Ngày đăng: 01-01-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Phao bồn cầu là bộ phận rất quan trọng nằm trong két nước của bồn cầu. Đây là thiết bị có tác dụng đảm bảo lượng nước bơm lên không tràn vào được đường ống hoặc van khí. Biết cách chỉnh phao nước bồn cầu giúp cân bằng được lượng nước vừa đủ cho bồn cầu. Cùng tìm hiểu về cách chỉnh phao bồn cầu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chỉnh phao bồn cầu trong két nước là gì?

Phao bồn cầu có tác dụng quan trọng đó là giúp ngắt và điều chỉnh lượng nước bơm lên bề đặt phía trên bàn cầu. Cách chỉnh phao bồn cầu trong két nước là việc bạn điều chỉnh phao nước làm sao để lượng nước trong két cao đến một mức độ nhất định và đảm bảo không tràn ra ngoài. 

2. Tác dụng khi biết cách chỉnh phao bồn cầu

Cách chỉnh phao bồn cầu trong két nước là một trong những phương pháp giúp bạn có thể tiết kiệm được nước. Đồng nghĩa là bạn có thể tiết kiệm thêm chi phí sinh hoạt cho mỗi tháng. Ngoài việc tiết kiệm điện nước thì đây cũng là cách giúp bạn có được rất nhiều lợi ích đi kèm. 

Nếu phao bồn cầu không tự bơm nước bạn sẽ gặp những hậu quả sau:

  • Tình trạng nước rò rỉ liên tục: Đây là hiện tượng phổ biến nhất khi phao nước bồn cầu bị trục trặc. Nước sẽ bị rò rỉ ra ngoài nhiều không thể kiểm soát được gây lãng phí cho gia đình. 
Tác dụng khi biết cách chỉnh phao bồn cầu
Tác dụng khi biết cách chỉnh phao bồn cầu
  • Nước xả quá nhiều không ở mức cần thiết: Trong quá trình sử dụng bồn cầu nếu bạn nhận thấy mực nước bất thường thì nên kiểm tra phao cầu ngay. Đối với những bồn cầu chỉ có một chế độ để xả nước thì cách điều chỉnh phao bồn cầu này rất dễ để nhận thấy. Ngoài lãng phí nước thì điều này cũng rất mất vệ sinh. 
  • Bị gây tiếng ồn: Khi bồn cầu xả nước kêu ục ục, tạo nên cảm giác khó chịu khi sử dụng.
  • Bồn cầu bị ăn mòn, trở nên ố vàng, rỉ sét và tuổi thọ của thiết bị vệ sinh này cũng sẽ bị rút ngắn.

Mỗi nguyên nhân khiến phao nước gặp vấn đề lại có những cách chỉnh phao bồn cầu khác nhau. Với những hậu quả trên thì việc tự biết cách chỉnh phao bồn cầu sẽ giúp bạn hạn chế được những thiệt hại và sự khó chịu không đáng có. Đồng thời bạn sẽ cảm thấy thuận tiện hơn khi không cần thuê người đến chỉnh phao bồn cầu và có môi trường sống được đảm bảo hơn.

3. Một số dấu hiệu cần chỉnh phao bồn cầu gặp vấn đề

Cần thường xuyên theo dõi hiện trạng của cần chỉnh phao bồn cầu để có thể nắm được những dấu hiệu có thể cho là bồn cầu đang gặp vấn đề. Khi đó mới có thể kịp thời điều chỉnh và sửa chữa để không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của gia đình.

Một số cách chỉnh cần phao bồn cầu gặp vấn đề
Một số cách chỉnh cần phao bồn cầu gặp vấn đề

Dưới đây là một số dấu hiệu cần biết cách chỉnh phao bồn cầu khi gặp vấn đề.

3.1. Chỉnh phao bồn cầu lắp đặt quá cao

Khi sử dụng bồn cầu, nếu phao bồn cầu quá cao thì thường có những dấu hiệu bất thường sau: 

  • Nước trong két bồn cầu thường xuyên bị tràn. Nước tràn ra ngoài khi sử dụng cũng gây ra nhiều sự cố phiền toái không đáng có cho người sử dụng bồn cầu. 
  • Không thể kiểm soát được lượng nước ra, vào két nước của bồn cầu mỗi ngày. 

