Ngày đăng: 02-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Bồn cầu là bộ phận quan trọng trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên mỗi khi bồn cầu bị vấn đề về việc xả nước, hầu như không ai biết cách để xử lý. Nhằm giúp cho người dân biết được cách xử lý vấn đề, bài viết sau đây sẽ giới thiệu về cấu tạo của bộ xả nước bồn cầu và cách thay chúng mỗi khi có vấn đề. 

1. Bộ xả bồn cầu là gì? Nguyên lý hoạt động của bộ xả bồn cầu

Bộ xả bồn cầu có tên tiếng Anh là The Toilet Flush hoặc Toilet Flush Unit, là một bộ phận quan trọng trong két nước bồn cầu. Nhiệm vụ chính của bộ phận này chính là dùng để cấp nước để xả, loại bỏ các chất thải xuống dưới bể phốt sau mỗi đợt đi vệ sinh.

Bộ xả nước bồn cầu là gì?
Bộ xả nước bồn cầu là gì?

Nguyên lý hoạt động bộ xả nước bồn cầu như sau:

 • Sau khi đi vệ sinh, bạn chỉ cần ấn nút xả nước. Lượng nước trong két sẽ chạy theo đường dòng của vòng dẫn nước, còn ống phun sẽ chảy xuống dưới lòng bồn cầu.
 • Khi nước cuốn xuống trong bồn cầu sẽ làm tăng vận tốc nước qua khúc cong con thỏ. Điều này sẽ đẩy không khí xuống nhanh, tạo ra màng ngăn không khí quay trở lại.
 • Lúc này, con thỏ sẽ đầy nước và tạo hiện tượng hút nước theo ống siphone, tạo lực hút chất thải xuống dưới bể phốt. 

Tham khảo thêm: Ống thông bồn cầu là gì? Dạy lắp đặt ống thông bồn cầu chuẩn

2. Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu thông dụng

2.1. Bộ xả nước bồn cầu nhấn

Đối với bộ cấp xả nước bồn cầu nhấn sẽ được chia thành 2 loại là bộ xả nước bồn cầu 1 nút nhấn và loại bộ xả bồn 2 nút nhấn.

2.1.1. Bộ xả bồn cầu một nút nhấn

Cấu tạo của bộ xả nước bồn cầu 1 nút nhấn như sau:

 • Bông xả bồn cầu 1 nút nhấn nghĩa là có 1 nút để xả nước trên két chứa nước. Nút nhấn này có thể là hình vuông hoặc hình tròn.
 • Bộ xả bồn cầu 1 nút nhấn (đối với loại két nước rời) bao gồm: 1 van cấp nước, 1 nút nhấn, 1 van xả nước, 1 dây cấp nước, 1 cao su cầu, 1 cặp ốc.
Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu một nút nhấn
Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu một nút nhấn
 • Bộ xả bồn cầu 1 nút nhấn (đối với loại liền khối) bao gồm: 1 nút với 1 chế độ xả, 1 van xả nước, 1 van cấp nước, 1 dây cấp nước.

2.1.2. Bộ xả bồn cầu hai nút nhấn

Cấu tạo của bộ xả nước bồn cầu 2 nút nhấn như sau:

 • Bộ xả này có 2 nút nhấn, giúp tiết kiệm được nước tối đa. Loại xả bồn cầu 2 nút nhấn vẫn có 2 loại là két rời và liền khối.
 • Bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn liền khối có cấu tạo gồm: 1 nút nhấn với 2 chế độ xả, 1 van xả nước, 1 dây cấp nước, 1 van cấp nước.
 • Bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn két rời có cấu tạo gồm: 1 van cấp nước, 1 nút nhấn 2 chế độ xả, 1 cặp ốc cầu, 1 cao su cầu, 1 van xả nước.

2.2. Bộ xả nước bồn cầu tay gạt

Bộ xả nước bồn cầu tay gạt còn được gọi là bộ xả bồn cầu gạt cấp phao. Loại bộ xả truyền thống này được lắp ở bên hông, hoặc bên góc cong của két chứa nước bồn cầu. Bộ xả nước bồn cầu tay gạt sẽ có sự tương đồng như bộ xả 1 nút nhấn, rất khó để điều chỉnh được lượng nước tiết kiệm nếu như người dùng không biết điều chỉnh phao.

