Bồn cầu bị tắc làm thế nào? 11 cách xử lý bồn cầu tắc cực dễ

Ngày cập nhật: 18/03/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Bồn cầu bị tắc chắc chắn sẽ khiến cho tất cả mọi sinh hoạt trong gia đình bạn bị đảo lộn. Hãy tham khảo ngay một vài cách giúp thông bồn cầu bị nghẹt nặng đơn giản mà hiệu quả cực cao trong bài viết này để biết cách xử lý bồn cầu gia đình bị tắc nghẹt tại nhà cực nhanh chóng chỉ trong 4 phút các bạn nhé!

1. Các nguyên nhân làm bồn cầu bị tắc

Dưới đây chính là một số nguyên nhân khiến cho bồn cầu của gia đình các bạn bị tắc nghẽn. Hãy cùng tham khảo với Xanh Sài Gòn nhé!

1.1. Đường ống cống giúp thoát nước bị tắc

Tuổi thọ của đường ống cống thoát nước có thể bị giảm sút do không được nâng cấp, sửa chữa trong một thời gian dài nên thường xuyên gây ra tình trạng bồn cầu bị tắc ngay cả những khi chỉ xả chất thải thông thường cùng với giấy vệ sinh. 

Tóc, giấy vệ sinh cũng như các vật thể lạ là những thủ phạm phổ biến khác khiến đường ống thoát nước nhanh chóng hư hỏng khiến cho chúng ta khó xử lý mỗi khi bị tắc bồn cầu.

Đường ống cống giúp thoát nước bị tắc
Đường ống cống giúp thoát nước bị tắc

1.2. Không có đủ lượng nước bên trong bể

Áp lực nước có thể đẩy được rất nhiều các chất thải ra khỏi bồn cầu nên nếu bể chứa nước không đầy thì khi các bạn tiến hành xả nước sẽ không có đủ áp lực để thông tắc bồn cầu. 

Vì vậy, để có thể ngăn được tình trạng này xảy ra, bạn hãy kiểm tra để đảm bảo rằng van xả cung cấp nước ở mở, sau đó kiểm tra đường cấp nước xem có bị rò rỉ không. Nếu như không có vấn đề gì, các bạn hãy thử thay van nạp.

1.3. Tích tụ lượng nước cứng trong bồn cầu

Nước cứng được xem là một vấn đề rất phổ biến tuy không nguy hiểm khi uống hoặc dùng để tắm nhưng nước cứng có thể vôi hóa và sẽ tạo thành chất màu trắng khó loại bỏ khỏi bồn cầu của gia đình bạn khiến bồn cầu bị tắc, thu hẹp khoảng cách mà nước cũng như chất thải có thể đi qua. 

Nước của các bạn càng cứng thì càng có nhiều khoáng chất tích tụ trong hệ thống đường ống dẫn nước và có rất nhiều khả năng gây ra tình trạng bị tắc bồn cầu.

Tích tụ lượng nước cứng trong bồn cầu
Tích tụ lượng nước cứng trong bồn cầu

1.4. Trẻ con ném đồ chơi vào bồn cầu

Trẻ em thường sẽ thích nước và tò mò nên nhà vệ sinh sẽ là nơi vô cùng hấp dẫn đối với trẻ em mới biết đi và trẻ nhỏ. Đây được xem là lý do tại sao đồ chơi và các đồ vật khác được trẻ đặt trong bồn cầu chính là nguyên nhân phổ biến tiếp theo là cho bồn cầu bị nghẹt. 

Nhiều vật dụng kích thước đủ lớn để lọt qua lỗ thoát nhưng sẽ bị va đập khi chúng đến đường ống. Vì vậy, yêu cầu các bạn hãy để ý trẻ nhỏ và hướng dẫn bé cất đồ chơi đúng nơi và tránh trường hợp đem đồ chơi vào nhà vệ sinh.

2. Dấu hiệu cho thấy gia đình bạn đã bị tắc bồn cầu

Một số dấu hiệu để gia đình các bạn biết được bồn cầu bị tắc giúp cho việc xử lý kịp thời sẽ nhanh chóng cũng như không gặp khó khăn:

 • Bạn đã thử rất nhiều ấn nút bồn cầu nhiều lần nhưng nước xả xuống không được hoặc là thoát nước xuống chậm.
 • Nhà vệ sinh, bồn cầu bốc ra mùi hôi thối cho dù bạn vừa đã xả nước.
 • Bồn cầu phát ra khá nhiều những tiếng kêu ọc ọc hoặc có nước phụt lên từ cống của bồn cầu.
Dấu hiệu cho thấy gia đình bạn đã bị tắc bồn cầu
Dấu hiệu cho thấy gia đình bạn đã bị tắc bồn cầu

3. Bồn cầu bị tắc làm thế nào? Cách làm hết bị tắc bồn cầu nguyên liệu sẵn có

Dưới đây được xem là một số cách xử lý bồn cầu bị nghẹt, thông cầu nghẹt bằng nguyên liệu đang có sẵn đã được Xanh Sài Gòn tổng hợp vô cùng đầy đủ. Mời bạn đọc hãy cùng tham khảo!