3.2. Chỉnh phao bồn cầu lắp đặt quá thấp

Trường hợp tiếp theo thường gặp nữa cần áp dụng cách điều chỉnh phao bồn cầu là khi phao bồn cầu bị lắp đặt quá thấp. Phao trong bồn cầu của nhà vệ sinh được lắp đặt quá thấp thường sẽ có những dấu hiệu dễ nhận thấy là nước mỗi lần xả ra rất ít hoặc hầu như không có trong quá trình bạn xả nước.

Tác động xấu của việc bạn lắp đặt phao nước bồn cầu nhà vệ sinh quá thấp: Chất thải sẽ không thể nào tràn vào bể tự hoại, gây nên mùi khó chịu, gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn và gia đình nếu lượng nước quá trong bồn cầu quá thấp hoặc không có.

Chỉnh phao bồn cầu lắp đặt quá thấp
Chỉnh phao bồn cầu lắp đặt quá thấp

Khi bạn nhận thấy những dấu hiệu van phao xả nước của bồn cầu được đặt quá cao hay quá thấp, bạn nên sửa chữa nó ngay trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Tham khảo thêm: Top 7 nguyên nhân tắc bồn cầu phổ biến nhất bạn nên chú ý

4. Cách chỉnh phao bồn cầu theo từng loại khác nhau

Tùy từng loại bồn cầu mà có cách chỉnh phao bồn cầu khác nhau. Trên thị trường hiện nay có 4 loại phao bồn cầu được yêu thích sử dụng phổ biến nhất. Đó chính là: Phao bồn cầu nổi, phao bồn cầu piston bằng đồng, phao xả nước bồn cầu piston nhựa và phao bồn cầu cảm ứng bằng áp lực nước. Trước khi đi sửa, bạn nên kiểm tra xem bồn cầu của gia đình thuộc loại bồn cầu nào để dễ quản lý và có các cách sửa phù hợp. Cùng tìm hiểu 4 cách chỉnh phao bồn cầu nhé!

4.1. Cách chỉnh phao bồn cầu nổi

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về cách điều chỉnh phao nước bồn cầu nổi. Bồn cầu nhà vệ sinh được sử dụng phao nước nổi khá nhiều. Đây là loại phao nước được sử dụng rộng rãi khi thiết kế các loại bồn cầu thông minh. Với chế độ xả nước duy nhất bằng một nửa hoặc toàn bộ bể chứa nước của bồn cầu. Việc điều chỉnh phao bồn cầu nổi cũng khá dễ dàng. 

Cách chỉnh phao nước bồn cầu nổi
Cách chỉnh phao nước bồn cầu nổi

Van phao của những chiếc bồn cầu loại này có thanh điều khiển bên ngoài, bạn có thể vặn trực tiếp van này thay vì phải thò tay vào trong két chứa nước. 

Loại phao nước bồn cầu nổi ngày nay ít được sử dụng bởi vì có mức độ sai số và tỷ lệ hư hỏng cao. Tuy nhiên nếu gia đình bạn vẫn đang sử dụng loại này thì cũng nên biết được cách chỉnh phao bồn cầu nổi khi hỏng hóc.

4.2. Cách chỉnh phao bồn cầu piston bằng đồng

Dạng phao bồn cầu piston bằng đồng khó có thể tìm thấy ở thời điểm hiện tại. Bởi lẽ nó được sản xuất và xuất hiện khá lâu rồi. Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ vẫn có người sử dụng những chiếc bồn cầu có phao piston bằng đồng. Loại phao này xuất hiện ở các loại bồn cầu được sản xuất vào khoảng cuối thế kỷ 20. Có thể nếu gia đình bạn sử dụng cẩn thận thì chắc chắn vẫn cần đến những tips điều chỉnh phao khi cần nếu như phao bị hỏng.

Phao bồn cầu piston bằng đồng là loại bồn cầu kiểu cũ không phân chia lượng nước để xả khi đi vệ sinh nặng hay nhẹ. Phao bồn cầu piston làm bằng đồng khá cồng kềnh và dễ bị gỉ sét, dễ hỏng theo thời gian. 

