Ngày đăng: 02-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Hiện nay, hầu hết các công trình nhà ở, chung cư, xí nghiệp đều có sự xuất hiện của hệ thống nhà vệ sinh tự hoại. Nhờ có hệ thống nhà vệ sinh này, chất lượng cuộc sống được nâng cao, mọi sinh hoạt thường ngày thuận tiện và đảm bảo vệ sinh.

Tuy nhiên, một trong số những tình huống thường hay gặp nhất đối với các nhà vệ sinh đó là bồn cầu xả nước không xoáy. Nếu nhà vệ sinh nhà bạn gặp phải tình huống này thì xử lý như nào và nguyên nhân do đâu.

1. Lý do nào dẫn đến bồn cầu xả nước không xoáy

Bồn cầu xả nước không xoáy được chia ra làm 2 trường hợp, một là do thiết kế sẵn có của bồn cầu hai là do sự cố liên quan tới van xả, két chứa nước hoặc tắc nghẽn. 

Để biết chắc chắn đó là sự cố hay không, các bạn hãy xem các nguyên nhân dưới đây.

1.1. Bồn cầu nhà bạn đang sử dụng được thiết kế chế độ xả thẳng

Nguyên nhân đầu tiên khiến bạn thấy bồn cầu xả không xoáy đó là do bồn cầu nhà bạn sử dụng kiểu thiết kế cũ. Cách vận hành của những bồn cầu kiểu cũ này khá đơn giản. Khi bạn giật nước, nước từ các lỗ xung quanh của vành bồn cầu sẽ xả thẳng nước từ trước ra sau và đẩy trôi chất thải đi.

Bồn cầu xả thẳng
Bồn cầu xả thẳng

Đây là nguyên nhân vì sao bồn cầu nhà bạn không có xoáy nước khi xả. Và bạn có thể yên tâm sử dụng bình thường mà không lo bị sự cố bồn cầu.

Trường hợp bạn muốn bồn cầu có xả xoáy, bạn có thể tham khảo các loại bồn cầu hiện đại và tiến hành thay mới.

1.2. Bồn cầu xả nước yếu không đủ lực xoáy

Một trường hợp khác là do cống thoát bị tắc, khi các dị vật, rác thải bám ở thành cống sẽ khiến tiết diện cống bị hẹp, khiến dòng nước xả không thể chảy xuống bể một cách hiệu quả. Từ đó dẫn tới dòng nước xoáy yếu, rút từ từ thậm chí là trào ngược lên.

Ngoài ra một số các nguyên nhân khác cũng khiến bồn cầu xả nước yếu không đủ lực xoáy đó là do hầm cầu bị đầy, hệ thống ống thông hơi bị tắc…. Khi bị bể chứa bị đầy, ống thông hơi bị tắc, khí gas sẽ bị tích tụ tạo ra áp lực.

Lúc này bể chứa sẽ tạo ra lực nén tác động ngược lại khiến việc xả thải bị yếu, nước không đủ lực để xoáy.

1.3. Lắp đặt sai bồn cầu

Nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước không xoáy có thể do lắp đặt sai két chứa, van xả hoặc ống cấp bù không được gắn vào ống xả tràn, dây gạt bị trùng..

Lắp đặt sai bồn cầu
Lắp đặt sai bồn cầu

Có nhiều trường hợp van xả lâu ngày, gioăng cao su bị hỏng khiến nước rò rỉ, qua đó lượng nước chứa trong két không đạt yêu cầu. Việc nước trong két chứa quá ít sẽ khiến áp lực nước yếu. Khi xả sẽ không thể tạo ra xoáy nước và chất thải cũng không được đẩy đi triệt để.

2. Bồn cầu xả nước không xoáy ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống?

Như đã biết, bồn cầu hay toàn bộ hệ thống nhà vệ sinh rất quan trọng đối với hoạt động thường ngày. Nhờ có những nhà vệ sinh hiện đại, chất lượng cuộc sống được nâng cao, đảm bảo vệ sinh và sức khỏe của mọi thành viên.

Tuy nhiên, nếu 1 ngày bồn cầu xả nước không xoáy sẽ có những ảnh hưởng như thế nào?

 • Mọi sinh hoạt thường ngày sẽ bị ngưng trệ nếu sự cố kéo dài
 • Việc vệ sinh cá nhân bị ảnh hưởng
 • Mất vệ sinh chung do xoáy nước yếu, chất thải không được xử lý triệt để
 • Gây mùi hôi khó chịu, làm giảm chất lượng không khí và nguy cơ tiềm ẩn những bệnh về tiêu hóa và hô hấp
Bồn cầu không xoáy ảnh hưởng như thế nào
Bồn cầu không xoáy ảnh hưởng như thế nào

3. 5 cách xử lý bồn cầu xả nước không xoáy

Để có thể khắc phục tình trạng bồn cầu xả nước không xoáy nhanh gọn lẹ, các bạn hãy tham khảo 5 cách xử lý dưới đây.

