Công trình phụ là phần không thể thiếu trong thiết kế thi công ngôi nhà. Hiện nay, đa phần các công trình phụ đều ưu tiên lựa chọn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn. Vậy cụ thể loại bể tự hoại 3 ngăn cải tiến này có cấu tạo như thế nào, có gì đặc biệt không? Xin mời các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Xanh Sài Gòn để biết thêm về cấu tạo đặc biệt của loại bể tự hoại cải tiến này nhé. 

Bể Bastaf – Bể tự hoại 3 ngăn

Bể Bastaf là loại bể tự hoại có 3 ngăn, bể phản ứng kỵ khí được cải tiến, phát triển từ loại bể 3 ngăn cũ. Loại bể tự hoại này sử dụng hệ thống vách ngăn mỏng để dòng chảy thẳng đứng ở trong bể. 

Bể Bastaf bể tự hoại 3 ngăn
Bể Bastaf bể tự hoại 3 ngăn

Ưu điểm của thiết kế bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

Các loại bể phốt 3 ngăn phổ biến

Hiện nay, có 3 loại bể tự hoại 3 ngăn phổ biến đó là bể tự hoại xây bằng gạch, bể tự hoại xây bằng bê tông cốt thép, bể tự hoại làm bằng vật liệu Composite. Mỗi loại bể tự hoại đều có ưu – nhược điểm khác nhau.

>> Xem thêm : Cách tìm kiếm và lựa chọn vị trí đặt hầm cầu trong nhà ống tiện ích

Các loại bể tự hoại 3 ngăn phổ biến

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

Giống như tên gọi, sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn được thiết kế với 3 ngăn chính: Ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc. Trong đó, mỗi ngăn sẽ có một chức năng khác nhau trong việc xử lý chất thải.

Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn cải tiến
Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

Ngăn chứa

Ngăn chứa là phần có diện tích lớn nhất trong 3 ngăn, có điện tích bằng ½ tổng diện tích của bể phốt. Ngăn chứa này là nơi trực tiếp chứa chất thải chưa phân huỷ từ bên ngoài thải vào. 

Tại đây, sau khi chất thải được đưa từ bên ngoài vào sẽ diễn ra quá trình lên men và phân huỷ thành các loại bùn cặn và lắng xuống đáy. Các loại chất thải khó phân huỷ sẽ được đẩy sang các bể sau để xử lý. 

Ngăn lắng

Ngăn lắng có diện tích chỉ bằng khoảng ¼ so với tổng diện tích của bể phốt. Khi thiết kế bể tự hoại 3 ngăn cần phải để ngăn lắng có diện tích lớn hơn so với ngăn lọc. Bởi lẽ đây vẫn là nơi tiếp nhận chất thải khó phân huỷ từ ngăn chứa trước đó chuyển sang. Theo thời gian, chất thải được lắng xuống, gặp điều kiện tốt sẽ biết thành khí và đi ra ngoài. 

Ngăn lọc

Đây là ngăn cuối cùng, có diện tích bằng hoặc bé hơn một chút so với ngăn lắng. Tại đây, các chất thải nhẹ chảy từ ngăn lắng sang sau một thời gian được lọc sạch và chìm xuống đáy, phần nước sạch sẽ được lọc và  chảy ra ngoài theo đường ống.

Một số lưu ý trong quá xây dựng và sử dụng bể tự hoại cải tiến

Để đảm bảo được độ bền, khả năng vận hành và xử lý chất thải tốt theo thời gian, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng hầm tự hoại 3 ngăn.

Lưu ý trong quá trình sử dụng hầm tự hoại 3 ngăn
Xây dựng bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông cốt thép

Hi vọng một số thông tin cơ bản nhưng vô cùng quan trọng về bể tự hoại 3 ngăn cải tiến trên đây có thể giúp ích cho bạn trong tính toán và xây dựng ngôi nhà của bản thân. Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với Xanh Sài Gòn để được hỗ trợ 24/24.

guest
0 Comments
Phản hồi trực tuyến
Xem tất cả các bình luận