùng xả thải, chất thải sinh hoạt theo đường ống dẫn tới ngăn chứa phân, tại đây chúng sẽ được phân hủy bởi các vi sinh vật có lợi.
 • Sau khi đã phân hủy chất thải thành bùn và cặn bã, chúng sẽ theo dòng nước chảy qua ngăn còn lại, tại đây các chất cặn bã sẽ được tích tụ còn nước sẽ theo ống thoát thoát ra ngoài.

1.2. Cách sử dụng hầm cầu đúng cách tự hoại

Cách làm hầm cầu tự hoại có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sử dụng của người dùng. Bởi nếu làm hầu cầu không đạt chuẩn, các cách sử dụng hầm cầu sẽ không đạt hiệu quả cao.

Cách để sử dụng hầm cầu đúng chuẩn tự hoại:

 • Chỉ sử dụng hầm cầu cho việc xả thải phân, nước tiểu
 • Không đổ các loại thức ăn thừa, dầu mỡ, tóc… xuống hầm cầu
 • Không đổ hóa chất xuống hầm cầu vì có thể gây chết vi khuẩn có lợi
 • Đối với các nhà vệ sinh công cộng cần có biển chỉ dẫn và nhắc nhở
 • Hầm cầu phải được xây dựng đúng kỹ thuật.
Cách sử dụng hầm cầu đúng cách tự hoại
Cách sử dụng hầm cầu đúng cách tự hoại

2. Quy trình cách làm hầm vệ sinh tự hoại  2 ngăn và 3 ngăn

Để có cách làm hầm cầu tự hoại chuẩn kỹ thuật, các bạn cần làm theo các quy trình dưới đây.

2.1. Lên bản vẽ thiết kế hầm cầu

Công việc đầu tiên cần làm trước khi tiến hành xây dựng hầm cầu đó là lên bản vẽ thiết kế. Công dụng của việc lên bản vẽ là giúp bạn định hình được hầm cầu sẽ xây có hình dáng như nào, có bao nhiêu bộ phận, kích thước các bộ phận là bao nhiêu và cần bao nhiêu nguyên vật liệu để xây dựng hoàn chỉnh hầm cầm.

Ngoài ra, với các bản thiết kế, chúng ta có thể nhận thấy được các điều bất cập nếu có,. Giúp thợ xây xác định chính xác các vị trí lắp đặt, xây dựng. Qua đó hạn chế tối đa các lỗi và việc xây dựng sai kỹ thuật.

2.2. Tiến hành xây hầm cầu

Khi đã có bản vẽ chi tiết, chúng ta sẽ tiến đến việc xây dựng hầm cầu dựa trên cách làm hầm cầu tự hoại nêu trên. Đầu tiên các bạn phải xác định vị trí đặt hầm cầu để tiến hành đào móng.

Tiến hành xây hầm cầu
Tiến hành xây hầm cầu

Đối với tường bao bể chứa, các bạn nên lựa chọn xây tường 20 và láng xi măng cả trong và bên ngoài bể. Mục đích của việc láng xi măng là để chống nước từ bể thấm ra ngoài gây lún, nứt bể cũng như tránh để nước từ ngoài ngấm vào trong. 

Độ sâu của bể phải đạt từ 1,2 m trở nên, độ rộng tự do tùy theo nhu cầu. Đối với hầm cầu 3 ngăn cũng được xây dựng tương tự như hầm cầu 2 ngăn. Tuy nhiên nó có thể xây theo hình trong, vuông hoặc chữ nhật.

2.3. Đặt ống thoát hầm cầu, bể phốt

Quy trình tiếp theo trong cách làm hầm cầu vệ sinh đó là đặt các đường ống thoát nước. Công đoạn này rất quan trọng vì nó quyết định tới việc bể có hoạt động được không, thời gian hoạt động bao lâu.

 • Để hầm cầu hoạt động cần có các ống thoát nối các ngăn của bể lại với nhau. kích thước ống sẽ tùy vào độ lớn của bể, tuy nhiên cần sử dụng các ống phi 90 trở lên.
 • Đường ống thoát phải được đặt dưới mặt nước của bể từ 20-30cm, đầu ống thoát tiếp xúc với hầm cần phải được cắm thẳng đứng xuống đáy hầm khoảng 20-30-40cm tùy theo độ sâu của hầm. Mục đích của việc này là ngăn các chất thải kích thước lớn trang qua bên ngăn lắng mà chỉ cho nước và chất thải nhỏ qua mà thôi. Các loại chất thải lớn sẽ được giữ lại ở ngăn chứa phân để cho các loại vi khuẩn phân hủy chúng.
Đặt ống thoát hầm cầu, bể phốt
Đặt ống thoát hầm cầu, bể phốt

2.4. San lấp mặt bằng hầm vệ sinh

Bước cuối cùng là san lấp mặt bằng nhà vệ sinh, mục đích của công đoạn này là để che lấp đi hầm cầu và cũng là làm sàn để xây dựng các công trình vệ sinh bên trên.

3. Lưu ý khi làm hầm cầu tự hoại bạn nên biết

Đối với cách làm hầm cầu tự hoại như trên, các bạn cần lưu ý một số những điều sau đây:

 • Khi tiến hành xây dựng cần làm theo các quy trình như trên để đảm bảo tính hiệu quả của công trình.
 • Sử dụng các loại ống thoát nước có chất lượng cao, tránh sử dụng loại kém sẽ nhanh hỏng, vỡ ảnh hưởng tới hoạt động của hầm cầu
 • Lựa chọn các nền đất cứng tránh chọn các khu vực đất quá ẩm ướt sẽ gây ảnh hưởng tuổi thọ của bể.
 • Xây bể gần các khu có hệ thống cống thoát nước
 • Sử dụng các loại gạch, vữa tốt để chống thoát nước ra đất xung quanh.
Lưu ý khi làm hầm cầu tự hoại bạn nên biết
Lưu ý khi làm hầm cầu tự hoại bạn nên biết

4. Kết luận

Trên đây là cách làm hầm cầu tự hoại 2,3 ngăn có thể sử dụng tới hơn 40 năm mà các bạn cần biết. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích khi các bạn cần tiến hành xây hầm cầm cho gia đình nhà mình.

Nếu cần thêm thông tin hoặc sự hỗ trợ từ cách chuyên gia trong ngành, các bạn hãy liên hệ tới Xanhsaigon để được chúng tôi giúp đỡ trong thời gian sớm nhất.

5/5 - (3 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Cấu tạo bể phốt tự hoại 3 ngăn, nguyên lý hoạt động cơ bản
Cẩm nang hút hầm cầu
Để hiểu được một cách cụ thể hơn về công trình bể phốt tự hoại 3 ngăn, cấu tạo bể phốt 3 ngăn trước khi nhìn vào sơ đồ và bản vẽ. Bạn hãy xem ngay!
Hướng dẫn 3 cách xử lý hầm rút bị đầy cực đơn giản, hiệu quả
Cẩm nang hút hầm cầu
Hầm cầu sau một thời gian sử dụng chắc chắn không tránh khỏi tình trạng bị đầy. Vậy xử lý hầm rút bị đầy như thế nào để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất.
 Hầm cầu bằng nhựa giải pháp thông minh thay thế hầm cầu cũ
Cẩm nang hút hầm cầu
Hầm cầu bằng nhựa chính là một trong số giải pháp hữu hiệu đó. Bài viết dưới đây Xanh Sài Gòn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải pháp này. Tham khảo ngay!
Call Call
On top

On top