Cách điều chỉnh phao bồn cầu piston bằng đồng
Cách điều chỉnh phao bồn cầu piston bằng đồng

Vì không phân chia lượng nước phù hợp cho những trường hợp vệ sinh nên gây lãng phí nước. Do đó, sau nhiều cải tiến và sự phát triển thay đổi thì về sau thiết kế này ít được sử dụng mà thay bằng những loại bồn cầu mới cải thiện được tình trạng trên. 

Cách chỉnh phao bồn cầu dạng này là vặn ống bóng khí khi bồn cầu xả nước ngay gần cánh tay đòn. Nếu không bạn có thể dùng cách bẻ cong cánh tay đòn để bóng khí ở mức hợp lý với lượng nước cần xả sau mỗi lần đi vệ sinh.

Xin lưu ý rằng loại van phao bồn cầu này chỉ có thể xả duy nhất một lần. Cho dù bạn đi nặng hay nhẹ thì cũng chỉ xả một lần với một lượng nước giống nhau. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng, bạn phải biết cách chỉnh phao bồn cầu để điều chỉnh phao cho lượng nước xả là phù hợp nhất.

4.3. Cách chỉnh phao bồn cầu piston bằng nhựa

Phao bồn cầu piston bằng nhựa là loại phao bồn cầu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Điều chỉnh phao bồn cầu này cực kỳ dễ dàng. Để điều chỉnh lượng nước theo ý muốn thì tất cả những gì bạn phải làm đó chính là xoay theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ để để giảm lượng nước xả và tăng lượng nước. 

Cách chỉnh phao bồn cầu piston bằng nhựa
Cách chỉnh phao bồn cầu piston bằng nhựa

Cách chỉnh phao bồn cầu piston bằng nhựa rất đơn giản. Phao nước bằng nhựa kiểu piston có vít để bạn điều chỉnh cánh tay xoay. Bạn có thể chủ động điều chỉnh lượng nước trong bồn cầu theo ý muốn của bản thân. Chính vì rất dễ sử dụng nên nếu bạn biết cách chỉnh phao bồn cầu bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh phao bồn cầu piston tại nhà mà không cần phải thuê thợ, vừa tiết kiệm tiền mà lại rất tiện lợi.

4.4. Cách chỉnh phao bồn cầu cảm ứng thủy lực

Phao bồn cầu cảm biến thủy lực có van là loại phao được đánh giá là cao cấp nhất trên thị trường. Phao bồn cầu này được thiết kế dựa trên phương pháp đo áp suất màng ngăn, không sử dụng cơ chế piston hoặc phao. Việc tăng giảm lượng nước trong bồn cầu hoàn toàn phụ thuộc vào việc tăng giảm áp suất của nước trong bồn cầu.

Cách chỉnh phao bồn cầu cảm biến thủy lực: Trong thiết kế phao bồn cầu cảm ứng thủy lực, phía trên đầu van xả được thiết kế một vít vặn cho phép bạn điều chỉnh lượng nước và xả nước. Để có thể nâng mực nước trong bể, bạn hãy vặn vít điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ. Và khi muốn giảm bớt mực nước, hãy làm ngược lại bằng cách xoay vít vặn ngược chiều kim đồng hồ.

Cách chỉnh phao bồn cầu cảm ứng thủy lực
Cách chỉnh phao bồn cầu cảm ứng thủy lực

Lưu ý: Đối với tất cả các cách đặt phao, ống xả tràn luôn luôn phải ở dưới chiều cao của bồn chứa nước xả. Điều này giúp nước có thể thoát ra ngoài dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm: 5 cách sửa bồn cầu bị rò nước nhanh chóng và triệt để nhất

5. Chỉnh phao bồn cầu nên chọn sản phẩm của thương hiệu nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất, cung ứng các thiết bị đồ vệ sinh gia đình. Những đơn vị này có cung cấp các thiết bị liên quan đến bồn cầu và cũng có những bài viết chia sẻ về cách chỉnh phao bồn cầu để bạn tham khảo. 

