Ngày đăng: 02-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Nước giếng khoan là được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, không phải nguồn nước giếng khoan nào cũng đảm bảo chất lượng. Mùi bùn trong nước giếng khoan đặc biệt gây khó chịu cho người dân. Do đó, người dân thường rất quan tâm đến các cách khử mùi nước giếng khoan mới đào. Hiểu được vai trò quan trọng và những tác động của nguồn nước giếng khoan trong cuộc sống. Bài viết này Xanhsaigon giới thiệu đến bạn đọc tham khảo cách khử mùi nước giếng khoan dễ dàng và hiệu quả.

1. Nguyên nhân nước giếng khoan có mùi bùn hôi tanh

Trước khi tìm cách khử mùi nước giếng khoan thì bạn cần biết những nguyên nhân khiến nước giếng khoan có mùi là gì. Từ xưa đến nay, nước giếng khoan là nguồn nước được sử dụng phổ biến trong hoạt động sinh hoạt và sản xuất của người dân. Tùy từng khu vực địa lý, tính chất thổ nhưỡng mà nước giếng khoan của từng vùng bị tác động khác nhau. Trong đó, nước giếng khoan có mùi hôi tanh là một trong những vấn đề mà người dân rất hay gặp trong quá trình khai thác và sử dụng. 

Nguyên nhân nước giếng khoan có mùi hôi tanh
Nguyên nhân nước giếng khoan có mùi hôi tanh

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước giếng khoan bốc mùi được chỉ ra có thể là:

  • Ô nhiễm môi trường
  • Trong nước chứa kim loại
  • Vi khuẩn có trong nước
  • Sử dụng hóa chất khử mùi cho nước

2. Hậu quả khi nước giếng khoan có mùi bùn

Nước là yếu tố thiết yếu của con người. Bạn có thể nhịn ăn đến 3 tuần nhưng không thể nào nhịn uống nước quá 3 ngày. Nếu bạn đang phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm bùn thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe và cả cuộc sống của bạn.

2.1. Nước giếng khoan có mùi bùn ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng

Nước chứa bùn sẽ gây kích ứng da, nổi mụn và dị ứng nặng. Sử dụng nước chứa bùn lâu ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa và sức khỏe. Ngoài ra còn gây nên tình trạng đầy hơi, khó tiêu, tiêu hóa kém, không hấp thụ được chất dinh dưỡng và gây suy nhược cơ thể. 

Nước chứa bùn khi đi vào cơ thể có thể sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể như tim, hệ thống hô hấp, gây khó thở. Nếu sử dụng nước này càng lâu sẽ gây ra ung thư. Ngoài ra, nước hôi mùi bùn nếu tiếp xúc lâu ngày gây ra tình trạng mắt bị mờ đi nhanh chóng. Vì vậy, cần tiến hành cách khử mùi bùn trong nước giếng khoan thường xuyên.

2.2. Nước có mùi bùn ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày

Nước có mùi bùn bốc ra mùi hôi quá trình tắm rửa rất khó chịu, quần áo còn bị vấy đục, khô cứng và không được thơm. 

Nước có mùi bùn ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày
Nước có mùi bùn ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày

Các món ăn được nấu với nước dính bùn có vị rất kì lạ, thậm chí là mùi hôi khiến bạn nôn ói. Ngoài ra, nước có mùi hôi bùn là tác nhân ảnh hưởng gián tiếp tới các thiết bị trong gia đình chẳng hạn như máy giặt, bình nóng lạnh, ấm siêu tốc,..

3. Hướng dẫn cách khử mùi nước giếng khoan cực dễ

Nước giếng khoan có mùi hôi tanh tiềm tàng các nguy cơ gây hại tới sức khỏe của người sử dụng. Trong đó có chứa các chất độc hại như: Asen (thạch tín), chì, chất hữu cơ độc, thuốc bảo vệ thực vật,…Nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nặng nề đến đến đời sống và sinh hoạt của con người. Sau đây chúng tôi xin liệt kê 5 cách khử mùi nước giếng khoan cực dễ mà ai cũng có thể làm được.

3.1 Cách khử mùi nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Than hoạt tính là vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong ngành lọc nước bởi đặc tính hấp phụ và loại bỏ mùi hôi tanh của nó. Nên áp dụng cách khử mùi nước giếng khoan bằng than hoạt tính với những nguồn nước bị nhiễm phèn nhẹ. Còn đối với nguồn nước nhiễm phèn nặng hoặc các chất độc, hóa chất, hợp chất hữu cơ hòa tan khác thì biện pháp này chưa mang lại hiệu quả quá cao.

