Ngày đăng: 02-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Nước trong bồn cầu nếu quá ít sẽ làm cho chất thải không rút sạch hoàn toàn, là một trong các nguyên nhân làm bồn cầu tắc nghẽn. Tuy nhiên nếu nước quá nhiều thì lại gây lãng phí nước. Vậy mực nước trong bồn cầu bao nhiêu là đủ và cách chỉnh mực nước trong bồn cầu như thế nào? Mời bạn cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

1. Nguyên nhân mực nước trong bồn cầu chảy yếu

Tổng hợp những nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay làm cho nước trong bồn cầu chảy yếu. Bạn cần biết các nguyên nhân này để điều chỉnh mực nước trong bồn cầu cho phù hợp.

1.1. Mực nước trong bồn cầu thấp

Nếu mực nước trong bồn cầu quá thấp có thể làm nước chảy yếu khi nhấn nút xả bồn cầu. Mực nước thấp này có thể do các thành phần trong két nước bị kẹt. Để kiểm tra bạn cần mở nắp két nước ra, xác định thành phần bị kẹt và tháo gỡ.

Nguyên nhân mực nước trong bồn cầu chảy yếu
Nguyên nhân mực nước trong bồn cầu chảy yếu

1.2. Lỗ thông hơi bị tắc

Lỗ thông hơi bị tắc cũng là nguyên nhân chính làm cho nước trong bồn cầu chảy yếu. Cách chỉnh mức nước trong bồn cầu bạn cần kiểm tra lỗ thông hơi và xử lý thông thoáng để không khí lưu thông trong bồn cầu và két nước.

1.3. Bồn cầu bị tắc nghẽn

Một trong các nguyên nhân chính làm nước bồn cầu chảy yếu đó chính là bồn cầu bị tắc nghẽn, ngoài ra có thể do bể phốt bị đầy. Nếu gặp trường hợp này thì bạn có thể sử dụng các biện pháp thông bồn cầu. Nếu cần thiết thì hãy liên hệ các đơn vị thông tắc bồn cầu, hút bể phốt để xử lý triệt để.

Bồn cầu bị tắc nghẽn
Bồn cầu bị tắc nghẽn

2. Tại sao cần chỉnh mực nước trong bồn cầu?

Việc biết cách giảm và cách tăng mực nước trong bồn cầu để nước chảy hợp lý sẽ mang lại cho bạn những điểm lợi sau đây.

2.1. Bồn cầu xả nước nhanh, sạch hơn

Két bồn cầu đầy nước sẽ tạo lực thoát để bồn cầu xả nước nhanh và sạch chất thải hơn. Đối với các chất thải rắn, vón cục thì nước bồn cầu xả mạnh sẽ xử lý được mà bạn không cần phải động tay.

2.2. Hạn chế tình trạng bồn cầu bị tắc nghẹt

Lực nước xả mạnh của bồn cầu cũng làm cho chất thải, thức ăn thừa và giấy vệ sinh (nếu bạn chẳng may bỏ vào bồn cầu) thoát xuống bể phốt. Hạn chế tình trạng bồn cầu bị tắc nghẹt. Nếu lực nước xả không đủ thì bạn cần tham khảo cách chỉnh mức nước trong bồn cầu. Nếu không chỉnh mà để lâu sử dụng sẽ dễ gây tắc.

Tại sao cần chỉnh mực nước trong bồn cầu?
Tại sao cần chỉnh mực nước trong bồn cầu?

2.3. Tiết kiệm nước

Việc chỉnh mực nước trong bồn cầu còn giúp bạn tiết kiệm nước hiệu quả. Tiết kiệm nước này ở hai việc:

  • Số nước vừa đủ dùng cho 1 lần xả thoát để đẩy chất thải, không phải đợi để xả nước lần hai.
  • Số nước vừa đủ để không lãng phí nước sạch trong sinh hoạt.

3. Tăng mực nước bồn cầu bao nhiêu là tốt nhất?

Hiện nay, các loại bồn cầu hiện đại thường có 2 mức nước trong két là 4 lít và 7 lít. Mức nước 4 lít thường dùng để xả đi tiểu tiện và mức 7 lít để xả khi đi đại tiện. 2 mức nước này cũng là tiêu chuẩn của các nhà sản xuất bồn cầu tính toán để mang lại hiệu quả sử dụng, tiết kiệm cho bạn.