Cấu tạo bộ xả nước tay gạt
Cấu tạo bộ xả nước tay gạt

Bộ xả két nước bồn cầu tay gạt sẽ bao gồm: 1 cần tay gạt,  1 van cấp nước, 1 dây cấp nước, 1 van xả nước, 2 con ốc và 1 cao su cầu để liên kết.

Tham khảo thêm: Dấu hiệu cầu bị nghẹt? 7 cách xử lý cầu nghẹt hiệu quả số 1

3. Các thương hiệu sản xuất bộ xả nước bồn cầu uy tín nhất hiện nay

3.1. Bộ cấp xả nước bồn cầu American Standard

Hiện nay, thương hiệu American Standard là một trong những thương hiệu nổi tiếng về thiết bị vệ sinh tại Nhật Bản. American Standard được điều hành bởi tập đoàn Lixill.

Tất cả những sản phẩm tại đây đều được áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, sử dụng chất liệu đẹp, bền. Trong đó, nổi bật là bộ xả nước bồn cầu chất lượng cao, được đông đảo người tiêu dùng quốc tế tin tưởng.

Bên cạnh đó, thương hiệu này cũng rất đa dạng về sản phẩm và giá thành, mang đến sự lựa chọn phong phú cho khách hàng. Tùy theo nhu cầu của cá nhân mà bạn có thể chọn bộ nhấn tay gạt hoặc loại nhấn nút để sử dụng. Best seller hiện của hãng chính là bộ xả nước bồn cầu American Standard VF 2011. 

3.2. Bộ xả nước bồn cầu Caesar

Bộ xả bồn cầu Caesar là thương hiệu bồn cầu đến từ Đài Loan với chất lượng cực kỳ cao. Hãng có nhiều phân khúc, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Bộ xả nước thương hiệu Caesar
Bộ xả nước thương hiệu Caesar

Bộ xả nước bồn cầu Caesar có cả loại gạt tay và loại tay nhấn. Theo đó dù bạn muốn mua loại gạt tay, nhấn 1 nút hay nhấn 2 nút thì bạn vẫn có thể tìm thấy ở thương hiệu này.  

3.3. Bộ xả két nước bồn cầu Toto

Toto hiện đang là một trong những thương hiệu chuyên cung cấp về các thiết bị về nhà vệ sinh hàng đầu Nhật Bản hiện nay. Toto còn gây ấn tượng với khách hàng bởi sự chuyên nghiệp, chất lượng trong khâu phục vụ.

Đây là một trong những thương hiệu chuyên cung cấp bộ xả nước bồn cầu nổi tiếng với sự đa dạng trong giá thành, mẫu mã. Chúng tôi tin rằng bạn có thể nhanh chóng tìm được một sản phẩm phù hợp với mình tại đây.

3.4. Bộ phao xả nước bồn cầu Viglacera

Trong danh sách ngày hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến mọi người một thương hiệu bồn cầu giá rẻ đến từ Việt Nam chính là Viglacera. Bộ xả nước bồn cầu đến từ thương hiệu Viglacera được đông đảo người Việt ưa chuộng bởi tiêu chí “hàng Việt Nam, chất lượng cao”.

Bồn phao xả nước đến từ thương hiệu Viglacera
Bồn phao xả nước đến từ thương hiệu Viglacera

Không thua kém gì các thương hiệu ngoài nước, tại Viglacera, bạn có thể nhanh chóng tìm được một sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Công ty còn thường xuyên có các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng, giúp bạn mua được sản phẩm tốt với mức giá cực kỳ “hời”.

3.5. Bộ van xả nước bồn cầu Inax

Inax là một thương hiệu đến từ Nhật Bản, được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Các dòng sản phẩm tại đây được ưa chuộng bởi độ bền cao, thiết kế gọn gàng và dễ dàng sử dụng.

Bộ xả nước bồn cầu 2 nhấn có chế độ xả một nửa bể (thường dùng khi bạn đi nhẹ), chế độ xả nguyên bể (thường dùng khi bạn đi nặng). Đối với xả bồn cầu gạt tay thì chỉ có duy nhất một chế độ.