3.1 Cách khử mùi nước giếng khoan bằng than hoạt tính
3.1 Cách khử mùi nước giếng khoan bằng than hoạt tính

3.2. Cách khử mùi nước giếng khoan bằng hệ thống máy lọc nước tiên tiến

Ngay từ cái tên của phương pháp lọc nước này đã cho thấy tính năng của nó. Hệ thống lọc nước tiên tiến là thiết bị máy lọc có thể xử lý được chất bẩn, mùi tanh, mùi bùn….Ưu điểm của cách khử mùi nước giếng khoan bằng hệ thống máy lọc nước tiên tiến có lẽ là rất dễ thấy. Phương pháp này vừa thuận tiện lại vô cùng dễ dùng..

3.3 Cách khử mùi nước giếng khoan bị bùn hôi tanh trong nước giếng bằng iot

Khử trùng nước giếng bằng iot là phương pháp không nhiều người biết. Để khử trùng, bạn cần thêm 2 giọt iot vào mỗi lít nước. Đối với giếng nước thì bạn nên áng chừng và tính toán số lượng iot phù hợp. Sau khi cho iot vào, nếu nước có hiện tượng đục, đổi màu các bạn cần dùng thêm iot.

Sau đó khuấy đều và đợi sau 30p là bạn có thể sử dụng được nước đã qua khử mùi rồi.

3.4. Cách khử mùi nước giếng khoan có mùi bùn bằng phèn chua

Cách khử mùi nước giếng khoan bằng phèn chua là một cách được khá nhiều người sử dụng vì nó khác đơn giản và hiệu quả. Bạn chỉ cần ước lượng tỷ lệ phèn chua và nước sau đó cho bột phèn chua vào giếng, khuấy đều. 

Cách khử mùi nước giếng khoan có mùi bùn bằng phèn chua
Cách khử mùi nước giếng khoan có mùi bùn bằng phèn chua

Nếu thấy vẫn còn mùi bùn thì bạn có thể cho thêm phèn chua vào rồi tiếp tục khuấy đều. Với cách này thì tất cả bụi bẩn, bùn đất đều sẽ được khử nhanh chóng và bạn sẽ có được nguồn nước đảm bảo sạch.

3.5 Cách khử mùi nước giếng khoan có mùi bùn bằng hóa chất Clo

Clo là một chất hóa học được sử dụng rộng rãi trong quá trình xử lý, làm sạch nước hiện nay. Clo có tác dụng khử trùng, khử bùn, diệt khuẩn để mang đến nguồn nước trong sạch. Bạn có sử dụng clo như một cách khử mùi bùn trong nước giếng khoan nhà bạn.

Tuy nhiên, bạn phải sử dụng đúng lượng và đúng loại Clo để khử bùn đất một cách hiệu quả. Trước khi sử dụng Clo bạn nên đọc hướng dẫn, hoặc nhờ người tư vấn.

4. Lưu ý khi áp dụng cách khử mùi nước giếng khoan

Khi bạn tiến hành khử mùi bùn trong nước giếng khoan  cần nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Khi bạn sử dụng hóa chất để tẩy bùn trong giếng nước cần lưu ý đến liều lượng dùng để không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
  • Khi bạn sử hệ thống lọc nước tự chế hay hệ thống lọc nước máy của công ty cung ứng, cần phải vệ sinh dụng cụ theo kỳ. Bình thường là 3 hoặc 6 tháng bảo dưỡng một lần.

5. Kết luận

Nước giếng khoan là được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, không phải nguồn nước giếng khoan nào cũng đảm bảo chất lượng. Mùi bùn trong nước giếng khoan đặc biệt gây khó chịu cho người dân. Do đó, người dân thường rất quan tâm đến các cách khử mùi nước giếng khoan mới đào. Hiểu được vai trò quan trọng và những tác động của nguồn nước giếng khoan trong cuộc sống.

Bài viết này chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc tham khảo cách khử mùi nước giếng khoan dễ dàng và hiệu quả.

5/5 - (4 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
5 cách xử lý mùi hôi cống thoát nước tại nhà cực kỳ hiệu quả
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
Bài viết dưới đây của chúng tôi là 5 cách khử mùi hôi cống thoát nước tại nhà cực kỳ hiệu quả mà Xanh Sài Gòn muốn chia sẻ đến bạn. Tham khảo ngay!
7+ Mẹo Khử Mùi Hôi Cống Thoát Nước | Kinh Nghiệm 2022
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
Cống thoát nước nhà bạn có đang bốc mùi hôi? Tại đây, Xanh Sài Gòn sẽ mách bạn mẹo khử mùi hôi cống thoát nước nhé!
Call Call
On top

On top