3.1. Xử lý bằng cách thay thế hệ thống bồn cầu mới

Như đã nói ở trên, 1 trong những nguyên nhân khiến bồn cầu không xoáy nước khi xả là do bồn cầu đó sử dụng hệ thống xả cũ. 

Để khắc phục triệt để hiện trạng này, các bạn cần tìm những bồn cầu mới sử dụng hệ thống xả nước xoáy. Những chiếc bồn cầu hiện đại sẽ giúp loại bỏ tình trạng trên, xả triệt để chất thải và không gây mùi.

3.2. Nếu sự cố do ống thông hơi, hãy làm sạch chúng

Trường hợp bồn cầu xả nước không xoáy do hệ thống ống thông hơi bị tắc. Bạn hãy thử sử dụng vòi xịt hoặc các dụng cụ bơm nước, bơm hết công suất vào ống thoát hơi. Nhờ lực đẩy của nước, các vật cản trong ống thông hơi sẽ bị loại bỏ trả lại công năng vốn có cho hệ thống ống này.

Làm sạch ống thông hơi
Làm sạch ống thông hơi

Trường hợp ống của bạn lâu ngày, có thể bị vỡ, hỏng các bạn nên thay thế ống mới. Giá trị của những chiếc ống này cũng không quá cao và cách lắp đặt cũng không có gì phức tạp. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng chuyên cung cấp các thiết bị vệ sinh.

Trước khi lắp đặt, các bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, đặc biệt là phải mua loại ống có kích thước tương đương với ống cũ mới có thể lắp được nhé.

3.3. Xử lý bồn cầu xả nước không xoáy nguyên nhân do tắc nghẽn

Nếu bạn thấy bồn cầu xả nước không xoáy và xuống chậm, bạn có thể giải quyết tình trạng này bằng những phương pháp thủ công tại nhà đơn giản. 

Đối với những loại chất thải dễ phân hủy bị mắc lại trong cống xả như thức ăn thừa, giấy vệ sinh… Bạn hãy sử dụng các loại bột thông cống và đổ trực tiếp chúng vào bồn cầu.

Đợi từ 2-3 tiếng để bột thông cống phát huy tác dụng, phân hủy sự bám dính của các chất thải sau đó bạn nhấn xả để loại bỏ chúng khỏi ống cống.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong nhà như giấm ăn, baking soda để xử lý tắc nghẽn. Công dụng tẩy rửa của 2 chất trên có tác dụng khá tốt cho việc loại bỏ dị vật gây tắc nghẽn. Giúp cho hệ thống ống xả được thông thoáng hoạt động lại như bình thường.

Xử lý bằng các nguyên liệu có sẵn
Xử lý bằng các nguyên liệu có sẵn

Cách xử lý bồn cầu xả nước không xoáy khá đơn giản, các bạn hòa trộn giấm ăn, baking soda với nước nóng để tạo lên hỗn hợp sệt. Sau đó bạn đổ vào bồn cầu và giật nước 1 lần chờ trong khoảng 3-4 tiếng. 

Nếu trường hợp bạn đánh rơi các dị vật cứng có kích thước lớn và không thể phân hủy. Các bạn đừng cố sử dụng các loại bột thông cống vì chúng không có tác dụng trong trường hợp này. 

Thay vào đó, các bạn có thể sử dụng các loại dụng cụ thông tắc cống tại nhà như dây lò xo chuyên dụng, dụng cụ nén khí…

Đối với các dây lò xo, các bạn luồn chúng vào ống cống bồn cầu cho tới khi chạm vào vật cản. Khi này các bạn hãy xoáy 1 vài vòng rồi rút chúng ra.

Đới với các dụng cụ nén khí, chúng hoạt động theo nguyên lý tạo lực đẩy thông qua việc nén khí. Khi này bạn hãy đưa chúng vào bồn cầu rồi nhấn để tạo lực đẩy dị vật ra khỏi cống thoát. 

3.4. Cách xử lý khi bể phốt đầy

Nếu nguyên nhân bồn cầu xả nước không xoáy là do bồn cầu đầy bạn cần tiến hành việc thông hút bể phốt.

Xử lý bể phốt đầy
Xử lý bể phốt đầy

Mặc dù bể phốt hoạt động theo nguyên lý tự phân hủy chất thải rồi theo nước chảy ra ngoài. Nhưng nếu lượng chất thải quá nhiều, hệ vi sinh trong bể không hoạt động kịp sẽ gây ra hiện tượng đầy.

Vì thế, để khắc phục triệt để, các bạn nên thông hút bể phốt thường xuyên theo định kỳ. Bạn nên chọn các đơn vị chuyên nghiệp như Xanhsaigon, sẽ giúp xử lý hiệu quả hơn và không gây ô nhiễm môi trường sống.