Chỉnh phao bồn cầu nên chọn sản phẩm của thương hiệu nào 
Chỉnh phao bồn cầu nên chọn sản phẩm của thương hiệu nào

Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đủ uy tín để chúng ta bỏ tiền ra mua sản phẩm. Nếu bạn đang muốn mua chiếc phao bồn cầu mới để thay thế cái cũ đã bị hỏng mà chưa biết mua của thương hiệu nào thì hãy tin tưởng lựa chọn những thương hiệu được liệt kê dưới đây nhé: 

5.1. Thương hiệu ToTo

Có lẽ rất nhiều người đã khá quen thuộc với thương hiệu cung ứng thiết bị vệ sinh nổi tiếng ToTo. Có thể khẳng định rằng ToTo là thương hiệu sản xuất rất nhiều thiết bị vệ sinh, bồn cầu cao cấp, uy tín nhất tại thị trường Nhật Bản đảm bảo chất lượng rất cao.  

5.2. Thương hiệu Caesar

Caesar là thương hiệu sản phẩm thiết bị vệ sinh của Đài Loan. Hiện tại thương hiệu có có nhà máy sản xuất tại Đồng Nai. Các sản phẩm của Caesar đều là hàng ngoại và được chia thành nhiều phân khúc nhỏ để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng với giá cả rất phải chăng.

5.3. Thương hiệu Viglacera

Nếu bạn muốn mua sản phẩm vệ sinh có nguồn gốc từ Việt Nam thì xin giới thiệu với bạn thương hiệu thiết bị vệ sinh cao cấp. 

Chỉnh phao bồn cầu nên chọn sản phẩm của thương hiệu nào?
Chỉnh phao bồn cầu nên chọn sản phẩm của thương hiệu nào

Viglacera là thương hiệu thiết bị vệ sinh của người Việt Nam nhưng được sản xuất hoàn toàn dựa trên công nghệ sản xuất của các quốc gia tiên tiến như: Tây Ban Nha, Ý, Nhật Bản, Hoa Kỳ…. Vì vậy, ưu điểm của các thiết bị vệ sinh trong đó có van xả nước bồn cầu của thương hiệu này luôn có chất lượng rất tốt và không hề quá đắt đối với những người tiêu dùng Việt Nam.

5.4. Thương hiệu American Standard

American Standard là một thương hiệu nổi tiếng của bên Mỹ sau này được Lixil – thương hiệu thiết bị vệ sinh nổi danh tại Nhật Bản thu mua lại. Do đó, phao bồn cầu hãng này cũng khá giống như phao bồn cầu Inax. 

Chất lượng của các thương hiệu theo tiêu chuẩn Mỹ thường được đánh giá cao và được nhiều người lựa chọn tin dùng. Hơn nữa, hiểu được tâm lý mua hàng của nhiều người tiêu dùng Việt Nam, công ty tiến hành triển khai chiến lược về giá, khuyến mãi khi cung cấp nhiều mẫu mã và giá cả rất đa dạng.

6. Kết luận

Biết cách chỉnh phao bồn cầu là kỹ năng cần thiết mà mỗi người cũng cần nên biết. Qua bài viết này, chúng tôi đã gửi đến các bạn tác dụng, dấu hiệu của phao bồn cầu khi gặp vấn đề, đồng thời cũng chỉ ra các cách chỉnh phao bồn cầu cơ bản. Hy vọng bài viết này sẽ có hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn áp dụng được những kiến thức này khi xử lý vấn đề bồn cầu gia đình!

 

5/5 - (2 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Top 5 mẹo thông tắc bồn cầu tại nhà đơn giản và dễ làm nhất
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Bạn đã biết các mẹo thông tắc bồn cầu chưa? Xanhsaigon chúng tôi sẽ gửi đến bạn những mẹo thông bồn cầu tại nhà siêu đơn giản để bạn tham khảo sau nhé!
5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước theo từng dấu hiệu
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước thường xảy ra ở nhiều gia đình. Giải quyết tình trạng này như thế nào? Click để xem 5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước nhé!
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ dàng, bạn có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà. Đọc ngay bài viết sau đây để hiểu hơn!
Call Call
On top

On top