4. Hướng dẫn cách thay bộ xả nước bồn cầu chi tiết, dễ hiểu

Trong quá trình bạn sử dụng, nếu như bộ xả có bất kỳ vấn đề gì thì bạn cần thay nhanh chóng để đảm bảo giờ giấc sinh hoạt. Để thay bộ xả nước bồn cầu mới, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị những dụng cụ như cờ lê, mỏ lết, tuốc nơ vít.
Bạn cần khóa van cấp nước
Bạn cần khóa van cấp nước
 • Bước 2: Bạn cần khóa van cấp nước và xả hết nước trong két chứa ra bên ngoài.
 • Bước 3: Bạn tiến hành mở nắp két nước của bồn cầu, dùng một tay giữ cụm van xả và xoay tay cầm ngược chiều kim đồng hồ để nhấc cụm van ra khỏi đế van.
 • Bước 4: Bạn sử dụng tua vít vặn ốc nhỏ giữa đế van để tháo ra khỏi két nước bồn cầu.
 • Bước 5: Cuối cùng tháo rời các chi tiết trong van xả ra, kiểm tra kỹ lại. Nếu như bạn không thấy bất kỳ hư hỏng nào thì bạn cần phải vệ sinh lại bộ xả nước bồn cầu sau đó lắp lại. Trong trường hợp bộ xả bị hỏng thì hãy mua bộ mới và thay thế.

5. Hướng dẫn cách lắp bộ xả nước bồn cầu

Để tránh tình trạng bồn cầu xả nước bị trài ngược, cách lắp bộ xả nước bồn cầu khá giống nhau, khỉ khác biệt ở nút nhấn. Chính vì vậy để có thể lắp bộ xả nước, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị dụng cụ: cờ lê mỏ lết và tua vít
 • Bước 2: Bạn cần tiến hành khóa van cấp nước của nhà vệ sinh.
 • Bước 3: Bạn dùng tua vít để vặn ốc, bắt đế van xả cố định vào két nước.
Đặt van xả vào cố định
Đặt van xả vào cố định
 • Bước 4: Bạn đặt van xả vào đế van để cố định, dùng tay xoay cụm van để hai bộ phận khít lại vào nhau.
 • Bước 5: Bạn lắp dây cấp nước và siết chặt lại bằng cờ lê mỏ lết.
 • Bước 6: Bạn tiến hành kiểm tra lại bộ xả nước bồn cầu vừa lắp đặt xem đã chắc chắn hay chưa.
 • Bước 7: Bạn có thể sẽ thử để kiểm tra độ đóng – ngắt của van.

6. Giá bộ xả nước bồn cầu là bao nhiêu?

Giá của bộ xả nước bồn cầu sẽ phụ thuộc vào số lượng, thương hiệu, công năng và chất liệu của từng loại giá bồn xả sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Bên cạnh đó thì tùy theo đại lý, chính sách bán hàng mà mỗi nơi cung cấp sẽ có một mức giá khác nhau.

Lời khuyên từ các chuyên gia chính là bạn nên lựa chọn sản phẩm từ các thương hiệu uy tín trên thị trường. Khi sử dụng những sản phẩm chất lượng thì bên cạnh việc an tâm, bạn còn được hưởng các chính sách bảo hành hấp dẫn.

7. Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho người đọc hiểu rõ hơn về cấu tạo của bộ xả nước bồn cầu trên thị trường hiện nay. Hy vọng rằng qua những thông tin hữu ích này bạn đã có thể tìm được cho mình một đơn vị phù hợp. Nếu như bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm các thông tin về thiết bị gia đình, nhà vệ sinh thì hãy ghé ngay blog của Xanh Sài Gòn để đọc nhé!

 

5/5 - (6 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
4 Công dụng của nắp bồn cầu cực hữu ích có thể bạn chưa biết
Linh kiện bồn cầu
Nắp bồn cầu là bộ phận dùng để che, đậy bồn cầu. Ngoài ra nắp bồn cầu còn có nhiều tác dụng nổi bật khác. Click xem chi tiết công dụng của nắp bồn cầu nhé.
Ống thông bồn cầu là gì? Dạy lắp đặt ống thông bồn cầu chuẩn
Linh kiện bồn cầu
Ống thông bồn cầu là bộ phận dùng để thoát nước ở bồn cầu. Sau đây là những thông tin liên quan đến ống thông bồn cầu để bạn tham khảo và sử dụng nhé!
Top 9 nắp bồn cầu thông minh hiện đại, giá tốt nhất hiện nay
Linh kiện bồn cầu
Trên thị trường mua bán hiện nay, có rất nhiều thương hiệu bán nắp bồn cầu thông minh nhập khẩu thông minh như Kazoshi, Axent, Toto.. Cùng xem ngay!
Call Call
On top

On top