3.1. Thông bồn cầu tắc bằng Coca

Coca cola được đánh giá là một trong những cách chữa bồn cầu bị tắc giá rẻ mà lại cực kỳ dễ tìm thấy trên thị trường buôn bán hiện nay. Thành phần của loại đồ uống này có chứa rất nhiều loại axit khác nhau có tác dụng giúp chúng ta phân hủy chất thải, giấy vệ sinh dạng bị nghẹt cũng như làm thông thoáng đường ống cống.

Sau đây, Xanh Sài Gòn sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách thông tắc bồn cầu bị tắc bằng nước ngọt Coca Cola:

 • Bước 1: Sử dụng 1 chai nước ngọt Coca cola dung tích 1,5 lít để đổ vào bên trong đường ống hiện đang bị nghẹt.
 • Bước 2: Chờ đợi trong vòng tầm khoảng 2 tiếng để axit có trong Coca cola sẽ giúp phân hủy chất thải có trong bồn cầu;
 • Bước 3: Nhấn xả lại nước bồn cầu bằng nước nóng để bồn cầu được thông thoáng dứt điểm.
Thông bồn cầu tắc bằng Coca
Thông bồn cầu tắc bằng Coca

3.2. Thông bồn cầu bị tắc bằng đá

Bạn sẽ thường xuyên thấy rằng người ta hay bỏ những viên đá lạnh trong bồn cầu hoặc là bồn tiểu đứng toilet dành cho nam ở các khu vực nhà vệ sinh công cộng. Bạn có thắc mắc vì sao lại để đá như vậy không? 

Việc cho đá lạnh vào phía bên trong bồn cầu nó sẽ giúp khử mùi hôi thối bồn cầu, nhà vệ sinh một cách khá hiệu quả. Ngoài ra, nó còn có thể giúp chúng ta dùng để xử lý tình trạng bồn cầu bị tắc, thông cầu cống nghẹt hiệu quả bất ngờ.

Đường ống cống của bồn cầu, ống cống sẽ được làm lạnh khi thả đá lạnh vào. Lúc này, nhiệt độ rất lạnh làm các vật cản bị mắc bên trong sẽ bị co lại cũng như chúng dễ dàng trôi tuột xuống bên dưới.

Cách thông nghẹt của bồn cầu đang bị tắc được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Cho khoảng 1 đến 2 ký đá viên vào bồn cầu, cho thêm vài miếng chanh tùy ý muốn của các bạn;
 • Bước 2: Đợi đến khi nào đá tan hết và bắt đầu làm lạnh bồn cầu. Bạn tiến hành xả lại van nước để kiểm tra việc thông tắc bồn cầu được hay chưa.
Thông bồn cầu bị tắc bằng đá
Thông bồn cầu bị tắc bằng đá

3.3. Thông bồn cầu hay bị tắc bằng nước rửa chén và nước sôi

Nước rửa chén được xem là một vật dụng có sẵn trong mọi hộ gia đình, chúng ta có thể dùng nó kết hợp cùng với nước nóng để làm thông thoáng bồn cầu khi bị nghẹt vô cùng hiệu quả cũng như tiết kiệm chi phí.

Bên trong nước rửa chén sẽ có tích hợp thành phần làm sạch, phân rã toàn bộ chất thải. Khi nó kết hợp cùng với nước nóng sẽ giúp làm tan đi sự đông tắc cùng với áp suất nước mạnh có thể giúp tiêu hủy hết toàn bộ rác thải nhanh chóng.

3.4. Thông bồn cầu bằng băng dính

Trước tiên các bạn cần phải lau sạch miệng bồn cầu, sau đó dán hết băng dính thật kín trên bề mặt, đảm bảo rằng không khí không thoát qua miệng của bồn cầu bị tắc

Tiến hành xả van nước một cách thật mạnh đồng thời các bạn hãy lấy hai tay của mình nhấn xuống bề mặt băng dính để tạo áp lực.

Thông bồn cầu bằng băng dính
Thông bồn cầu bằng băng dính

4. Cách làm hết bồn cầu tắc không thoát được nước bằng hóa chất

Ngoài ra, Xanh Sài Gòn chúng tôi còn tổng hợp thêm một số cách xử lý bồn cầu bị tắc bằng hóa chất như sau:

4.1. Thông bồn cầu tắc nghẽn bằng Baking Soda, giấm và nước nóng

Có lẽ việc chúng ta sử dụng baking soda, giấm cùng với nước nóng đối với người người nước ngoài thì đã quá phổ biến, nhưng với người Việt chúng ta lại khá lạ. Khi chúng được kết hợp cùng với nhau sẽ giúp thông cầu nghẹt, tránh tình trạng bồn cầu bị tắc khá ấn tượng.