3.5. Cách xử lý bồn cầu xả không xoáy nước do van xả bị rỉ nước

Cách xử lý bồn cầu xả nước không xoáy do van xả. Van xả là bộ phận rất quan trọng trong việc vận hành bồn cầu. Nhờ có van xả, nước trong két chứa mới có thể xả xuống cũng như tự động bơm nước sau mỗi lần xả.

Trường hợp van xả bị rỉ nước, lượng nước trong két chứa không đủ áp lực vì thế sẽ không thể tạo ra xoáy nước hoặc xoáy nước yếu.

Khi này phần lớn nguyên nhân là do gioăng cao su của van xả bị hỏng sau 1 thời gian sử dụng. Bạn cần tiến hành thay gioăng mới cho van xả để đảm bảo nước không bị rỉ.

Nếu Van xả đã quá cũ bạn nên chọn các thay van xả mới hoặc thay két chứa nước, đảm bảo áp lực nước đủ lớn để tạo ra xoáy nước mỗi khi xả.

Xử lý van bồn cầu rỉ nước
Xử lý van bồn cầu rỉ nước

4. Lưu ý khi tự xử lý bồn cầu xả nước không xoáy

Chúng ta thường sẽ cảm thấy rất khó chịu mỗi khi nhà vệ sinh xảy ra sự cố. Nó khiến mọi sinh hoạt thường ngày bị ngưng trệ, đảo lộn, công việc vệ sinh khó khăn và đặc biệt là hôi thối.

Nếu gia đình bạn vô tình gặp phải bồn cầu xả nước không xoáy và cần tự khắc phục, các bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Trước khi xử lý cần vệ sinh toàn bộ hệ thống bồn cầu để tránh gây ô nhiễm
 • Đeo đầy đủ các trang bị bảo hộ để đảm bảo an toàn cho chính bạn
 • Tìm hiểu kỹ lưỡng các nguyên nhân và các cách khắc phục trước khi tiến hành
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cho quá trình xử lý

Để tránh hiện tượng nước xả bồn cầu không xoáy, các bạn cũng cần lưu ý:

 • Thường xuyên vệ sinh và quan sát hệ thống bồn cầu
 • Thông hút bể phốt theo đúng định kỳ
 • Kiểm tra hệ thống thông hơi thường xuyên 
 • Không xả rác thải vào bồn cầu

5. Có nên tự xử lý bồn cầu xả nước không xoáy tại nhà hay không?

Có nhiều người phân vân không biết có nên tự xử lý bồn cầu xả nước không xoáy tại nhà không?

Có nên tự xử lý bồn cầu xả nước không xoáy không?
Có nên tự xử lý bồn cầu xả nước không xoáy không?

Đôi khi chúng ta sợ sẽ làm hỏng bồn cầu nếu tự xử lý, hoặc có những người ngại bẩn không muốn chạm vào những khu vực như vậy. 

Nếu tình trạng của bạn chỉ ở những mức đơn giản, cách khắc phục cũng không có gì phức tạp hay đòi hỏi kỹ thuật nhiều. Bạn nên tự xử lý tại nhà để tiết kiệm chi phí cũng như tiết kiệm thời gian.

Vì thông thường các đơn vị chuyên nghiệp cần phải đến tận nơi để khảo sát tình hình cũng như cần lên phương án xử lý. Thời gian thường sẽ lâu hơn nếu bạn tự làm.

Tuy nhiên, nếu bạn không nắm chắc được nguyên do gây ra sự cố, hoặc sự cố phức tạp cần người có chuyên môn. Đừng nên tự xử lý mà hãy tìm sự hỗ trợ từ những đơn vị chuyên nghiệp. Nếu cố tình xử lý, có thể bạn sẽ làm sự cố nghiêm trọng hơn.

6. Kết luận

Trên đây là những lý do khiến bồn cầu xả nước không xoáy và 5 cách xử lý sự cố tại nhà nhanh nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp cung cấp các kiến thức hữu ích mỗi khi bạn cần.

Nếu các cách xử lý trên vẫn không giúp bạn khắc phục được sự cố, các bạn hãy liên hệ tới Xanhsaigon. Đội ngũ của Xanhsaigon luôn sẵn sàng hỗ trợ mỗi khi khách hàng gặp vấn đề. Dù là các dịp nghỉ lễ, cuối tuần Xanhsaigon vẫn luôn đáp ứng các gói dịch vụ nhanh nhất 24/7.

5/5 - (6 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước theo từng dấu hiệu
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước thường xảy ra ở nhiều gia đình. Giải quyết tình trạng này như thế nào? Click để xem 5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước nhé!
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ dàng, bạn có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà. Đọc ngay bài viết sau đây để hiểu hơn!
Bồn cầu bị xì hơi là gì? Hướng dẫn xử lý bồn cầu bị xì hơi
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Bồn cầu bị xì hơi bốc mùi hôi thối ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều gia đình. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Click để xem giải pháp chi tiết nhé!
Call Call
On top

On top