Tăng mực trong két nước bồn cầu bao nhiêu là tốt nhất?
Tăng mực trong két nước bồn cầu bao nhiêu là tốt nhất?

Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo cách chỉnh mực nước bồn cầu để hạt xuống 0,5 lít để tiết kiệm nước sạch. Nhưng bạn đừng tiết kiệm quá mà hạ mức nước xuống thấp vì nước thấp có thể phải xả hai lần và không làm sạch chất thải.

4. Hướng dẫn cách chỉnh mực nước trong bồn cầu

Trong phần này, Xanhsaigon sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách giảm và cách tăng mực nước trong bồn cầu như sau.

4.1. Bước 1: Khóa van nước

Đầu tiên, bạn cần thực hiện khóa van nước bồn cầu, sau đó nhẹ nhàng mở nắp két nước bồn cầu ra. Van nước bồn cầu thường được thiết kế ở sau bồn cầu nối với đường nước âm sàn, âm tường.

4.2. Bước 2: Tiến hành cách chỉnh mực nước trong bồn cầu

Bạn thực hiện cách chỉnh mực nước bồn cầu để lượng nước đạt ý muốn:

  • Nên để mức nước 4 lít và 7 lít (như phần trên) hoặc mức 3,5 lít và 6,5 lít.
  • Không nên điều chỉnh mức nước trong bồn cầu quá thấp, quá ít; cũng không nên điều chỉnh mực nước quá cao.
Hướng dẫn cách chỉnh mực nước trong bồn cầu
Hướng dẫn cách chỉnh mực nước trong bồn cầu

Về cách thực hiện, bạn chỉ cần điều chỉnh phao nổi trong két nước cho đến mức nước mong muốn. Nếu bồn cầu sử dụng phao ballcock thì bạn chỉ việc xoay phao theo chiều kim đồng hồ sẽ rút ngắn cánh tay phao, để mở nước vào nhiều hơn. Với bồn cầu có van nạp bằng nhựa, bạn hãy dùng tua vít để điều chỉnh van để rút ngắn cánh tay phao, nâng phao để tăng mức nước trong két.

4.3. Bước 3: Kiểm tra lại mực nước bồn cầu đã điều chỉnh

Sau khi hoàn thành cách chỉnh mức nước trong bồn cầu, bạn tiến hành mở lại van nước để nước nạp vào. Khi nước đầy thì bạn tiến hành xả nước thử, nếu thấy tốc độ xả nước phù hợp thì bạn đóng nắp két nước lại và hoàn thành.

Kiểm tra lại mực nước bồn cầu đã điều chỉnh
Kiểm tra lại mực nước bồn cầu đã điều chỉnh

5. Kết luận

Bài viết trên của Xanh Sài Gòn đã hướng dẫn bạn chi tiết cách chỉnh mực nước trong bồn cầu. Kèm phân tích những lợi, hại của việc nước trong bồn cầu quá thấp hoặc quá cao. Bạn cũng có thể tham khảo các video hướng dẫn trên mạng để chỉnh mức nước bồn cầu nhanh chóng nhất.

Xanhsaigon hy vọng những mẹo trong bài viết này sẽ giúp cuộc sống của bạn tiện lợi hơn.

5/5 - (5 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Có nên ngồi xổm trên bồn cầu không? Mẹo sử dụng bồn cầu chuẩn
Kinh nghiệm sử dụng bồn cầu
Việc ngồi xổm trên bồn cầu khi đi vệ sinh ở các loại bồn cầu bệt sẽ gây ra những tác hại khôn lường. Mời bạn cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu chi tiết ngay.
Không vứt giấy vào bồn cầu? Quan điểm này liệu đúng hay sai?
Kinh nghiệm sử dụng bồn cầu
Việc có nên hay không vứt giấy vào bồn cầu đang là 1 vấn đề gây ra rất nhiều tranh cãi hiện nay. Hãy cùng tìm trả lời chính xác qua bài viết này nhé
Khi nào cần thay két nước bồn cầu? Lưu ý mà ai cũng nên biết
Kinh nghiệm sử dụng bồn cầu
Nhu cầu thay két nước bồn cầu hiện nay tăng cao. Sau đây Xanh Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết thay két nước bồn cầu và cách tự thay két nước nhanh chóng.
Call Call
On top

On top