 • Bước 1: Các bạn hãy chuẩn bị một lượng 500g baking soda, 3 lít nước sôi cùng với ca đựng.
 • Bước 2: Tiến hành trộn bột thông cống baking soda cùng với giấm ăn vào ca đựng khuấy đều hỗn hợp, sau đó bạn hãy đổ xuống bồn cầu.
 • Bước 3: Không được vội vã mở xả van nước ngay mà phải đợi 5 đến 7 tiếng đồng hồ hoặc là các bạn có thể để qua đêm, để dung dịch này thấm dần và ăn sâu vào bên trong chất thải làm phân rã.

4.2. Cách thông bồn cầu thường xuyên bị tắc sử dụng sản phẩm Enzyme

Cách xử lý bồn cầu bị tắc bằng các sản phẩm chứa Enzyme khá đơn giản các bạn nhé! Chỉ cần chúng ta ra cửa hiệu tìm mua sản phẩm vệ sinh nào có chứa thành phần Enzyme trong đó và tiếp theo sau đó thực hiện thông nghẹt theo hướng dẫn là được.

Cách thông bồn cầu thường xuyên bị tắc sử dụng sản phẩm Enzyme
Cách thông bồn cầu thường xuyên bị tắc sử dụng sản phẩm Enzyme

Điều lưu ý quan trọng chính là cách này chỉ áp dụng cho các trường hợp bồn bị nghẹt bởi những loại thực phẩm như rau củ, quả chứ không hiệu quả nếu như bồn bị nghẹt bởi một vài loại vật cứng như vải, đồ chơi trẻ em hoặc là kim loại.

4.3. Dùng thuốc bồn cầu bị tắc

Đây được hiểu là sử dụng các loại bột chuyên dụng như: Microphot, Bio, Sumo, Hando… dùng để xử lý bồn cầu bị tắc bởi rong rêu, giấy vệ sinh,… rất hiệu quả.

 • Bước 1: Chuẩn bị đồ bảo hộ, găng tay một cách đầy đủ để giúp các bạn tránh tiếp xúc trực tiếp cùng với hóa chất đảm bảo sức khỏe.
 • Bước 2: Đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng có trên sản phẩm hóa chất, sau đó đổ một lượng nhất định theo như hướng dẫn.
 • Bước 3: Đợi khoảng 4 cho đến 6 tiếng để hóa chất có thể thấm dần vào chất thải, sau đó tự phân hủy.
 • Bước 4: Tiến hành ấn nút để xả van nước và vệ sinh lại bồn cầu.

5. Cách làm hết tắc bồn cầu bằng phương pháp thủ công

Bên cạnh đó, mọi người cũng còn có một số cách xử lý bồn cầu bị tắc bằng phương pháp thủ công có thể kể đến như sau:

Cách làm hết tắc bồn cầu bằng phương pháp thủ công
Cách làm hết tắc bồn cầu bằng phương pháp thủ công

5.1. Thông bồn cầu không xuống bằng cây thụt bồn cầu

Pittong (piston) được biết đến với một tên gọi đặc biệt khác là cây thục được xem là dụng cụ dùng để xử lý bồn cầu bị tắc, nghẽn một cách cực kỳ hiệu quả.

 • Bước 1: Ấn nút xả van nước bên trong bồn cầu.
 • Bước 2: Sử dụng pittong thông bồn cầu bị nghẹt ngắm chuẩn xác vào lỗ thoát nước.
 • Bước 3: Dùng lực đẩy, đẩy một lực thật mạnh pittông xuống khu vực lỗ thoát liên tục từ 6 đến 7 lần, rồi sau đó các bạn dứt khoát nhấc lên.
 • Bước 4: Ấn lại nút để xả van nước để làm sạch và xả rác thải trong bồn cầu.

5.2. Thông tắc bồn cầu bằng móc áo

Tình huống mọi người không có sẵn đồ dùng cũng như những loại hóa chất để xử lý bồn cầu bị tắc, thì mọi người có thể dùng móc phơi quần áo để giải quyết vấn đề. 

Nó cũng khá dễ dàng luồn lách đẩy hết những vật như băng vệ sinh, giấy vệ sinh,… một cách hiệu quả.

Thông tắc bồn cầu bằng móc áo
Thông tắc bồn cầu bằng móc áo
 • Bước 1: Chuẩn bị một vài cái móc quần áo (nếu cần) bằng nhôm, sắt mỏng có thể uống được, sau đó các bạn uốn thẳng dây móc ra.
 • Bước 2: Sử dụng móc đã được uốn thẳng sau đó đưa sâu vào trong bồn cầu, cho đến khi mọi người cảm nhận được nó đã chạm đến vị trí bồn cầu bị tắc, các bạn hãy dùng lực tay đẩy thật mạnh hoặc là bạn hãy xoay vòng tạo tác động lên vật cản. Nếu như nước đã rút được thì mọi người đã hoàn thành quá trình thông bồn cầu.

5.3. Sử dụng dây thông bồn cầu tắc nghẽn

Dây khoan cấu hình lò xo được xem là một trong những thiết bị giúp chúng ta xử lý bồn cầu bị tắc một cách nhanh chóng hiệu quả mà chúng ta không cần mất quá nhiều thời gian.

 • Bước 1: Cầm phần trục tay và sau đó bạn đưa phần đầu của lò xo vào đường ống thoát nước bồn cầu, tiếp tục thực hiện xoay qua xoay lại. 
 • Bước 2: Trong quá trình này phần đầu của lò xo sử dụng công suất xoay nó làm tan rã các vật cản chất liệu mềm ví dụ như các chất thải cực nhanh.
Sử dụng dây thông bồn cầu tắc nghẽn
Sử dụng dây thông bồn cầu tắc nghẽn

5.4. Cách thông bồn cầu bằng máy hút bụi

Ngoài tác dụng giúp chúng ta hút bụi thì máy hút bụi còn có khả năng hút tạo sức ép đẩy các chất thải rắn có bên trong bồn cầu ra ngoài giúp thông thoáng khi bị tắc nghẽn hiệu quả.

 • Bước 1: Mặc đầy đủ đồ bảo hộ, khẩu trang và đeo găng tay đầy đủ đảm bảo trong quá trình xử lý bồn cầu bị tắc để không bị văng vào người.
 • Bước 2: Sau đó mọi người hãy sử dụng máy hút bụi hút hết nước bên trong bồn cầu.
 • Bước 3: Để bồn cầu có thể được kín khí hơn, các bạn hãy sử dụng vải thừa quấn quanh phần đầu máy hút bụi để đi sâu vào đường ống.
 • Bước 4: Để đảm bảo rằng không khí bên trong khu vực nhà vệ sinh sẽ không thoát ra bên ngoài mọi người hãy dùng tay bịt kín phần vải, lúc này áp lực hút bên trong phía bồn cầu giảm.
 • Bước 5: Hoạt động của máy hút bụi sẽ tiến hành quá trình thông bồn cầu, sử dụng chúng trong vòng khoảng 2 đến 5 phút.
 • Bước 6: Sau khi mọi người đã đảm bảo rằng chất thải đã được thông thoáng thì hãy lấy máy hút bụi ra và vệ sinh lại bồn cầu.
Cách thông bồn cầu bằng máy hút bụi
Cách thông bồn cầu bằng máy hút bụi

6. Lưu ý khi xử lý bồn cầu bị tắc bạn nên biết

Khi sử dụng những loại dung dịch nước thông bồn cầu hay xử lý bồn cầu bị tắc, mọi người nên đeo khẩu trang cũng như găng tay để không hít phải hay tiếp xúc với các hóa chất có sự độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, hãy:

 • Đọc thật kỹ và cẩn thận những hướng dẫn sử dụng để dùng đúng liều lượng từ đó có thể giúp chúng ta đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Lưu ý để xa sản phẩm tẩy rửa này ra khỏi tầm tay trẻ nhỏ để có thể tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe.
 • Sản phẩm nước hoặc dung dịch xử lý bồn cầu bị tắc hay nước thông cống không hiệu quả đối với những vật cứng chẳng hạn như: đồ chơi, kim loại…
Lưu ý khi xử lý bồn cầu bị tắc bạn nên biết
Lưu ý khi xử lý bồn cầu bị tắc bạn nên biết
 • Với những loại nước hay dung dịch thông bồn cầu có hóa chất, không nên sử dụng một cách thường xuyên bởi vì việc làm này sẽ làm chết đi các vi sinh vật có lợi bên trong hầm cầu. 
 • Hãy kết hợp và sử dụng những loại nước, dung dịch thông bồn cầu bị tắc vi sinh để tạo các vi khuẩn có lợi nhằm giúp chúng ta bù đắp lại bên trong hầm cầu, bể phốt.

7. Kết luận

Toàn bộ thông tin bài viết trên đây của Xanh Sài Gòn đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng bồn cầu bị tắc cùng với một số phương pháp hỗ trợ thông tắc cầu nghẹt cực kỳ hiệu quả. Hy vọng rằng gia đình của các bạn sẽ lựa chọn được một cách giải quyết hợp lý cũng như phù hợp nhất. 

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top